Movie Diarynichawande
新白娘子传奇 ตำนานนางพญางูขาว
 • ~เราอย่าแยกจากกันอีกเลย~

  นางพญางูขาว เป็นนิทานพื้นบ้านที่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนต์และซีรีส์ให้เหล่าผู้ชมได้ผ่านตามาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่ถ้าถามว่าส่วนตัวเราเคยดูไหม ตอบได้เลยว่า "ไม่เคย!!" แต่ว่าการที่เรื่องนี้ถูกนำมาremake เกือบจะล้านครั้งนี่มันต้องมีสาเหตุใช่ไหมล่ะ นอกจากนั้นในเวอร์ชั่นปี2019 ยังได้จวีจิงอี้มารับบทนางพญางูขาวด้วย แบบนี้มันไม่ดูไม่ได้แล้ว อย่ารอช้าไปดูเลยดีกว่า ลุย!!~~~~~~~

  **Warning : เนื้อหาต่อไปนี้เป็นการพูดคุยถึงมุมมองต่างๆ ไม่ใช่การสปอยล์เนื้อเรื่อง แต่ก็มีการกล่าวถึงเนื้อหาบางส่วน ใครยังไม่ได้ดูโปรดระวัง แนะนำไปดูมาก่อนเพราะมันสนุกมาก
  ---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

       ตำนานนางพญางูขาว บอกเล่าเรื่องราวความรักระหว่างปีศาจงู"ไป๋ซู่เจิน " และ " สวี่เซียน "หมอหนุ่มจิตใจเมตตา แม้ทั้งคู่จะรักกันแต่กลับมีปัญหามากมายมาคอยขัดขวางอยู่เสมอ  แม้ดูเผินๆอาจจะเหมือนซีรีส์รักโรแมนติกทั่วไป แต่ถ้าลองดูอย่างละเอียดแล้วจะพบว่า ในเรื่องได้แฝงประเด็นต่างๆมาให้เราได้คิดอยู่หลายข้อเลยทีเดียว โดยประเด็นที่อยากยกขึ้นมาพูดในครั้งนี้คือประเด็นความดีความชั่วนั้นเอง

  ดีชั่วอยู่ที่อะไร ใครกำหนด

  ตั้งแต่ต้นเรื่องเราจะเห็นว่าไป๋ซู่เจินมักถูก" ไต้ซือฝาไห่ "หลวงจีนจากวัดจินซานคอยไล่กำจัดอยู่เสมอ แม้ซูเจินจะเป็นปีศาจไฝ่คุณธรรม แต่หลวงจีนกลับเชื่อว่าปีศาจทุกตัวนั้นชั่วร้าย เมื่อเห็นว่าซู่เจินไปคลุกคลีกับมนุษย์จึงตัดสินว่านางมีแผนชั่วร้ายแอบแฝงอยู่ทันที อคติของไต้ซือฝาไห่ต่อปีศาจถ้ามาเปรียบเทียบกับสังคมปัจจุบันแล้วมันก็คือปัญหา Stereotype หรือการเหมารวมดีๆนี่เอง  เมื่อมาลองคิดแล้ว การที่ฝาไห่ได้ไล่กำจัดปีศาจที่มาทำร้ายมนุษย์อยู่บ่อยครั้งจนทำให้มีทัศนคติต่อปีศาจไปในทางด้านลบก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ทว่าการนำสิ่งนั้นมาเป็นมาตราฐานการตัดสินโดยไม่สนใจตัวตนจริงๆนั้นก็นำมาสู่การตัดสินไปก่อน(Prejudice) และการแบ่งแยก(Discrimination) ร่วมถึงการเลือกปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมกับฝ่ายปีศาจนั้นเอง

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT


  แต่ก็ใช่ว่าฝาไห่จะติดอยู่กับความหมกมุ่นตลอดไป ในระหว่างคอยไล่กำจัดซู่เจิน ฝาไห่ได้พบมุมมองใหม่ๆของปีีศาจ ทำให้เกิดคำถามในใจว่าสิ่งที่ตนคิดนั้นถูกต้องหรือไม่ เส้นทางการคิดทบทวนและปล่อยวางอคติของไต้ซือฝาไห่จึงเป็นอีกหนึงเส้นเรื่องที่น่าสนใจเลยทีเดียว


  โลกนี้มีขาวและดำ...จริงหรือ?

  คาดว่าคนดูหลายๆคนจะต้องพากันไม่ชอบ"จินหรูอี้ "เพื่อนหญิงของพระเอกกันอย่างแน่นอน ด้วยความที่เธอหลงรักพระเอกแบบหัวปักหัวปำ ทุกการกระทำของซูเจินจึงขวางหูขวางตา และดูจะผิดไปหมด เธอจึงได้ทำทุกวิถีทางเพื่อกำจัดนางเอกออกไป แม้ว่าวิธีนั้นจะโหดร้ายขนาดไหนก็ตาม แต่ทุกคนจะคิดว่าหรูอี้เป็นคนดีเลวแบบไหนไม่ใช่ประเด็นหลักที่อยากนำเสนอในตอนนี้ สาระสำคัญคือจินหรูอี้ที่ถูกวางบทให้เป็นตัวร้ายของเรื่องถ้าเปรียบเป็นสีก็คงเป็นสีดำอย่างแน่นอน ในทางกลับกันซูเจินที่ทำดีมาตลอดก็อาจเปรียบเป็นเหมือนสีขาวที่บริสุทธิ์ก็ว่าได้ ความคิดแบบนั้นของเราดำเนินมาตลอดจนกระทั้งถึงตอนสุดท้ายของซีรีส์ ในฉากที่ซูเจินต้องการช่วยชีวิตสวี่เซียนโดยการให้น้ำท่วมเมืองหลินอัน แม้จะเป็นเจตนาดีที่อยากช่วยเหลือคนรักของตน แต่ความจริงที่ว่ามีชาวบ้านตายจากน้ำท่วมครั้งนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้  

  ที่กล่าวมานี้ไม่ใช่กำลังจะบอกว่าซูเจินมีจิตใจโหดร้ายหรือเห็นแก่ตัวแต่อย่างใด แต่อยากจะเน้นถึงจุดที่ว่าในโลกนี้คงไม่มีใครที่จิตใจขาวบริสุทธิ์ ดีหมดจดงดงามไปหมดทุกสิ่ง และในทางตรงข้ามก็ไม่มีใครที่ใจดำสนิท หาความดีไม่ได้ด้วยเช่นกัน การที่จะเห็นใครเป็นสีขาวสุดหรือดำสุดได้นั้นบางทีอาจจะขึ้นอยู่กับมุมมองหรืออาจเกิดจากอคติที่บังตาก็เป็นได้ เหมือนกับการที่ในสายตาของหรูอี้ไม่เคยเห็นด้านดีๆของซู่เจินนั้นเอง


  ---------------------------------------------------------------

  ตำนานนางพญางูขาว แม้จะเป็นซีรีส์โรแมนติกแฟนตาซีย้อนยุค แต่ก็แฝงไว้ด้วยประเด็นสังคมมากมาย ในขณะเดียวกันเนื้อเรื่องก็ไม่ได้หนักหน่วงดูยาก ปวดตับปวดไต หรือต้องคิดจนสมองแตกขนาดนั้น  ตัวเรื่องยังคงบรรยากาศสนุกสนานแบบสบายๆไว้ได้อย่างดี เป็นซีรีส์ละมุนหัวใจที่ดูเพลินเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว


  ป.ล. ก่อนจากกันขอฝากเพลงost.ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจ ทั้งสามเพลงก็ได้จวีจิ้งอี้ นางเอกของเรามาร้องด้วย เพราะทุกเพลงเลยค่ะ ❤😍
  • 千年等一回 Qian Nian Deng Yi Hui 
  • 渡情  Du Qing 
  • 青城山下白素贞 Qing Cheng Shan Xia Bai Suzhen

  -- ทั้งสามเพลงมีคนทำซับไทยในyoutubeด้วย ไปหาฟังกันได้นะคะ ขอบคุณทุกคนที่อ่านถึงตรงนี้คะ ไว้เจอกันไหม่โอกาสหน้าน้าาา -- o(^▽^)o 

  千年等一回 Qian Nian Deng Yi Hui 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
hayoung (@hayoung)
ชอบในมุมองหลักคิดและการเปรียบเทียบให้เห็นภาพจังคร้า 👍👍👍