เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
Photography: The Definitive Visual History By Tom Ang
 • รีวิวเว้ย (1417) วันก่อนเห็นผ่านตาใน Facebook ว่ามีคนตั้งคำถามว่า "คนเราจะต้องเรียนประวัติศาสตร์ หรือรู้ประวัติศาสตร์ไปทำไม ในเมื่อเรียนแล้วรู้แล้วก็ไม่ได้ช่วยให้เราสามารถแก้ไขประวัติศาสตร์ได้ ?" สมัยเรียนในมหาลัยเราได้ยินคำตอบหนึ่งที่พูดถึงเรื่องการเรียนประวัติศาสตร์ ว่าหลายคนเรียนเพื่อให้รู้และเข้าใจอดีต และอีกหลายคนก็เรียนเพราะอยากจะเรียน ถ้าใครคิดจะเรียนประวัติศาสตร์เพื่อจะแก้ไขอดีตนั้นสิ่งสำคัญคือต้อง "ตื่นก่อน" ย้อนกลับมาที่คำถามเรื่องของวิชาประวัติศาสตร์หรือหนังสทอประวัติศาสตร์ว่าเราจะเรียนจะอ่านมันไปทำไม ในหลายครั้งเราก็แค่ "อยาก" อยากอ่าน อยากเรียน อยากเข้าใจ มันก็แค่นั้นเอง
  หนังสือ : Photography: The Definitive Visual History
  โดย : Tom Ang
  จำนวน : 480 หน้า
  .
  "Photography: The Definitive Visual History" หนังสือภาพที่ว่าด้วยเรื่องของการถ่ายภาพ ประวัติศาสตร์ พัฒนาการ ช่างภาพและการถ่ายภาพที่หนังสือเล่มนี้พยายามนำเสนอเรื่องเล่าและเรื่องราวของพัฒนาการทางประวัติศาสตร์ของภาพถ่ายและการถ่ายภาพให้กับผู้อ่านได้เรียนรู้และทำความเข้าใจ
  .
  โดยเนื้หาในเล่มของ "Photography: The Definitive Visual History" นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ภาพถ่าย ประวัติของช่างภาพ และช่วงเวลาที่เป็นเส้นแบ่งแดนของประวัติศาสตร์การถ่ายภาพที่เราเองในฐานะของคนนอกสายไม่เคยเข้าใจมาก่อนว่าเรื่องของการถ่ายภาพมันมีประวัติศาสตร์ ความเป็นมาและเรื่องราวที่มากไปกว่าการยกกล้องขึ้นมาเพื่อกดถ่าย
  .
  เฉกเช่นเดียวกันการทำความเข้าใจประวัติศาสตร์การถ่ายภาพจาก "Photography: The Definitive Visual History" ไม่ได้ช่วยให้คนที่ฝีมือการถ่ายภาพอยู่ในระดับย่ำแย่แบบเรา ถ่ายภาพได้ดีขึ้น (เพราะนี่ก็เน้นอ่านอย่างเดียว) หากแต่การอ่านประวัติศาสตร์และพัฒนาการของการถ่ายภาพ มันช่วยให้เรามองเรื่องของการถ่ายภาพเปลี่ยนไป ทั้งในมิติของการสร้างงานและพัฒนาการของวงการการถ่ายภาพ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in