เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังชีวิตI-love-thee
The Dead Don't Die เหตุเกิดเพราะผีหิวกาแฟ
 • ถ้าเดาพล็อตจากการดูตัวอย่างหนังจะทำให้จับใจความได้ว่า 'The Dead Don’t Die' คงเป็นหนังซอมบี้แบบฮาๆที่อัดแน่นไปด้วยนักแสดงชื่อดังและมากฝีมือ และคิดว่าจะต้องขำจนน้ำตาไหลแน่ๆ แต่มันผิด ไม่ได้ผิดที่หนังไม่ฮา มันฮาแต่ความฮามันก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละบุคคลด้วย เพราะหนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยอีสเตอร์เอ้ก และสัญลักษณ์มากมายชนิดที่ว่ามันต้องตรงกับสตอรี่ที่คุณนึกถึงอย่างน้อยสักมุกสองมุกแหละ

  The Dead Don’t Die เป็นภาพยนตร์แนว horror comedy ผลงานการกำกับของ Jim Jarmusch ที่เต็มไปด้วยการแซวทุกสิ่งในชีวิตประจำวันรวมไปถึงแซวหนังเรื่องอื่นด้วย เล่าเหตุการณ์ปะหลาดที่เกิดขึ้นใน Centerville เมืองเล็กแสนสงบที่มีประชากรไม่มาก กับสถานีตำรวจที่มีเจ้าหน้าที่แค่ 3 คน

 • สื่อมีการรายงานว่าเริ่มมีเหตุการณ์แปลกๆเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลากลางวันที่ยาวผิดปกติ สัตว์เลี้ยงดุร้ายผิดปกติไม่ก็หนีหายออกไปจากบ้าน วิทยุและโทรศัพท์ไม่มีสัญญาณ นาฬิกาตายแบบไม่มีสาเหตุ ซึ่งก็มีนักวิชาการออกมาให้ข้อมูลว่าอาจจะเกิดจากการที่แกนโลกเคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งเดิมซึ่งมีสาเหตุมาจากโครงการขุดเจาะด้านพลังงานของรัฐบาลที่ขั้วโลก ซึ่งรัฐบาลออกมาปฏิเสธในประเด็นนี้

  ชาวเมืองบางส่วนเริ่มเสียชีวิตด้วยสาเหตุการตายที่ผิดธรรมชาติ และน่าสยดสยองซึ่งคาดว่าโดนโจมตีจากสัตว์ป่าดุร้ายที่อาจจะมีมากกว่าหนึ่งตัว ซึ่งก็มีชาวเมืองบางกลุ่มเชื่อว่ามันน่าจะเป็นฝีมือของซอมบี้ซึ่งเจ้าหน้าที่ Peterson หรือ Ronnie (Adam Driver) ก็เป็นหนึ่งในนั้น สิบปากว่าก็ไม่เท่าตาเห็นเมื่อจู่ๆร่างไร้ลมหายใจของศพที่ถูกฝากไว้ในสถานีตำรวจก็ลุกขึ้นมาเดินงึกๆงักๆเข้ามาโจมตีตำรวจทั้ง 3 นาย แล้ว Ronnie ก็ใช้มีด Machete ฟันเข้าไปที่หัวศพโดยอ้างอิงจากซีรี่ย์แนวซอมบี้ที่เขาเคยดูว่าต้องฆ่าพวกมันที่หัวพร้อมกับแชร์ทริคนี้กับเจ้านายและเพื่อนตำรวจของเขา

 • หลังจากดูจบความรู้สึกแวบแรกที่ผ่านเข้ามาในหัวคือ 'หนังxxxไรวะเนี่ยะ' เพราะมันมีบางการกระทำของตัวละครที่มันดู nonsense และก็ไม่ฮาด้วย บวกกับเนื้อหาบางประเด็นที่มันดูออกทะเลจนไร้สาระและดูเหมือนว่าจะไม่ส่งผลต่อเนื้อเรื่อง แต่ในใจก็ยังมีความเชื่ออยู่ลึกๆว่าสัญลักษณ์ที่ใส่มามากขนาดนี้มันต้องมีอะไรที่เรายังตีความไม่ออก หลังจากดูจบได้ราวหนึ่งชั่วโมงเริ่มตกตะกอนความคิดได้ว่าเกือบทุกมุกทุกประเด็นถูกใส่มาอย่างมีที่มาที่ไป รวมไปถึงคำพูดลอยๆที่ไม่ค่อยเข้ากับสถานการณ์ที่ตัวละครหนึ่งชอบพูดซ้ำๆ คือการบอกใบ้อะไรบางอย่างให้กับคนดู

  ปริศนาธรรมที่น่าสนใจและชัดเจนที่สุดที่มีมาตั้งแต่จุดเริ่มต้นแต่เพิ่งตีความออกในตอนหลัง คือมีซอมบี้ 2 ตัวหญิงชายเดินสะงอกสะแงกมาที่ร้านกาแฟ หลังจากที่พวกมันจู่โจมผู้คนก็หันมาเห็นเหยือกกาแฟพร้อมกับพึมพำคำว่า "กาแฟ...กินกาแฟ" ซ้ำๆวนไปวนมา พร้อมกับยกขึ้นดื่มทั้งๆที่ไม่ว่าจะดื่มยังไงก็ไม่ตรงปาก ซ้ำยังไหลทะลุร่างผุๆของมันออกมาอีก แต่ก็ยังคงพยายามยกดื่มซ้ำๆ และก็ถือติดมือไปตลอดเวลา แสดงให้เห็นถึงตัณหาของมนุษย์ที่เกิดจากการหลงใหลในวัตถุนิยม

  ในบางครั้งมนุษย์เราก็ไม่ได้กินเพื่ออยู่ แต่เรากินเพราะอยาก ถ้ากินเพราะอยาก กินเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักอิ่ม  เหมือนกับซอมบี้ตัวอื่นที่ฟื้นจากหลุมที่ถึงแม้ว่าตัวตายไปแล้วแต่ก็ยังคงอยากที่จะเป็นมนุษย์ อยากทำนั่นทำนี่ โหยหาทุกสิ่งที่เคยได้รับในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ รวมไปถึงซอมบี้หนุ่มสาวที่เดินหา wifi ซอมบี้เด็กน้อยที่เดินเข้าร้านขายของเล่น ซอมบี้สาวเอวเอสที่ชะงักไปทันทีหลังจากโดนสัปเหร่อ (Tilda Swinton) ทักเรื่องเสื้อผ้าและรูปร่าง และคนเป็นๆอย่างเราก็จะถูกซอมบี้หรือตัณหาความหลงใหลในวัตถุอันไม่มีสิ้นสุดเหล่านี้กัดกินตัวตนของเราจนตายไป และกลายเป็นพวกเดียวกันกับมันในที่สุด
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in