เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ยาดมมั้ยChaitawat Marc Seephongsai
ยาดมหงส์ไทย

  • สมุนไพรไทย ภูมิปัญญาไทย เพื่อสังคมไทย ทำจากสมุนไพรไทย 15 ชนิด

    ในช่วง 2-3 ปีมานี้ เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นยาดมหน้าตาแปลก ๆ ที่เป็นกระปุกกลม ๆ สูง ๆ คล้ายกระปุกยาหม่อง แต่ตัวกระปุกเป็นพลาสติกสีเขียวตุ่น ๆ ที่ภายในบรรจุสมุนไพรหน้าตาแปลก ๆ ที่ดู ๆ ไปคล้ายเครื่องยาจีนที่ห่อในผ้าขาวบางตอนที่เราจะต้มกระดูกหมูยาจีน แต่กลับมห้กลิ่นหอมเย็นชื่นใจ และเมื่อหยิบกระปุกขึ้นมาพลิก ๆ ดู เราจะพบว่าไม่เจอภาษาที่เราอ่านออกเลยแม้แต่น้อย เนื่องจากมันเป็นยาดมพม่า (เมียนมาร์) ที่อยู่ดี ๆ ก็กลายมาเป็นที่นิยมในประเทศไทย 
    สำหรับวันนี้เราจะมารีวิวยาดมที่มีลักษณะคล้ายกับที่เรากล่าวไปแล้ว แต่คราวนี้มีชื่อภาษาไทยว่ายาดม "หงส์ไทย" ที่เป็นผลิตภัณฑ์ดีเด่นปี 2013 เป็นยาดมที่ทำจากสมุนไพรไทย 15 ชนิดซึ่งไม่รู้ว่าแต่ละชนิดมีอะไรบ้าง แต่กลิ่นที่ได้ก็หอม เย็น ซ่า ให้ความรู้สึกและกลิ่นที่เหมือนกันกับยาดมพม่า ผสมยาหอมของอาม่า ที่มีกลิ่นซ่าแปลก ๆ ดมแล้วก็สดชื่น ชื่นใจดีอยู่เหมือนกัน 
    ปัญหาข้อเดียวที่สงสัยคือ ในบรรดาสมนุไพร 15 ชนิดเราจะมั่นใจได้ยังไงว่ามันจะไม่มีสปอร์ของเชื้อรา เพราะบรรดาสมุนไพรที่บรรจุอยู่ในกระปุก มันเป็นไปได้ว่าอาจเกิดเชื้อราขึ้นมาได้ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่วันใดก็วันหนึ่ง ดมแล้วชื่นอกชื่นใจ แต่ก็ชวนกังวลใจว่าปอดกูจะขึ้นเห็ดไหมวะ 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in