หนังสือที่อ่านในปี 2021alf_yakusa
[2021 : 33] RAVENSONG : TJ KLUNE
 • ADVERTISEMENT


  เรื่อง : Ravensong - Green Creek Series Vol.2 (4 เล่มจบ)
  ผู้เขียน : TJ KLUNE
  สำนักพิมพ์ : Pride by Kaewkarn

  ปกหลัง

  กอร์โด ลิฟวิ่งสโตนไม่เคยลืมบทเรียนที่ได้รับ
  การถูกทรยศจากฝูงที่ทิ้งเขาไปทำให้เขาแกร่งขึ้น
  และหันไปหาความสงบด้วยการทำอู่ซ่อมรถในเมืองเล็ก ๆ
  เขาสาบานว่าจะไม่ข้องเกี่ยวกับพวกหมาป่าอีก

  มันควรจบแค่นั้น...
  จนกระทั่งฝูงหมาป่ากลับมาพร้อมกับมาร์ค เบนเนตต์
  พวกเขาร่วมกันต่อสู้กับสัตว์ร้าย และชนะ

  เวลานี้ หนึ่งปีต่อมา
  กอร์โดกลับมาเป็นแม่มดของฝูงเบนเนตต์อีกครั้ง
  กรีนครี้กสงบสุขหลังความตายของศัตรู
  และกอร์โดพยายามไม่ใส่ใจมาร์คและบทเพลงที่ขับขานระหว่างกัน

  แต่เวลาเริ่มหมดลง
  บางสิ่งกำลังมา และครั้งนี้มันเกิดจากข้างใน
  พันธะผูกพัน...ไม่ว่าจะแข็งแกร่งสักเพียงใด...มีไว้เพื่อถูกทำลาย...

  รีวิว - เม้ามอย 

  เล่ม 2 ของนิยายชุดกรีนครี้กค่ะ เป็นเล่มที่จะมาเล่าเรื่องราวของกอร์โดแม่มดแห่งเบนเนตต์และมาร์คมนุษย์หมาป่า (ที่เรารอคอย กรี๊ดดด) แอบชอบและแอบลุ้นคู่นี้มาตั้งแต่เล่มแรก เพราะอยากรู้ปมระหว่างคนทั้งสองมาก (ที่เล่มหนึ่งไม่ยอมแตะเลย ขัดใจ!) เรื่องเล่าย้อนไปเล็กน้อยก่อนที่กลุ่มของโจจะกลับมาที่กรีนครี้ก ถ่ายทอดเรื่องราว 3 ปีกว่า ๆ ที่แยกฝูงออกไป ความอึดอัด ความโกรธ ความหน่วงที่สูญเสียและห่างจากคู่ชีวิต (แต่ไม่เยอะ) โดยเนื้อเรื่องจะตัดสลับไปมาระหว่างช่วง 3 ปีที่กอร์โดพบเจอ กับอดีตที่กอร์โดเติบโตมา การรับภาระแม่มดของเบนเนตต์ที่แสนหนักหนา และปมระหว่างมาร์คกับเขา จะเผยออกมาในเล่มนี้ รวมถึงการกลับมารวมตัวกันของฝูงที่แยกจากกันค่ะ

  ส่วนตัวว่าสไตล์การเขียนเล่มนี้ไม่ฟุ้งเท่าเล่มแรก นิ่งขึ้น ลึกขึ้น อาจจะเพราะเริ่มชินสไตล์การเขียนจากการอ่านเล่มแรกมาแล้วด้วยค่ะ เนื้อเรื่องบีบใจน้ำตาคลอตลอดเลย (ชอบ) โดยเฉพาะช่วง 3 ปีที่โจออกไปตามล่า หน่วงมาก ชีวิตกอร์โดก็น่าสงสารมาก อยากกอดแน่นๆ และไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตาจริง ๆ กว่าจะลงเอยกัน เหนื่อยจังเลยค่ะ 5555

  เล่มนี้กอร์โดเป็นตัวเดินเรื่อง ออกซ์กับโจมีบทบาทเดินเรื่องน้อยลง แต่ความเป็นอัลฟ่าก็มาเต็มเหมือนเดิมค่ะ ชอบทีมมนุษย์มาก ตัวโจ๊กของเรื่องเลย เป็นตัวดึงให้เรื่องไม่เศร้าหรือน่าเบื่อเกินไป เป็นส่วนสำคัญของเรื่องและของชีวิตกอร์โดมาก ๆ

  ส่วนที่อยากติคือ มีคำผิดหลายคำที่ทำให้การอ่านสะดุด บางจุดผิดแบบไม่น่าให้อภัยเลย แต่การแปลก็ดูสมูธขึ้นกว่าเล่มแรก (อาจจะเพราะการเขียนที่นิ่งขึ้นด้วย)

  (เม้าว่าสไตล์นักเขียนคือเล่าเรื่องคู่หลักของเล่ม ปูพื้น ปูพรมกันมา แล้วมีปมหลักของเล่มที่เป็นเหตุการณ์สำคัญซึ่งจะมาบู๊กันก็ 3/4 ของเล่มแล้ว แอบเป็นแพทเทิร์นเลยแหละ แล้วก็เรื่องชอบเน้นไปที่ความเป็นครอบครัว (ที่มักแย่โดยเฉพาะพ่อ - นี่ว่านักเขียนมีปมปะนะ) ความเป็นฝูง (ครอบครัวที่ไม่ใช่สายเลือด) การให้ความสำคัญกับตัวเอง การอยู่ในที่ที่รู้สึกว่าเป็นบ้าน เป็นที่ของเรา)

  กลายเป็นว่าอ่านจบแล้วอยากอ่านต่อ เพราะมีตัวละครรองอื่น ๆ ที่อยากรู้ความเป็นไปต่อ (แต่เดาว่าไพรด์ไม่พิมพ์ต่อแล้วมั้ง) ชุดกรีนครี้กมี 4 เล่มจบค่ะ เดี๋ยวไปหาเล่มภาษาอังกฤษอ่านแล้วจะมารีวิวค่า ส่วนที่ชอบอีกอย่างนึงก็คือในเรื่องเขาจะแสดงความเป็นฝูงกันตลอด แตะเนื้อต้องตัวให้เป็นกลิ่นเดียวกัน (นึกถึงหมา) แล้วยังไงคะ ใช่ค่ะ ผู้ชายตัวโต ๆ เป็นหลุ่มมาคอยจับเนื้อต้องตัวกันตลอดค่ะ ไม่นับว่าเวลาแปลงร่างก็คือเปลือยตลอด แหะ ก็ดีอยู่นะคุณ 555555 

  อ่านเล่มนี้จบก็แอบปิ๊งเคลลี่แหละ วาดภาพในหัวไว้น่ารักพอดู อิอิ

  ปล. Raven ก็คือสัญลักษณ์ของกอร์โด เรื่องเล่าเรื่องระหว่างมาร์คกับกอร์โดที่ในใจต่างก็เรียกร้องกันและกัน เลยชื่อ Ravensong

  สามารถอ่านตัวอย่างได้ที่ Readawrite ค่ะ
  .
  .
  .
  สปอยเรื่อง-สถานการณ์โดยย่อ

  ในเล่มแรก ออกซ์ที่เป็นคนค้นพบว่าข้างบ้านเป็นฝูงหมาป่าที่กลับมาจากแดนไกล พบเจอกับโจที่เป็นหมาป่าที่เคยโดยจับตัวไปทารุณเพราะเรื่องในรุ่นพ่อ โจไม่เคยพูดเลยนับแต่ช่วยกลับมาจากคนร้าย แต่ก็มาพูดครั้งแรกเมื่อเจอกับออกซ์ พ่อของโจ (โธมัส) เป็นจ่าฝูงของแบนเนตต์ ถูกฆ่าตายเพราะริชาร์ด คนที่จับตัวโจไป ทำให้การเป็นจ่าฝูง (อัลฟ่า) ส่งต่อไปที่โจ แม่ของออกซ์ตาย ทุกคนโศกเศร้าและโกรธแค้น โจในฐานะจ่าฝูงจึงตัดสินใจที่จะไปตามล่าริชาร์ดเพื่อแก้แค้น แต่ให้ออกซ์ มาร์ค (น้องพ่อ) และแม่ รออยู่ที่บ้าน ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง เพราะโจและออกซ์ต่างก็รู้ใจกันแล้วว่าเป็นคู่ชีวิต (mate) ของกันและกัน รวมไปถึงออกซ์เป็นตัวยึดโยง (tether) ของโจ (มนุษย์หมาป่าต้องมีตัวยึดโยงเพื่อให้ความเป็นมนุษย์ยังคงอยู่ หากสิ่งยึดโยงหายไป จะกลายเป็นโอเมกา เหมือนความเป็นหมาป่าครอบงำ ทำให้โหดร้าย ทารุณ) การแยกฝูงออกไปยิ่งสร้างความร้าวรานในฝูงมากยิ่งขึ้น ซึ่งโจ (และคาร์เตอร์ เคลลี่ กอร์โด) หายไปนานถึง 3 ปี

  ในระหว่าง 3 ปี ร็อบบี้ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบหมาป่าทุกฝูง ก็เข้ามาสำรวจฝูงของออกซ์ ที่กลายมาเป็นมนุษย์อัลฟ่าหัวหน้าฝูงแบนเนตต์ (ที่เหลือ) และได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของฝูง รวมถึงทีมมนุษย์ที่เป็นเพื่อนของออกซ์และกอร์โดที่รู้เรื่องมนุษย์หมาป่า ก็ได้เข้ามารวมเป็นฝูงของออกซ์เช่นกัน 

  เมื่อโจกลับมา กลับกลายเป็นเหมือนคนแปลกหน้า เพราะกลายเป็นว่าหมาป่า 2  ฝูงมาอยู่รวมกัน และในหนึ่งฝูงจะมีอัลฟ่าเพียงหนึ่งเดียว แต่ออกซ์ก็ต้องการให้ทั้งหมดกลับเป็นฝูงเดียวกัน ก็มีการปรับตัว ปรับความเข้าใจ รวมถึงออกซ์ที่โกรธโจที่ทิ้งไปยาวนานถึง 3 ปี

  เล่ม 2 จะเดินเรื่องด้วยกอร์โด เล่าสลับระหว่างในช่วง 3 ปีที่ออกเดินทางกับพี่น้องแบนเนตต์ การเข้าร่วมในฐานะแม่มดของฝูง (ในฝูงจะไม่มีแม่มดก็ได้ แต่มีก็จะแข็งแกร่งขึ้น) กับช่วงเด็กของกอร์โดที่รู้จักมนุษย์หมาป่า ที่พ่อขอเขา (โรเบิร์ต) แม่มดของฝูงแบนเนตต์ ชีวิตครอบครัวของกอร์โด การรู้จักและรักมาร์ค รวมถึงการจากไปของแบนเนตต์ เพราะพ่อของโธมัสโดนฆ่าโดยนักล่า (มนุษย์ที่คอยฆ่ามนุย์หมาป่า) ทำให้โธมัสต้องเขารับตัวแหน่งอัลฟ่าของหมาป่า (ประมาณว่า King of werewolves นอกจากเป็นจ่าฝูงแล้วยังเป็นจ่าฝูงของเผ่าพันธุ์ด้วย) ตอนนั้นโรเบิร์ตโดนจับขังเพราะฆ่าคน ทำให้กอร์โดต้องรับช่วงต่อการเป็นแม่มดของฝูง แม่ก็ตาย โดดเดี่ยว และแบนเนตต์ก็ทิ้งเขาไป ทำให้เขาเสียใจมาก มาร์คที่รักกอร์โดมากก็ไม่สามารถออกจากฝูงได้ (เพราะจะกลายเป็นโอเมกา และเชื่อฟังอัลฟ่าของเขา-โธมัส) ทำให้กอรโดปฏิเสธการเป็นแม่มดของฝูง ปฏิเสธมาร์คมาตลอด เล่มนี้ก็มีการปรับความเข้าใจกัน 

  ในเล่มนี้เรื่องจะเผยออกมาว่ามีหมาป่าสมคบกับนักฆ่ามาล้างบางแบนเนตต์เพราะอยากได้ตำแหน่ง ซึ่งเอาหมาป่าที่เป็นโอเมกามาเป็นกองทัพทำลายล้าง เล่มแรกริชาร์ดคนร้ายตายแล้ว แต่พ่อของกอร์โดยังไม่เจอ เลยเป็นปมหลักเล่มต่อไป

  มี 2 เส้นเรื่อง 
  เส้นเรื่องแรกคือเรื่องการเมืองของฝูง พ่อของโธมัส (ปู่โจ) เป็นคิง โดนนักล่ามาฆ่า ทำให้โธมัสเป็นคิงต่อ ริชาร์ดหนึ่งในฝูงโกรธโธมัสที่ไม่กำจัดมนุษย์ เลยแยกออกไปกลายเป็นโอเมกา กลับมาจับตัวโจไปทำร้ายตอนเด็ก โธมัสสละบัลลังก์กลับมาดูแลโจ (และเจอออกซ์) และทิ้งบัลลังก์ให้คนอื่นดูแลแทน (มิเชล ฮิวจ์) ที่อยากได้ตำแหน่งถาวร 

  โรเบิร์ตพ่อกอร์โดเป็นแม่มดที่เกลียดหมาป่า มองว่าตัวเองเก่ง ระเบิดพลังฆ่าคนเลยถูกจับไป กอร์โดรับต่อ พอรุ่นลูกริชาร์ดกลับมาฆ่าโธมัส และพยายามทำลายแบนเนตต์ โจรับต่อ ก็ไปตามล่าริชาร์ด ริชาร์ดมาตายในเล่ม 2 แต่โรเบิร์ตยังไม่ปรากฎ

  เส้นเรื่องรอง คือความสัมพันธ์ของพวกเมตทั้งหลาย โจออกซ์ มาร์คกอร์โด เน้นหนักไปที่การโดนทิ้งในช่วงเวลาหนึ่ง การโดดเดี่ยว แล้วก็กลับมารักกัน 

  งงไหมอะ แต่อยากเล่า มาคุยกันได้นะคะ เราว่าสนุกดีอยู่นะ 

  เจอกันเล่มหน้าค่ะ 🧡

  (รีวิวครั้งแรก 4 พ.ค. 2021)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in