เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Umu's NoteReleter
Doodle วาดเล่นที่ไม่ใช่เล่นๆ
 • Doodle คำๆ นี้เรามักจะเห็นบ่อยๆ จากเพจหรือหน้าเว็บของเหล่านักวาดต่างๆ อยู่เสมอ พอเห็นคำนี้บ่อยๆ เข้า เราเลยเกิดความสงสัยว่ามันแปลว่าอะไร ไปเปิดดิคหาเอาเลย ได้ความหมายมาอย่างนี้

  doodle[VI] ขีดเส้นขยุกขยิก
  doodle[N] เส้นขยุกขยิก
  doodle(ดู'เดิล) vt. ,vi. เขียนหรือวาดอย่างเปะปะ,เขียนหรือวาดขยุกขยิกอย่างใจเหม่อลอย,ท่องเที่ยวไปตามอารมณ์,

  คำแปลจากเว็บไซต์ dict.longdo.com

  แปลคำมันตรงๆ ตัวก็คือ เส้นขยุกขยิก ซึ่งอ่านความหมายตรงตัวก็ยังไม่ค่อยเก็ทเท่าไร แต่จากดูคำที่เหล่านักวาดใช้กำกับภาพวาดของตัวเอง ก็พอจะบอกความหมายได้คร่าวๆ ว่า "รูปวาดเล่น" นั่นเอง แบบอารมณ์วาดเล่นตามใจฉันประมาณนั้น

  โดยปกติแล้วคนเราเวลาวาดรูปเล่นๆ ไม่ว่าจะเป็นวาดรูปตอนนั่งอยู่ว่างๆ แอบวาดรูปเล่นในห้องเรียน หรือทำข้อสอบเสร็จแล้ว(หรือไม่ได้ทำเพระาทำไม่ได้ ฮ่าๆ) ก็วาดรูปเล่นรอเวลาออกห้องสอบ เรามักจะขัดๆ เขียนๆ แบบไม่จริงจังไรมาก วาดแบบสะเปะสะปะตามกระดาษที่มีอยู่ตอนนั้น เช่นสมุดเรียน กระดาษทดเลข เศษกระดาษเหลือใช้ หรือบนโต๊ะเรียน หนังสือเรียน ประมาณนี้ คนชอบวาดรูปมักจะมีความอยากวาดอยากขีดมันทุกหนทุกแห่งทุกเวลาอยู่ล่ะ แต่ขอแนะนำว่าอย่าไปขีดเขียนกับพวกโต๊ะเรียนกับหนังสือเรียนเลยนะ มันทำลายข้าวของ เผื่อให้คนรุ่นต่อไปได้ใช้ต่อบ้าง ฮ่าๆๆ

  แต่กับนักวาดศิลปินบางคน เค้าจริงจังกับ Doodle น่าดูเลย แบบขนาดบางคนโพสภาพวาดบอกว่า Doodle แต่ดูยังไงก็งานวาดจริงจังชัดๆ ขอยกตัวอย่าง

  Krenz's Artwork


  เค้ามักโพสภาพและเขียนบอกว่า Doodle แต่เข้าจริงก็ปิดงานจนเสร็จสมบูรณ์แถมรวมเป็นอาร์ตบุ๊คขายอีกต่างหากแน่ะ Doodle ในความหมายของเค้าน่าจะเป็นภาพที่วาดเป็นกิจวัตรประจำวันอะไรเทือกนั้นมากกว่าคำว่า "วาดเล่นๆ" เฉยๆ แน่นอน

  ไปตามผลงานเทพๆ ของเค้าคนนี้ได้ทาง เฟสบุ๊คเพจ www.facebook.com/KrenzArtwork หรือเว็บไซต์ของเค้าได้ที่ krenzartwork.weebly.com ได้เลยนะ นี่เราก็เคยอุดหนุนอาร์ตบุ๊คของเค้ามา 2 เล่ม ตอนงาน Anime Festival Asia Thailand 2016 ตอนที่เค้ามาเปิดบู๊ทในงานด้วย ฮ่าๆ

  นอกจากนี้ยังมีนักวาดที่จริงจังกับ Doodle เลยตั้งเป็นชาแลนจ์แก่ตัวเองขึ้นมาคือ "365 day of doodle" ให้เป็นแรงผลักดันให้ตัวเองวาดรูปทุกๆ วัน

  อย่างผลงานของ Picolo ศิลปินชาวบราซิลคนนี้

  เค้าตั้งชาแลนจ์ "365 day of doodle" เพื่อให้ได้วาดภาพทุกๆ วัน Doodle ของเค้าแต่ละภาพคือวาดเล่นแบบไม่ใช่เล่นๆ เลย มีรายละเอียดเยอะสวยงามมาก วาดแบบใช้ที่สมุดสเก็ต 2 หน้ากระดาษเลยทีเดียว คือไม่ใช่แค่วาดเขี่ยๆ เล่นๆ แต่วาดเล่นๆ แบบจริงจังภาพวาดดูเสร็จสมบูรณ์


  หากอยากติดตามผลงานภาพวาดของ Picolo ก็ตามได้ตามนี้เลย
  Deviantart: picolo-kun.deviantart.com
  Tumblr: gabriel-picolo.tumblr.com
  Instagram: www.instagram.com/_picolo

  จะเห็นได้ว่า ที่เราวาดรูปเล่นๆ กันเนี่ย เอาจริงๆ ก็ไม่ใช่แค่วาดเล่นๆ เสร็จแล้วก็จบไปได้อย่างเดียว ถ้าหากเราวาดเล่นบ่อยๆ หมั่นเก็บสะสมไว้ให้ดี แล้วตั้งใจกับมันขึ้นอีกหน่อย อาจเอามาเป็นพอร์ตผลงานดีๆ หรือโชว์ผลงานให้คนอื่นดูได้เลยนะเนี่ย รูปวาดเล่นหากเก็บไว้วันนี้ วันหน้ามันอาจมีค่ามากกว่าแค่รูปวาดเล่นก็เป็นได้นะ

  วันนี้คุณวาดรูปเล่นแล้วหรือยัง?

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in