บันทึกนิยายแปลจีนReading is my obsession.
-Review+Spoil- ดุจดวงดาวเกียรติยศ
 • ชื่อเรื่อง: ดุจดวงดาวเกียรติยศ (You're My Glory)
  จำนวน: 1 เล่มจบ (451 หน้า) 37 ตอน + 16 ตอนพิเศษ
  ผู้แต่ง: กู้ม่าน
  ผู้แปล: หนูน้อยฉี
  สำนักพิมพ์: อรุณ


  เรื่องย่อโดยรวม (ไม่มีสปอยล์)

  เรื่องราวของเพื่อนสมัย ม.ปลาย สองคน "เฉียวจิงจิง" และ "อวี๋ถู" ที่ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งหลังผ่านไปเป็นสิบปี เพราะเกมส์ "King of Glory

  สิบปีที่แล้วสมัยยังเรียนอยู่ ม.ปลาย อวี๋ถูได้ชื่อว่าเป็นคนดังระดับท้อปของโรงเรียน นอกจากเป็นคนหน้าตาดี เขาก็ยังหัวดีที่เรียนได้อันดับ 1 ของเมืองมาโดยตลอด ส่วนเฉียวจิงจิงก็เป็นสาวสวย แต่การเรียนอยู่แค่ระดับดีแต่ไม่ใช่ระดับท้อป เธอพยายามสารภาพรักกับเขา พยายามชวนคุย กระทั่งสร้างไอดีเล็กปลอมตัวไปถามคำถามวิชาการในหัวข้อที่เขาสนใจ แต่จนสุดท้ายแล้วอวี๋ถูก็ไม่เคยแยแสเธอ

  สิบปีผ่านไป เฉียวจิงจิงคนนั้นกลายเป็นนักแสดงระดับแถวหน้าของประเทศ ส่วนอวี๋ถูกำลังอยู่ในช่วงสับสนว่าจะเลือกตามความฝันของตัวเองหรือเลือกรายได้เจ็ดหลักต่อปี ในครั้งนี้ทั้งสองคนบังเอิญได้เริ่มเรื่องราวใหม่อีกครั้งเพราะเกมส์ออนไลน์ 

  สำหรับเฉียวจิงจิง อวี๋ถูยังเป็นคนที่แอบซ่อนอยู่ในจิตใจลึกๆของเธอเสมอมา ส่วนเขาก็กำลังจะเปลี่ยนมุมมองที่เคยมีต่อเธอ  รีวิวความรู้สึกหลังอ่าน (มีสปอยล์)
  *เป็นความรู้สึกส่วนตัวเท่านั้น

  เปิดเรื่องมาด้วยข่าวแฉดาราดังอย่างเฉียวจิงจิงว่าสมัยเด็กไม่สวยแถมยังเรียนไม่เก่ง สารภาพรักกับหนุ่มหล่อระดับเทพของโรงเรียนแล้วก็ยังผิดหวังโดนปฏิเสธมาอีก แต่ทัศนคติของเธอที่ีมีต่อข่าวก็คือไม่แยแสเลยค่ะ เพราะเธอรู้ตัวดีอยู่แล้วว่าตัวเองเป็นยังไง เป็นตัวแทนผู้หญิงสายสตรองและมองโลกในแง่ดีจริงๆ 

  หลังจากนั้นก็ยังโดนโจมตีเรื่องเล่นเกมส์ห่วยทั้งๆที่ตัวเองเป็นพรีเซนเตอร์เกมส์อีก แต่นางเอกของเราก็ฉลาดเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยรับปากจะลงแข่งสร้างความบันเทิงในพิธีมอบรางวัลแข่งขันเกมส์อย่างเป็นทางการด้วย แต่เธอมีเวลาแค่ 1 เดือนเท่านั้น ซึ่งเธอก็ค่อนข้างมั่นใจว่าตัวเองจะกลายเป็นเซียนเกมส์ขึ้นมาได้อย่างแน่นอน เป็นการตอกย้ำความสตรองของเสี่ยวเฉียวเข้าไปอีก 

  หลังจากนั้นก็บังเอิญ (บังเอิญยังไงบ้าง ต้องไปตามอ่านในเล่มค่ะ) ได้เล่นเกมส์ร่วมทีมกับหนุ่มหล่อระดับเทพอย่างอวี๋ถู คนที่เคยหักอกเธอเมื่อสิบปีก่อน ที่ตอนแรกยังไม่รู้ว่าเธอคือดาราดังเฉียวจิงจิงที่เคยมาสารภาพรักเขาเมื่อสมัยวัยรุ่น จนกระทั่งเธอขอให้เขามาเป็นโค้ชสอนเล่นเกมส์ให้ และความน่ารัก อบอุ่น กระชุ่มกระชวยหัวใจพองโตมันก็เริ่มขึ้นหลังจากนี้แหล่ะค่ะ...

  _____

  ดุจดวงดาวเกียรติยศเป็นนิยายหนึ่งเล่มจบที่เรารู้สึกว่าอยากจะให้ยาวกว่านี้อีกซักหน่อย เพราะมัน feel good มากๆ ถึงจะมีช่วงที่ดึงให้เรารู้สึกหน่วงอยู่บ้าง แต่ก็เป็นแค่ช่วงสั้นๆเท่านั้นเองค่ะ ผ่านไปแปปเดียวก็ทำให้เรายิ้มได้อีก ยิ่งช่วงท้ายๆยาวไปถึงตอนพิเศษ (ที่มีเยอะมาก) เป็นความรักใสใสแบบคนวัยสามสิบที่ผลัดกันหยอด ผลัดกันชม (ทั้งชมแฟน ทั้งชมตัวเอง) เรานี่อมยิ้มตามตลอดเลย อ่านๆไปก็เริ่มเมื่อยหน้าอยู่นะ (55555) ความสัมพันธ์ของทั้งสองคนนี้คือดีจริงๆ เรียบง่าย ไม่ได้หวือหวา ต่างคนต่างทำงานหนัก เวลาได้เจอกันน้อยมาก แต่ก็ยังประคับประคองความสัมพันธ์กันไปเรื่อยๆได้ เพราะมีความเข้าใจให้กันตลอด

  ตอนที่เราชอบมากที่สุดในเรื่องคือตอนที่อวี๋ถูกลับไปเปิดคอมเครื่องเก่า เพื่อค้นดูประวัติการคุยในโปรแกรม QQ ที่เคยใช้เมื่อสมัยเรียนม.ปลาย แล้วเขียนจดหมายตอบคำถามที่เฉียวจิงจิงเคยพิมพ์มาถามแล้วเค้าไม่สนใจเมื่อสิบปีที่แล้ว จดหมายที่ว่าคือเขียนมือ แล้วส่งไปรษณีย์ไปให้เฉียวจิงจิง อวี๋ถูค่อยๆเขียนอธิบายเป็นวิชาการอย่างจริงจัง แต่ทำไมมันโรแมนติกมากขนาดนี้ก็ไม่รู้ แล้วที่เขียนก็ไม่ใช่จดหมายฉบับเดียวค่ะ ทั้งหมดคือ 10 ฉบับ ซึ่งฉบับสุดท้ายเขาตั้งใจไว้ว่าจะเป็นคนมาเปิดอ่านให้เฉียวจิงจิงฟังด้วยตัวเอง (งื๊อออ~ ประทับใจ)  #คิดบวกแบบเฉียวจิงจิง

  เฉียวจิงจิง เป็นตัวแทนผู้หญิงที่เคารพในความฝันของคนที่ตัวเองรักอย่างน่านับถือเลยค่ะ ถึงความฝันของอวี๋ถูจะไม่ใช่หน้าที่การงานที่มีรายได้สูง แต่ในเมื่อเป็นความฝันของเค้าเธอก็พร้อมสนับสนุนเสมอ เพราะเธอรู้ว่าเขารักสิ่งนี้มากแค่ไหน ทั้งๆที่เธอก็รู้ว่ายังมีทางเลือกที่เขาจะหาเงินได้มากกว่าอาชีพนักวิจัยในสถาบันหลายเท่าก็ตาม

  นอกจากนี้แล้ว เธอเป็นตัวแทนของผู้หญิงอัธยาสัยดีสุดๆ และยังสวยมากด้วยค่ะ เห็นได้ชัดว่าไม่ว่าเจอใครเธอก็มักจะเข้ากับทุกคนได้ดีเสมอ ทั้งเพื่อนสมัยเรียน และเพื่อนร่วมงานของอวี๋ถู เธอไม่เคยถือตัวว่าเป็นดาราดังต่อหน้าคนอื่นเลย

  ความคิดความอ่านของเฉียวจิงจิงค่อนข้างจะแปลกใหม่สำหรับอวี๋ถูค่ะ ในหลายๆครั้งที่พวกเขาคุยกัน อวี๋ถูจะได้ความคิดเห็นบางอย่างจากเธอที่สั่นคลอนความรู้สึกเขาเสมอเลย นั่นทำให้สุดท้ายแล้วมุมมองที่เขามีต่อเฉียวจิงจิงค่อยๆเปลี่ยนไป จนกลายเป็นความรักนั่นเอง เพราะเธอเป็นคนที่สนับสนุนความฝันของเขาอย่างจริงใจ 


  #ความเทพของอวี๋ถู

  อวี๋ถูเป็นตัวแทนพระเอกระดับเทพค่ะ หล่อมาก หุ่นดีมาก ฉลาดมาก เรียนสองปริญญาแถมยังเป็นมหาลัยระดับท้อปของประเทศ แต่สุดท้ายคนที่มีโปรไฟล์เทพขนาดนี้ก็ยังต้องเผชิญกับช่างหัวเลี้ยวหัวต่อในชีวิตอยู่ดีว่าจะเลือกตามความฝันการเป็นวิศวกรการบินอวกาศ หรือเลือกจะทำงานสถาบันการเงินที่ให้รายได้มากกว่ากันหลายเท่า เพื่อจะดูแลครอบครัวให้ดี 

  แต่สุดท้าย อวี๋ถูก็เลือกตามความฝันนะคะ คนมันเก่งจริงๆทำอะไรก็ได้ ยังไงก็เจริญก้าวหน้าค่ะ เทพจริงๆ ไม่ใช่แค่เรียนเก่งอย่างเดียวนะ เล่นเกมส์ก็เก่ง เล่นกีฬาก็เก่งเป็นนักบาสอีก เพอร์เฟ็คไปไหนไม่รู้

  เรื่องตามใจแฟน ดูแลแฟน อวี๋ถูเค้าก็เก่งค่ะ ตามไปถึงกองถ่ายละครในทะเลทรายเพื่อติดตั้งเครื่องรับสัญญาณมือถือให้บ้างหล่ะ ทำห้องเก็บเสื้อผ้าให้ใหม่พร้อมระบบชั้นแขวนเคลื่อนที่ขึ้นลงได้ให้แฟนอีก ซ่อมของก็เก่ง เพื่อนเรียกไปซ่อมเครื่องฟอกอากาศก็ไป ซ่อมเครื่องฉายภาพในห้องดูหนังก็เป็น ไม่รู้มีอะไรในโลกนี้ที่อวี๋ถูทำไม่ได้บ้าง ไม่เรียกเทพอวี๋ ก็ไม่รู้จะเรียกอะไรแล้วค่ะ

  ______

  สำนวนภาษาในการแปลลื่นไหลมากค่ะ อ่านไม่สะดุดเลย เรียกว่าเพลินมากเราอ่านรวดเดียวไม่ได้นอนจนจบเล่มเลย เพราะไม่รู้จะหยุดอ่านตอนไหนดี ใจมันฟูตลอดเวลาที่อ่านจนวางไม่ลง ถ้ายังไม่ได้อ่านแนะนำให้อ่านเลยค่ะ สำหรับใครไม่ชอบเสพดราม่า เรื่องนี้คือคำตอบค่ะ อาจจะมีใจสั่นๆไปบ้างนิดหน่อย แต่โดยรวมแล้วเป็นนิยายรักใสใส ผ่อนคลายอารมณ์

  _____

  คะแนน 9/10

  _____

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in