เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
BON APPÉTIT ธุรกิจรอบครัว By มณีเนตร วรชนะนันท์
 • รีวิวเว้ย (1499) เวลาที่เราเห็นใครประสบความสำเร็จในชีวิต ถ้าให้ลองคิดแบบไว ๆ น่าจะแบ่งคนได้เป็น 3 กลุ่มที่จะรู้สึกกับความสำเร็จนั้น ๆ คือ กลุ่มแรก คือ กลุ่มที่ยินดีอย่างจริงใจกับความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับตัวผู้ลงมือ กลุ่มต่อมา คือ กลุ่มที่ยืนตาร้อนอยู่ไกล ๆ และบอกกับตัวเองในใจว่า "แบบนี้เราก็ทำได้" และกลุ่มสุดท้าย คือ กลุ่มที่ตาลุกวาวและก้าวเท้าออกมาทำตาม (เลียนแบบ) ความสำเร็จของเขาเหล่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าก็มีทั้งคนที่ทำได้บ้างทำไม่ได้บ้าง เพราะคิดเพียงแค่ว่าการทำให้สำเร็จคือการ "ทำซ้ำ" โดยเฉพาะกับธุรกิจ "อาหาร" ที่เป็นตัวแบบของสิ่งที่เรายกมาได้เป็นอย่างดี ทั้งที่จริง ๆ แล้วธุรกิจร้านอาหารเป็นเรื่องยากและปราบเซียน โดยเฉพาะเมื่อเซียนเหล่านั้นฝึกมาแค่ "คาถาเงาเลียนแบบ" คงเป็นไปได้ยากที่พวกเขาจะยืนระยะอยู่ในโลกอาหารได้ตลอดรอดฝั่ง เพราะลำพังคนที่คิดค้นและทุ่มสุดใจสุดแรงก็อาจจะไม่รอดบนถนนสายอาหารเช่นเดียวกัน เพราะหลายครั้งมันมักมีเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้น อย่างกรณีของการระบาดของ Covid-19 ที่เป็นตัวปิดฉากธุรกิจจำนวนมากในโลกและแน่นอนว่าเหยื่อยรายสำคัญก็คือธุรกิจร้านอาหารนี่แหละ
  หนังสือ : BON APPÉTIT ธุรกิจรอบครัว
  โดย : มณีเนตร วรชนะนันท์
  จำนวน : 216 หน้า
  .
  15 เรื่องราวของร้านอาหารและผู้ประกอบการที่ถูกนำเสนอผ่านช่วงเวลาของมื้ออาหาร อันได้แก่ มื้อเช้า (Breakfast) 4 ร้าน มื้อกลางวัน (Lunch) 3 ร้าน อาหารทานเล่น (Snack) 3 ร้าน อาหารเย็น (Dinner) 3 ร้าน และอาหารมื้อดึก (Night) 2 ร้าน เรียกได้ว่าร้านอาหารทั้ง 15 ที่ปรากฏเรื่องราวใน "BON APPÉTIT ธุรกิจรอบครัว" มีอาหารครบรสและมีให้เลือกในทุกชนิดของอาหาร
  .
  เนื้อหาในเล่มไม่ได้ชวนให้ผู้อ่านรู้สึกหิวเวลาที่อ่านผ่านไปในแต่ละร้าน หากแต่สิ่งที่ "BON APPÉTIT ธุรกิจรอบครัว" นำเสนอกลับเป็นเรื่องเล่า เรื่องราว บันทึกประสบการณ์ของผู้ประกอบการที่มากไปกว่าเรื่องของรสชาติอาหารและวัตถุดิบ หากแต่เรื่องราวที่ปรากฏใน "BON APPÉTIT ธุรกิจรอบครัว" คือเรื่องราวของรสชาติชีวิต ที่มีวัตถุดิบเป็นประสบการณ์และตัวตนของคนที่อยู่เบื้องหลังร้านอาหารแต่ละแห่ง
  .
  อาจบอกได้ว่าสิ่งที่บอกเล่าอยู่ใน "BON APPÉTIT ธุรกิจรอบครัว" ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกน้ำลายสอเพราะได้อ่านเรื่องราวของอาหาร หากแต่เนื้อหาภายในเล่มกลับช่วยให้เรารู้สึกและรับรู้ข้อมูลว่าก่อนที่เราจะน้ำลายสอ เมื่อนั่งเผชิญหน้ากับอาหารและขนมแต่ละจาน ผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจพวกเขาต้องผ่านเรื่องราวอะไรมาบ้าง เรื่องเล่าที่ปรากฏใน "BON APPÉTIT ธุรกิจรอบครัว" อาจจะไม่ได้ทำให้เราอิ่มท้องมากขึ้นเมื่อทานอาหารแต่ละจานที่ปรากฏในเล่ม หากแต่มันช่วยให้เราอิ่มใจมากขึ้นที่ได้รู้ว่ากว่าอาหารที่จะมาอยู่ตรงหน้าเราแต่ละจาน จะออกมาเป็นอาหารที่ให้เราได้ลิ้มลองนั้น ต้องผ่านอะไรมาบ้างในระหว่างทาง
  .
  หากให้เปรียบ "BON APPÉTIT ธุรกิจรอบครัว" อาจจะไม่ได้ช่วยให้อาหารในจานอร่อยขึ้นในเชิงรูปธรรม แต่เราต้องไม่ลืมว่าบทสนทนาระหว่างมื้ออาหารก็ช่วยให้รสชาติของอาหารดีขึ้นได้อย่างน่าประหลาดใจ และ "BON APPÉTIT ธุรกิจรอบครัว" ก็กำลังทำหน้าที่เปิดบทสนทนาก่อน ระหว่างและหลังมื้ออาหารทั้งสิ้น 15 ร้าน ที่ทำให้รสชาติของอาหารดีขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in