อ่านแล้ว อ่านเล่า19_kanya
CITIES ความเมืองเรื่องบ้าน
 • การออกแบบเมืองในฝันนั้นง่าย .....  เป็นคำโปรยปกด้านในของหนังสือเล่มนี้

  เขียนโดย: Little Thoughts
  ราคา: 255 บาท

  ความเมืองเรื่องบ้านเป็นหนึ่งใน series หนังสือของ Little Thoughts ที่เขียนเกี่ยวกับเมือง ในรูปแบบที่ไม่ใช่หนังสือนำเที่ยวเมือง ไม่ใช่วิชาการผังเมือง ไม่ใช่ประวัติศาสตร์  แต่เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ผู้เขียนพยายามประกอบเรื่องราวในเมืองที่หยิบยกมาเล่าเป็นรายประเด็น อ่านไม่ยากและใช้ภาษาเข้าใจง่ายๆเหมือนเล่าให้เพื่อนฟัง แต่ละบทในหนังสือเล่มนี้เรียบเรียงและเขียนเพิ่มเติมจากบทความที่เคยลงในคอลัมน์ Visionary City ในนิตรยสาร a day 

  ผู้เขียนหยิบยกเรื่องราวของแต่ละเมืองขึ้นมาเล่าแบบไม่ซ้ำประเด็นกัน เป็นต้นว่า ยกประเด็นเรื่องป่าล้อมศาลเจ้ากลางกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น มิตรภาพและขัดแย้งของเมือง Liverpool และ Manchester ความก้าวหน้าขีดสุดและการลัมละลายของ Detroit รวมถึง รากฐานความเจริญของถนนเจริญกรุงในกรุงเทพฯ โดยมีการอ้างอิงข้อมูลและประวัติศาสตร์ของเมืองต่างๆค่อนข้างชัด ผู้อ่านจะได้ความรู้เชิงลึกร่วมด้วยผ่านการเล่าเรื่องเมืองในประเด็นต่างๆ 

  เมืองที่ผู้เขียนหยิบยกขึ้นมาเล่าโดยเปรียบเทียบกับแต่ละห้องในบ้านหนึ่งหลัง ประกอบด้วย

  (1) สนามบิน Chitose เกาะ Hokkaido ญี่ปุ่น : ประตูบ้าน
  (2) Milan อิตาลี : ห้องรับแขกและห้องนั่งเล่น
  (3) Paris ฝรั่งเศส : ห้องโถง
  (4) Kyoto ญี่ปุ่น : ห้องทำงาน
  (5) San Francisco อเมริกา : ห้องครัว
  (6) Tokyo ญี่ปุ่น : สวนหลังบ้าน
  (7) Liverpool และ Manchester อังกฤษ : เพื่อนบ้าน
  (8) Denver อเมริกา : ชุมชน
  (9) Detroit อเมริกา: ห้องที่จัดไม่เสร็จ
  (10) Bangkok ไทย : ห้องของเรา

  ผู้อ่านจะมีความเข้าใจถึงเหตุผลของการพัฒนาเมือง การผลักดันประเด็นต่างๆให้เป็นวาระของเมือง ทำไมเราจึงเห็นป่าสนและไม้ขนาดใหญ่รายล้อมศาลเจ้าในประเทศญี่ปุ่น ทำไมปารีสจึงมีความโรแมนติคได้ขนาดนั้น นอกเหนือจากความรู้ที่ได้รับแล้ว ยังอาจเกิดแรงบันดาลใจให้พาตัวเองออกจาก "เมือง" ที่เราคุ้นเคยไปเหยียบ "เมือง" ที่ได้กล่าวถึงไว้ในหนังสือเล่มนี้ด้วยตัวเอง 


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in