เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
et ceteraquarlet
กฎห้ามมีความรัก / สัญญาใจระหว่างไอดอลกับแฟนคลับ
 • เมื่อพูดถึงเรื่องไอดอลกับความรัก แฟนคลับ 50% ขึ้นไปไม่ชอบแน่นอน

  วันนี้เราจะมาพูดถึงดราม่าวงไอดอลแห่งชาติของญี่ปุ่น
  ซึ่งก็คือมีเมมเบอร์คนหนึ่งประกาศว่าจะแต่งงานในงานเลือกตั้งของวง
  เมมเบอร์ทุกคนและแฟนคลับอึ้งกันหมด ผลลัพธ์ที่ตามมาคือโดนด่าอย่างไม่เหลือชิ้นดี
  ซึ่งทุกคนอาจจะเห็น #เลือกตั้งAKB แว้บ ๆ ในทวิต ซึ่ง 80% ในนั้นก็บ่นเรื่องนี้กันอยู่นี่แหละ

  บางคนอาจจะคิดว่ามันเรื่องปกติป้ะ ที่คน ๆ นึงจะมีความรักแล้วแต่งงาน?
  ถ้าคุณคิดอย่างนั้นคุณคิดผิด
  เลยจะมาเล่าว่า การห้ามมีความรัก สำคัญต่อวงการไอดอลอย่างไร


  *ใครเป็นติ่งเกาหลีก็อ่านได้นะ เพราะเรื่องแบบนี้ค่อนข้างคล้ายกัน คนเขียนก็เป็นติ่งเกามาก่อน รับรองว่าเข้าใจความรู้สึกของแฟนคลับทั้งฝั่งญี่ปุ่นและฝั่งเกาแน่นอน :)*

  วงที่เราตามเรียกโดยรวมว่า 48 Group ซึ่งประกอบไปด้วยวงหลายวง วงหลักคือ AKB48 คงจะมีคนเคยได้ยินชื่อนี้มาบ้าง ก่อนจะอ่านแล้วอินเลยจะมาอธิบายระบบวงคราว ๆ ก่อน

  งานเลือกตั้งเซ็นบัทสึ (Senbatsu Sousenkyo)

  โปสเตอร์งานเลือกตั้งครั้งล่าสุด เพิ่งจัดและจบไปเมื่อวาน

  48G จะทำการจัดงานเลือกตั้ง 1 ครั้งต่อปี ซึ่งเป็นอีเว้นท์ใหญ่ประจำปีของวง โดยจะให้แฟนคลับ (ซึ่งต่อไปจะเรียกว่าโอตะ) ทำการโหวตเมมเบอร์แต่ละคนว่าได้ลำดับที่เท่าไหร่ ซึ่งมี 1-80 อันดับ อันดับ 1-16 จะได้เป็นเซ็นบัทสึ (สมาชิกที่ถูกเลือกให้ทำการแสดงในซิงเกิ้ลหลัก) แต่อันดับ 1 จะได้เป็นเซ็นเตอร์ซึ่งเป็นตำแหน่งที่แทบทุกคนใฝ่ฝัน แต่อันดับ 17-80 ก็จะได้แสดงในเพลงรองของซิงเกิ้ลนั้น ๆ นั่นเอง ซึ่งหลัก ๆ แล้วงานนี้แสดงถึงความรักความสัมพันธ์ระหว่างตัวไอดอลกับโอตะได้ชัดเจนมากที่สุดงานหนึ่ง

  งานนี้สำคัญต่อตัวเมมเบอร์และโอตะอย่างไร?

  Tomonaga Mio (HKT48 Team KIV/AKB48 Team 4) อันดับร่วง จากปีที่แล้ว 23 มา 35 ในปีนี้

  แน่นอนว่าโหวตต้องเสียตังค์ โดยซิงเกิ้ลก่อนหน้านี้จะมีโค้ดให้โหวตอยู่ งานนี้เป็นตัววัดใจอย่างหนึ่งว่าโอตะจะยอมทุ่มให้เมมเบอร์ที่ตัวเองชอบได้มั้ย (ซึ่งในฝั่งญี่ปุ่นจะเรียกว่าโอชิ ของฝั่งเกาก็คือเมนนั่นเอง) ซึ่งโอตะจะต้องทำการซื้อบั้มมาโหวต ๆ ๆ ๆ (แล้วเค้าไม่ได้ซื้อกันแค่แผ่น 2 แผ่นไง..) เพื่อสนับสนุนโอชิตัวเองให้อันดับขึ้นหรือตามที่เมมเบอร์บอกว่าอยากได้อันดับนี้ ๆ นะ เพราะถ้าอันดับตกหรือไม่ได้ตามที่เมมเบอร์หวัง พวกนางจะร้องไห้และคับแค้นใจแน่นอน แล้วใครล่ะอยากจะเห็นโอชิตัวเองเสียใจ?

  ถ้าอันดับไม่ดีตัวเมมเบอร์ก็คิดว่าที่ผ่านมาเราพยายามไม่มากพอหรอ? ทุกคนถึงไม่โหวตให้เรา? ตัวโอตะก็จะโทษตัวเองเช่นกันว่าพยายามไม่มากพอที่จะผลักดันโอชิตัวเองไปถึงจุด ๆ นั้น ก็โทษตัวเองกันทั้ง 2 ฝ่ายนั่นแหละ ก็ตามที่บอกข้างบนว่างานนี้แสดงความรักความสัมพันธ์ออกมาได้สุด ๆ


  ประกาศว่าจะแต่งงานกลางงานเลือกตั้ง!?

  เมื่อวาน Sutou Ririka หรือริริป้ง แห่งวง NMB48 หลังจากพิธีกรประกาศว่าเธอได้อันดับที่ 20 (ถือว่าเป็นอันดับที่สูงมาก ๆ จากสมาชิกที่ลงเลือกตั้งทั้งหมดไม่รู้กี่ร้อย) ก็มาพูดสปีชขอบคุณโอตะตามปกติ แต่ไป ๆ มา ๆ ก็ประกาศว่าตัวเองจะแต่งงาน!?


  ทั้งเมมเบอร์ในวงแต่ละคน+โอตะก็แบบวอททททท พูดอะไรเนี่ย รู้ตัวมั้ยว่าพูดไรอยู่

  ตอนดูสตรีมสดเราคิดถึงมีมนี้เป็นอย่างแรกเลย..55555
  ทุกคนเลยคิดว่าป้งชิงพูดก่อนที่บุนชุน (อารมณ์พวกDispatch) จะปล่อยรูปนางไปหาผู้ชายที่หอ แต่ก็ทำให้คิดว่ามันสมควรหรอที่มาประกาศในงานเลือกตั้งที่แฟน ๆ เสียเงินโหวตให้ได้มายืนพูดอยู่ตรงนี้?

  รวมรีแอคชั่นต่อการประกาศแต่งงานครั้งนี้

  Takahashi Juri กัปตัน AKB48 Team 4 ที่ได้อันดับ 11 ในปีนี้ แซะริริป้งกลางเวที
  Oshima Yuko อดีตเมมเบอร์ AKB48 รุ่นที่ 2 (ยูโกะได้อันดับ 1-2 ของงานเลือกตั้งครั้งก่อน ๆ) ออกมาแจกฟักให้ริริป้ง

  Before-After ของโอตะคนหนึ่งที่เมนชั่นไปริริป้ง 55555
  แปล: ยินดีกับการแต่งงานด้วยนะริริป้ง! ผมดีใจนะ ถ้าเงิน 3 ล้านของผมที่จ่ายไปถูกใช้เป็นค่างานแต่งของเธอ


  กฎห้ามมีความรัก

  เมื่อก่อนทั้งโอตะและเมมเบอร์เชื่อว่ามีกฎนี้อยู่จริง ๆ จนกระทั่งอากิพี (โปรดิวเซอร์ของวง ผู้ให้กำเนิดวงเลยแหละ) มาบอกประมาณว่า "มันไม่มีกฎนี้ซะหน่อย คือไม่ได้ห้ามมีความรักจะไปมีแฟนก็เรื่องของหล่อน แต่เกิดอะไรขึ้นหรือโป๊ะแตกก็รับผิดชอบกันเองนะ บัย" แต่อย่างไรก็ตามมันเคยมีกรณีโป๊ะแตกที่ทำให้เมมเบอร์หลายคนไม่กล้าก้าวข้ามกฎนี้ไปเลย ซึ่งจะขอยกตัวอย่างสัก 2 กรณี

  กรณีของมี่จัง (Minegishi Minami)

  Minegishi Minami เมมเบอร์ AKB48 รุ่นที่ 1 ที่เคยมีข่าวเรื่องผู้ชายออกมา มองริริป้งที่กำลังพูดว่าจะแต่งงาน

  เมื่อหลายปีก่อนมีภาพมี่จังกับผู้ชายหลุดออกมา นางเลยทำการลงโทษตัวเองด้วยการโกนหัวแล้วอัดคลิปขอโทษลงแชนแนลของวง (ปัจจุบันคลิปนี้ลบไปแล้ว) และยังถูกลดขั้นจากเมมเบอร์ไปเป็นเคงคิวเซย์ (เด็กฝึก) ใครสนใจก็ลองไปหาข่าวอ่านกันดูได้

  กรณีของซัชชี่ (Sashihara Rino)

  Sashihara Rino ที่เคยอยู่ AKB48 มาก่อนแต่โดนย้ายไป HKT48 เพราะมีภาพ.......กับแฟนเก่าก่อนเข้าวงหลุดออกมา

  นับตั้งแต่การเลือกตั้งครั้งแรก ซัชชี่ถือเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงมาก ๆ จนปี 2012 ก็มีรูปที่เจ้าตัวเคย...กับผู้ชายออกมา ถ้าเราเป็นโอตะนางคงอกแตกตายอ่ะตอนนั้น อย่างไรก็ตามรูปมันเป็นรูปก่อนที่ซัชชี่จะเข้าวง ตอนที่รูปออกมาแรก ๆ เรายังไม่ได้ตาม 48G แน่นเหนียวขนาดนี้ เลยไม่รู้รีแอคชั่นของคนอื่นว่าเป็นไงบ้าง แต่เนื่องจากมันเป็นรูปที่ค่อนข้างแรงอ่ะนะ นางเลยถูกย้ายจาก AKB ไป HKT ซึ่งเป็นวงน้องสาววงใหม่ในตอนนั้น

  ทั้งมี่จังและซัชชี่ได้ทำการพิสูจน์ตัวเองและผ่านเรื่องแบบนั้นมาได้ อย่างซัชชี่นี่อันดับการเลือกตั้งตั้งแต่ครั้งแรกถึงครั้งล่าสุดนี่คือ 27-19-9-4-1-2-1-1-1 แบบ..โอ้โห ทำได้ไงวะเนี่ย เชื่อเลยว่าสายสัมพันธ์กับโอตะเหนียวแน่นมาก

  ความแตกต่างเล็กน้อยในเรื่องความรักของไอดอลระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลี

  บางคนอาจจะไม่เข้าใจว่าเออก็แค่ไอดอลมีแฟนเอง เค้าก็คนป้ะ ทำไมจะมีความรักไม่ได้? จากประสบการณ์การติ่งเกาของเรา เวลาไอดอลมีข่าวอออกมาว่ากำลังคบคนนี้ ๆ อยู่นะ ก็อาจจะมีแฟนคลับบางพวกที่แบบ "กรี๊สสสรับไม่ได้" บ้าง แต่ก็จะมีพวกที่แบบ "เออกูรับได้" แต่ของฝั่งญี่ปุ่นมันยอมรับยากกว่านั้น เพราะ 48G มันมีเม็ดเงินไหลมหาศาลมากแค่งานเลือกตั้งก็มีเงินเข้ากระเป๋าวงเกือบ 4 พันล้านเยน (ยังไม่นับอีเว้นท์อื่น ๆ ที่ทำเงินมหาศาลอีก) ต้องยอมรับอย่างตรง ๆ ว่าไอดอลคือสินค้า สินค้าก็ควรเป็นไปตามอุดมคติของแฟนคลับ การที่ไอดอลทำตัวผิดจากสิ่งที่ควรจะเป็น เป็นอะไรที่รับไม่ได้อย่างยิ่ง เพราะแฟนคลับสนับสนุนเรา เราก็ควรเต็มที่กับเขา คนที่ไม่เข้าใจอาจจะมองว่า "อ้าว แฟนคลับแม่งเห็นแก่ตัวนี่หว่า" แต่ถ้าคุณเข้าใจ 48G จริงจะรู้เลยว่าไอดอลที่ทำแบบนี้ต่างหากที่เห็นแก่ตัว


  การประกาศของริริป้งส่งผลอะไรบ้าง?

  1 / กลบข่าวอื่นในงานเลือกตั้งนี้เกือบมิด

  ซัชชี่ที่ลงเลือกตั้งปีนี้ปีสุดท้ายได้ที่ 1 3 สมัยซ้อน, มายูยุที่ลงเลือกตั้งปีนี้ปีสุดท้ายประกาศจบการศึกษา (ออกจากวง), โอกิยูกะม้ามืดมาแรงจากปีที่แล้วอันดับ 95 มาเป็นอันดับ 5 ในปีนี้, เด็ก NGT48 ติดอันดับเลือกตั้งมากมาย

  ทุกข่าวล้วนโดนข่าวป้งกลบหมดค่ะ มีเมมเบอร์ 2 คนที่เป็นตำนานและลงเลือกตั้งเป็นครั้งสุดท้าย อีกคนได้ที่ 1 3 สมัย อีกคนก็จบการศึกษา ซึ่งถือเป็นโมเม้นท์ที่สำคัญมาก ๆ ๆ ๆ ๆ งานเลือกตั้งเป็นงานที่ใหญ่มาก วันรุ่งขึ้นหน้า 1 หนังสือพิมพ์ต้องลงข่าวนี้ แต่..ส่วนใหญ่มันดันกลายเป็นข่าวประกาศแต่งงาน ไม่ใช่ข่าวที่ 1 3 สมัย หรือข่าวมายูยุ การพูดถึงเรื่องแต่งงานก็มีมากกว่าข่าวอื่น ๆ ที่เหลือ นับว่าริริป้งได้ทำลายโมเม้นท์ที่สำคัญที่สุดโมเม้นท์หนึ่งของเมมเบอร์ระดับตำนานไปแล้ว

  2 / ภาพลักษณ์ของวงเสีย

  ไม่ใช่แค่วงที่นางอยู่อย่าง NMB แต่เป็นภาพลักษณ์ของทั้ง 48G ตอน AKB เริ่มวงแรก ๆ มันลำบากมาก พวกรุ่นพี่ก็พยายามแล้วพยายามอีกจนวงมีชื่อเสียงขนาดนี้ แต่นางกลับทำลายได้ในคืนเดียว โอเค ยกตัวอย่างเช่น มีเมมเบอร์บอกว่าจะแต่งงานกลางงานเลือกตั้ง ต่อไปมันจะมีโอตะกล้าทุ่มให้เมมเบอร์คนอื่นอีกมั้ย อ่ะ สมมติ เปย์ให้ โหวตให้ จนติดอันดับ แล้วดันมาบอก "จริง ๆ แล้วชั้นท้องค่ะ" อื้อหือ มันจะเชื่อใจอะไรได้อีก ป้งได้บั่นทอนความเชื่อใจระหว่างไอดอลกับแฟนคลับไปแล้วอ่ะ ถ้าจะให้พูดถึงธุรกิจพอคะแนนโหวตโดยรวมน้อยลง เงินที่ควรเข้าตัววงจะหายไปมากแค่ไหน? นี่แค่พูดถึงงานเลือกตั้งนะยังไม่ได้พูดถึงส่วนอื่นแต่ก็ส่งผลกระทบมาก ๆ แล้ว

  3 / วิกฤตของ NMB48

  ริริป้งถือได้ว่าเป็น 1 ในเด็กดันของ NMB เคยได้เป็นเซ็นเตอร์ซิงเกิ้ลของ NMB เพลงนึงด้วย (ชื่อเพลง Durian Shounen ความหมายเพลงชวนหงุดหงิดมากสำหรับสถานการณ์ตอนนี้ 555) เอาเป็นว่าฝ่ายบริหารก็เหมือนแอบฝากวงไว้กับนางอยู่ พอนางทำงี้ โอโห้ วงชิบหายแน่ ๆ ซายาเน่ (Yamamoto Sayaka กัปตัน NMB48 Team N) ก็เหมือนต้องแบกวงหนักกว่าเดิม การจะเรียกความเชื่อใจในตัววงกลับมาได้มันยากนะ แถมตัวก่อปัญหาก็คงออกจากวงไปแต่งงานเร็ว ๆ นี้ด้วย

  เพลงที่ว่า.. (เพลงออกทำนองแบบคนอื่นว่านายไม่เห็นจะได้เรื่องเลย แต่ชั้นก็ชอบนายอยู่ดีนะ ประมาณนี้..ชวนหัวร้อนดี)

  *อัพเดต: อีดิทคำแปลและคำหยาบนิดหน่อย ขอบคุณคำแปลจาก TIE SLAVERY ในทวิตด้วยค่ะ*

  ป.ล. ตอนนี้เหมือนจะมีรีแอคชั่นจากรุ่นพี่ที่จบการศึกษาออกไปแล้วเพิ่มมาอีก มันส์ เดี๋ยวคนเขียนก็จะไปตามแท็ก #เลือกตั้งAKB ต่อละ 555 (เมื่อวานยูโกะแจก F*CK วันนี้ป้งใส่เสื้อ D*MN จ้า555555)  ขอจบบทความเพียงเท่านี้
  さらばだ。
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in