เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Listening to....rain_blablobly
Hongianmusic Festival, Sisaket Thailand #4
 • เทศกาลดนตรีแถบอีสานใต้ที่จัดขึ้นในจังหวัดศรีสะเกษ ประเทศไทย ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 แล้วค่ะ โดยจะจัดตรงกับวันที่ 30 ธันวาคม ของทุกปี ดักทางคนชอบดนตรีในช่วงท้ายปี โดยเราเองก็เป็นหนึ่งคนในนั้นที่โดนดัก เพราะไลน์อัพศิลปินที่มาเล่นปีนี้ คือดีย์ หลายวงจะได้ดูเป็นครั้งแรกแล้ว ไม่อยากพลาดเลยจริงๆ ปลายปีจึงไปไหนไม่ได้ รอเสพงานนี้ก่อนค่อยแยกย้ายค่ะ

  ‘เทศกาลดนตรีฮองเอียน’ เป็นเทศกาลดนตรีนอกกระแสที่ถูกจัดขึ้นจากทีมงานของ                     ‘พีวรายุส กองไพบูลย์’ หรือ ‘เล็ก เดสก์ทอป เออร์เรอร์’ (Desktop Error) โดยจัดขึ้นที่บ้านเกิดนั่นคือ จังหวัดศรีสะเกษ โดยมีเพจในการติดต่อ โปรโมตที่ลิ้งค์ด้านล่างค่ะ

  Hongianmusic Festival, Sisaket Thailand

  ถ้าดูหรืออ่านจากชื่องานแล้ว อาจหลงว่าเป็นชื่อเวียดนามรึเปล่านะ แต่ทางเพจเคยให้ความหมายของคำว่า ฮองเอียนไว้ว่า ขอโทษค่ะ หาไม่เจอ แต่ก็ได้ถามพ่อมาให้แล้วค่ะ ผู้เข้าใจภาษาท้องถิ่นหรือภาษาอีสานเป็นอย่างดี ซึ่งความหมายก็ใกล้ๆกับที่เพจให้ไว้ค่ะ หรือใครเจอที่เพจอธิบายไว้ ฝากแปะด้วยค่ะ

  ฮอง = คลองน้ำ เส้นทางน้ำไหลผ่าน จะเล็กกว่าห้วยค่ะ
  เอียน = ถ้าในภาษาอีสานคือ ปลาไหล 
  ซึ่งเป็นไปได้ว่า ฮองเอียน จุดนี้มีปลาไหลเยอะค่ะ 

  และข้อมูล รายละเอียดการสัมภาษณ์เต็มๆ รวมถึงภาพด้านล่างจาก  voicetv.co.th
  'ฮองเอียน' เทศกาลดนตรีนอกกระแส ในจังหวัดนอกสายตา

  เกริ่นไว้ประมาณนี้ค่ะ สำหรับเทศการดนตรีเล็กๆ ในจังหวัดเล็กๆ(เล็กมั้ยนะ เริ่มไม่แน่ใจ) 

  ‘เล็ก เดสก์ทอป เออร์เรอร์’ (Desktop Error) 
  สถานที่เดิม บ้านไร่มดตัวโต แห่งร่องน้ำ ฮองเอียน ศรีสะเกษ ไทยแลนด์
  บรรยากาศภายในงาน

  "ฮองเอียนคือ เทศกาลดนตรี ขนาดเล็ก บนพื้นที่ 3 ไร่เศษ หรือประมาณสนามฟุตบอลใหญ่ 1สนามกว่าๆ เท่านั้น ฮองเอียนมี เวทีใหญ่ให้ได้มีพื้นที่ปลดปล่อย
  มีห้องเล็กให้ได้ฟังค้นหาเพลงหาฟังยาก มีร้านค้าอาหาร5-6ร้านอร่อยราคาบ้านๆ มีโซนกางเต๊นท์ให้ได้พักกาย มีเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มอรรถรส มีเพลงให้เสพ. มีความอบอุ่นเป็นกันเอง ได้ใกล้ชิดกันเองกับศิลปิน เพราะทุกคนพักอยู่ในงานหมด ด้วยขนาดที่จำกัด เราเลยรับเพียง 700 คนเท่านั้น เพื่อที่จะได้อยู่กันแบบสบายๆ ดูแลกันได้ทั่วถึง มีรอยยิ้มกลับไป แล้วเจอกันนะ อีกไม่กี่วันแล้วววว. เดินทางปลอดภัย."

  [ข้อความจากเพจงานค่ะ]

 • Line Up ปีนี้

  มาต่อกันที่ Line Up ศิลปินที่จะมาเล่นกันที่งานนี้กันค่ะ ตามโปสเตอร์ด้านล่างนี้ค่ะส่วนตัวคือหลายวงจะได้ดูเป็นครั้งแรก และอยากดูมาตลอด แต่ยังหาสถานที่หรืองานที่เหมาะสมที่วงไปเล่นไม่ได้ พอเจอไลน์อัพในงานนี้ จบเลยค่ะ โดนดักทาง ล็อควันไว้อย่างแน่น ไม่พลาดค่ะเหตุที่ไม่พลาดคือ เป็นคนบ้านเดียวกัน แต่อยู่ต่างอำเภอค่ะ ห่างจากสถานที่จัดงานประมาณ 30 โล    ขับรถไปกลับได้สะดวกสบายดีค่ะ และอีกอย่างคือดูปีนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว แต่ไม่ได้ดูครั้งแรกค่ะ 

  Hongian Music Festival 4
  -Summer dress
  -Youth brush
  -Hariguemzaboy
  -Abstraction XL
  -Dara Rasmi
  -Yena
  -Buddhist holiday
  -Srisawaard
  -Little Fox
  -Bobkat
  -Vimutti
  -Banana Freeman
  -Hope the flowers
  -Flower dog
  -Mole The Explosion
  -Hesick(Ubon Ratchathani)
  -Psychedelic (Sisaket)
  -Homeless (Mahasarakham)
  And more…  รายละเอียดงาน

  1. บัตรราคา 350 บาท ซื้อ 3 ใบ 1,000 บาทค่ะ สามารถซื้อบัตรได้จากเพจเลยค่ะ ง่ายดีด้วย และไม่แน่ใจว่าหน้างานจะยังมีบัตรหรือเปล่านะคะ เพราะเราเองจะซื้อจากเพจตลอดเพราะไม่อยากเสี่ยงหน้างาน กลัวบัตรหมดและอดเสพสดวงที่รัก
  2. งานจัดขึ้นช่วงเวลาตั้งแต่ บ่าย 3 ถึง ตีสามค่ะ ยาวไปในฤดูหนาว
  3. มีพื้นที่กางเต๊นท์ ทั้งหมด 70 หลัง (เอาเต๊นท์มาเองนะ) ราคาพื้นที่กางต่อ 1 หลัง 150บาท ไม่จำกัดขนาดมีห้องอาบน้ำห้องน้ำให้ (เห็นโพสต์แว๊บๆว่าพื้นที่กางเต๊นท์เต็มแล้ว)
  4. มีแนะนำที่พัก โรงแรมต่างๆ และการเดินทางในลิงค์นี้ค่ะ รายชื่อที่พักที่เรารวมรวมมาให้

  5. การเดินทางมีเบอร์แท็กซี่ให้ด้วยค่ะ เผื่ออยากกลับเร็ว มี 2 เบอร์ค่ะ
      •045-620-797
      •085-858-4848

  6. เวทีแสดงมี 2 เวทีค่ะ ในห้องประชุมกับเวทีเดี่ยวด้านนอก และเวลาแสดงของศิลปินตามภาพนี้ค่ะ
  แชร์ประสบการณ์ที่พบเจอ และได้สัมผัสงานนี้จากการจัดครั้งที่ 2 และ 3 ค่ะ


  1. เดินทางสะดวก สถานที่ติดถนน เข้าถึงสถานที่ได้ง่าย ออกจากตัวเมืองมาแป๊ปเดียว หาไม่ยากค่ะสำหรับใครที่มางานนี้เป็นครั้งแรก มีแผนที่ในเพจนะคะ

  2. บรรยากาศเล็ก กะทัดรัด พอดี สำหรับการรองรับคน 700-800 คน เดินไม่ต้องต่อแถวเหมือนงานงิ้วหรืองานกาชาติค่ะ และก็ไม่ถึงขนาดเดินชนกันเพราะพื้นที่ที่อบอุ่น แต่ถ้าเดินชนกันก็ให้กอดไว้เลยค่ะ จะได้ไม่ล้มตึง!

  3. การจัดการดูแลคน จากที่เคยดูครั้งที่ 2-3 ในส่วนคนดูไม่มีปัญหาใดๆค่ะ ดูแลจัดการได้ในบรรยากาศแบบชาวเคลิ้ม ยิ่งดึกยิ่งเคลิ้มนะคะ เว้นแต่ปัญหาที่อยู่นอกเหนือการควบคุม แต่ผู้จัดก็จัดการได้ด้วยดีค่ะ ปลอดภัยหายห่วง  

  4. พื้นที่จัดแสดง แบบเรียบง่ายธรรมดาค่ะ ไม่ได้มีโปรดัคชั่นอลังการอย่างใด แต่บรรยากาศดีเพราะดนตรีเพราะที่เล่น เนื้อมันอยู่ตรงนี้ค่ะ เหมาะสมกับสถานที่ ราคาบัตร หรือถ้าอ่านรายละเอียดที่แปะไว้ข้างต้น ก็จะเข้าใจงานนี้ได้ดีค่ะ จากผู้จัดเองเลย

  5. จากการไปดู 2 ครั้งที่ผ่านมา สภาพอากาศปลายปีบอกเลยว่าว่า หนาวปากสั่น!! ยิ่งดึกยิ่งหนาวเย็น ลมจะพัดโชยผสมความเย็นให้เราเพิ่มจากปกติ ด้วยพื้นที่ตั้งติดร่องน้ำทำให้ลมพัดทีก็พาความเย็นจากน้ำผสมอากศเข้าอีก แต่ปีนี้ไม่มีวี่แววจะหนาวปากสั่น แต่ก็อย่าไว้ใจค่ะ พกเสื้อกันหนาวหนาๆ ไว้ด้วยสักตัวก็ดี และพกแว่นกันลมด้วยก็ยิ่งดีค่ะ น่าจะมีลมพัดโชยกระทบตาเราแน่นอน 

  6. การแบ่งโซนในการให้บริการถือว่าลงตัวดีค่ะ เดินเข้างานมาปุ๊ป จะเป็นพื้นที่ขายอาหาร เครื่องดื่ม ของที่ระลึก แบบ ดักทางด้วยกลิ่นอาหารหอมๆกันเลย และใกล้ก็เป็นห้องประชุมเล็กๆ ที่ใช้จัดแสดงเหมือนกันค่ะ เดินผ่านโซนนี้ไปก็เป็นพื้นที่จัดคอนเสิร์ตแล้วค่ะ เป็นลานกว้าง โล่ง ที่ทุกคนเลือกพื้นที่ได้เองว่าชอบมุมไหนตรงไหน ไม่ได้ฟิกที่นั่งค่ะ พกที่นั่งไปเองนะคะ จะเป็นเก้าอี้ เสื่อสาด ม้านั่งก็ได้หมดค่ะ และส่วนเวทีจะติดร่องน้ำ ด้านหลังเวทีโล่งๆ มืดๆไปเลยค่ะ ทุกคนจะให้จุดโฟกัสไปที่เวทีแทนความมืดจากด้านหลัง มีห้องน้ำ บูธเบียร์ข้างๆกันค่ะ

  7. โดยรวมชอบเลยค่ะ เหมือนเป็นงานประจำปีแบบงานกาชาด งานงิ้ว ที่เขาจัดกัน ส่วนเราก็ถือได้ว่าเป็นการกลับบ้านที่มีความหมาย บ้านเกิดเราดูมีอะไรขึ้นมาที่พิเศษกว่าปกติที่เคยเป็น ทำให้สิ้นปีมีสิ่งที่รออยู่บ้าน นอกจากครอบครัว รอว่าปีนี้จะมีศิลปินวงไหนมาเล่นบ้าง สายบันเทิงค่ะ

  8. เชียร์ทุกปีค่ะ เป็นกำลังใจให้ผู้จัดเสมอจากคนบ้านเดียวกัน สายบันเทิง และเสพสดดนตรีเพื่อมีชีวิต 
  จัดต่อไปค่ะ ไม่อยากอวยมาก เป็นซวยๆที่อวยใครมากๆ แล้วเขามักได้ปัญหาตามมา แฮ่

  รวมภาพบรรยากาศจากเพจงานค่ะ มาแบบแค็ปเลยแล้วกัน


  สุดท้ายค่ะ วันอาทิตย์ ที่ 30 ธันวาคม นี้แล้ว ลองเดินทางเพื่อเสพดนตรีกันค่ะ เผื่ออยากได้อรรถรสใหม่ให้ชีวิต หรือใครที่ชอบสายนี้อยู่แล้ว ก็ขอให้มีความสุขกับเสียงเพลงค่ะ และดูแลตัวเองเพื่อสิ่งที่ชอบกันค่ะ

  สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าค่ะ อาจจะได้พบกันอีกทีตอนรีวิวงานนี้ ถ้าไม่ท้อ โอ้เอ้ ในการเขียนซะก่อนนะคะ
  และขอบคุณภาพทั้งหมดจากเพจงานนี้ค่ะ แปะให้อีกที

  Hongianmusic Festival, Sisaket Thailand #4Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in