เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บ้าบอใน Bostonพอวอ*
การสอบ IELTS (1-การเตรียมตัวสอบ)
 • ว่าจะมาเขียนนานแล้วเรื่อง IELTS แต่ก็ยังไม่ว่างเขียนเต็ม ๆ ซักที

  เรื่องของเรื่องคือเราแพลนจะเรียนต่อ แล้วมีบางสถาบันที่เขา request คะแนน IELTS (จริง ๆ จะ IELTS, TOEFL หรืออื่น ๆ ก็ได้ แล้วแต่สถาบัน เมื่อก่อนจะได้ยินว่าถ้าเมกาใช้อันนึง อังกฤษใช้อันนึง แต่เดี๋ยวนี้ที่เห็นไม่ว่าจะประเทศไหนก็คืออะไรก็ได้ เขามีเกณฑ์ให้อะนะ ก็ลองดูตามสถาบันที่ตัวเองจะสมัครเลย) ส่วนเราเลือก IELTS เพราะถ้าเป็น TOEFL จะมี part Grammar โดยตรงเลย ซึ่งเราห่วยแกรมม่ามาก 55+ เลยเลือกสอบอันนี้แทน -- เพิ่มเติม คุณ @wanntta ให้ข้อมูลเพิ่มเติมมาว่า เดี๋ยวนี้ TOEFL ก็ไม่มีพาร์คแกรมม่าเช่นกันจ้า

  การติว

  จะเล่าพื้นฐานเราก่อน คือเราเป็นคนโง่ภาษาอังกฤษ แกรมม่านี่ห่วยแบบสุด ๆ แต่พอสื่อสารกับฝรั่งได้ แบบชอบ backpack หรือเจอฝรั่งในที่เที่ยวก็สามารถคุยได้ แต่เป็นทางการนี่เน่าหนอน ด้วยอาชีพเราอ่าน journal และ text ภาษาอังกฤษเยอะ พวกศัพท์ทางการเลยรู้ค่อนข้างเยอะ แต่ก็เฉพาะ field ตัวเองอะนะ พวกศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันก็ไม่ค่อยรู้หรอก หนังเราก็ดูบ้าง เวลาดูจะเลือกดู soundtrack แต่ไม่ได้ถึงกับดูบ่อย ก่อนนี้ติด series Gossip Girls แต่ก็ดูแค่เรื่องเดียวอะนะ ส่วนการเขียน ... แทบไม่ได้เขียนเลย
  เพราะงั้น ที่คิดได้คือสกิลพวก Listening กับ Reading เราสามารถฝึกเองได้ที่บ้าน เหลือ Writing กับ Speaking ที่ต้องมีคนช่วยฝึก เราเลยลงเรียนกับสถาบันสอนภาษา เป็นการเรียนตัวต่อตัว (เพราะเวลาเราไม่ค่อยตรงกับชาวบ้าน) บอกอาจารย์ว่าขอเน้น Speaking กับ Writing อาจารย์เป็นฝรั่ง จบด้านการสอนจากเมกามาโดยตรง อาจารย์โอเค แล้วก็ให้การบ้านเรามาเขียน/ฟัง/อ่าน ในคลาสจะให้ฝึกพูดเป็นหลัก
  เราว่าการติวมันค่อนข้างสำคัญ บางอย่างถ้าเราไม่รู้ทริกก่อนมันก็ค่อนข้างยาก เช่น การเขียนต้องมี pattern ประมาณไหน การพูดต้องพูดยังไง ที่สำคัญคือการออกเสียง ข้อด้อยของเราที่ควรจะมีคนชี้ให้อะ

  หนังสือ

  เราใช้หลัก ๆ ของ Barron's กับ Cambridge โดยอาจารย์เราบอกว่า Barron มันง่ายไป ถ้าทำ Barron ได้ 7.0 เวลาสอบจริงจะประมาณ 6.5 ต้องดรอปคะแนนลงมาด้วย
  อีกเล่มที่ว่าดีคือ Cambridge ของ Tutor อะ อันนั้นจะยากขึ้นมาหน่อย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการ Band สูง ๆ 
  อ้อ เราโหลดแอปเกี่ยวกับ IELTS มาไว้ในมือถือด้วย อยู่ว่าง ๆ ก็ทำได้ อ่านได้ ฟังได้ เราใช้แอปฟรีหมดเลย ไม่หลายตัว ไม่ได้ prefer ตัวไหนเป็นพิเศษ ขอให้ใช้เถอะ 555+

  การเลือกสอบ

  ตอนนี้ในไทยมี 2 เจ้าที่จัดสอบคือ British Council กับ Idp เราสอบกับ Idp เพราะเท่าที่อ่านรีวิวคือการสอบ Speaking จะสอบแยกเป็นห้องเดียว ในขณะที่ BC จะสอบหลาย ๆ คนพร้อมกัน มีฉากกั้น ซึ่งคนที่ไปสอบ BC บ่นว่าเสียสมาธิจากคนข้าง ๆ เยอะมาก (แต่ข้อเสียของ Idp คือกรรมการจะเหนื่อยอะ เพราะคุยกับหลายคนมาก ๆ อย่างตอนเราสอบสอบคนสุดท้ายสองทุ่ม หน้าตาเขาก็ล้าแล้วอะ ไม่รู้ว่าทำให้คะแนนแย่ด้วยป่าว) แล้วก็สอบ Listening ตอนนี้เท่าที่ถามคือให้ใช้หูฟังหมด ไม่ได้ใช้ฟังจากลำโพงแล้ว ก็แล้วแต่ใครสะดวกแบบไหนแล้วกัน

  เอ้า เริ่มยาว ขอตัดตอนละกันงับ เดี่ยวมาเล่าเรื่องการเตรียมตัวสอบทีละ Part ตอนหน้าละกันเด้อ


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in