เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
ชีวิตนี้เพื่องาน งานนี้เพื่อธรรม By ป.อ. ปยุตฺโต
 • รีวิวเว้ย (1377) ตอนเด็กเราเติบโตขึ้นมาในโรงเรียนที่อยู่ในการดูแลของมูลนิธิที่บริหารงานโดยวัด และมีประธานโรงเรียนเป็นพระผู้ใหญ่ที่เป็นประธานมูลนิธิ ทำให้เรามีโอกาสได้เรียนวิชาพุทธศาสนาอย่างเข้มข้นมาตั้งแต่เด็ก กระทั่งนักเรียนทุกคนในโรงเรียนต้องเรียนวิชาพุทธศาสนาเพื่อสอบนักธรรมชั้นตรี โท เอก รวมทั้งการสวดมนต์ยาวทุกวันศุกร์หลังการเข้าแถวและกิจกรรมค่ายพระพุทธที่จัดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียนตั้งแต่อนุบาล 1 กระทั่งถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ทำให้เรามีโอกาสได้เรียนวิชาพุทธศาสนา อีกทั้งมีโอกาสได้ยิ่งได้ฟังคำสอนทางศาสนาอยู่บ่อยครั้ง และหนึ่งในคำสอนที่ได้ยิ่งบ่อยครั้งคือ "งานคือชีวิต ชีวิตคืองาน บันดาลสุข ทำงานให้สนุก เป็นสุขเมื่อทำงาน" ตอนเด็กเราไม่เข้าใจว่าทำไมงานคือชีวิต ? และทำไมชีวิตคืองาน ? กระทั่งอายุ 30 ปี เราก็ยังไม่เข้าใจว่าคนเราจะ "ทำงานให้สนุกและเป็นสุขเมื่อทำงาน" ได้ยังไงกัน
  หนังสือ : ชีวิตนี้เพื่องาน งานนี้เพื่อธรรม
  โดย : ป.อ. ปยุตฺโต
  จำนวน : 40 หน้า
  .
  "ชีวิตนี้เพื่องาน งานนี้เพื่อธรรม" หนังสือธรรมะ ที่ว่าด้วยเรื่องของ "การทำงาน" ที่บอกเล่าเรื่องของชีวิต การทำงาน และธรรมะ ที่คำ 3 คำนี้ดูจะไม่เกี่ยวข้องกันโดยตรงและดูจะไม่ไปด้วยกันเท่าใดนัก หากแต่เมื่อพิจารณาความหมายโดยนัยของคำทั้ง 3 ที่ "ชีวิตนี้เพื่องาน งานนี้เพื่อธรรม" ได้นำเสนอ เราจะเห็นจุดเชื่อมโยงบางประการของคำทั้ง 3 ว่า ชีวิต การทำงาน และธรรมะ เป็นสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกันอย่างน่าแปลกประหลาด
  .
  สำหรับเนื้อหาของ "ชีวิตนี้เพื่องาน งานนี้เพื่อธรรม"  แบ่งการเล่าเรื่องออกเป็นบทสั้น ๆ ที่แต่ละบทมุ่งเน้นที่จะหาคำตอบและตอบคำถามในเรื่องของ ทำงานเพื่ออะไร ? ควรทำงานกันอย่างไร ? จุดมุ่งหมายของคนหรือจุดมุ่งหมายของงาน ? ทำงานอย่างไรจึงจะมีความสุข ? และอีก 2 บทสรุปที่ว่าด้วยเรื่องของ ชีวิต งาน และธรรม: ความประสานสู่เอกภาพ และ ชีวิต งาน และธรรม: อิสรภาพภายในเอกภาพ
  .
  "ชีวิตนี้เพื่องาน งานนี้เพื่อธรรม" อาจจะพอตอบคำถามที่เราหลายคนมักสงสัยอยู่ว่า การทำงานจะเกี่ยวข้องกับเรื่องของธรรมะ ได้อย่างไร และการทำงานและช่วยให้เรามีชีวิตในมุมอื่นมิติอื่นนอนเหนือจากเรื่องของการทำงานเพื่อหาเงินมาเลี้ยงชีพอย่างไร แน่นอนว่าข้อเสนอหรือคำบอกเล่าที่ปรากฏใน "ชีวิตนี้เพื่องาน งานนี้เพื่อธรรม" อาจจะไม่สามารถตอบข้อสงสัย หรือตอบคำถามได้มากมายนัก หากแต่สิ่งที่ปรากฏอยู่ใน "ชีวิตนี้เพื่องาน งานนี้เพื่อธรรม" เราอาจจะเรียกว่าเป็นสารตั้งต้นของการหาคำตอบผ่านวิธีทางพุทธศาสนา

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in