เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Minimore Session 03 - การพนันChaitawat Marc Seephongsai
Tell truth, Good tale
  • เลือกประเด็นเรื่องของ "การพนันกับคน(สังคม)ไทย" 

              ประเด็นว่าด้วยเรื่องของการพนันในสังคมไทย ว่าอะไรคือการพนัน และการพนันในประเทศไทยเริ่มต้นขึ้นเมื่อไหร่ อะไรคือนิยามของการพนัน ที่ไม่ใช่แค่นิยามการพนันในความหมายของรัฐแต่เพียงเท่านั้น 

              ส่วนของเนื้อหา จะพาคุณผู้อ่านย้อนกลับไปหาต้นกำเนิดของการพนัน ว่าแท้ที่จริงแล้วการพนันเกิดขึ้นมาจากอะไร จากนิสัยชอบความเสี่ยง หรือเกิดจากเวลาว่างจนไม่มีอะไรจะทำ และยิ่งไปกว่านั้นการพนันมีความเกี่ยวโยงกับชีวิตของคนไทยมากแค่ไหน ถึงขั้นมีคนเคยบอกว่าการพนันกับคนไทยมีความเกี่ยวโยงกันตั้งแต่เกิดยันตาย คำพูดนี้เป็นความจริงรึเปล่า

              นอกจากนั้นยังจะพาคุณผู้อ่านไปหาคำตอบว่า การ์ดยูกิ ลูกแก้ว เป่ากบ ทอยเหรียญ ทอยเส้น ที่พวกเราชอบเล่นตอนเด็ก ๆ แล้วพอโดนครูจับได้ก็จะถูกกระชากร่างเข้าห้องปกครอง เพราะครูบอกว่ากิจกรรมที่เราเล่นนั้นเป็นการพนัน มันเป็นการพนันจริง ๆ หรอแล้วครูเอาอะไรมาเป็นตัววัดว่านั่นคือการพนัน ทั้ง ๆ ที่ครูยังเอาเวลาสอนหนังสือแวบออกไปซื้อหวยในช่วงต้นเดือนและปลายเดือนได้เลย 

              ด้วยเหตุนี้ ผมจึงอยากหาคำตอบในประเด็นเรื่องของการพนันว่าอะไรกันแน่คือนิยามที่แท้จริงของการพนัน และการเล่นพนันมันผิดกฎหมายจริง ๆ หรือเพราะคนไทยมีนิสัยกระแดะ เลยทำให้การพนันเป็นสิ่งผิดกฎหมายไปซะอย่างงั้น


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in