เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
Leave the Past, in the Past By คัจฉกุล แก้วเกต
 • รีวิวเว้ย (1495) มนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตไม่กี่ชนิดที่มีคสามสามารถในการย้อนคิดถึงอดีต (ไม่ใช่ย้อนอดีตแบบโดเรม่อน) และการคิดถึงสิ่งที่ผ่านมาแล้วในอดีตทำให้มนุษย์สร้างจินตนาการ what if ขึ้นได้ตลอดเวลา และในหลายหนเรามักมีโอกาสได้เห็นคำถามแนว "ถ้าโทรกลับไปหาตัวเองในอดีตได้ 1 นาที อยากจะบอกอะไรกับตัวเอง ?" แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้มันแทบจะเป็นไปไม่ได้ในความเป็นจริง และด้วยสภาวะของการติดอยู่กับอดีตนี้เอง ในหลายหนมันส่งผลโดยตรงทำให้ใครหลายคนไม่สามารถ "เริ่มต้นใหม่" ได้เสียที เพราะมัวแต่คิดและติดอยู่ในอดีตที่ผ่านมาแล้ว
  หนังสือ : Leave the Past, in the Past
  โดย : คัจฉกุล แก้วเกต
  จำนวน : 160 หน้า
  .
  "Leave the Past, in the Past" หนังสือประเภท Illustration essay ที่เนื้อหาบอกเล่าเรื่องราวของอดีตที่ผ่านมาแล้ว แล้วเราจะจัดการกับมันอย่างไรได้ นอกเสียจากเรียนรู้ ยอมรับและอยู่กับมันให้ได้ ซึ่งก็ตรงกับชื่อของหนังสือที่บอกเอาไว้ว่า "Leave the Past, in the Past"
  .
  หลากเรื่องราวที่ปรากฏอยู่ใน "Leave the Past, in the Past" ชวนให้เราเข้าใจคำตอบบางประการของความรู้สึกในการติดอยู่ในอดีตของคนเรา ทั้งจากความหวัง ทั้งจากความทรงจำ ทั้งจากความฝัน และบางครั้งมันก็มาจากความหวาดกลัว สิ่งเหล่านี้ต่างทำให้ใครหลายคนติดอยู่ในโลกของเมืองวาน และไม่กล้าก้าวเข้าไปสู่วันพรุ่งนี้ สิ่งที่ปรากฏอยู่ใน "Leave the Past, in the Past" ไม่ใช่คำสอนหรือบทเรียนแบบผู้รู้ หากแต่เป็นการบอกเล่าเรื่องราวและมุมมองในแบบของมนุษย์ธรรมดา ๆ คนหนึ่งที่เราทุกคนเป็น
  .
  ถ้าให้ทิ้งท้ายอะไรสักอย่างเกี่ยวกับ "Leave the Past, in the Past" ก็ขอยกเอาข้อความบนปกหลังของหนังสือมาใช้งานเพื่อป้องกันการเปิดเผยเนื้อหาในหน้าต่าง ๆ ของหนังสือก็แล้วกัน "เพราะในความเป็นจริง ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นและจบลง อาจมีเหตุผลและความสมบูรณ์ในตัวของมันอยู่แล้ว" แน่นอนว่ารีวิวนี้ก็เช่นเดียวกัน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in