เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Listening to....rain_blablobly
11 Playlists in Friday #16 [สดใหม่หวานเย็นขมนิดหน่อย]
 • ศุกร์รองสุดท้ายก่อนสิ้นปี เราก็มีเพลงใหม่ๆ และเก่าบ้าง ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผสมปนเปกันไปรวมทุกแนวดนตรีไม่มีแบ่ง อ่อ แบ่งค่ะ คือ เพลงที่ฟังเนื้อร้องออกฟังรู้เรื่อง และเพลงที่ฟังไม่รู้เรื่อง แต่หลายๆ เพลงเราก็ชอบเพราะฟังไม่รู้เรื่องนี่แหละค่ะ

  AURORA - Winter Bird
  เพลงนี้ออกมาสักพักแล้ว แต่เพิ่งปล่อยเอ็มวีเต็มเมื่อวันที่ 20 ที่ผ่านมา หลายคนคงเคยฟังผ่านๆ มาแล้ว เพราะเป็ฯเพลงประกอบภาพยนตร์ เรื่อง EQUALS และเคยเห็นใครสักคนเขียนถึงน้อง AURORA ไว้ในนี้อย่างละเอียดเลยค่ะ 

  ส่วนตัวแล้ว รู้สึกน้องมาสายป้า Sia (เรียกป้าเพราะนับถือในผลงานนะคะ อยากสนิมสนม ฮ่าๆ) เอ็มวี ตัวน้องเอง เพลงน้อง และการร้อง คือมันคงไม่ได้เหมือนซะทีเดียว แต่ก็ชวนแว๊ปคิดไปหาป้า Sia ได้ จึงตั้งฉายาน้องว่า AORORA ศิษย์เอกป้า Sia (ชนะน๊อกกันเลยทีเดียว)
   


  Enjoy The Silence by KI Theory (Ghost In The Shell Trailer Music)

  เพลงนี้ปล่อยมาแบบ Ghost In The Shell Trailer Music คือประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ ตอนดู Trailer แล้วได้ยินเพลงนี้ มันคุ้นมากแต่นึกไม่ออกในทันที คาใจเป็นวัน จนนึกออกว่ามันมาจากเพลงของใคร ซึ่เวอร์ชั่นนี้ก็เพราะอีกคนละแบบ มีมิติในดนตรีอีกสายหนึ่งที่ลดความหนักหน่วงลง แต่มีความวึบว๊าบของซาวนด์ที่ดึงดูดเราได้   CHANYEOL, PUNCH) - Stay With Me [OST. Goblin, Part 1]

  เพลงนี้เรายังต้องมาพูดถึงอีกไหม ฮ่าๆ น่าจะเป็นเพลงที่หลายคนเคยฟังและนำมาเขียนถึง เพราะเป็นเรื่องที่ฟีเว่อร์ในมินิมอร์เหลือเกิน ใครๆ ก็เอ่ยถึงยมทูตอะไรกัน! คือ อิฉันยังไม่ได้ดูสักตอนเลยค่ะ เก็บไว้ก่อน รอรวดเดียว เลยอาศัยฟังเพลงไปก่อน ซึ่งก็ชอบเลย

  มาเม้าเรื่องเพลงกันบ้าง เพลงนี้ถ้าเผินๆ โครงสร้างเพลงก็สไตล์เกาหลีทั่วไป คือ มีผู้หญิงร้องสวยๆ ใสๆ ทำนองเพราะๆ แล้วก็มีท่อนแร็พให้ฝ่ายชายร้อง เพลงคู่ในยุคศตวรรษทีี่ 21 แต่สิ่งที่ทำให้เพลงนี้ไม่ผิวเผินจนธรรมดาทั่วไปสำหรับเราคือ เสียงลีดกีต้าร์ค๊าาาาา โอ้ย ช็อตนี้เมา ไม่ใช่! แม้จะมาไม่มาก แต่ก็ฉุดลากอารมณ์ของการฟังเพลงให้มีมิติได้ มันมีความลึกขึ้น เพลงนี้เลยพิเศษขึ้นมา นอกจากเวอร์ชั่นแบบร้องแล้ว เรามีแบบบรรเลงมาให้ลองฟังเทียบกัน เผื่อจะได้ยินเสียงลีดกีต้าร์ชัดขึ้น 

  Punch ft CHANYEOL - Stay With Me (Instrumental)  XIA (준수) - CAKE LOVE (PROD. BY 검정치마)
  ในที่สุดค่าย HIGHGRND ซึ่งเป็นลูกค่ายจาก YG อีกทีหนึ่ง ดูแลโดยพี่โบล้ หรือ ทาโบล วง Epik High ที่ได้ดึงศิลปินมาร่วมงาน และน่าสนใจตรงแนวดนตรีของค่ายที่ฟังค่อนข้างอึดอัดหน่อย ไว้ถ้าไม่ลืมว่ามาเขียนถึงค่ายนี้เต็มๆ และศิลปินรวมถึงเพลงในค่ายมากขึ้นค่ะ
  ส่วนเพลงนี้ได้ XIA จาก JYJ มาร้อง และโปรดิวซ์โดย The Black Skirts ศิลปินในค่ายนี้ที่เคยมีผลงานมาแล้ว เช่นเพลง Wait More Ost. Oh Hae Yoong ซึ่งบรรยากาศเพลงก็จะคล้ายๆ กัน ส่วนตัวชอบเลย ชอบ XIA อยู่แล้ว และเพลงก็ดีจริงนะ ไม่อยากอวยเลย ยิ่งตอนท้ายเพลงยิ่งมีมิติเพิ่มขึ้นอีก นึกว่าเพลงจะมีแค่นี้ ที่ไหนได้ปล่อยของช่วงท้ายเพลงด้วยกับเสียงกีต้าร์ไหมน่ะ ก็ไม่รู้ แต่โซโล่มาจนประทับใจ
  ลิงค์ที่แปะมานี้ มาแบบโปรโมตจากทางค่าย ซึ่งเพลงจะมาไม่เต็มนะคะ แต่ทำ Lyric ได้สวยเลย ถ้าอยากฟังแบบเต็็มก็แปะลิงค์ให้ด้านล่างค่ะ 
  Kris Wu - JULY (Official Music Video)
  สำหรับเพลงนี้โดยรวมก็ชอบเลยค่ะ มีแค่นี้ ส่วนนักร้องนั้นไม่ได้ทำความรู้จัก แค่พอรู้ว่าออกจาก EXO แล้วเหมือนงานรุ่งๆ ไหมอ่ะ โอ่ะ! วาร์ปค่ะ  BIGBANG - ‘에라 모르겠다(FXXK IT)

  บอยแบ้นวงนี้ วิธีที่ดีที่สุดในการเขียนถึงคือ อย่าเขียนเลยดีกว่า ฮ่าๆ เพราะใครๆ ก็คงรู้จักและติ่งกัน (ต้องขออภัยที่ถ้าหากบางคนไม่ได้เป็น ใครๆ ในนี้นะคะ ฮ่าๆ)
  สำหรับ GD ที่มาคราวนี้ นึกว่าแมลงทับ ไม่ใช่ถูกแมลงทับร่างกายนะคะ ความเลื่อมของสีสันในตัวมันชวนเป็ฯแมลงทับมากๆ
  รวมๆ ก็ดูดีในแบบที่บอยแบ้นอายุสิบปี อยากทำไรก็ทำค่ะ ไม่มีใครว่าได้หรอก ฮา  SISTAR(씨스타), Giorgio Moroder _ One More Day
  เราไม่ถึงกับติ่งสาวๆ วงนี้นะคะ แต่ชอบความ Performance ของ 4 สาวนี้ ชอบเพลง เอ็มวีสายนี้ก็มากันเยอะค่ะ ฟังแดนซ์ๆ ขึ้นมาหน่อย  ONE OK ROCK - I was King -Japanese Ver.- (Official Visualizer)
  ชื่อวงนี้ก็น่าจะคุ้นเคยกัน หลังจากปล่อยเพลงและเอ็มวีล่าสุดมาในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น คือ ดีมากเลยที่ยังมีภาษานี้ เพราะพอโกอินเตอร์อย่างเป็นทางการภาษาที่สื่อสารในเพลงก็คงต้องภาษาอังกฤษแน่นอน ซึ่งโดยส่วนตัวเราชอบเสน่ห์ของการร้องที่มีภาษาญี่ปุ่นผสมกับอังกฤษนะ เสียง คำแต่ละคำ ที่ออกมาจากทากะ มันน่าฟังพิเศษดี และเพลงนี้ก็ชอบเอ็มวีด้วย น่ารักดี รวมถึงเพลงก็เพราะถึงใครจะว่าป๊อปขึ้นก็ตาม เราก็ยังโอเคเหมือนเดิม ชอบตอนท้ายเพลงอีกเช่นเคย ชอบการประสานเสียงร้องและเสียงเครื่องสาย


  Bring Me The Horizon - Avalanche [Live at Royal Albert Hall]
  บางเวลาชีวิตเราก็เลี่ยนมากเกินไป เราจึงต้องการกินพริกบ้าง เพิ่มน้ำปลาหน่อย เพื่อรสชาติที่มันทำให้เรารู้สึกหนักหน่วงมากขึ้น บางเวลาเราก็โหยหาเพลงที่หนักหน่วงขึ้นหลังจากที่เราเสพเพลงสบาย แดนซ์ ป๊อปใส ตามความฟีเวอร์ของยุคสมัย เมื่อเรากลับมารับความกระแทกหนักขึ้น ก็พบว่า บางอย่างที่ลอยๆ ในใจ มันมีน้ำหนักมากขึ้น รู้สึกมีแรงดึงดูด กับเพลงนี้ วงนี้ แต่ในบรรยากาศของเวทีและสถานที่ที่ทำให้พวกเขาดูสุขุม และเข้าท่าดีเหมือนกัน เมื่อต้องมาเล่น metal-hardcore ใน Royal Albert Hall ชอบเลย เสียงคอรัสและเครื่องสายเพราะ และเมื่อมารวมอยู่ด้วยกันทำให้งานดูทรงคุณค่าจังเลย เพลงอื่นๆ ก็เพราะค่ะ  LACUNA COIL - Enjoy the Silence - US Version
  เราหนักกันอย่างต่อเนื่องค่ะ เพลงนี้เก่าแล้วแต่อยากสร้างความต่อเนื่องในการฟัง เลยจัดมาอีกสักเพลง กับ Enjoy the Silence  จากวง LACUNA COIL สายกอธิกเมททัล และเพลงนี้เลยค่ะที่เป็นต้นฉบับของ Enjoy The Silence by KI Theory (Ghost In The Shell Trailer Music) ที่คาใจนึกเป็ฯวันๆ ว่าเคยได้ยินที่ไหนมาก่อน คือ LACUNA COIL ก็เอามาทำอีกครั้งในปี 2549 จากเวอร์ชั่นของ Depeche Mode - Enjoy the Silence ในปี 2553  
  สรุปแล้ว เพราะทุกเวอร์ชั่นค่ะ   Girugamesh - Freesia
  มาสายร็อคกันจนเพลงสุดท้ายค่ะ เพลงนี้ก็เก่าแล้วแต่ก็ยังเลือกมาฟังทุกปีเวลาต้องการเพลงที่หนักหน่วงๆ หน่อย การร้องที่กระแท็กๆ แก้เลี่ยนๆ ของชีวิตได้ ฮ่าๆ กับวงสาย Nu metal, alternative rock/metal, industrial rock/metal, metalcore ที่พี่วิกิแนะนำไว้ เพลงนี้คือฟังบ่อยเพราะจะเบาลงมาหน่อยจากเพลงอื่นๆ และเป็นเพลงช้าที่มีเสียงเปียโนมาอินโทรให้ติดหูอย่างรวดเร็ว 
  ปัจจุบันวงนี้ยังรอดอยู่นะคะ ยังมีผลงานและมีทัวร์คอนเสิร์ตอยู่ อ่านว่าวง กิรุกาเมซ ค่ะ  จบศุกร์นี้ ก่อนปีใหม่ไว้เพียงเท่านี้ค่ะ เราเขียน 11 Playlists in Friday มาจนถึงตอนที่ 16 แล้ว จากที่เริ่มเขียนครั้งแรกเมื่อ 24 มิถุนายน 2559 กับชื่อที่ยังไม่ได้คิดว่า My playlists this weekend ตอนนั้นคิดว่าเราเก็บเพลย์ลิสต์เรื่อยๆ อยู่แล้ว เลยอยากลองเขียนเรื่องนี้ดู ว่าแต่ละสัปดาห์เรามีเพลงหรือมีความรู้สึกอะไรยังไง แล้วเราเลือกฟังเพลงแบบไหนกันในสถานการณ์นั้น 

  และเราก็มาถึงท้ายปี 59 กับการเขียนเพลงอะไรเยอะแยะไม่รู้ลงในนี้ และ 11 Playlists in Friday ในปีหน้าอาจจะปรับเปลี่ยนใหม่นะคะ อาจจะลดลงจาก 11 เหลือ 8 เพลง เพราะมันเยอะเกินไป เสียเวลาคนเลื่อนดูนะคะ ฮ่าๆ และอาจจะไปเน้นเขียนศิลปินมากขึ้น แต่การตั้ง 11 Playlists in Friday ขึ้นมานั้น เพื่อสร้างหัวข้อและหาเรื่องให้ตัวเองเขียนค่ะ เรื่องที่ใกล้ตัว เรื่องที่เราทำประจำ เรื่องที่ชอบ เราจะทำมันได้โดยธรรมชาติ เพียงแต่อาจให้เวลากับมันหน่อย และเราก็มีความสุขด้วย

  ขอบคุณมินิมอร์ที่เตรียมสถานที่แบบนี้ เตรียมหน้ากระดาษไว้ให้เราและหลายๆ คน เขียนอะไรก็ไม่รู้ลงในนี้ แต่ก็ทราบว่าเราต่างก็เอื้อเฟื้อกันอยู่ 

  ส่งท้ายปีเก่าตอนรับปีใหม่กันค่ะ ขอให้สุขสันต์กันทุกคนนะคะ 

  สวัสดีปีใหม่ และอาจพบกับโพสต์รูปแบบใหม่ที่อาจไม่ได้ต่างออกไปนัก


  Happy New Year 2017

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in