#อ่านจบแล้วmercury13
เล่มที่ 12 : ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก โดย Higashino Keigo
 • อ่านจบแล้ว
  ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก โดย Higashino Keigo

  การต้มตุ๋น การหลอกลวง  แน่ใจได้อย่างไรว่าตอนนี้คุณไม่ได้โดนเขาหลอก 
  เอ๊ะ! หรือเต็มใจให้เขาหลอกกันนะ?
  เป็นผลงานเล่มที่สองที่ได้อ่านของอาจารย์เคโงะ (เรียก ‘อาจารย์’ ในที่นี้เพราะในวัฒนธรรมญี่ปุ่นมักเรียก นักเขียนนิยาย นักวาดการ์ตูนว่า ‘อาจารย์’ เราขออนุญาตเรียกตามแล้วกันค่ะ) เล่มนี้เป็นอีกล้มที่นอนอยู่ในกองดองของเราหลังจากที่เคยเหมามาช่วงที่ในร้านค้าออนไลน์มีโปรลดเยอะ ๆ เลยได้งานของอาจารย์มาหลายเล่มแต่ก็นอนอยู่ในกองดองให้เราทยอยอ่านเรื่อย ๆ

  เล่มนี้แม้จะมีจำนวนหน้าราว ๆ 400 กว่าหน้า แต่ว่าเราใช้เวลาอ่านไม่นานเลย แป๊บ ๆ ครึ่งเล่ม แป๊บ ๆ จะจบแล้ว พึ่งอ่านงานของอาจารย์เคโงะได้สองเล่ม ยังไม่อยากฟันธงทฤษฎีบางอย่างที่อยู่ในใจ ดังนั้นขออุบไว้ก่อน ถ้าเล่มที่สามเล่มที่สี่ เราอ่านแล้ว ยังมั่นใจเดี๋ยวจะมายืนยันในงานรีวิวนะคะ แต่สำหรับเล่มนี้ อ่านได้ลื่น ๆ เลยค่ะ

  แต่ก่อนที่เราจะพูดถึงเรื่องย่อ เราขอเตือนเลยว่า สำหรับเล่มนี้นักอ่านทุกท่านจงอย่าตัดสินหนังสือที่หน้าปก คำโปรย ปกหน้า ปกหลัง หรือเพราะภาพลักษณ์ภายนอกถ้าหากคุณยังไม่เคยได้อ่านเล่มนี้ เพราะเราคนหนึ่งที่อ่านปกหลังแต่ตัดสินใจไปแล้วว่า เล่มนี้ดราม่าน้ำตาท่วมแน่ ๆ แต่พอได้อ่านช่วง 100 หน้าแรกจะรู้สึกว่า เฮ้ย! สนุกกว่าที่คิด เราจะเกริ่มให้ฟังสำหรับเรื่องย่อของหนังสือเล่มนี้

  ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก โดย Higashino Keigo เป็นเรื่องราวของสามพี่น้องที่แอบออกจากบ้านไปตอนกลางคืนเพื่อไปดูดาวตกกันและพอกลับบ้านมาก็พบว่าพ่อแม่ของตนเองได้ถูกฆาตกรมกลายเป็นศพอยู่ในบ้านเสียแล้ว--นี่คือสิ่งที่ปกหลังของหนังสือเปรยไว้ สิ่งที่เราจะบอกต่อไปนี้จะเป็นเรื่องที่อยู่ในหนังสือ นั่นคือ พอสามพี่น้องต้องกลายเป็นเด็กกำพร้า ตอนเด็กก็อยู่ในสถานสงเคราะห์ ก่อนจะเติบโตขึ้นมาแยกไปประกอบอาชีพต่าง ๆ คนละทางแต่ก็ไม่รุ่ง จนกระทั่งมีเหตุให้ต้องกลายเป็น ‘นักต้มตุ๋น’ แล้วการเป็น ‘นักต้มตุ๋น’ ของสามพี่น้องนี่เองที่ทำให้สามได้พบกับ ‘ผู้ต้องสงสัย’ ที่อาจเป็นฆาตกรที่ฆ่าพ่อกับแม่ของตนเอง ‘การล้างแค้น’ จึงเริ่มต้นขึ้น!

  เราว้าวมาก ไม่คาดคิดมากก่อนว่าจะเจอพล็อตแบบนี้ให้หนังสือเล่มนี้ของอาจารย์เคโงะ เราเป็นคนที่ชอบดูหนังโจรกรรมแบบ Ocean's Eleven คือถูกใจกับปฏิบัติการการต้มตุ๋นของสามพี่น้องมาก ชวนให้รู้สึกลุ้นได้ทุกทีที่พี่น้องกำลังเริ่มคิดแผนการ กำลังดำเนินการ หรือบางครั้งการที่ต้องรับมือกับสิ่งที่เรียกว่า ‘ผิดแผน’ เล่มนี้มีอะไรดีมากกว่าการจั่วหัวว่าเด็กสามคนต้องเศร้าเพราะต้องสูญเสียพ่อแม่ไป ซึ่งแน่นอนว่าพล็อตคือการหลอกลวงต้มตุ๋น เราก็โดน ‘ตุ๋น’ ตั้งแต่แรกตอนที่หยิบเล่มนี้และอ่านเพียงแค่หน้าปก หลังปก

  เล่มนี้เราชอบ เราแนะนำ อ่านไม่ยาก ใครชอบดูหนัง แล้วยิ่งอ่าน ๆ ไปจะรู้สึกตัวละครลื่นไหล วิ่งไปตามเรื่องราวราวกับว่าเรากำลังดูหนังเรื่องหนึ่งอยู่ แอบกระซิบว่าหนังสือเล่มนี้ถูกดังแปลงไปเป็นละครโทรทัศน์ของญี่ปุ่นด้วยค่ะ

  สำหรับเล่มนี้จะเหมาะกับใครนั้น เริ่มง่าย ๆ คือ หนึ่ง ใครชอบอาจารย์เคโงะ ควรลองค่ะ สองใครที่จะชอบนิยายที่ตัวละครยึดอาชีพ(?) เป็นนักต้มตุ๋น มีการชิงไหวชิงพริบ มีแผนการหลอกล่อและความตื่นเต้นของการผิดแผนของตัวละคร และสาม คนที่ชอบอ่านหนังสือที่ภาษาเขียนไม่ต้องเวิ่นเว้อ ไม่ต้องภาษาสละสลวย กระชับ และดำเนินเรื่องไว เรืองนี้แนะนำเลยค่ะ

  สำหรับใครที่จะไม่ค่อยโดนใจกับเรื่องนี้ เราคิดว่าเป็นใครที่กำลังตามหาเรื่องเราที่มีดราม่าหนัก ๆ แบบอ่านแล้วน้ำตาต้องไหล เรื่องนี้พอให้รู้สึกได้แค่ว่าซึ้งกับการกระทำของตัวละครบางตัว แต่ไม่ได้หนักหน่วงขนาดเค้นให้น้ำตาเราหยดแหมะ ๆ ได้ หรือใครที่จะไม่ชอบอีกคนคือ ประเภทที่อ่านนิยายสืบสวนแล้วหวังว่าหลักฐานทุกอย่างถูกประเคนให้แล้วแก้ไขให้กระจ่างในที่เกิดเหตุเลย เรื่องนี้ไม่ได้เป็นแบบนั้น อย่างที่เราย้ำ เรื่องนี้มีการ ‘ต้มตุ๋น’ เราจะไม่สปอล์ยเยอะเดี๋ยวกลัวเสียอรรถรส ดังนั้น ถ้าใครกำลังลังเลที่จะซื้อเล่มนี้ เพราะกลัวไม่สนุก อย่าลังเลค่ะ ซื้อเลยค่ะ ป้ายยารัว ๆ ค่ะ ^^. 


  ปล. ตอนนี้เราทำเพจแล้วนะคะ เอาไว้สำหรับรีวิวหนังสือ คุยเรื่องหนังสือและเรื่องอะไรก็ตามที่(คงคิดว่าน่าจะ)เกี่ยวกับหนังสือ--คลิก
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in