เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปลอ่านจบpanderrring
#ว่าด้วยจุดจบของการไปช่วยตัวร้าย (Clover Book)

 • เรื่อง: ว่าด้วยจุดจบของการไปช่วยตัวร้าย
  ผู้แต่ง: 凤羽涅
  3 เล่มจบ


  T/N เป็นเรื่องที่ trigger warning เยอะมาก ๆ และมีเนื้อหาที่เป็นประเด็นละเอียดอ่อน เพราะฉะนั้นสามารถดูทั้งหมดได้จากช่องทางการกระจ่ายข่าวของสำนักพิมพ์

  “ต่อแต่นี้ไป โลกใบนี้จะไม่อาจทำร้ายเจ้าได้อีก” 


  เรื่องราวของ ‘ซ่งชิงสือ’ ที่หลังจากตายแล้ววิญญาณโดนระบบดูดไปให้ทำภารกิจอย่าง ‘ช่วยเหลือนายเอกของเรื่องให้พบเจอแต่ความสุขและรอดพ้นจากเนื้อเรื่องเลงร้าย’ ช่างเป็นคำขอที่ง่ายมาก ถ้าไม่ใช่เพราะนักเรียนแพทย์ซ่งของเราดันเลือกคำตอบผิด เลือกไปช่วยตัวประกอบที่โดนย่ำยีกลับมาเสียอย่างนั้น!

  เป็นนิยายที่ชีวิตพระเอกรันทดที่สุดเท่าที่เคยอ่านมา ในพิภพเซียนจะมีสิ่งที่เรียกว่า ‘เตาหลอม’ ซึ่งไม่ต่างอะไรจากทาสบำเรอกามให้แก่เหล่าเซียนผู้สูงส่งแต่ปากถือศีล ‘เยวี่ยอู๋ฮวน’ เด็กหนุ่มผู้มีความใฝ่ฝันอยากเป็นปรมาจารย์กระบี่ หลงเชื่อใจคนชั่วช้า โดนหลอกให้ไปขาย ทำลายทั้งความฝัน จิตวิญญาณและเกียรติยศ เหลือเพียงชื่อเสียงฉ่าวโฉ่อย่างชายร่านราคะติดเป็นตราบาป ในวินาทีที่ตัดสินใจจะจบชีวิตตัวเองเพราะความตายเป็นหนทางปลดปล่อยเดียวที่เหลืออยู่ กลับได้พบกับแสงสว่างและความบริสุทธิ์หนึ่งเดียวช่วยชีวิตกลับมาโดยไม่หวังอะไรนอกจากอยากให้เขาหลุดพ้นจากความทรมาณและได้รับในสิ่งที่ควรจะเป็นของตนตั้งแต่แรก

  ตัวละคร ‘ซ่งชิงสือ’ ชาติก่อนไม่เคยมีความรัก นักศึกษาแพทย์ที่ขลุกอยู่กับการเรียนและงานวิจัย หลังจากนั้นก่อนตายยังกลายเป็นผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง มีนิสัยหวาดกลัวสังคมอยู่ลึก ๆ หลังจากช่วยชีวิต ‘เยวี่ยอู๋ฮวน’ มาได้ก็ตั้งหน้าตั้งตารักษาอีกฝ่ายทั้งร่างกายและจิตใจ แต่ทว่าความแค้นของเขามีมากล้นเกินไป จึงได้แต่ห่มหนังแกะ แสร้งเป็นเด็กดีเผื่อที่จะได้อยู่ข้างกายชายคนนี้ เบื้องหลังก็ปลดปล่อยความวิปริตของตัวเองโดยไม่ให้อีกฝ่ายระแคะระคาย

  สำหรับคิดว่านักเขียนเขียนเล่ม 1-2 ได้ดีมาก แต่เล่ม 3 กลับกร่อยลงไปนิดเพราะมู้ดแอนโทนภายในเรื่องเปลี่ยนไวเกินไป โดยเฉพาะช่วงเฉลยปมที่จะว่าดีก็ดีแต่ก็มีความยุ่งเหยิงอยู่เล็กน้อย แม้นักเขียนจะพยายามให้ clue เรามาตลอดถึงเบื้องหลังของตัวละคร แต่เพราะบางจุดหย่อนมาแล้วถูกทำให้หายไปก่อนจะหยิบมาใหม่แบบไม่ปะติดปะต่อ ทำให้รู้สึกว่ามีจุดที่น่าตะขิดตะขวงใจอยู่บ้าง ในจุดนี้ทำให้ต้องมาชั่งใจคิดว่าเนื้อหาการเฉลยปมออกทะเลหรือเปล่า แต่หากย้อนกลับไปก็จะเห็นว่านักเขียนพยายามบอกใบ้มาโดยตลอดอย่างเบาบาง ถือว่าเป็นน้ำทะเลที่ยังคงไหลออกมหาสมุทรเดียวกันอยู่ละมั้ง? นอกจากนี้ ในส่วนของการกลบ plot hole ทั้งหมดที่สร้างขึ้นกลับทำโอเค ถือว่าไม่เหลือจุดให้เกิดความสงสัย แต่ความประทับใจในการคลายปมทั้งหมดยังไม่มากนัก
  #นิยายวาย #แนะนำนิยายวาย

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in