#วิรัลอ่านa week before valentine
เล่มที่ห้า - ซากุราดะรีเซ็ต ภารกิจฆ่าเวลา 1

 • "เรื่องที่ฉันอยากไหว้วานคือช่วยทำให้แมวที่ตายไปแล้วฟื้นคืนชีพค่ะ"

  เมืองซากุราดะเป็นเมืองที่รวบรวมคนที่มีพลังแปลก ๆ ไว้ด้วยกัน ตั้งแต่คนที่สื่อสารกับแมวได้ คนที่จดจำทุกสิ่งทุกอย่างได้โดยไม่มีวันลืม หรือแม้กระทั่งคนที่รีเซ็ตเวลาได้

  อาซาอิ เคย์ ก็เป็นเด็กนักเรียนม.ปลายคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในเมืองแห่งนี้ วันหนึ่งเขาได้รับคำขอที่แสนเรียบง่าย "ช่วยทำให้แมวที่ตายไปแล้วฟื้นคืนชีพ" การทำให้แมวที่ตายไปแล้วฟื้นคืนชีพคงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว แต่ไม่ใช่สำหรับเมืองซากุราดะแห่งนี้ -- ทว่าคำขอนี้กลับนำเขาไปสู่เรื่องยุ่งยากในตอนท้าย

  เรื่องนี้หยิบมาเพราะก่อนหน้านี้ฉบับภาพยนตร์เข้าฉายที่ไทย และแน่นอนว่าเราไม่ได้ดู (...) พอเจอฉบับนิยายเลยหยิบมา แล้วก็มารู้ทีหลังว่ามีฉบับการ์ตูนแอนิเมชั่นด้วย

  เนื้อเรื่องของเรื่องนี้เล่าแบบเรียบง่าย อารมณ์คล้าย ๆ กับสึซึมิยะ ฮารุฮิ แต่เรื่องนี้เอื่อยกว่า ตัวเอกของเรื่องมีแผลใจบางอย่างที่นำไปสู่ความคิดที่อยากช่วยเหลือโลกให้ดีขึ้นด้วยพลังของตัวเอง การตัดสินใจเดินในเส้นทางที่ตัวเองเชื่อมั่นเป็นเรื่องที่อ่านแล้วรู้สึกว่าตัวเอกมีเสน่ห์ดี ตัวละครแต่ละตัวมีคาแรกเตอร์ชัดเจน ผูกปมเรื่องก็โอเค ชอบการเล่าอย่างค่อยเป็นค่อยไปด้วย ในจุดที่พลิกล็อกก็ลุ้นกันสนุกดี

  ภาพรวมเราค่อนข้างชอบเลย แต่ถ้าให้ซื้อเล่มต่อขอคิดก่อน อาจจะไปยืมห้องสมุดเอา เพราะตามเก็บไม่ทันแล้ว

  ทิ้งท้ายไว้ด้วยประโยคที่ชอบที่สุดของเรื่อง

  "การรู้ตัวว่าไม่รู้ถือว่าเป็นความฉลาดนะ แต่การปล่อยให้ไม่รู้ต่อไปเป็นความโง่เขลา"
  -- อาซาอิ เคย์, ซากุราดะ รีเซ็ต 1 (ยูทากะ โคโนะ)


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in