BTS Interviewspaniiit
ชูก้า BTS แสดงให้เห็นถึงการกลับมาอย่างมีชัยของ AGUST D ในมิกซ์เทป D-2
 • ในเดือนสิงหาคมปี 2016, ชูก้า BTS ได้ปล่อยมิกซ์เทปออกมาเป็นครั้งแรก Agust D  กับมิกซ์เทปนั้น นักแต่งเพลง-แร็ปเปอร์ได้สะท้อนให้เห็นถึงอาชีพและชีวิตของเขาอย่างเจ็บแสบ แสดงความเป็นอัตลักษณ์ของ Agust D และเปิดเผยตัวตนด้านดนตรีของเขาอย่างตรงไปตรงมาในฐานะนักร้องเดี่ยวต่อโลกเหมือนที่วงของเขาอยู่ตรงขอบหน้าผาของอาชีพนี้ ปีถัดๆมานี้พบว่า BTS สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการทำลายสถิติอีกครั้งหนึ่ง ตอนนี้เขากลับมาแล้วใน 4 ปีต่อมาด้วยการเปิดตัวอย่างน่าประหลาดใจในวันศุกร์นี้ (22 พฤษภาคม) ด้วยมิกซ์เทป D-2 ของเขา  นี่เป็นครั้งแรกที่คุณได้ชุบชีวิตตัวตน Agust D เพื่อปล่อยโซโล่เดี่ยวตั้งแต่มิกซ์เทปครั้งแรกของคุณในปี 2016 รู้สึกอย่างไรที่ได้กลับมาเยือนตัวตนด้านนี้และแบ่งปันเพลงใหม่ของคุณกับโลกในปี 2020?

  มันสนุกครับ ผมหวังว่าทุกคนจะสนุกกับเรื่องราวของตัวผมตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมานะครับ

  คุณเคยพูดถึงการปล่อยตัวมิกซ์เทปนี้เมื่อในอดีตที่ผ่านมา ทำไมตอนนี้จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมในการปล่อยมิกซ์เทป D-2 ?

  ผมพบเจอช่วงเวลาในการทำงานในตอนที่กักตัวน่ะครับ และผมก็เลยรวบรวมเพลง 10 เพลงเข้ามาในมิกซ์เทปนี้

  คุณรู้สึกว่าตัวเองโตขึ้นในฐานะศิลปินไหม ตั้งแต่ที่ปล่อย AGUST D ออกมาจนกระทั่งกลับมาพร้อมกลับ D-2 ?

  ผมคิดว่านั่นขึ้นอยู่กับผู้ฟังจะตัดสินมากกว่าครับ ผมลองอะไรต่างๆมาเยอะมาก แล้วผมก็หวังว่าพวกเขาจะสนุกสนานกับมัน

  วิธีการสร้างสรรค์ผลงานเพลงของคุณเปลี่ยนไปอย่างไรบ้างตั้งแต่มิกซ์เทปครั้งก่อน?

  มันผ่อนคลายมากขึ้นครับ ย้อนไปในช่วงปี 2016 ผมค่อนข้างแรงครับ ทุกอย่างในตอนนั้นมันดูแรงไปหมด จริงๆผมฟังมิกซ์เทปอันก่อนหน้าของผมอีกครั้งในตอนที่ผมทำมิกซ์เทปอันล่าสุด และถ้าผมถูกถามให้ทำมันอีกครั้ง ผมบอกได้เลยว่าผมไม่สามารถทำมันได้อีก ผมดีใจมากเลยครับที่เรื่องราวของผมมันเป็นมาอย่างที่มันเป็นอยู่ มิกซ์เทปก่อนหน้าของผมนั้นมุ่งเน้นไปที่การแร็ปให้ดีขึ้น การทำเพลงให้ดีขึ้น การทำซาวด์ การมิกซ์ อะไรพวกนี้ครับ แต่หลังจากนั้นมาผมได้ทำงานในหลายโปรเจ็คมากขึ้นและผมไม่ได้พยายามที่จะเป็นคนที่สมบูรณ์แบบนะครับ ความสมบูรณ์แบบนั้นเป็นอะไรที่เข้าใจยาก ผมเองก็แค่ทำให้ดีที่สุดก็พอ

  มีความหมายอะไรซ่อนอยู่ในชื่ออัลบั้ม D-2 ไหม นอกจากที่ว่ามันเป็นการปล่อย Agust D เป็นครั้งที่สอง? มันเกือบจะรู้สึกเหมือนเป็นการนับถอยหลังซึ่งมันก็เป็นการโปรโมทแบบนั้นในโซเชียลมิเดียด้วย

  ผมชอบเซอร์ไพรส์ครับ ดังนั้นผมจึงตัดสินใจโปรโมตตัวเองใหม่ และผมไม่ต้องการที่จะปล่อยมันใน D-DAY และก็ไม่พอใจกับ Agust D 2 เท่าไหร่ ดังนั้นผมเลยปล่อยมันใน D-2 เพื่อสร้างความประหลาดใจให้กับคนที่กำลังรอให้มันปล่อยใน D-DAY ครับ

  ตั้งแต่ต้นจนจบ D-2 เป็นประสบการณ์ทางอารมณ์ที่แชร์ความคิดของคุณเกี่ยวกับตัวคุณและความคิดของคุณบนโลกใบนี้ คุณหวังว่าผู้ฟังจะได้รับอะไรจากประสบการณ์โดยรวมของมิกซ์เทป?

  "นี่เป็นวิธีที่ผมใช้ชีวิตมาตั้งแต่ สิงหาคม 2016 ครับ" หากมิกซ์เทปอันก่อนหน้านั้นบอกเล่าเรื่องราวในอดีต มิกซ์เทปอันนี้ก็เป็นการพูดถึงเรื่องราวในปัจจุบันครับ
  คุณพบแรงบันดาลใจทางดนตรีสำหรับอัลบั้มนี้ที่ไหน?

  คำตอบของคำถามนี้ก็เหมือนเดิมทุกครั้งครับ ในทุกๆเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มันเป็นนิสัยของผมที่จะอัดและจดบันทึกเอาไว้ ดังนั้นบางครั้งผมก็ประหลาดใจเมื่อผมขุดค้นและได้ค้นพบเนื้อเพลงที่บางทีมันก็เป็นเนื้อเพลงที่ผมเขียนเอาไว้ลวก ๆมันกลายมาเป็นสิ่งที่มีค่าเลยละครับ

  คุณรู้สึกว่ามันมีอะไรที่แตกต่างกันไหมระหว่าง SUGA กับ AGUST D และเทียบกับมินยุนกิด้วยเช่นกัน?

  คุณอาจจะบอกได้ว่ามันใช่และไม่ใช่ "ผม" "ผม" และ "ผม" นั้นทั้งแตกต่างและเหมือนกันครับ

  ซิงเกิ้ลนำในมิกซ์เทปนี้คือ "Daechwita" ในระหว่างที่คุณรวบรวมเสียงเครื่องดนตรีเกาหลีดั้งเดิมและ pansori เข้าในเสียงฮิปฮอปสมัยใหม่ และยังได้อธิบายตัวเองว่าเป็นเสือ ซึ่งเป็นตัวแทนสัตว์โบราณแห่งเกาหลี นี่เป็นธีมที่หลายๆเพลงของ BTS ได้รวบรวมองค์ประกอบเพลงเกาหลีดั้งเดิมและสื่อไปถึงความเป็นเกาหลีและตัวตนของคุณในฐานะที่เป็นคนภาษาเกาหลี ทำไมคุณถึงกลับมาเล่าเรื่องนี้ในการแต่งเพลงของคุณและอะไรที่ทำให้คุณอยากรวมมันเข้าไปในเพลงนี้และอัลบั้มนี้?

  ทุกอย่างมันเริ่มต้นด้วยพิธีการเฉลิมฉลองการเดินเยี่ยงราชาครับ Daechwita ถูกเล่นในช่วงเดือนมีนาคมในกรมทหารและผมก็ได้รับแรงบันดาลใจจากตัวอย่างบีทของมัน และเนื่องจากแทร็กรวมถึงองค์ประกอบดนตรีเกาหลีดั้งเดิมมากมาย มันจึงมีเหตุผลที่จะถ่าย MV ในสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ประวัติศาสตร์เกาหลี มันไม่จำเป็นต้องมีความตั้งใจของผมที่จะรวบรวมแง่มุมต่างๆของเกาหลีนะครับ มันเป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่มีความคิดที่น่าสนใจเกิดขึ้นตลอดทางเท่านั้นเอง

  คุณได้ทำงานร่วมกับศิลปินมากมายในอัลบัมนี้ ทั้ง RM, NiiHWA, MAX, และคิมจงวานจากวง NELL ประสบการณ์โดยภาพรวมเป็นยังไง?

  มันเป็นประสบการณ์ที่สนุกครับ จริงๆแล้วผมอยากร่วมงานกับศิลปินหลายท่านเลย แต่บางคนก็ไม่สามารถทำได้เนื่องจากสถานการณ์ส่วนตัวของแต่ละคน หวังว่าจะได้ร่วมงานกับคนเหล่านั้นในครั้งต่อไป หนึ่งในคนที่ผมได้ร่วมงานด้วย "คุณคิมจงวาน" วง NELL คนที่ทำให้ผมสนุกกับการทำมิกซ์เทปเมื่อปี 2016 ผมซึ้งใจมากครับเพราะว่าเขาเป็นไอดอลของผมเมื่อผมยังเด็ก

  ประโยคไหนหรือความคิดอะไรของคุณที่คุณใส่มันลงไปใน D-2 แล้วคุณอยากให้ผู้ฟังได้คิดตามเกี่ยวกับมัน?

  "แล้วไง, ถ้าใช้ชีวิตแบบนั้นแล้วมันเป็นยังไงล่ะ?
  ความพิเศษของผมคือความธรรมดาของคุณ
  ส่วนความพิเศษของคุณก็เป็นความธรรมดาของผม
  - เพลง “People”

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in