#วิรัลอ่านa week before valentine
เล่มที่ยี่สิบเอ็ด - โกหกมดเท็ต
 • โกหกมดเท็ต


  "การจะโกหกให้เนียน ส่วนหนึ่งของเราต้องเชื่อว่ามันเป็นความจริงเช่นกัน"
  -- โกหกมดเท็ต, คริสติน เทอร์ริล  ถ้าหากวันหนึ่งคนในครอบครัวของคุณหายตัวไป เกือบ 10 ปีผ่านไป มีคนคนหนึ่งอ้างว่า เขาคือคนในครอบครัวของคุณคนนั้น มีความเป็นไปได้มากแค่ไหนที่คุณจะ "เชื่อ" เขา


  ปัจจัยที่จะทำให้ "เรื่องโกหก" ดูสมจริงที่สุดมีหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการโกหกตัวเองก่อน และนั่นคือสิ่งที่ 'เขา' ชายนักต้มตุ๋นคนหนึ่งเพียรทำมาตลอดชีวิต จนกระทั่งเขาขี่หลังเสือ จำต้องกลายเป็น แดเนียล เท็ต อย่างไม่ได้ตั้งใจ และนี่คือการต้มตุ๋นครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเขา

  แดเนียล เท็ต คือเด็กชายลูกหลานตระกูลเท็ตแห่งฮิดเด็นฮิลล์ ในแคลิฟอร์เนีย การหายตัวไปของเขาเกิดขึ้นเมื่อราวสิบปีก่อน แดเนียลหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย นำพาความเศร้าเสียใจมาให้คนทั้งครอบครัว และความหวังลึก ๆ ในใจว่า แดเนียลอาจจะกลับมาอีกครั้ง กระทั่งวันหนึ่ง 'เขา' ก็กลับมาจริง ๆ

  การได้อยู่ในคฤหาสน์หลังใหญ่หลังโต รายล้อมด้วยครอบครัวที่อบอุ่นและรักเราอย่างจริงใจ ไหนจะมีเพื่อนดี ๆ และดูจะมีชีวิตรักที่สวยงาม -- คนคนหนึ่งจะต้องการอะไรไปมากกว่านี้อีก นั่นคือชีวิตที่ใคร ๆ ก็ฝันถึงไม่ใช่หรือ? แต่ดูเหมือนเรื่องจะไม่ได้ง่ายขนาดนั้น อย่างแรก 'เขา' ไม่ใช่แดเนียลตัวจริง และอย่างที่สอง ดูเหมือนว่าการหายตัวไปของแดเนียล จะเกี่ยวข้องกับคนในครอบครัวเท็ต

  เรื่องราวทั้งหมดถ่ายทอดผ่านมุมมองของนักต้มตุ๋นเพียงคนเดียว ทุกคำที่เขาพูดจริงหรือไม่ใครจะรู้ (ถึงเขาจะบอกว่าตรงนี้ไม่ได้โกหก แต่ไป ๆ มา ๆ มันก็ยากจะเชื่อเสียเหลือเกิน) แต่คนที่โกหกเก่งใช่ว่าจะมีอแต่นักต้มตุ๋นเสียเมื่อไหร่ ใคร ๆ ก็โกหกกันท้้งนั้น แต่ทักษะการตบตาคนของใครจะทำได้ดีกว่ากัน นั่นคือสิ่งที่ใช้วัดกันในเกมนี้ หน้ากากของใครจะแตกออกมาก่อนกันแน่

  'เขา' รู้ว่ามีคนโกหก คนในครอบครัวเท็ตโกหก แต่ใครกันแน่ที่เป็นต้นตอของเรื่องราวทั้งหมด จะเป็นโรเบิร์ต เท็ต ที่โดนข้อหาเลี่ยงภาษีจนติดคุกอยู่ ยังไม่ได้ออกมาเผชิญโลกภายนอก, เจสสิกา เท็ต แม่ของเด็ก ๆ ที่ติดเหล้าและกลายเป็นแม่ที่ไม่ได้เรื่องหลังการหายตัวไปของลูกชาย, แพททริก พี่คนโตของบ้าน ทนายหนุ่มอนาคตไกล, เล็กซ์ พี่สาวคนสวยที่ทุ่มเทเวลาและความรักให้แดเนียลอยู่เสมอ, นิโคลัส พี่ชายวัยไล่เลี่ยกับแดเนียลที่ดูจะโมโหเขาอยู่ตลอดเวลา หรือ มีอา น้องสาวตัวเล็กที่ต้องใส่เหล็กดามขา -- ผู้ต้องสงสัยรอบตัวเยอะเสียเหลือเกิน ไม่มีใครไว้ใจได้ แน่นอนว่าตัวเขาเองก็ด้วย

  นักต้มตุ๋นจะพาเราค่อย ๆ ดำดิ่งเข้าไปใกล้ปริศนาและต้นตอทั้งหมดของเรื่อง ๆ สลับไปกับความสับสนในตัวเองของเขา เขาควรจะหนีไปตั้งนานแล้ว แต่ก็ยังคงอยู่ตรงนี้ และดื่มด่ำกับความรักและความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวที่มัน 'ไม่จริง' สำหรับเขา แต่สำหรับนักต้มตุ๋นที่โหยหาความรู้สึกเหล่านี้มาโดยตลอด แม้เรื่องราวตอนนี้จะเป็น 'ของปลอม' เขาก็ยังยินดีจะอยู่กับมัน แม้จะมีความจริงอันน่าสะพรึงกลัวรอตอกหน้าเขาอยู่ก็ตาม

  สุดท้ายแล้วเขาจะหาคำตอบของเรื่องราวทั้งหมดเจอไหม หน้ากากของใครจะถูกฉีกออกมาเป็นคนแรก และเรื่องราวจะจบลงไปอย่างไร ลองอ่านกันได้ใน "โกหกมดเท็ต Here Lies Daniel Tate"

  บางครั้งการพูดความจริงก็น่ากลัว แต่มันอาจจะอุดรูรั่วในใจเราได้มากกว่าการโกหกเพื่อหนีต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด


  Christin Terril.  (2561).  โกหกมดเท็ต. เจนจิรา เสรีโยธิน แปล.  กรุงเทพฯ: แม็กซ์ พับลิชชิ่ง.

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in