ประสบการณ์ที่ (เคย) สอบแลกเปลี่ยน AFS รุ่น 56 - Mie DyashaMie_Dyasha
Chapter 1 : สอบข้อเขียน!
 •    ฮี่ๆ ดีจ้าทุกคน ฝากไปกดติดตามเพจเราหน่อยนะ Askmiemasi น้าาา คือเราอยากเขียนเรื่องตอนที่เราไปสอบ AFS มา รุ่น 56 น่ะ แต่ว่าเราจำไม่ค่อยได้แล้วนะ ถ้าผิดพลาดยังไงเราก็ขอโทษด้วยเน้อะะะ  ที่มาเขียน เพราะอยากหาอะไรเขียน แต่ว่า ไม่มีเรื่องอะไรให้เราเขียน 555 (รอกันหน่อยน้าา คือตอนนี้เรากำลังคุยกับป้าเราว่าอยากขอไป New Zealand กับโครงการชื่อดังที่มีตัวย่อแค่ 2 ตัว บอกขนาดนี้ละบอกไปเถอะ EF จ้า EF Auckland เลยค่า แต่แบบเหมือนพี่ที่ดูแลโครงการไม่ค่อยตอบอะ ตอบก็ตอบช้า คือแบบ ป้าเรายื่นข้อเสนอว่า "เก็บคะแนนจากเขาให้ได้ 1 ล้านคะแนนสิ" โอ้ยจริงจังปะ มันต้องสมัครก่อนไปจริง 3-4 เดือนนะ ละตอนนี้มีเวลาเหลือแค่ 3 เดือนอะ ใครจะเก็บทัน ตอนนี้มีแค่หมื่นกว่าๆเอง ฮืออออออ แต่สัญญานะว่าถ้าได้ไปเราจะกลับมาเขียน review ตามความเป็นจริงทุกเม็ดจ้า จะเริ่มตั้งแต่ตอนสมัครเลยว่าพี่เขาดูแลดีไหม อะไรยังไงบ้าง ดีหรือไม่ดีอย่างที่เขาว่าจริงหรือเปล่า? ติดตามรอต่อไป เพราะจำไว้จ้า เราจะรีวิวแบบ CR ไม่มีทางรีวิวแบบ SR แน่นอน)
     ที่เราไปสอบข้อเขียน เราไปสอบที่โรงเรียนสารวิทยา (ทาง AFS จะแบ่งโรงเรียนแล้วไปจัดสอบที่โรงเรียนต่างๆ ของเขตกรุงเทพฯจะมี 6 เขต ตามที่เขาแบ่งเอาไว้ ก็จะมีที่โรงเรียนศึกษานารี,  โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี), โรงเรียนสายปัญญา, โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า, โรงเรียนสารวิทยา และก็มูลนิธิเอเอฟเอส แต่ต้องลองเช็คเขตโรงเรียนตัวเองก่อนน้าาา) แต่ทุกๆปีจะมีกำหนดการสอบให้เราอยู่แล้วเนอะ เดี๋ยวเราให้ตัวอย่างกำหนดการที่เราเคยสอบเอาไว้ด้านล่างนี่เลย 
    อย่างตอนกรอกใบสมัครต้องกรอกใบสมัครออนไลน์ (กรอกแล้วเช็คดีๆก่อนส่งใบสมัครด้วย), ปริ้นท์ออกมาแล้วติดรูปนักเรียน เซ็นชื่อของตัวเองและให้ผู้ปกครองเซ็นให้เรียบร้อย จากนั้นเราก็เอาไปยื่นให้ครูแนะแนวที่โรงเรียนและจ่ายเงินที่ครูเขาไปเลย แล้วครูเขาจะเอาใบสมัครไปส่องให้พร้อมส่งส่วนที่เหลือกลับมาให้เรา (ด้านล่างจะเป็นตัวอย่างระเบียบการ+กำหนดการค่ะ ทุกปีจะมีให้อ่าน อย่าลืมอ่านนะคะ)
  ตัวอย่างกำหนดการของรุ่น 56 ค่า

       มีคนสงสัยเรื่องความแตกต่างของทุนกันใช่มั้ยคะ ? ทุนของ AFS จะมี 4 แบบ ค่ะ แบบทั่วไป, CSP, AFS Full หรือเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ (จะเลือกประเทศไม่ได้ และมีเงื่อนไขเกี่ยวกับรายได้ของที่บ้านค่ะ เช่นรวมกันไม่เกิน 25,000 บาท) และ KLYES (บางคนอ่านเคลเย้ส หรือ ทุนอิสลามค่ะ สำหรับคนนับถือศาสนาอิสลามอย่างเดียวเท่านั้น) มาเริ่มกันเลย ! 
  1. ทุนทั่วไป : จะมีกำหนดเรื่องวันเกิด-ระดับชั้นเรียน-เกรดไม่ต่ำกว่า 2.30 (เราว่า ถือว่ากำหนดมาให้มาต่ำมากแล้วค่ะ บางโครงการห้ามมีเกรดต่ำกว่า 2 หรือ 2.5 อะไรแบบนี้เลยนะ เพราะเขาคงต้องการให้เด็กที่อาจจะเรียนไม่เก่งวิชาที่หน่วยกิตเยอะๆ เช่น เลข วิทย์ ทำให้ GPA โดนฉุด แต่มีความสามารถด้านภาษา, การใช้ชีวิต มาสมัครด้วย เราว่าดีนะคะ เป็นการเปิดโอกาสให้เด็กๆด้วย)
  ใบค่าใช้จ่ายการสมทบทุนของ AFS ค่ะ
  2. ทุน CSP : อันนี้เราไม่มีข้อมูลค่ะ เรียกอีกอย่างว่า ทุนลูกหลานพนักงาน (เราเปล่าพูดจาดูถูกนะคะ กลัวคนเข้ามามาม่าจริงๆ) ไม่มีคนที่รู้จักสอบเลย แต่ว่าเราหาลิ้งก์มาให้อ่านค่า ลิ้งก์อันแรก และ ลิ้งก์อันที่ 2 ที่แปะลิ้งก์เนื่องจากเราไม่มีข้อมูลจริงๆค่ะ โดยบริษัท หน่วยงาน หรือองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน สนับสนุนทุนให้เยาวชนที่เป็นบุตร-ธิดาของพนักงานได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ ได้แก่ บริษัท Big C, DKSH, Esso, Kimberley, Chevron, ธนาคารกสิกรไทย, 3M, ศรีไทยซุปเปอร์แวร์, แมทเทล 
  3. ทุน AFS Full Scholarship : เข้ากระทู้นี้เลยจ้า (ในเด็กดี) อีกอันนึงของคุณป้านี่เอง ในพันทิป แต่สมัยที่คุณป้าเขาไปนี่คงคัดคนแบบคนเก่งจริงๆอะนะ ไม่ก็เหมาะสมที่จะได้รับทุนจริงๆ เราคิด เพราะว่า เป็นทุนเต็มจำนวนด้วย แต่สามารถเลือกสมทบได้ตามที่มี แปะกระทู้คุณป้านี่เอง
  4. ทุน KLYES : เป็นทุนให้ผู้นับถือศาสนาอิสลามค่ะ เรามีพี่ที่รู้จัก (ครูสอนรัสเซียคนแรก) ชื่อพี่นาดา พี่นาดาได้ไปอเมริกา รัฐมิชิแกน เมืองทราเวิร์สซิตี้ พี่เขาได้ไปละเขาเล่าให้ฟังว่าแบบที่นั่นสนุกมาก (พี่เขาชอบอเมริกามาก พี่เขากลับไป W&T ด้วย ละก็กลับไปเยี่ยมโฮสต์แด๊ด โฮสต์แด๊ดพี่เขาแก่แล้ว หาเพื่อน ปีนี้ก็เพิ่งกลับมาตอนต้นเดือนสิงหา) พี่เขาบอกว่า ห้องที่เขานอนอะ เป็นโฮสต์ของโฮสต์มัมแต่โฮสต์มัมเสียชีวิตไปแล้ว พี่เขาเลยได้นอนห้องนั้น ซึ่งพี่เขาบอกว่าเขากลัวมาก 5555555  ได้ double placement (เพื่อนที่มาแลกเปลี่ยน) จากคีร์กีซสถาน ได้โฮสต์ดี เพื่อนดี ชีวิตก็ดีแบบนี้แหละค่ะขุ่นพี่แปะเนื้อหาของเด็กดีค่าา

    เรามีข้อมูลประมาณนี้นะคะ ถ้าใครอยากได้ตัวอย่างเต็มๆ สามารถส่งอีเมลล์มาขอเราได้ที่ [email protected] ได้เลยค่า ภาพชัดไม่ชัดยังไงเราขออภัยด้วยน้าา 😅 
  ระบุมาให้ครบนะคะ ว่าจะเอา "ข้อปฏิบัติตัวจริงและตัวสำรอง, ข้อกำหนดการปฐมนิเทศน์, ระเบียบการ, การเลือกประเทศภาคพื้นทวีปเหนือ (จะมีคุณสมบัติผู้สมัคร เช่น  BMI ไม่เกินมาตราฐาน) และการเลือกประเทศภาคพื้นทวีปใต้" อย่างที่ AFSบอกค่าาาา ว่าภาคพื้นทวีปไม่มีผลต่อภูมิศาสตร์ แต่เป็นเรื่องของช่วงเวลาการเดินทางค่ะ

 • วันไปสอบข้อเขียนจริง
    เราใส่ชุดนักเรียนไปสอบ จำไม่ได้ว่าเอาอะไรไปบ้าง น่าจะมีบัตรนักเรียน, ส่วนที่เหลือจากใบสมัครที่ครูเขาเอาไปส่งให้ (เขาไม่ได้เช็ค แต่รู้สึกว่าต้องฝนเลขของใบสมัครเราอ่ะ) 
    เราได้นั่งสอบโต๊ะที่ 2 ของห้องแรก ชื่อเราขึ้นต้นด้วย ก เลยได้อยู่ห้องแรก หรือไม่เกี่ยวอันนี้ก็ไม่ทราบเช่นกันจ้า แต่ก็ต้องเช็คห้องสอบตามบอร์ดที่ติดอีกทีเพื่อความแน่ใจ ตอนนั้นเราไปถึงประมาณ 7 โมงกว่าๆ เลยไปนั่งเล่นกับเพื่อนที่นัดกันไปสอบ 
        มาถึงพาร์ทข้อสอบคือ ข้อสอบของ AFS จะไม่ยากมาก จะเป็น reading แล้วก็แอเร่อ (error) ถ้าจำไม่ผิด error อยู่ 10 ข้อแรกจ้า แต่ไม่ต้องแก้เป็นอันที่ถูก ละเราไม่เก่งแกรมม่า.. เราเลย... ดิ่งทิ้งแม่มเลย!!! 
  ละมาเริ่มทำที่ข้อ 11 เป็น fill in the blanks ค่ะ เป็นคำศัพท์ ศัพท์ง่ายยากปนกันไป พาร์ทนี้มี 10 ข้อ พาร์ท 3 การสนทนาจ้า ละมีเรื่องที่ออกมาจากห้องสอบแล้วฮือฮามากค่ะ.. เรื่องเกี่ยวกับอเดลค่ะ !!! บทยาวแต่มันง่าย ละที่สำคัญที่สุด... อ่านแล้วอมยิ้มอะค่ะ มันตลกมากกกกก พาร์ท 4 เรื่องกราฟ พาร์ท 5 เป็นการอ่านเพื่อถามความเข้าใจของเราต่อเรื่องนั้นๆ น่าจะนิทานอีสปภาคอิ้ง จำเรื่องหมาป่าหรือจิ้งจอกกับองุ่นเนี่ยแหละ พาร์ท 6 เคยสอบพวก unseen passage หรือเนื้อหาการ reading ยาวๆมั้ย? ประมาณนั้นอะค่ะ คำศัพท์รู้บ้างไม่รู้บ้างก็เดาๆกันไปนะคะ แต่ควรท่องศัพท์ให้เยอะๆนะ กันตายไว้ก่อน บางคำก็เคยเรียนในห้องแล้วแต่ลืมเหมือนกันค่ะ 5555555555 หลังจากนั้นก็มาลุ้นผลกันจ้า
  เย้ๆๆๆๆ ผ่านข้อเขียนแล้วจ้า คอมพลีทมากก


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in