เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Listening to....rain_blablobly
11 Playlists in Friday #13 [สามีภรรยาสายฮิปฮ็อป Tiger JK & Yoonmirae]
 • คัดเลือกอยู่นานว่าศุกร์นี้จะจัด 11 เพลย์ลิสต์ของอะไรดี เพราะหลากหลายเหลือเกินจากช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านไป รวดเร็ว ทุกอย่างรวดเร็ว เข้ามาแล้วก็ผ่านไป จับจดยาก เราจึงอาจเป็นเพียงผู้อ่อนไหวไปตามความเปลี่ยนแปลงทั้งที่อยู่ในกระแสและไม่ได้อยู่ในกระแส เพื่อเบิกเนตรเปิดทางให้ได้เลือกมากขึ้น
  ..................................................เรากำลังคุยถึงอะำรอยู่เนี่ย.................................................................  เข้าเรื่องตามชื่อตอนของวันนี้ค่ะ
  เพลงโปรดจากสามีภรรยาสายฮิปฮ็อป
  คู่นี้ก็คือ Tiger JK (타이거JK) Yoonmirae (윤미래) สามีภรรยาสายฮิปฮ็อปจากเกาหลีใต้ ที่สร้างงานเพลงได้อย่างมีคุณภาพและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวกลุ่มหนึ่งในละแวกโซลโซล(Seoul) ที่เคยเสพมา โดยก่อนจะเป็น Tiger JK เขาก็เป็น Drunken Tiger มาก่อน และก่อนจะมาใช้ชื่อ Yoon Mirae เธอก็เคยเป็น Tasha Reid มาก่อน คือต่างคนต่างทำเพลงในแบบที่สร้างความเฉพาะให้ตัวเอง จนมาทำงานร่วมกันอย่างทุกวันนี้

  นอกจากสองคนนี้แล้ว ยังมีอีกคนหนึ่งที่ร่วมทีมกันทำเพลงมาตลอด นั่นก็คือ Bizzy ซึ่งหลักๆ ก็จะเป็น 3 คนนี้ที่ทำเพลง ผลิตเพลงเองทั้งหมด โดยนำเสนอผลงานภายใต้ชื่อ MFBTY  “My Fans (are) Better Than Yours.” และ Feel Ghood Music ซึ่งเป็นค่ายเพลงที่ไม่ได้ผลิตเพลงแค่ 3 คนนี้เท่านั้น พวกเขายังได้ปั้นศิลปินคนอื่นๆ ที่มีความสามารถดึงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของค่ายได้เป็นอย่างดี ง่ายๆ คือ เป็นกลุ่มที่มีรากฐานมาจากอเมริกา ต่างก็เคยอยู่ที่อเมริกามาเป็นเวลานาน จึงได้รับอิทธิพลมาพอสมควร เพราะฉะนั้น นอกจากแนวเพลงฮิปฮ็อป เป็นหลัก ก็จะได้กลิ่นอายของ R&B, Blue, Soul, Jazz (จริงๆ ก็ไม่เข้าใจสายนี้นะ แค่รู้สึกได้กลิ่นมาผสมลงในสายหลัก) และบางเพลงก็มีร็อคผสม กีตาร์ลีดมายาวแต่ไกล หรือจะคลาสสิคมาบ้างก็มี คือรู้สึกได้ถึงการทดลองและผสมผสานอยู่ในงานของกลุ่มนี้ (เอะ หรือใครๆ เขาก็ทำกัน) จนรู้สึกได้ถึงความเป็น Tiger JK, Yoonmerae และ Bizzy เกริ่นคร่าวๆ ไว้เท่านี้ดีกว่าค่ะ เราต้องยาวไปอีกถึง 11 เพลง 

  อ่อ อยากบอกสักหน่อยว่าทำไมถึงชอบเฮียและเจ๊คู่นี้
  ภาพรวมทั้งคู่
  - ดูเข้ากันได้เป็นอย่างดี เท่ ทรงดีทั้งคู่ ดูแล้วเห็นความอมตะ มีลูกน่ารักนามว่า จอร์แดน
  - สามีหล่อ ภรรยายิ้มสวย มีเสน่ห์ทั้งคู่

  สำหรับ Tiger TK
  - จังหวะการแร็พของเขา จังหวะกระแทกกระทั้น จังหวะแร็พเร็วรัวๆ จังหวะฮึกเหิม คือมี feeling ในคำนั้นๆ คือมันทำให้คำหรือประโยคนั้นๆ มันมีน้ำหนักที่แตกต่างกันออกไป (Value, Volume, Rhythm)
  - น้ำเสียงของเขา คือมีความฮึกเหิม ปลุกใจได้ ในขณะเดียวกันก็ฟังดูเหมือนจะขี้เกียจร้อง มีเอกลักษณ์มากๆ ฟังแล้วจะจดจำได้ว่านี่เลย เสียงร้อง จังหวะแร็พแบบนี้ต้อง Tiger TK!
  - ทรง ภาพลักษณ์ บุคลิก คือมีความเป็นส่วนตัวสูง ลักษณะท่าทางการแต่งองค์ทรงเครื่องของเฮีย มีเส้นบางๆ ระหว่างคำว่า ฮิปสเตอร์ สถุน หรือเซอร์ กันแน่ แต่พอองค์ประกอบต่างๆ ที่ว่ามาอยู่บนตัวพี่แกแล้ว คือลงตัว จบสวย สถุนแบบไม่เคอะเขิน (นี่ชม) ในขณะเดียวกันก็ดูแพงและหรูหราได้ด้วย
  - จากภาพลักษณ์ข้างบน เหมือนจะดูเป็นคนก้าวร้าว เพราะเฮียแกมีหนวดเคลาตลอดเวลา และบุคลิกที่ดูตรงไปตรงมาด้วย แต่งานเพลงก็ไม่ได้ออกมาอย่างนั้น 
  - แกเต้นก็ได้นะ ถึงจะเริ่มแก่แล้วก็ตาม ฮ่าๆ

  สำหรับ Yoonmerae
  - ชอบเสียงร้อง การร้องแร็พของเจ๊ที่ไม่เป็นเสียงเป็ด เหมือนที่แร็พเปอร์หญิงเกาหลีหลายคนเป็น ไม่เว้นแม้แต่ CL เสียงแร็พเจ๊ดูธรรมชาติ ไม่บีบเสียง ดูไม่กระแดะ ไม่ประดิษฐื ค่ะ คือชอบ
  - ทรงดี คือแต่งให้สวยก็ได้ ให้เท่ก็ยิ่งเท่ ให้เซ็กซี่ก็กินขาด เป็นคุณแม่ฮิปฮ็อปที่ดูเก๋และเก่งในสายตาเราเลยทีเดียว
  - การเต้น การโยกร่างกายตามจังหวะ เร็ว ช้า ของเพลง คือดี กำลังดี กำลังงาม เห็นแล้วดูเท่ ไม่จำเป็นต้องเซ็กซี่อย่างสายเคป๊อปทั่วไปของบ้านเขา คือยืนได้อย่างแข็งแรงในแบบฉบับของเจ๊
  - หลังๆ มานี้ เจ๊ร้องเพลงประกอบซีรี่ส์บ่อยมาก เกือบทุกเรื่องละมั้ง ถ้าเสิร์ชชื่อนี้จะเห็นว่าเรื่องในกระแสทั้งนั้น แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงช้า ซึ่งก็ทำได้ดี แต่โดยส่วนตัวแล้ว ชอบเพลงจากทางค่ายและจากสายหลักของเจ๊มากกว่า 

  เริ่มด้วยความเก่าก่อนของพวกเขาค่ะ ที่ทำให้ชื่นชอบ 

  1. Drunken Tiger- 8:45 Heaven
  เพลงที่ทำให้รู้จัก Tiger JK ผ่านมาก็สิบปีได้ กับอินโทรและท่อนฮุกที่ฟังแล้วน่าจะติดหูได้ไม่ยาก ร้องซ้ำวนไป เอ็ทโฟร์ตี้ไฟว์....  2. Drunken Tiger - Monster (Korean Version)
  เพลงนี้ก็ดุเดือด ฮึกเหิม ชวนก้าวร้าวอยู่ไม่น้อย การร้องที่กระแทกกระทั้นแบบนี้ ต้องให้เฮีย หรือเผื่อต้องการฟังแบบ English Version  3. Tiger JK(타이거JK) _ Forever(반가워요) (chorus by Yoonmirae(윤미래))
  โอ้ย เป็นอุทานแรกที่ได้ฟังและดูเอ็มวีเพลงนี้ ชอบๆๆ ทั้งเพลงและเอ็มวี แต่ไม่รู้ความหมายนะคะ คือจังหวะ ท่วงทำนองของเพลง การร้อง ท่อนฮุก เสียงองค์ประกอบของดนตรีที่ใส่ลงไป จนมาที่เอ็มวีที่เคยบอกไปว่า ฮิปสเตอร์ เซอร์ สถุน หรูหรา ของเฮียไทเกอร์ อยู่ในเอ็มวีนี้ ดูบางนี้ก็เหมือนคนบ้าล่ะ ฮา  4. Tasha Reid - Memories (Smiling Tears)
  เพลงนี้เพราะ ชวนระลึกถึงวง MAF ของไทยเรา 


  5. Yoonmirae(윤미래) _ Black Happiness
  เพลงนี้เอ็มวีน่ารัก ภาพตอนเด็กของเจ๊ยุนมี น่ารักและไม่เปลี่ยนเลย ยิ้มสวยอ่ะ   6. Far East Movement - Fighter ft. Yoonmirae (윤미래) & Autolaser 
  เพลงนี้ล่าสุด ไม่ใช่เพลงของเจ๊ยุนมี แต่เป็นการไปร้องให้กับทีม  Far East Movement คือดี เอ็มวีสวย แต่ยังไม่ได้ตามเนื้อหาความเป็นมา เพราะเพิ่งเจอและได้ฟังวันนี้ ฮา เลยขอแนะนำไว้  มาที่งานร่วมกันอย่างเป็นทางการของทั้ง 3 คนบ้างที่ชื่นชอบ 

  7. Yoonmirae(윤미래) _ Get It In (Feat. Tiger JK, Jung In(정인)) (Korean Ver.)
  เพลงเบิกเนตรที่ต้องทำความรู้จักกับเจ๊ยุนมี ชอบมาก แดนซ์ได้ แร็พดี ฮุกสวย และเราก็ร้องตามได้ ฮา เผื่อใครอยากฟัง English Version เพราะจะต่างจาก Korean Version อยู่บางส่วน เพราะคนละแบบ และร้องตามง่ายกว่า หรือจะลองตามดูสดบนเวทีของเพลงนี้กับแก๊งนี้ก็น่ารักดี อวยมาก  8. Yoonmirae(윤미래), Tiger JK(타이거JK), Bizzy (MFBTY) _ Sweet Dream
  เพลงนี้ก็ทำงานภายใต้ชื่อ MFBTY ที่มี Bizzy มาแจมด้วยกัน เอ็มวีดูบ้าบอ แร็พรัวๆ เสียงคีย์บอร์ดผสมซาวนด์อิเล็กทรอนิก แดนซ์ได้ สนุกดี   9. Yoonmirae(윤미래), Tiger(타이거) JK, Bizzy (MFBTY) _ 6am
  เพลงนี้ R&B เน้นๆ แค่นี้ค่ะ :)  10. TigerJK(타이거JK) _ 이글거려 (Feat. YOON MIRAE(윤미래), Bizzy)
  เพลงนี้ทำภายใต้ Feel Ghood Music ดูเอ็มวีแล้วนึกถึงเรื่อง 10,000 BC บรรยากาศเพลงชวนฮึกเหิมเพิ่มกำลังได้ดี ปานได้ M150 เข้าเส้น บวกเสียงระห่ำๆ ของเฮียไทเข้าไป   10. 'Angel' 윤미래 with 타이거JK & 비지 / Yoonmirae with Tiger JK & Bizzy
  เพลงนี้น่าจะเป็นเดอะเบสของทีมนี้ได้เลย ดีงามไปหมด เจ๊ยุนมีสวย เท่ เต้นทรงดีมาก ไหนจะเฮียไทที่ดูเบลอเซอร์สถุนหรูเข้าไปอีก น้าบีซซี่ก็ดี ชมแกบ้าง  11. Yoonmirae(윤미래) _ JamCome On Baby (Eng Ver.)
  เพลงล่าสุดจาก Feel Ghood Music เอ็มวีสวยมากบอกเลย เจ๊ยุนใส่ชุดไรก็เท่ล่ะ แถมอายุไม่มีผลอะไรด้วยนะ สวยหล่อกันทั้งแก๊ง ชอบเสียงเบสเพลงนี้ เผื่ออยากลองฟัง Korean Version ฟังแล้วติดหูง่ายแต่ใช่จะรู้ความหมาย ฮา  จบเพลย์ลิสต์ศุกร์นี้แบบเลยเวลามาจนดึกดื่น และเกินมา 1 เพลงด้วย คือดีหลายเพลงชอบหลายเพลง เลยตัดใจลำบาก ยกมาให้ฟังหมดเลยละกัน ในที่นี้ไม่รวมเพลงที่เคยร้องประกอบซีรี่ส์ หรือใครอยากฟังก็ตามไปที่โพสต์ก่อนนี้ของอิฉันได้ค่ะ น่าน! ยัดเยียดอีก! ฮ่าๆ 

  และล่าสุดเผื่ออยากตามดูสด สไตล์ของแก๊งนี้ ก็มีไปออกโปรโมตคอนเสิร์ตกันที่ V-Live ด้วย ตามลิ้งค์ไปค่ะ จะได้เห็นความมุ้งมิ้งของสามีภรรยาคู่นี้ ว่าเข้ากันได้ลงตัวขนาดไหน อิดค่ะอิด
  [REPLAY] MFBTY concert spoilerReplay

  และจบไปกับภาพครอบครัว
  ราตรีสว่างค่ะ


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in