เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ReviewPeanut Butter Jelly
From up on poppy hill (Review)
  • From up on poppy hill (2011)

    อนิเมชั่นอีกหนึ่งจากสตูดิโอจิบลิที่มาในแนวเรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่เปี่ยมล้มไปด้วยพลังแห่งวัยเยาว์ From up on poppy hill เป็นเรื่องราวในญี่ปุ่นปี 1964 ของเด็กสาวคนหนึ่ง "มัตซึซากิ อูมิ" และเด็กหนุ่มผู้มีอุดมการณ์แรงกล้า "คาซามะ ชุน"  From up on poppy hill เปิดตัวมาด้วยฉากชีวิตประจำวันของอูมิที่ต้องทำงานมากมายในบ้านที่คล้ายจะเป็นหอพักกลายๆ มีสิ่งที่ต้องทำทุกวันคือการชักธงขึ้นสู่ยอดเสาเพื่อระลึกถึงบิดาที่ตายจากไปในสงครามเกาหลี ชีวิตของเธอเป็นแบบนี้ทุกวันจนกระทั่งมีเหตุการณ์ประท้วงของเหล่านักเรียนที่ต่อต้านไม่ให้ทำลายตึกเก่าในโรงเรียนอย่างควอเทียร์ละตินทิ้ง โดยมีชุนเป็นแกนนำสำคัญ นั่นคือจุดเริ่มต้นของความรักเล็กๆ ที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นมาในหัวใจของอูมิและชุน

    From up on poppy hill โดยส่วนตัวเป็นอนิเมชั่นที่ดำเนินเรื่องได้ค่อนข้างเรียบ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในยุคที่อนิเมชั่นกำลังนำเสนอออกมา ภาพบรรยากาศที่อนิเมชั่นได้นำเสนอออกมาทำให้รู้สึกเหมือนได้ไปยืนอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ ถึงเนื้อเรื่องของ From up on poppy hill จะดูไม่หวือหวาแต่ก็มีจุดที่ทำให้รู้สึกตกใจผสมกับอึดอัดนิดๆ เหมือนก้ัน พร้อมกันนั้นก็คิดว่าปัญหาที่ผุดขึ้นมาจะสามารถแก้ได้ยังไงกันนะ ซึ่งหนังก็หาทางลงได้ดีพอสมควรเช่นกัน

    From up on poppy hill ไม่ใช่แค่อนิเมชั่นที่บอกเล่าเรื่องราวโรแมนติคของวัยหนุ่มสาว แต่กลับสอดแทรกด้วยค่านิยมบางอย่างอย่างการอนุรักษ์นิยม การไม่ทิ้งอดีต แต่ก็พร้อมจะก้าวเดินไปสู่แสงสว่างข้างหน้าด้วยเช่นกัน ซึ่งแสดงออกอย่างชัดเจนผ่านเหตุการณ์ที่นักเรียนพยายามจะรักษาควอเทียร์ละตินไว้ไม่ให้ถูกทุบทิ้ง ควอเทียร์ละตินอาจเป็นตึกเก่าไม่มีคุณค่าแล้วในสายตาคณาจารย์ ต้องทุบทิ้งเพื่อเอาไปสร้างสิ่งใหม่ที่ดีกว่า แต่ความคิดของนักเรียนกลับไม่เป็นเช่นนั้น "ไม่มีอนาคตสำหรับคนที่ไม่เห็นอดีต" นี่เป็นหนึ่งในคำพูดของตัวละครในเรื่อง การมุ่งไปสู่อนาคตไม่ได้จำเป็นว่าต้องทำลายอดีตเสมอไป เพราะอดีตก็คือสิ่งที่หล่อหลอมให้เราเป็นเราในทุกวันนี้ :)

    ** สนใจอ่านรีวิวหนังเรื่องอื่นๆ ก็ลองมาติดตามได้ที่ไอจี @oureverydayhappiness กันได้นะคะ!

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in