เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Listening to....rain_blablobly
[rain playlist] เพลงไทยที่ฟังวนช่วงนี้
 • ทางอุตุนิิยมวิทยาได้ประกาศออกมาแล้วว่าวันที่ 27 ต.ค. ไทยเราจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวเป็นต้นไป
  กับบรรยากาศลมโชยเบาๆ แถบต่างจังหวัดแบบนี้ เราก็มักมีเสียงหรือเพลงที่เคล้าไปกับกลิ่นอาย
  บรรยากาศ เคล้าคลอให้รู้สึกอิน ราวกับมีผู้กำกับมากำกับชีวิตให้เรา ด้วยเพลงที่ฟังแล้วฟังอีก
  ฟังวนเวียนไม่รู้กี่รอบแต่มันก็ยังไม่คลาย ติดอยู่ในเราให้ทั้งหอมหวน หลงใหล สุดท้ายก็ติดกับ

  เริ่มที่เพลงแรก 

  เชื่อว่าช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนคงได้กลิ่นนี้ติดตัวอยู่แน่ๆ กลิ่นคลุ้งของซ่อนกลิ่นที่ชวนฝัน แต่ก็เศร้าให้ต้องมีน้ำตาไปด้วย ไม่รู้ว่าเรื่องมันเศร้าหรือเราอ่อนไหวเอง ฮ่า  ฟังวนจนจะร้องไห้แล้วค่ะ เพราะติดอยู่ในหัวมา 1 สัปดาห์เต็ม ตั้งแต่วันแรกที่ปล่อย MV ออกมา ตอนนี้ยังเอาออกจากหัวไม่ได้เลย จริงๆพวกที่ทำเพลงให้คนติดเนี่ย ควรใส่ How to? การเอาเพลงออกจากหัวให้ด้วยนะคะ แต่จริงกว่านั้นคือ ใครให้ฟังทุกวันเล่า! ฟังเองก็เอาออกเอง ฮ่า หรือไม่ก็ต้องมีเพลงใหม่มาทับแล้วหล่ะ ในเมื่อเอาออกไม่ได้ก็เก็บไว้รอเพลงใหม่มาทับก็็แล้วกัน อ้าว เดือดร้อนไปถึงคนทำเพลง! 
  "แค่เธอได้รับรู้ ว่ามีฉันอยู่"  วันเสาร์ที่แล้วไปดูคอนเสิร์ตน้องอลันมาค่ะ (Alan Walker) ในงาน Spotify on Stage 2018 จัดที่ 
  Center Point Entertainment เป็นความรู้สึกที่แฮปปี้มากค่ะ ได้ฟังและชมสดจากเพลงและศิลปินที่เราชอบ แต่เมื่อกลับมากลับรู้สึกว่าบรรยากาศที่แฮปปี้นั้นไม่ได้กลับมาด้วย เหมือนมันหายไปพร้อมกับงานจบลง แม้แต่ความรู้สึกดียอดเยี่ยมของเรา มันก็ไม่ใช่ของเรา กลายเป็นบรรยากาศและความรู้สึกที่ว่างเปล่ามาแทนที่อย่างรวดเร็ว ส่วนลึกข้างในจิตใจคือความว่างเปล่า 
  "นานเท่าไร กี่เหตุผลมากมายเท่าใด
  ไกลเท่าใด จากตรงนี้ที่มองกลับไป
  พื้นที่ว่างข้างในก็ยังไม่เคยหายไป...จากใจ"
   


  เพลงนี้เพราะดีค่ะ เพราะแปลไม่ออกด้วยค่ะ ฮ่า  ก็เป็นเพลงที่กดวนหลายๆรอบก็ไม่เบื่อนะคะ ดู MV ฝนตกในร่มคลอไปก็จะสลัวๆให้ชีวิตเพิ่มเข้าไปอีกค่ะ  ได้ยินเพลงนี้ครั้งแรกในวิทยุค่ะ ชัดดี ความ LOMOSONIC ชัดทุกกระเบียดนิ้ว ฟังไปก็เหงาดีค่ะ 
  ชอบฟังเสียงกีตาร์ทุกเสียง  นี่ก็แฮปปี้แค่ข้ามคืน เหมือนบางที คนเราแค่ได้มีสิ่งโหวงเหงว ค้างคาใจ เพื่อให้ชีวิตหรือจิตใจไม่ว่างเปล่า เท่านั้นเอง   วงนี้รวมตัวมาจากหลายคน จากหลายวง 
  โน้ต - Guitar (Potato , The 10th Saturday) , โอ่ง - Guitar (Ghost , AB mormal) , กราฟ - Guitar (ควันบุรี , Black Vanilla) , เทส - Bass (Run Ran Run) , เดียว - Drum (The Whack) 
  มาในแนว Post Rock แบบดุเดือดหน่อย ได้ฟังครั้งแรก cat radio เปิด ก็แอบตื่นใจว่า เห้ย นี่วงไทยมีโพสต์ร็อคหนักๆแล้วหรอ เลยได้ลองตามประวัติดู อ่อ คนคุ้นๆกันนี่เอง ยินดีมากๆที่ไทยมีโพสต์ร็อคทางหนักหน่วงขึ้นมาเพิ่มวงการอีกวง อีกสาย ซึ่งกำลังเปิดกว้างดีงามกว่าเมื่อก่อนมาก สำหรับแนวทางนี้ เราเลยมีวงที่เคยฟังคล้ายๆแบบนี้มาแนะนำค่ะ วงต่างประเทศนะคะ

  sleepmakeswaves - Great Northern วงนี้จากออสเตรเลียค่ะ แนะนำเพลงนี้ที่เบาๆหน่อย

  I am waiting for you last summer - Through the Walls วงนี้จากรัสเซียค่ะ ดุเดือดแบบโมเดิร์นเครื่องเต็ม ซาวน์ล้ำอนาคตมากค่ะ 

  เอาไว้เวลาดีๆจะมาจัดแนวนี้ให้สักโพสต์ค่ะ  วงนี้เพิ่งมาใหม่ค่ะ เป็นวงไทยที่ร้องอังกฤษ เพราะทีเดียวค่ะ ทางวงจำกัดความวงว่าเป็น Dream Pop 
  สดใสๆ กลิ่น shoe gaze เบาๆ ลอยๆ เหมาะกับหน้าหนาวที่จะมาถึงค่ะ แปลไม่ออกแต่ก็เย็นสบายค่ะ
  ฟัง dream pop จากข้างบนไปก็ต่อ shoe gaze อีกหน่อย เห็นตอนนี้มีเพลง วันที่ 8 ขึ้นชาร์ตใน cat radio แต่เราจะแนะน หลุดพ้น แทนค่ะ เพราะดี ฟังง่ายด้วย 
   


  วงนี้ชอบเสียงนักร้องมากค่ะ น้องชายพี่ต้าร์ พาราด็อกซ์แน่ๆ ฮ่าๆ 
  แนวเพลง...วงไม่ได้บอกไว้ในเฟสบุคค่ะ เลยไม่รู้ แต่ชอบมาก เพลงล่าสุดก็ชอบค่ะ  JITIVI - คุณ, คนรัก
  ฟังแล้วเพลินอ่ะนะ ติดหูติดหัวตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟัง และก็ชอบ MV ด้วย 
  "ไม่ใช่การแข่งขันนะ รักคือการแบ้งปันหรอ
  ไม่มีใครจำเป็นต้องเปลี่ยนเพื่อใคร"  นี่ก็เพลงวนไปช่วงหนึ่ง ชอบจนไม่มีอะไรจะเขียน แค่อยากจะขอ How to? การเอาเพลงออกจากหัวไว้ให้ด้วยค่ะ แต่ตอนนี้ก็ซาๆไปแล้ว เพราะมีเพลงใหม่เข้ามา ไม่ได้มาแทน แค่มาทับเพิ่มเลเยอร์เท่านั้น
  "เพราะคุณ เราเขียน"


  "ความรักที่ไม่เคยเอ่ยออกมา มันเจ็บจนลึกแบบนี้"
  เพลงที่กินพื้นท่สมองเราไปค่ะ ด้วยความน่ารัก ดนตรีน่ารัก สดใส เราก็แพ้ไปสิค่ะ มันเป็นสิ่งที่เราจะเข้าถึงได้ง่ายมากๆ สีสัน ชุด น้องๆที่น่ารักขนาดนี้ บ้าบอ ฮ่า แม้ทำนองสดใสขนาดนี้ ก็ใช่ว่าจะสมหวังกับการชอบใครสักคน อย่างมากสุดที่ได้คือ "วันที่ดี ความทรงจำที่ดี"

  Kimi wa Melody เพราะเธอคือเมโลดี้ เมมโมรี่  เมื่อเช้าเพลงนี้ดังมาจากวิทยุ โอ้โหหหห ใจหายไปเลยค่ะ บวกกับบรรยากาศเย็นสบายในต่างจังหวัด และพาย้อนไปวัยนั้น ช่วงเวลาของเพลงนี้ มันอบอวล อบอุ่น เล่นเอาใจหายไปในอากาศ ลอยไปกับสายลม มันเบาเกินจะอธิบายได้ค่ะ

  ขอจบไว้ที่ความทรงจำจากเพลงนี้ค่ะViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Lynli (@lynli)
ขอบคุณนะคะ เพิ่งรู้ว่ามีวงไทยทำเพลงเจ๋งๆหลายวงเลยตอนนี้ ชอบเพลงของ dept มากเลยค่ะ ฮือ T_T
rain_blablobly (@sinoblablobly)
@lynli ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเช่นกันค่ะ ไว้แชร์เพลงสู่กันฟังค่ะ :)