ประสบการณ์ที่ (เคย) สอบแลกเปลี่ยน AFS รุ่น 56 - Mie DyashaMie_Dyasha
CHAPTER 2 : สัมภาษณ์?
 •   สงสัยกันใช่มั้ยล่าาาา ว่าโพสต์ก่อนหน้านี้เราเลือกประเทศอะไรไปบ้าง ?  เดี๋ยวเราจะไล่ทีละประเทศเลย
  คือแบบหลายคนถามเราเยอะมาก ทำไมถึงเลือกรัสเซียอ่ะ ไม่มีใครไปเลยนะ เห้ยประเทศนี้ไม่มีใครไปแน่ๆแกได้ไปอยู่แล้ว ซึ่ง...เดะจะบอกเหตุผลว่าทำไมเลือกประเทศพวกนี้
  บอกก่อนว่า เราเลือก 3 ประเทศ คือ 1. แคนาดา 2. สเปน 3. รัสเซียนะ
  🇨🇦 1 แคนาดา: ก็คือ ม.4 เราจะเลือกสายฝรั่งเศสน่ะแหละ เราก็เลยอยากไปแคนาดา เพราะ AFS จะส่งไปรัฐที่ใช้ภาษา"ฝรั่งเศส" ซึ่งมีรัฐเดียวในประเทศแคนาดา คือ Quebec นะ ซึ่งเราคิดว่าไป 1 ครั้งได้ 2 ภาษาเลยนะ ตรงกะสายที่เราจะเลือกพอดีเลย กลับมาเราก็ใช้ต่อยอดได้อยู่แล้ว แถมเราอายุถึงอยู่ละปีหน้าไม่ต้องห่วง เราเกิดเดือน มิ.ย. 44 อ่ะ เค้าตัด 30 มิ.ย. ปีหน้าพอดี หลายๆคนอาจจะยังไม่ถึง 16 เนอะ เลือกประเทศอื่นก่อนละกัน แคนาดาแพงหน่อยประมาณ 18,000 $ มั้งเท่าที่อ่านๆมา
  🇪🇸2 สเปน : ออกตัวก่อน ข้าพเจ้ามิใช่แฟนบอลแต่อย่างใดดดดด
  อยากไปสเปนก็เพราะภาษาอีกน่ะแหละ ภาษาสเปนสำคัญ สามารถใช้ต่อยอดเป็นภาษาโปรตุกีส ละก็ไปใช้ในอเมริกาใต้ได้ไงงงงง แถมคนอเมริกาเหนือส่วนมากก็เลือกเรียนภาษาสเปนกันเยอะด้วยสิ (Teacher Ameerah ว่างั้นอ่ะนะ) ถามว่าทำไมไม่ไปเมกาใต้ ? สาเหตุก็หวั่นๆถ้าเลือกไปที่บ้านจะไม่ให้ เพราะว่า โจรเยอะ ความปลอดภัยต่ำกว่าสเปน อะไรแบบนี้ แต่จริงๆตัวเราชอบอาร์เจนติน่ากับชิลีนะ ที่สำคัญมันภาคพื้นทวีปใต้ คือไปแบบ ม.3 ก็ไม่จบ ม.4 ก็ต่อไม่ได้ไง (แต่ถ้าสอบม.4 ไป ม.5 สามารถไปได้) มันไปต้นปีหน้า กลับปลายปีหน้างี้ไง ละเมืองในสเปนมันดูมีสเน่ห์อ่ะ มีความสวยฉบับยุโรป น่าหลงไหลมากแกรในสายตาเรา ประเทศนี้ 11,000 $ นะ เราว่าคุ้มอยู่
  🇷🇺3 รัสเซีย : ประเทศนี้อาจจะแปลกในสายตาคนอื่นมากมายยยย  😓😓😓😓😓😓😓
  เราอยากไปที่รัสเซียเพราะ คือเราเรียนภาษาเค้ามาเป็นเบื้องต้นล่ะ เราชอบประเทศนี้เป็นการส่วนตัว (คนที่เป็นแรงบันดาลใจของเราคือ Yuliya Lipnitskaia ค่ะ เราเคยเล่นสเก็ตถึง Freestyle 4 แต่ว่าเราหยุดเล่นแล้วค่ะ เราตาม Yu มาตอนปี 2012 โน่นเลยค่ะ แต่ เขาเพิ่งประกาศรีไทร์ไปเมื่อเดือสิงหาปีนี้เองค่ะ เขาไปรักษาอนอเร็กเซีย และเซ็นออกจากทีมรัสเซียแล้วด้วยค่ะ T-T ) สิ่งที่เราชอบก็พวกโบสถ์ของเค้าอ่ะ แค่ดูรูปก็รู้สึกว่ามันสวยมากๆแล้ว ของจริงคงจะอลังการ ที่สำคัญในไทย ภาษารัสเซียยังไม่เป็นที่นิยมเรียนกันมากนักเท่าสเปน ฝรั่งเศส เยอรมัน ซึ่งงงง รัสเซียมีประเทศที่เป็นโซเวียตเก่า (จริงๆคนโปแลนด์พอฟังภาษารัสเซียออกนะ เค้าจะตอบกลับมาเป็นโปลิชอ่ะแหละ แต่มันพอเดาๆออก เค้าบอกกันว่า ภาษา 2 ประเทศนี้จะคล้ายๆกัน) บางคนถามว่า คนโหดจะตายกล้าไปได้ไง มาเฟียเยอะด้วย บลาๆๆๆ จะบอกว่า รัสเซียคนเค้าจริงๆไม่ใช่คนแบบนั้นเลยนะ (เคยมีเพื่อนเป็นรัสเซียอ่ะ) น่ารักด้วยซ้ำ แค่เป็นพวกปาร์ตี้ เสียงดัง เฮฮาจะตาย ที่เค้าไม่ยิ้มเพราะ เค้าถือว่าการยิ้มให้แบบไม่รู้จักคือ เหมือนมีอะไรผิดปกติบนตัวเขา เช่น เค้าลืมรูดซิปหรอ!! ทรงผมแปลกๆหรอ อะไรแบบนี้ เหมือนเตือนว่า เมิงลืมปิดซิปโว้ยยยยยยยยย นั่นแหละ ละหลายๆคนที่ไปมา เค้าบอกว่า สถานที่ท่องเที่ยวในรัสเซียไม่ได้สวยแบบประเทศอื่นในยุโรปด้วยนะ เค้าสวยแบบของประเทศเค้าอ่ะ มีสเน่ห์ของมันจริมๆ ประเทศนี้ 11,000$ เหมือนสเปน

     เราไม่อยากให้ทุกคนมองว่า ประเทศที่เราเลือกอ่ะ แปลกกว่าคนอื่นนะ ทำไมกล้าไป ไม่ได้เกี่ยวกับประเทศอื่นแข่งขันกันเยอะนะ เราเลยเลือกพวกนี้ เราเล็งไว้แต่แรกละอ่ะ เพราะ ทุกประเทศก็มีดีในแบบของมันน่ะแหละ แล้วอย่าเพิ่งไปเชื่อทางด้านลบๆของประเทศนั้นมาก บางอันอาจจะไม่จริง ละเราไม่ได้เลือกตามใครไง อยากไปไหนก็ไป 5555  เหตุผลคือ ที่เด็กไทยเลือกรัสเซียน้อย (กว่าบางประเทศ) เพราะ เด็กไทยอาจจะไม่ค่อยรู้จักประเทศนี้ดีพอ หรือไม่ก็กลัว ที่บ้านไม่ให้ไป คิดว่าอันตราย กฎหมายรัสเซียก็หนักอยู่นะ หนักกว่าไทย พี่เบลล์ (ครูสอนรัสเรา เขาไปเรียนป.ตรีที่รัสมา 4 ปี) ยังบอกว่า "ไทยยังน่ากลัวกว่ารัสเซียอีก ตอนเค้าอยู่รัสเซียเดินคนเดียวได้ชิวๆ แต่ไทยนี่ระวังแล้วระวังอีก" อะไรแบบนี้ ละคือต้องกล้าเสี่ยงในประเทศที่ใช้ภาษาที่ 3 กันบ้างแหละ มันเอาตัวรอดกันได้หมดแหละ เชื่อเรา เพราะมนุษย์ทุกคน อาจจะปรับตัวยากช่วงแรกๆ แต่ถ้าพยายามจะพูด พยายามสื่อสารล่ะ พูดได้แน่นอน รอดตายแน่ๆ สถานการณ์มันบังคับอ่ะ อันนี้เข้าใจเราใช่มั้ย? 
 • สอบสัมภาษณ์ 
        เราได้สอบห้อง 1 เลยจ้า อันนี้มั่นใจแน่นอนว่าเรียงตามอักษรตัวแรกของชื่อจ้า แต่เขาจะให้นั่งอยู่ด้านล่างก่อนละนั่งเรียงตามเลขที่ติดไว้ตรงบอร์ด เราเป็นคนที่ 4 ตอนแรกก็มีเพื่อนจากโรงเรียนเรา 2 คนรวมเราก็ 3 คน  แต่อย่าคิดว่าเราไปนั่งอยู่กับ 2 คนนั้น เราได้เพื่อนใหม่จากโรงเรียนแห่งหนึ่ง เพื่อนคนนั้นชื่อว่า "พิมพ์" นางเลือกฮังการีไป ละที่เหลือเราจำไม่ได้ว่านางเลือกอะไรไป (ตอนนี้นางไปสวีเดนของอีกโครงการนึง ไปอยู่เมือง umeå อูโมโอะ เพิ่งไปตอนสิงหาปีนี้จ้า จริงๆติดสำรองอันดับที่ 16 หลังจากที่ตอบตกลงสวีเดนอีกโครงการนึงไป AFS เพิ่งจะยื่นฮังการีมาให้นางจ้า) คือแบบเราก็งงเหมือนกันนะ ว่าทำไมมานั่งกะคนนี้ละคุยกันแปปเดียว สนิทกันเฉย คุยละสนุกมาก เอา snapchat เฟสบุ๊ค ไลน์นางมาหมด ล่าสุดเพิ่ง call line กันเอง นางบอกว่า เราต้องมาสวีเดน ต้องมาจริงๆ 
        พอเขาให้ขึ้นตึกปุ๊ป ได้ทำข้อสอบแบบวัดทัศนคติก่อน เป็นภาษาไทย อาจจะมีประโยคสั้นๆละให้เราเขียนว่าเรานึกถึงอะไร มี 25 ข้อ ให้เวลาแค่ 15 นาที หมดเวลาแล้วจะเก็บเลย มีแต่งประโยคจากคำที่กำหนดด้วย เหมือนคิดแล้วต้องเขียนทันที จากนั้นเขาจะให้เด็กทุกคนเลื่อนโต๊ะชิดให้เป็นเพื่อนโล่งๆเผื่อกิจกรรมกลุ่มช่วงบ่าย เสร็จปั๊บก็ไล่คนสอบออกมานอกห้อง จะให้นั่งรอหน้าห้องเพื่อเขาทำการสัมภาษณ์เดี่ยวก่อน เรียกตามเบอร์ที่เขาติดตรงบอร์ด คนแรกก็เข้าไปละตื่นเต้นมาก เข้าไปนานมากด้วย หลังจากนั้นเพื่อนออกมาปุ๊ป ทุกคนก็จะแบบ เห้ยๆ เป็นไงอะ สัมยากปะ เขาถามอะไรไปบ้างอะ แกตอบไปว่าไงๆๆ ทำไมเข้าไปนานจังเลยยยย คำถามจะประมาณนี้ 5555 ละพี่ที่ออกมาเรียกก็จะแซวว่า แหน่ะ บอกแนวให้เพื่อนหรอ
       คำถามที่เราโดน ? ตอนเราเข้าไปเขาก็ขอให้แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ มีกรรมการ 3 คน 2 คนเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน คนนึงเป็นผู้หญิงแลกเปลี่ยนเบลเยี่ยมฝั่งดัตช์ คนนึงไปแลกเปลี่ยนเยอรมันนี และอาจารย์อีกคนเป็นผู้หญิงอาวุโสหน่อย เราก็แนะนำไปว่าชื่ออะไร อายุเท่าไหร่ เรียนที่ไหน เล่นกีฬาอะไรบ้าง ชอบทำอะไรเป็นงานอดิเรก แกรมม่าร์ผิดถูกอย่าไปสนใจมากนะ เพราะเขาจะดูความมั่นใจ ความเชื่อมั่นในตัวเองเป็นหลักๆ เหมือนเน้นว่าเรากล้าสื่อสารไหม กล้าพูดไหม ดูทัศนคติเราไปในตัวด้วย อย่าเฟคนะ กรรมการดูออกจ้า ตอบให้เป็นตัวเองและอิงความเป็นไปได้จ้า เรียงคำถามเอาไว้ให้เลยละกัน (สปอยล์มากมาย แต่ฉันไม่ลบหรอกย่ะ อิอิ) ( J คือ กรรมการ ส่วน M คือ ตัวเราเองน้าา)
  1. J : "ทำไมถึงเลือกแคนาดา ? "
  M : เพราะว่า เห็นแคนาดาของ AFS ไปที่รัฐควิเบก (ใช้ภาษาฝรั่งเศส) แล้วหนูจะเลือกสายฝรั่งเศสปีหน้าพอดีค่ะ เลยคิดว่าการไปแลกเปลี่ยนแคนาดามีประโยชน์และสามารถนำกลับมาต่อยอดได้ในสิ่งที่เรียนค่ะ และได้ประสบการณ์ต่างๆเช่น ความอดทนในการใช้ชีวิตที่ครอบครัวไม่สามารถยื่นมือมาช่วยเหลือได้มากนัก เหมือนตอนอยู่ในไทยค่ะ เปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้น เข้าใจวัฒนธรรมมากขึ้น 
  J : แล้วถ้าอยากได้ภาษาฝรั่งเศส ทำไมไม่เลือกฝรั่งเศสไปเลยล่ะ ? 
  M : (อันนี้เราตอบได้ไม่ดีเท่าไหร่)​ เราตอบว่า คือที่บ้านไม่ค่อยอยากให้ไปฝรั่งเศสค่ะ เพราะความปลอดภัยมีน้อยกว่าแคนาดา ที่บ้านเป็นห่วงอะค่ะ 
  2. J : "ถ้าสมมุติว่า ได้โฮสต์ที่มีคนพิการในบ้าน.. จะช่วยเหลือเขาหรือเปล่าคะ ?"
  M : ก็ช่วยค่ะ แต่จะช่วยได้เท่าที่ช่วย เช่น ช่วยเฝ้าให้เวลาคนไม่อยู่บ้าน ชวนคุยเพื่อไม่ให้เขารู้สึกเหงา 
  J : ช่วยได้เท่าที่ช่วยของหนูนี่คือยังไงหรอคะ ? 
  M : ตามความสามารถของเราอะค่ะ แต่ว่าคงไม่ถึงกับเช็ดอึ เช็ดฉี่ให้อะไรขนาดนั้นอะค่ะ 
  3. J : "ถ้าไปโรงเรียนแล้ว ไม่มีเพื่อนจะทำยังไง? "
  M : ต้องพยายามหาเพื่อนค่ะ อาจจะลองเข้า club (ชมรม) ละหาเพื่อนใหม่ๆ ในนั้น ลองหัดทักทายคนอื่น การชวนเขาคุย ถามเขาเรื่องจิปาถะทั่วไป พวกวิถีชีวิตประจำวันของพวกเขาอะค่ะ เพราะเราเพิ่งมาใหม่อาจจะยังรู้อะไรไม่มากนัก 
  4. J : "เห็นบอกว่า sketching (อันนี้เขาได้ยินเราผิด) ด้วยหรอครับ ?"
  M : ไม่ใช่ค่ะ หนูหมายถึง figure skating ค่ะ อยู่ฟรีสไตล์ 4 พวกลูปจั๊มพ์ ซิทสปิน ฟลิป จะเป็นพวกกระโดดแบบรอบเดียวค่ะ (ตอนแรกกะจะกระโดดให้ดูละเชียว เป็นการ off-ice) 
  5. J : "ถ้าได้ประเทศทางฝั่งอเมริกาใต้จะไปมั้ยคะ?"
  M : อืมมม อาจจะไปค่ะ เพราะการไปแแลกเปลี่ยน คือการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่แปลกใหม่ เรียนรู้ภาษาต่างๆอาจจะเป็นเพียงผลพลอยได้อะค่ะ แต่สิ่งสำคัญคือเราได้บ้านหลังที่ 2 ของเรา โฮสต์แฟม เพื่อนที่คอยช่วยเหลือเราตอนอยู่ที่นั่น มองโลกในมุมกว้างๆขึ้นค่ะ อาจจะทำให้เรากลับมาแล้วโตขึ้น ความคิดที่เป็นผู้ใหญ่ค่ะ มองอะไรก็มองไกลๆ คิดถึงผลดีผลเสียค่ะ 
   --- หลังจากนั้นกรรมการก็บอกว่า เสร็จแล้วค่า เรียกคนต่อไปให้ด้วยนะคะ ---
   เสร็จปุ๊ปพอสัมครบ 12 คนก็จะปล่อยลงไปกินข้าวกลางวันก่อน มีเวลา 1 ชั่วโมง
 • กิจกรรมกลุ่ม
      จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มแรกเบอร์คู่ส่วนอีกกลุ่มคือกลุ่มเบอร์คี่ค่ะ คนละกลุ่มกับตอนเช้า คือพิมพ์กับเพื่อนอีกคน ที่เราสนิทหายไปอยู่อีกกลุ่มหมดจ้า ของเราได้หัวข้อเป็น "ตั้งประเทศใหม่"  กลุ่มเราชื่อประเทศ Starvacak ยูนิคอร์นเป็นทุกสิ่งในชาติ 555 ละก็ประเทศเป็นรูปดาว มีรัฐ 6 รัฐ คือ Sokova, Meria,Talala,Costra,Colovia มีเมืองหลวงชื่อ Starvacak City ละตอนพูด ให้พูดทุกคนเราได้พูดเกี่ยวกะชื่อประเทศและรัฐ ได้เป็นคนแสดงวัฒนธรรมการกลิ้ง 5555 กลิ้งแข่งกะเอมี่ ลูกครึ่งสวิต เราชนะ 5555 แบบลงทุนมาก กลิ้งกะพื้น 555 มีพี่ returnee ที่มาเป็นกรรมการ เป็นพี่เคนโด้แลกเปลี่ยนเยอรมัน กับพี่ผู้หญิงอีกคนแลกเปลี่ยนเบลเยี่ยมดัชต์ สนุกมาก กลุ่มเราเป็นเลขคู่ มีห้องละ 12 คน แบ่งจับ 6คน กลุ่มเรามี เอมี่ เรา ซี กีกี้ พี่เทน อีกคนจำชื่อไม่ได้อ่ะ แต่วันนี้สนุกมากๆเลยนะ มันคือความทรงจำที่ดีในชีวิตเลยแหละ พี่เคนโด้บอกว่า ไปแลกเปลี่ยนอ่ะ ละเข้ามหาลัย โปรไฟล์จะดูดีมากๆ ความรู้สึกตอนไปป.ตรีกะไปแลกเปลี่ยนมันไม่เหมือนกัน เพราะตอนไปตรี ไปอยู่เอง แต่แลกเปลี่ยนมันมีโฮสต์ ซึ่งให้ข้าวให้ที่นอนเราฟรี ไม่ได้อะไรทั้งนั้น แต่เราก็ควรจะช่วยโฮสต์ตอบแทน อย่าเอาเวลาไปอยู่ที่โทรศัพท์ แต่ให้ไปเที่ยวในเมืองบ้าง ลองในสิ่งที่ไม่เคยทำบ้าง อะไรแบบนี้ 
  พี่ๆ AFS Returnee ค่า
 • ผลสอบ ? 
  เราได้สำรองภาคพื้นทวีปเหนือ ที่ 100 ค่า 
 • ปฐมนิเทศน์
   เราได้สำรองค่ะ (สำรองกับตัวจริงปฐมกันคนละวันจ้า) เลยไปกับพิมพ์ ไปด้วยกันค่ะ ไปที่ Royal Jubilee Room ที่อิมแพคค่ะ พาร์ทนี้เราเสียใจสุดค่ะ เพราะพ่อพาไปปฐมนิเทศน์ก็จริง แต่แค่บ่ายโมงพ่อก็พาเรากลับบ้าน แล้วบอกให้เราหยุดหวังค่ะ เพราะยังไงก็ไม่ให้ไป พร้อมกับบอกว่า หยุดดิ้นรนเพื่อไปเรียนต่างประเทศสักที ตอนนั้นเราร้องไห้ที่งานปฐมเลยค่ะ มันเสียใจจริงๆค่ะ อายมั้ยก็อายนะ แต่มันเก็บความเสียใจเอาไว้ไม่อยู่แล้วจริงๆ ไม่เป็นเราคงไม่เข้าใจอะเนอะ เราถึงไม่อยากพูดถึงพาร์ทนี้เท่าไหร่ 
     ที่เหลือจะเป็นภาพตัวอย่างเอกสารที่อยู่ในถุงผ้า(กระดาษสาปะ) อยู่ในนั้นค่ะ จะมี ใบเลือกประเทศ ใครจะไปก็อย่าลืมเลือกประเทศใหม่ด้วยนะ ข้อมูลการทำใบแอพอะไรอยู่ในนั้นหมดเลย
  โคมไฟอลังการ
  ถุงผ้าที่ AFS แจกตอนลงทะเบียนเข้างาน
  คอร์สระยะสั้นของ AFS มี NZ, Denmark, Russia ที่เหลือเป็นโครงการแบบหอพักค่ะ
  ใบเลือกประเทศใหม่อีกรอบ (ซึ่งเราไม่ได้เลือก เพราะพ่อไม่ให้เราไปค่ะ)
  หนังสือของพี่แพรที่ไปแลกเปลี่ยนนอร์เวย์ พี่เขาตั้งชื่อเฟสตามหนังสือเลยค่า
  จบแล้วนะคะ อาจจะสั้นไปนิดนึง
  ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ
  ฝากติดตามละกดไลค์น้าาา มีคำถามอะไรก็ถามเข้ามาเถอะ เราอยากตอบ 
  เพจ : askmiemasi
  twitter : askmiemimimi (โปรไฟล์รูปแด๊บ)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in