เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Listening to....rain_blablobly
[Playlist] เสพเสียงปี่ ขลุ่ย พิณ เสพเพลงจีน
 • กลับมาจัดเพลย์ลิสต์แล้วค่ะ จากที่มีหัวข้อในหัวมานานพอสมควร กับช่วงเสพซีรี่ส์ ละครกำลังภายใน ย้อนยุคแบบจีนๆ ติดงอมแงมหลายสำนัก หลายเพจที่แปลกันแทบไม่ทัน และนอกจากละครที่น่าติดตามในแบบจีนๆ เพลงประกอบในแต่ละเรื่องก็เพราะพริ้ม พริ้ม เสียนี่กระไร หวานหอม นุ่มนวล เศร้าสลด เจ็บปวด โอ้ย มาเพลงเศร้าโศกซะส่วนใหญ่ 

  อยากลิสต์ถึงความชอบเพลงจีน อ่านหน่อยนะคะ 555
  1. เสน่ห์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงมาก เสียงพิณ ปี่ ขลุ่ย ต่างๆ ที่ยังมีอยู่ในเพลง คือฟังแล้วนึกว่านั่งอยู่ที่หุบเขาเหลียงซาน 
  2. การผสมผสานดนตรีตามยุคสมัยให้มีความร่วมสมัย เข้าถึงได้ง่าย แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ของเพลงจีน ที่เราก็อธิบายไม่ถูก เพราะเล่าตามความรู้สึกล้วนๆ
  3. เสียงนักร้องก็ประสานกับดนตรีได้สวย นุ่มนวล เพราะติดหูมาก
  4. เวลามีคนแปลซับไทยให้อ่าน โอ้ยยยย ความรันทดในความรักแบบหนังจีน มันชวนทรมานได้เลย
  5. ขอลิสต์ตามเรื่องที่เคยดู กำลังดูอยู่ และยังไม่เคยดู คือ ตามความชอบส่วนตัวค่ะ

  เริ่มเลยเน่อะ

  Yan Yidan - Three Inches of Heaven [Ost.Bu Bu Jing Xin]

  นำเวอร์ชั่นแปลไทยมาให้เรียบร้อย กับเพลงประกอบเรื่องปู้ปู้จิงซิน ที่ดูจบอย่างสลดใจ ผลาญพลังงานต่อมน้ำตาไปหลายลิตร อารมณ์ค้าง ตาบวม ไปหลายวัน เจ็บปวดๆๆๆๆๆ  เป็นเพลงที่ยังฟังอยู่เรื่อยๆ และยังโศกเศร้ากับมันไม่หายเลยเมื่อนึกถึง เพลงอื่นๆ ในเรื่องก็เพราะมากค่ะ แต่ที่สุดของเจ๊คือเพลงนี้ 555 ร้องตามได้สบายๆ เลยค่ะ เพราะฟังบ่อย
  กิ่งทองใบหยก Jīnyù liángyuán金玉良缘 Verหญิง เนื้อเพลงไทยคำแปล Ost คู่วุ่นชุลมุนรัก Perfect Couple

  เรื่องนี้ก็สนุกค่ะ ชอบพระเอกนางเอก เป็นติ่งเฮียวอลเลสค่ะ แต่ดูได้ครึ่งทาง พักยาวแล้วไม่ได้ไปต่ออีกเลย เพลงนี้มี 2 เวอร์ชั่นค่ะ หญิงกับชายร้อง แต่ที่นำมาแนะนำเป็นแบบผู้หญิงร้องค่ะ ฟังเสียงร้องแล้วละมุนดี รู้สึกอ่อนหวาน
  ฮวาเชียนกู่ (ตำนานรักเหนือภพ) Fan Made - เพลงรักจางก่อนเวลา

  เรื่องนี้เฮียวอลลเลส หัว ก็เล่นอีกแล้วค่ะ ตามดูได้ 3-4 ตอน ก็ค้างไว้อยู่นั่น ด้วยความเสพซีรี่ส์หลายเรื่อง ตามไม่ทัน วันๆ ไม่ทำอะไร 5555 เพลงนี้โหยหวนตั้งแต่เริ่มค่ะ มีโอดครวญกว่านี้อีก ฟังจบเพลงแล้วอยากกรีดร้อง โหยหวนตาม 
  เพลง 涼涼 ประกอบซีรี่ย์สามชาติสามภพป่าท้อสิบหลี่ (แปลไทย)

  เรื่องนี้ เพลงนี้ มีคนแปลไว้เยอะค่ะ แต่เลือกของสำนักนี้แล้วกัน เป็นเพลงคู่ที่แค่อินโทรขึ้นมาก็ปานมีดมากรีดที่ใจ เสียงร้องผู้หญิง และทำนองท่อนแรกมันบาดใจจริงๆ อินไปมากมาย ชอบมาก เพราะมาก ยิ่งอ่านเนื้อเพลงที่แปลมาด้วยแล้ว ใจจะขาด คือ เสน่ห์จีนมันอยู่ตรงนี้ รักนี้ต้องมีกระอักเลือด  趙麗穎 李易峰《凡心》誅仙【青雲志】凡瑤戀MV

  เรื่อง จูเซียน กระบี่เทพสังหาร หาแบบแปลไทยไม่ได้ เลยแปะแบบภาษาจีนมาเลยค่ะ อ่านไม่ออกแปลไม่ออกค่ะ แต่เพลงเพราะมาก เรื่องนี้ยังไม่เคยดู ชอบพระเอกไว้ก่อน สต๊อกเยอะค่ะ เก็บไม่หมด เพลงนี้ก็หวานหอมขมเข้าไปอีก

  郁可唯 Yisa Yu - 青衣謠 (官方歌詞版) - 電視劇《青云志》插曲

  ขออีกเพลงจากเรื่องนี้ จูเซียน กระบี่เทพสังหาร  เรื่องนี้เพลงเพราะหลายเพลงเลือกไม่ถูก จัดมาแบบนี้แล้วกันค่ะ
  จอมนางคู่บัลลังก์ - ซับไทยเพลง" ต่อหน้าตำตา" 

  เรื่องนี้กำลังตามดูไม่ห่างค่ะ ด้วยได้พระเอกนางเอกแนวหน้ามาอีก เพลงเพราะหลายเพลงเหมือนกัน เลยแนะนำมา 2 เพลงค่ะ  จอมนางคู่บัลลังก์ General and I 孤芳不自賞 - ซับไทยเพลง "กลิ่นหอมเดียวที่ประทาน"- Henry Huo
  จากหลายๆ เรื่องที่ตามดูนั้น มาจากหลายเพจทางเฟสบุคค่ะ มีหลายสำนักที่ใจดี ขยันทำซับให้เราดู ใครที่ตามไปดูก็เป็นกำลังใจให้ผู้แปล ผู้ทำซับด้วยนะคะ ไม่ทวงซับด้วยค่ะ ถ้าเราไม่สามารถแปลเองได้ ก็ไม่ควรเร่งเร้าผู้ทำค่ะ ส่วนตัวเห็นว่าเป็นเรื่องเสียมารยาทค่ะ ใสใสเน่อะ อ่ะ ให้กำลังใจกันไปค่ะ :] 

  ขอจบไว้เท่านี้ก่อนค่ะ กับเพลงติดใจ บาดใจแบบจีนๆ เรายังชอบเสน่ห์แบบนี้อยู่ หรือง่ายๆ เราติดซีรี่ส์นั่นเอง 5555

  จบด้วยภาพสวยๆ จากเรื่อง 

  จอมนางคู่บัลลังก์ General and I 孤芳不自賞
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in