เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
2475 นักเขียนผีแห่งสยาม By สะอาด/พชรกฤษร์ เรื่อง สะอาด ภาพ
 • รีวิวเว้ย (1435) ถ้าในชีวิตคนเราจะมีหนังสือสักเล่มที่เราตั้งตารอหลังจากจองหนังสือเอาไว้ "2475 นักเขียนผีแห่งสยาม" เป็นหนึ่งในหนังสือเล่มนั้นที่เราตั้งตารอมันตลอดมานับตั้งแต่เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565 ที่เราได้จองหนังสือเล่มนี้เอาไว้ กระทั่งในต้นปี 2567 เราก็ได้รับและได้อ่าน "2475 นักเขียนผีแห่งสยาม" หลังจากที่ตั้งตารอกระทั่งผ่านหลากหลายเหตุการณ์ในสังคมไทย นับตั้งแต่การเกิดขึ้นของกระแสการเรียกร้องทางการเมือง และการหวนกลับไปหาประวัติศาสตร์การเมือง ในช่วงเวลาของคณะราษฎร ที่ทำการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อย่ำรุ่งของวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475
  หนังสือ : 2475 นักเขียนผีแห่งสยาม
  โดย : สะอาด/พชรกฤษร์ เรื่อง สะอาด ภาพ
  จำนวน : 460 หน้า
  .
  "2475 นักเขียนผีแห่งสยาม" หนังสือ Graphic Novel ที่หยิบเอาเรื่องราวและตัวแสดงในเหตุการณ์ก่อนการเปลี่ยนแปลวงการปกครอง พ.ศ. 2475 ทั้งเรื่องของสังคม ผู้คน บริบท และข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่มีปรากฏอยู่ มาออกแบบเรื่องราวและเล่าเรื่องผ่านมุมมองใหม่ ที่จะช่วยให้คนที่ไม่เคยได้ยิน หรืออาจจะเคยได้ยินผ่าน ๆ ในเรื่องของเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 ได้เข้าใจเรื่องราวผ่านตัวการ์ตูนที่เป็นตัวเดินเรื่องหลักในหนังสือ "2475 นักเขียนผีแห่งสยาม" อย่าง "นิภา" นักหนังสือพิมพ์สตรี ที่ทำหน้าที่เป็นนักเขียนผีและเป็นเงาให้กับเหล่านักเขียนชายในช่วงเวลาก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครอง
  .
  "2475 นักเขียนผีแห่งสยาม" เดินเรื่องผ่านตัวละครอย่างนิภา ทั้งในฐานะของนักหนังสือพิมพ์ (ผี) สตรี และในฐานของลูกสาวของพ่อ พี่สาวของน้องชาย และในฐานะของคนไทยคนหนึ่งที่เกิดและเติบโตมาในสังคมสยามในห่วงเวลาก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งนิภาเห็น รับรู้ เข้าใจและได้รับผลกระทบจากช่วงเวลาในยุคสมบูรณาญาสิทธิราชมาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเมื่อการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 เดินทางมาถึง เรื่องราวของนิภาและคนรอบตัวใน "2475 นักเขียนผีแห่งสยาม" จึงได้เริ่มต้นขึ้น
  .
  ในส่วนต้นของหนังสือ "2475 นักเขียนผีแห่งสยาม" ได้บอกเอาไว้ว่าสิ่งที่ปรากฏในเล่มเป็นเพียงเรื่องแต่งที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบุคคลและเหตุการณ์จริง ซึ่งหากใครเคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 ของ นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ หรือหนังสือที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ของนักวิชาการในหนหลังที่มุ่งมั่นทำเรื่องของ "คนสามัญ" ในช่วงก่อน ระหว่างและหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง อาทิ งานของ ปฐมาวดี วิเชียรนิตย์ ศราวุฒิ วิสาพรม ณัฐพล ใจจริง ภูริ ฟูวงศ์เจริญ ศรัญญู เทพสงเคราะห์ และอีกหลากหลายนักวิชาการที่ศึกษางานเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ทาบทับอยู่กับการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 เราจะพบว่า "2475 นักเขียนผีแห่งสยาม" ทำข้อมูลสำหรับการเล่าเรื่องในหนังสือได้เป็นอย่างดี ซึ่งช่วยให้เข้าใจบริบท ความเป็นมาเป็นไป และความเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของสยามในย่ำรุ่งของวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475
  .
  สำหรับเราแล้ว "2475 นักเขียนผีแห่งสยาม" เป็นหนังสืออีกเล่มที่บอกเล่าเรื่องราวของเหตุการณ์ พ.ศ. 2475 ได้อย่างดีและน่าสนใจ โดยเฉพาะการฉายมุมมองที่แตกต่างออกไปจากงานทางวิชาการ เพราะ "2475 นักเขียนผีแห่งสยาม" คือการตีความและบอกเล่าเรื่องราวของนักหนังสือพิมพ์ ผู้หญิง ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลง พ.ศ. 2475

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in