เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไปทำอะไรที่จีนอะP.74257833
EP.5 เอ้า! ไปเรียนไป้
 • มาถึงเรื่องเรียนซึ่งเป็นเรื่องสำมะคันที่สุดกันดีกว่า

  ที่เราลงเรียนเป็นคอร์สเรียนถาษาจีน ก็ตามชื่อเรียนภาษาจีนมันไปเลยจ่ะทุกวันจันทร์-ศุกร์ 8:30-12:30

  บอกก่อนว่าเราไม่ได้ไปเริ่มเรียนจาก0นะ พอมีพื้นฐานไปจากไทยนิดหน่อย เราอ่านพินอินได้แล้ว รู้คำง่ายๆนิดหน่อย เข้าใจประโยคสั้นๆคำสั้นๆแบบสั้นมากๆ55555 ก็เลยเริ่มที่ระดับElementary 

  (แต่ถ้าใครไม่มีพื้นเลยที่มหาลัยก็มีสอนให้ตั้งแต่อ่านพินอินนะ)

  หนังสือที่ใช้เรียน


  **ขอพื้นที่เม้ามอยนิดนึง**
  มหาลัยที่เราไปเรียนเป็นมหาลัยที่ค่อนข้างจะมีชื่อเสียงเกี่ยวกับการสอนภาษาจีนให้ชาวต่างชาติมากๆ ตำราต่างๆที่ใช้เรียนมหาลัยเป็นคนจัดทำเองทั้งหมดแล้วไอ้หนังสือพวกเนี้ยยังส่งออกขายต่างประเทศเอาไปเป็นหนังสือใช้สอนในที่ต่างๆทั้งในที่จีนเองแล้วก็ต่างประเทศด้วย ถ้าใครเคยเรียนภาษาจีนที่OKLSก็ใช้หนังสือแบบเรียนจากมหาลัยเรานี่แหละ


  เริ่มแรกพอเราลงทะเบียนเรียนเสร็จเค้าจะนัดวันสอบวัดระดับภาษาของราเพื่อที่จะส่งตัวเราไปห้องที่เหมาะสมกับปัญญาเราที่สุด5555 ส่วนถ้าใครไม่มีพื้นก็ไม่ต้องไปสอบวัดก็ได้ ก็จะได้เริ่มเรียนจาก0เลย


  -วัดระดับสอบอะไรบ้าง?

  จะเป็นข้อสอบHSK3นะ มีแกรมม่าง่ายๆ(โอเคไม่ง่ายก็ได้) ละก็เขียนเรียงความนิดหน่อย เราก็ทำไปตามบุญตามกรรม อะไรไม่ได้ก็เว้น(เดี๋ยวเผื่อกาถูกได้ไปอยู่เลเวลสูง55555)
  เสร็จก็รอบ่ายๆเค้าตรวจข้อสอบเราเสร็จ ก็จะแบ่งใครได้คะแนนเยอะไปอีกทาง ใครได้น้อยมาอีกทาง แล้วเค้าก็จะให้เราลองฝึกอ่านหนังสือที่เราจะได้เรียน เป็นประโยคสั่นๆถ้าอ่านออกอ่านได้มากกว่าครึ่งก็โอเค ไปจ้าไปรับหนังสือพร้อมตารางเรียนเป็นอันเสร็จพิธี  ตารางเรียนที่ทางมหาลัยแจก

  เค้าจะให้เราไปที่ห้องทะเบียนเพื่อนัดแนะห้องเรียนของเราแล้วก็ให้ตารางเรียนกับหนังสือเรียนเรามา พอได้ทุกอย่าครบก็รอเรียนได้เลย

  -เรียนอะไรบ้าง?

  • ฟังพูด 
  • อ่านเขียน 
  • แกรมม่า

  ทั้งหมดที่ระดับเรามีเรียนคือ3ตัวนี้ ที่บอกว่าระดับเราก็คือได้ยินมาว่าถ้าระดับสูงขึ้นกว่านี้จะมีวิชาเลือกเพิ่มเข้ามาด้วย เช่นวิชาHSKหรือว่าวิชาการพูด พูดเน้นๆน้ำไหลไฟดับ ยังไงก็ต้องรอดูเทอมหน้าว่ามีอะไรบ้าง ตื่นเต้นเหมือนกันนะ


  -ต้องสอบมั้ย?

  แน่นอนเรียนแล้วก็ต้องมีสอบวัดระดับ สำหรับม.เราถ้าขาดเรียนเกินกำหนดก็อดสอบด้วยนะ ที่นี่ค่อนข้างกวดขันดี แน่นอนว่าวิชาพูดก็ต้องสอบพูดจ่ะ พูดตามหัวข้อ2-3นาที มีทั้งพูดคนเดียวพูดเป็นคู่ สนุกดีนะ5555 อยู่ๆก็มีมีวิญญานอาม่ามาเข้าสิงพูดภาษาจีนน้ำไหลไฟดับอยู่ช่วงนึงก่อนสอบ แกรมม่าแล้วก็วิชาเขียนก็สอบข้อเขียนปกติค่ะ


  -วิธีการเรียนการสอน

  ในห้องเรามีนักเรียนจากหลายๆชาติรวมตัวกัน โชคดีที่มีคนไทย2คนเอง แล้วก็ต่างเพศเลยไม่ค่อยคุยภาษาไทยในห้องเท่าไหร่5555 ทั้งหมดในห้องมี15คนค่ะ ต่างคนมาจากต่างที่สำเนียงก็ต่างกัน คุยกันแรกๆก็จะงงๆหน่อย สักพักก็คุยกันสนุกสนานดีค่ะ คุณครูดูแลทั่วถึงนะแล้วก็ตั้งใจสอนมากๆมีให้ทำการบ้านทุกวันไม่ต้องห่วง55555 ภาษานี้เน้นท่องจำวนไปเพราะงั้นต้องตั้งใจถ้าอยากอ่านออกก็ท่องวนไป(ส่วนตัวจะทำการบ้าน3ชั่วโมงขึ้นไปทุกวันประจำ) ทุกเช้าจะมีเรียกตอบคำถามตามบทเรียน แต่งประโยคสั้นๆ ตื่นเต้นว่าจะได้คำถามอะไรทุกเช้า

  เพื่อนๆในคลายทั้งหมดกับคุณครู

  เอาจริงๆเห็นแค่ไปเรียนภาษาแบบนี้แต่ว่ารู้สึกเหนื่อยเหมือนกันนะ ด้วยตัวภาษาจีนที่เป็นภาษาที่ต้องท่องจำทั้งหมดเลยทำให้ปวดประสาทกับอักษรของนางมาก วันๆกลับห้องไปก็ท่องๆๆๆๆๆๆ เขียนๆๆๆๆไม่งั้นก็เขียนไม่ได้ จำไม่ได้ ตอนสอบก็ทำไม่ได้อีก แต่เรื่องแกรมม่าถือว่าง่ายไปเลยเพราะจะเหมือนภาษาไทยมาก ไม่มีการผันคำกริยา ไม่มีTENSEแบบภาษาอังกฤษ เพราะงั้นภาษานี้เหมาะมากกับคนที่ชอบจำ จำทุกช่วงเวลาที่มีเธอ ถุ้ย! ไปเถอะ


  เจอกันใหม่EP.หน้าจ่ะ 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in