เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
วันนี้ 微博(Weibo) มีอะไร?m9396m
COSTCO คืออะไร? ทำไมขึ้นเทรนด์ในเวยปั๋ว?

 • หลายวันมานี้อาจจะมีบางคนที่เข้าไปส่องๆในเวยปั๋ว ก็คงมีโอกาสได้เห็นแท็กหลายๆอันเลยที่เกี่ยวกับห้างสรรพสินค้าใหม่ที่เปิดที่แรกในเมืองเซี่ยงไฮ้(上海) ประเทศจีน นามว่าCostCo ซึ่งชื่อภาษาจีนคือ 开市客 ขึ้นเทรนด์การค้นหา เราจะขอยกตัวอย่างแท็กบางอันนะคะเช่น 

  #美媒惊叹Costco开业挤爆
  (สื่ออเมริกาตะลึงCostcoเปิดกิจการคนแห่ช้อปห้างแตก)

  #Costco茅台被抢光
  (เหล้าเหมาไท๋ในCostcoโดนแย่งหมดเกลี้ยง)

  #Costco低价原因
  (สาเหตุที่ราคาCostcoถูก)

  #Costco开业首日被挤爆
  (Costcoเปิดวันแรกก็ห้างแตกซะแล้ว)

  #Costco让顾客多花钱的小办法
  (ทริคในการให้ลูกค้าจ่ายเงินเยอะๆของCostco)

  นี่แค่ยกมาบ้างส่วนเท่านั้นค่ะ เพราะในเวยปั๋วนั้นก็อาจจะมีแท็กยิบๆย่อยๆไปอีก ถือว่าช่วงนี้ห้างสรรพสินค้าCostcoนี่เป็นกระแสมากจริงๆ

  ก่อนอื่นเราขอแนะนำคร่าวๆเกี่ยวกับห้างสรรพสินค้าดังกล่าวก่อนนะคะ ว่าCostcoที่ว่านี่คืออะไรยังไงกันแน่นะ.....

  Costco Wholesale  (Costco Wholesale Corporation) ซึ่งภาษาไทยจะอ่าน คอส-โก้ 
  คอสโก้นั้นถือเป็นRetailer แบบหนึ่งค่ะ ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ5ของโลก ซึ่งCostcoเริ่มดำเนินก่อตั้งในปี1983 โดยKirkland  ชาวอเมริกา  ดังนั้นCostcoจึงถือเป็นรีเทลเลอร์สัญชาติอเมริกาค่ะ

  Costco เป็นห้างที่จำหน่ายสินค้าราคาถูก แต่เน้นขายในปริมาณที่มาก และคุณภาพใช้ได้เลยทีเดียว โดยรูปแบบการซื้อขายของCostco จะเป็นระบบแบบสมาชิก โดยลูกค้าที่ต้องการจะมาจับจ่ายสินค้าในCostcoนั้นจะต้องเป็นสมาชิกก่อนค่ะ ซึ่งค่าสมาชิกรายปีนั้นก็ถือว่าค่อนข้างสูงทีเดียวเลย โดยที่จีนนั้นจะมีค่าสมาชิกอยู่ที่ 299หยวนต่อปีค่ะ (ลองเอาเงินหยวนคูณ5ดูนะคะ ก็จะได้เป็นเงินไทย ฮืออ ราคาแรงไม่เบาเลยใช่มั้ยคะTT ) ซึ่งการเป็นสมาชิกนั้นก็เพื่อแลกกับราคาสินค้าที่ถูกมากกและคุณภาพดีฝุดๆนั่นเองค่ะ 


  สินค้าที่จำหน่ายในห้างCostco ก็มีหลายอย่าง หลายประเภทให้เลือกสรรค่ะ อาหาร ขนม ของสด ยา เวชภัณฑ์ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆนานา จนกระทั่งมีของแบรนด์เนม อย่างกระเป๋าMCM น้ำหอมChloe Flap Bag ของChanel เป็นต้น..
  COSTCO 是 “神奇超市”

  COSTCO คือ “ห้างมหัศจรรย์”

  วันที่27 สิงหาคม 2562 ห้างสรรพสินค้ารูปแบบใหม่Costco ได้เปิดบริการอย่างเป็นทางการเป็นวันแรก ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เพียงแค่เปิดทำการวันแรก คนก็ทะลักล้นห้างแทบจะไม่มีที่ยืนกันแล้ว ที่จอดรถของห้างCostco ถูกจับจองและเต็มอย่างรวดเร็ว เหล่าลูกค้าที่มาใช้บริการCostco ต้องรอต่อแถวกันนานถึง4ชั่วโมงกันเลยทีเดียว ด้วยจำนวนลูกค้าที่มีมากจนเกินกว่าจะรับไหว จึงทำให้ทางCostco ต้องปิดบริการชั่วคราวในช่วงบ่ายของวันที่27 

  เอาล่ะค่ะ เราลองมาไล่Timelineชัดๆกันดีกว่า ว่าCostco ห้างแตกนั้นเกิดเหตุการณ์ยังไงขึ้นบ้าง

  • ก่อนเปิดให้บริการ8โมงครึ่ง :บริเวณหน้าประตูทางเข้าของห้างCostco ลูกค้าเริ่มเยอะและหนาแน่น
  • หลังจากประตูเปิดและให้บริการ : คนเริ่มทะลักเข้าไปในตัวห้าง ทุกพื้นที่ของตัวห้างนั้นมีแต่คนคนคนคน แล้วก็คน เรียกได้ว่ามองไปทางไหนก็มีแต่คนเต็มไปหมด
  • ตั้งแต่ประมาณ9โมงเช้าเป็นต้นไป :ถนนเหลียนโหย่ว เขตมิ่นหาง เริ่มรถติด ที่จอดรถของห้างเต็มอย่างรวดเร็ว ทำให้คนที่รอจอดรถต้องรออย่างน้อยถึง3ชม. 
  • เวลา11นาฬิกา :เนื่องจากจำนวนลูกค้าในห้างนั้นเยอะเกินกว่ากำหนด ทางCostco ส่งแมสเสจให้กับลูกค้าที่เป็นสมาชิก โดยมีข้อความว่า

  【Costco】 เรียนคุณลูกค้าที่เคารพ!เนื่องจากตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่มีลูกค้ามาใช้บริการอย่างหนาแน่น จึงทำให้ถนนบริเวณใกล้เคียงมีการจราจรติดขัด จึงขอแนะนำท่านหลีกเลี่ยงการใช้บริการในช่วงเร่งด่วน ทางเราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ต้อนรับท่าน!

  • เวลาบ่ายโมง : เนื่องจากจำนวนลูกค้าเยอะเกินกว่าที่ทางห้างจะรับไหว Costcoจึงมีการประกาศหยุดให้บริการชั่วคราวในช่วงบ่าย 

  เนื่องจากสถานที่ที่มีพื้นที่จำกัดทำให้ ห้างCostco สามารถจุลูกค้าได้เพียง 2000คนเท่านั้นค่ะ 


  ————————————————————————————


  การ์ดในมือเพียงหนึ่งใบ เลือกช้อปตามใจได้ทั่วโลก '


  จริงๆแล้ว Costcoเป็นRetailerไม่กี่เจ้าในจีนที่ใช้ระบบสมาชิก ดังนั้นจึงถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับชาวจีนอย่างมากค่ะ จากที่ลองๆอ่านมาแล้ว ก็รู้สึกว่าCostcoมีลักษณะเดียวกับห้างMakroนั่นเอง  มีกลิ่นอายของความเป็นcash and carry มีกลิ่นอายของความต้องสมัครสมาชิกก่อนถึงจะสามารถเพลิดเพลินกับการช๊อปปิ้งได้


  เกริ่นมาถึงตรงนี้แล้ว ไหนๆก็ไหน เราขอแยกให้ดูว่า การเป็นmemberหรือ会员 ของCostCoที่จีนเนี้ย มีกี่รูปแบบ


  บัตรสมาชิกของCostcoฝั่งจีนนั้น จะแบ่งออกเป็น2แบบค่ะ คือ

  • แบบGold star member :  ค่าสมาชิกรายปี 229หยวน/ปี (ประมาณ1,145บาท) 
  • แบบ Business Member : ค่าสมาชิกรายปี 229หยวน/ปี (ประมาณ1,145บาท) 

  ซึ่งแบบGold star memberนั้น จะเหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป ค่ะ แต่สำหรับแบบ Business Member จะเหมาะสำหรับพวกตัวแทนของห้างร้านธุรกิจต่างๆ  โดยทั้ง2รูปแบบคนที่จะทำบัตรสมาชิกได้ต้องมีอายุ18ปีขึ้นไปค่ะ


   แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ความฮิตความฮอตของCostco ไม่ได้อยู่ที่ระบบสมาชิกแต่อย่างใด แต่Costcoมีจุดเด่นมากมายที่สามารถเรียกเงินให้ออกจากกระเป๋าตังได้มากเลยทีเดียว


  จุดเด่นข้อ1 ของCostco :  ราคาถูกจนน่าตกใจ

  ข้อนี้ถือว่าเป็นปัจจัยแรกที่ทำให้เงินออกจากเป๋าตังค์ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ 5555 (เราก็เช่นกัน) แค่คำว่าราคาถูก เราเองก็แทบจะพุ่งตัวเข้าไปดูแล้ว หยิบๆจับๆซะหน่อย ซื้อไม่ซื้อไว้ว่ากันทีหลัง

  คุณ เหลย จวิน (雷军) ผู้ก่อต้องบริษัท Xiaomi ได้เคยโพสต์ความรู้สึกหลังจากที่ตัวเขาเองได้ไปเดินดูห้างCostcoที่อเมริกาว่า..

  .....”เมื่อ3ปีก่อน ผมได้ไปทำงานที่อเมริกากับคณะSenior Manager พอลงจากเครื่องพวกเขาก็ไปที่ห้างCostcoกัน พอตอนเย็นพวกเขาก็มาพูดถึงการเอาชนะด้านการจัดซื้อกับผม ผมถามเพื่อนCEOของผม ว่าคุณซื้ออะไรมา เขาตอบว่าซื้อของมา2กล่องใหญ่ คือกระเป๋าเดินทางของSamsonite ขนาดใหญ่พิเศษ1ใบกับขนาดใหญ่อีก1ใบ   ในปักกิ่งขายอยู่เท่าไรล่ะ? น่าจะประมาณ9พันกว่าหยวน แต่คุณรู้มั้ยที่Costcoราคาเท่าไร? 900หยวนเท่านั้น ประมาณ150ดอลล่าห์ ผมได้ฟังดังนั้นก็อึ้งค้างไปเลย หลังจากนั้นพวกเราก็ได้ไปศึกษาว่าบริษัทCostcoเป็นอย่างไรกันแน่....."


  แล้วราคาสินค้าCostco ที่จีนล่ะ เป็นอย่างไรบ้าง?


  • - ไก่ย่าง   ราคา 37.5หยวนต่อตัว  (ประมาณ 187.5บาท)
  • -น้ำยาซักผ้าขนาด5.73ลิตร  ราคา 111.90 หยวน (ประมาณ 559.5บาท)
  • - น้ำหอมแบรนด์Chloe ขนาด 30ml  ราคา 399.9หยวน   (ประมาณ 1999.5บาท)
  • -Tote bag แบรนด์Prada  ราคา 13999.9 หยวน (ประมาณ 69999.5บาท)
  • -เหล้าเหมาไท๋  ราคา 1498 หยวน/ขวด  (ประมาณ 7490บาท)
  • - เหล้าอู่เหลียงเย่ (五粮液) 52ดีกรี  ราคา 920หยวน/ขวด (ประมาณ 4600บาท)
  • - ไข่ไก่ออแกนิค (草鸡蛋)  ราคา 25.9 หยวน/30ฟอง (ประมาณ 189.5บาท)
  • - กระเป๋าหนัง แบรนด์MCM  ราคา 4399.9 หยวน (ประมาณ 21999.5 บาท)
  • - Makeup Remover ของBioderma   ราคา 449.9 หยวน/4ขวด(ประมาณ 2249.5บาท)          ตกขวดละ112.5หยวน (ประมาณ 562.2 บาท)

         

  จุดเด่นข้อ2 ของCostco :  บรรจุภัณฑ์ใหญ่ มียันไซส์ XXXXL

  ขนาดสินค้าที่ถูกวางขายในห้างCostco ส่วนใหญ่จะมีขนาดบรรจุภัณฑ์ที่ค่อนข้างใหญ่ ไม่ว่าจะข้าวของเครื่องใช้ก็ดี  หรือแม้กระทั่งอาหารก็ดี ได้ข่าวมาว่าเนื้อแค่1ชิ้น ใหญ่พอๆกับขาวัวทั้งขาเลยจริงๆ อันนี้ก็ไม่รู้ว่า โอเว่อร์ไปมั้ยนะคะ 5555 แต่เราเองก็อยากเห็นเหมือนกัน

  ด้วยความสินค้าขนาดใหญ่ ปริมาณเยอะ แถมราคาต่ำกว่าที่อื่นขนาดนี้ ก็คงจะเรียกลูกค้าได้อย่างแน่นอนค่ะ

   


  จุดเด่นข้อ3 ของCostco :  แม้ว่าสินค้าจะไม่เยอะ แต่ก็เพียงพอต่อความต้องการ

  ในร้านค้าหนึ่งร้าน ต้องมีสินค้ากี่SKUกัน ถึงจะเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า 

  โดยธรรมชาติแล้ว สินค้าบนโลกนี้มีมากมายหลายชนิดจนนับไม่ถ้วน และแต่ละชนิดก็มิได้หมายความว่าจะมีแค่รูปแบบเดียว สินค้าแค่1อย่าง มีหลายไซส์หลายขนาด หลายรสชาติ หลายราคา หลายรูปแบบแตกต่างกันไป และเราก็ไม่สามารถยัดสินค้าทุกอย่างบนโลกนี้ไปไว้ในร้านเดียวได้หมดแน่ๆค่ะ 

  Retailerหลายๆแห่ง สินแค่1ชนิดก็อาจจะมีแค่2-3 SKU เท่านั้น ซึ่ง2-3SKUที่เจ้าของธุรกิจเอามาจัดบนชั้นนั้น แน่นอนว่าก็ต้องมีการสำรวจมาแล้วว่าเป็นสินค้าที่ลูกค้านิยม 

  ในส่วนของCostcoนั้น ถึงแม้ว่าชนิดของสินค้าถึงจะไม่เยอะ แต่จำนวนสินค้าที่จัดวางบนชั้นนั้นเยอะมากกกกกกกก(กอไก่รัวๆ)
  นอกจากนี้แล้ว การบริการหรือสิทธิพิเศษของเหล่าเมมเบอร์ของCostcoนั้น ก็ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว 
  โดยเฉพาะนโยบายการคืนสินค้า  ที่ยอดเยี่ยมกระเทียมดอง เมื่อคุณลูกค้าต้องการคืนสินค้า ทางCostco แทบจะไม่พูดพร่ำทำเพลง ไม่ถามสาเหตุ ไม่ถามว่าท่านซื้อตอนไหน ไม่ว่าท่านจะซื้ออะไรก็สามารถเปลี่ยนคืนสินค้าได้เลยย

  ขอยกสถานการณ์ตัวอย่างสักอันสองอันนะคะ

   - เคยมีลูกค้าท่านนึงนำเหล้าที่เขาซื้อไปมาคืนที่Costco เขาให้สาเหตุที่คืนสินค้าว่า เหล้าขวดนั้นทำใหเขาปวดหัว ทางCostcoไม่รีรอใดๆ รีบจัดการคืนเงินให้กับคุณลูกค้าท่านนั้นทันที
  หรือกรณีตัวอย่างที่ทำให้เรารู้สึกว่า ห๊ะ แบบนี้ก็ได้หรอ เกิดขึ้นจริงป่ะเนี้ย อย่างเคสลูกค้าท่านนึง นำปลาที่ซื้อไปเมื่อ13ปีมาคืน โดยเขาให้เหตุผลว่า นำปลาไว้ในตู้เย็นแล้วลืมนำไปทำอาหาร (?) จนสุดท้ายแล้ว ทางCostcoก็คืนเงินให้เขา


  ด้วยคุณภาพสินค้าที่ดี ราคาถูก ปริมาณเยอะ และการบริการประทับใจ เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ลูกค้าเลือกตัดสินใจที่จะจ่ายเงินเพียงไม่กี่หยวนต่อปีซื้อการ์ดเพียง1ใบ เพื่อแลกกับความคุ้มค่าที่จะจ่ายสินค้าในราคาถูกและคุ้มค่าตลอดไป  ด้วยเหตุนี้จึงไม่แปลกที่คนจีนจะเรียก ห้างCostCoนี้ว่าเป็น 


  “神奇超市”

  (ห้างมหัศจรรย์)  ————————————————————————————————   

   

                                                                                                                         陈珊珊

   

   

  ที่มาข้อมูลบทความ 《被称为神奇超市Costco 为啥这么火?首家中国店开业被挤爆至瘫痪》ใน MBA智库App
เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in