เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
DAYDREAMERNarawit Takame
After Sunrise : ตามรอย Before Sunrise
 •      ค่ำคืนหนึ่ง เมื่อหลายปีที่แล้ว ชายคนหนึง ได้ดูหนังเรื่อง Before Sunrise ของ Richard Linklater เรื่องของชายอกหัก ที่พบหญิงสาวบนรถไฟ ทั้งคู่คุยกัน ปิ๊งกัน ชวนกันไปเที่ยว ระหว่างนั้นทั้งคู่คุยกัน เถียงกัน ฟังแผ่นเสียง เดินเล่น ดินเนอร์ ดิ่มไวน์ ฯลฯ จบด้วยกันการมีเซ็กซ์ ลาจาก หนังจบ และทุกหมดเกิดขึ้นในเมืองเวียนนา ในวันเดียว

       เขาคิดในใจว่า นี่มันช่างแฟนตาซีซะเหลือเกิน แต่เขาก็ตกหลุมหนังเรื่องนี้ไปอย่างเต็มตัว ด้วยเคมีที่เข้ากันของอีธาน ฮอร์ค(พระเอก) และจูลี่ย์ เดลปี้(นางเอก) และอะไรอีกหลายๆอย่าง เขาหวังว่าซักวันจะมีโอกาสไปตามรอยตัวละคร 2 ตัวนี้บ้าง ไปเดินเล่นในเมืองเวียนนา ประเทศออสเตรีย

       จนเวลามาถึง ผมจำได้ว่าก่อนเดินทางผมหารายละเอียดโลเคชั่นไว้ก่อน ประมาณ 5 วัน ... เพราะ Before Sunrise เนี่ยโลเคชั่นมันฮิตซะเหลือเกิน ฮิตซะจนมีเว็บไซต์รวมรายละเอียด และปักหมุดใน google map ไว้เรียบร้อย เลยไม่ต้องทำการบ้านอะไรบ้าง เก็บไว้ไปเสพบรรยากาศหน้างานเอาจริงๆดีกว่า

       คิดไว้ว่าทุกอย่างมันจะง่าย สบาย และลื่นไหล ตัดภาพมาวันแรก ที่คิดว่าจะเก็บทุกโลเคชั่นในวันเดียว พอคุยกับโฮสต์ Airbnb เอาแผนที่ปักหมุดในโฮสต์ดู โฮสต์ส่ายหน้า และบอกว่า ยูทำไม่ได้หรอก (ณ ตอนนั้นคือบ่าย 2 แล้ว) ผมเปลี่ยนแผนจากวันเดียวเต็มๆ เป็น 2 วันเต็มๆ สละให้กับหนังที่เรารัก (หึ)

       ผมพยายามเรียงลำดับเวลา และสถานที่ให้ตามไทม์ไลน์หนังสุดๆ ทั้งแสงและเวลา ต้องถูกต้อง จะไม่มีอะไรมาขัดขวางความเพอร์เฟคนี้ได้ ริชาร์ต ลิงค์เลเตอร์(ผกก.) จะต้องภูมิใจ
       และผมก็ไม่ผิดหวังจริงๆ  1. When they first met
  Platform 7, Westbahnhof, Europaplatz 2, Vienna, Austria.

       ภาพในฝัน พังทลายลงง่ายๆใน 5 นาที 10 โมงเช้า สถานที่แรก ที่ไปตามรอยคือ สถานีรถไฟ Westbahnhof เป็นสถานีรถไฟหลักของเวียนนา ที่แจสซี่ และเซลีนเจอกัน (พระเอกและนางเอก) จริงๆเราผ่านที่นี่มาแล้ววันแรกที่มาถึง แต่ไม่รู้ว่ามันคือสถานีรถไฟในหนัง เพราะมันใหม่เกินไป กว่าจะสังเกต ผมลืมไปว่าหนังมันผ่านมา 20 กว่าปีแล้ว เค้าปรับปรุงอะไรไปเยอะ แต่อย่างน้อยที่นี่มันก็หาง่าย ถึงจะไม่มีรถไฟขบวนสีแดงเหมือนในหนัง และตอนถ่ายรูป คนแถวนั้นจะมองแปลกๆหน่อย ว่าทำไมอีเอเชี่ยนนี่ ถึงต้องมาถ่ายรูปสถานีรถไฟด้วยว้ะ

  2. Zollamtssteg Bridge
  Zollamtssteg Bridge, Vordere Zollamtsstraße, Vienna, Austria.

       สะพานเขียวในหนังๆ ผมคิดว่ามันเป็น main symbol ของหนังเลยนะ คือเวลาเห็นสะพานเขียวๆแบบนี้ จะนึกถึง Before sunrise ก่อนเรื่องไหนเลย ซึ่งเป็นฉากที่ทั้งคู่ได้เจอกับผู้ชายชวนไปดูละครเวทีเรื่องวัว (เอาง่ายๆคือ หลังจากลงจากรถไฟ และคุยกันได้ซักพัก) สะพานนี้หาไม่ยาก และไม่มีรถเยอะ เหมือนในหนังเลย จริงๆมันไม่มีรถผ่านซักคันเลยด้วยซ้ำ 

  3. Most memorable scene
  Windmühlgasse 10, Vienna, Austria

       ฉากนี้ คิดว่าน่าจะเป็นฉากที่หลายๆคนจดจำได้มากที่สุด ในหนังเรื่องนี้แล้ว(?) เป็นฉากที่ทั้งคู่หยิบแผ่นเสียง แล้วเข้าไปฟังในห้องลองแผ่น ร้านที่ว่านั่นคือ ALT & NEU ผมพิมพ์ใส่ Google และเดินตามไป ค่อนข้างไกลจากสะพานเขียวๆอยู่ ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีได้ รอบๆนี้คล้ายๆสยามแสคว์ คือมีร้านแบรนแนมด์ ฟาสฟูต และเต็มไปด้วยวัยรุ่น เดินต่อมาอีกซักพักก็เจอร้านนี้ ถือว่าไม่ได้ซ่อนอยู่ในหลืบ
  ประทับใจที่สภาพร้านคล้ายๆในหนัง คือไม่เปลี่ยนไปมาก นอกเสียจากห้องลองแผ่นเสียง นั้นถูกปิดไปแล้ว ผมทักทายเจ้าของร้าน คุยกันซักพักว่า ไอมาจากแบงค๊อกนะครับ และเริ่มเม้าส์เรื่อง Before Sunrise
  “ตอนนั้นที่กองถ่ายมา ยูอยู่ที่ร้านป่ะ ? ”
  “ยูดิ ตอนนั้นไอเป็นวัยรุ่นอยู่เลย”
  “โอ้ว สุดยอด”
  จากนั้นความติ่งก็แตก ผมถามจนรู้ว่า ริชาร์ด(ผกก.) เป็นคนเงียบๆนะ , วันนั้นกองถ่ายมาทั้งวันเลย ต้องปิดร้าน ,ติดไฟนู้นนี่ เต็มไปหมด, คนมาตามรอยหนังที่นี่เยอะเหมือนกันนะ ส่วนมากมาจากเกาหลี ก็เพิ่งมียูนี่ล่ะ มาจากไทยแลนด์ , etc.
  “และแผ่นเพลง Come here ที่เปิดในหนัง ยูยังมีขายป่ะ ?”
  “แผ่นนั้น มันไม่มีอยู่จริงหรอก เค้าทำมาแผ่นเดียว ใช้ในหนังเฉยๆ” และพี่แกก็ชี้ไปที่กรอบ
  “โห่ ไอตั้งใจมาซื้อเลยนะเนี้ย”
  “แต่ไอให้ยูถ่ายรูปคู่กับแผ่นได้นะ”
  “เย้”
  ไม่รู้ว่าเขายกแผ่นลงจากผนัง(แขวนโชว์) มาให้ลูกค้าถ่ายรูปแบบผมหรือเปล่า หรือเจ้าของร้านเห็นถึงความติ่งของเอเชี่ยนคนนี้ จนยอมให้ถ่ายรูปกับแผ่น วันนั้นผมยิ้มไม่หยุดเลย
  4. 10 Seconds Park
  Maria Theresa Monument – Maria-Theresien-Platz, Vienna, Austria

       หลังจากที่ทั้งคู่ไปฟังแผ่นเสียง ก็เดินออกจากร้าน ไปสวนสาธารณะ เหมือนอย่างกับมันห่างกันประมาณ 2 ช่วงตึก แต่ในความเป็นจริง มันห่างกัน ประมาณ 20 นาทีได้ ตอนนั้นผมค่อนข้างงงกับ route ที่ทั้งคู่เดินมาก คือทำไมมึงเดินเป็นวงกลมว้ะ ฮ่าฮ่าฮ่า ตอนนี้เข้าใจแล้วว่าทำไมโฮสต์บอกว่า ยูเก็บหมดในวันเดียวไม่ได้หรอก
  ว่าในเรื่องความคาดหวัง โลเคชั่นนี้ให้เป็นอันดับต้นๆเลย เพราะมันเหมือนกันในหนังเป๊ะๆ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง
  อาจเป็นเพราะเป็นแลนด์มาร์คของเมือง ประทับใจ ในหนังมีโลนี้ในฉากประมาณ 10 วิ เราใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 10 นาที ... ถ่ายรูป สวยดี จบ
  5. The First Kiss
  Wiener Riesenrad, Riesenradplatz 1, Prater Park, Vienna, Austria

       ชิงช้าสวรรค์ยักษ์สีแดง (The Riesenrad ) ก็เป็นฉากที่น่าจดจำของ Before Sunrise อยู่ทีเดียว เพราะเป็นสถานๆที่ ที่พระเอกกับนางเอกจูบกันครั้งแรก ผมประทับใจไดอะล๊อคฉากนั้นมาก บรรยากาศช่วงเย็นๆ พระอาทิตย์ใกล้ตก แจ็สซี่มองหน้าเซลีน แล้วบอกว่า
  “พระอาทิตย์ตกแล้ว”
  “…”
  “ที่นี่ไม่มีใครอยู่ด้วย”
  “อะไร”
  “อ่า ยูโนว์” พร้อมทำหน้ากรุ่มกริ่ม
  และทั้งคู่ก็จูบกัน
  ตัดภาพมาชีวิตจริง ระยะทางระหว่างสวนนั้น กับสวนสนุกนี้ไกลกันพอสมควร แต่สะดวกหน่อยเพราะมีรถไฟที่นั่งถึงสวนสนุกเลย หลังจากต่อคิวประมาณครึ่งชม.ได้ ขึ้นไป ก็ไม่เห็นจะร้างเหมือนในหนังเลย คนเยอะฉิบ แต่วิวยังสวย รู้สึกโรแมนติกเหมือนในหนังอยู่ ไม่แปลกใจที่ทั้งคู่จูบกันในนั้น เป็นผมๆก็คงจูบคนข้างๆเหมือนกัน (/ me หันไปจูบลุงข้างๆ)


  6. ยิบซี
  Kleines Café, Franziskanerplatz 3, Vienna, Austria

       ผมกลับมาในเมืองอีกครั้ง พร้อมคิดว่า ถ้าต่อจากนี้ จะมีตรงไหนออกจากนอกเมือง กูไม่ไปแล้วจ้า ฉากต่อไปที่ผมไปตามคือ ฉากที่ทั้งคู่ เจอกับยิปซี ณ คาเฟ่ แถบๆตัวเมือง กว่าจะหาเจอไม่ลื่นไหลเท่าไหร่ เพราะร้านอยู่ในลืบ โลเคชั่นจริง ไม่มีซุ้มและแผงลอยแบบในหนังแล้ว (ไม่แน่ใจว่า ไม่มีอยู่แล้ว หรือตอนที่ผมไปมันไม่มี) 
  7. 5 Secs on the screenplay
  Maria am Gestade, Salvatorgasse 12, Vienna, Austria. 

       ฉากนี้เป็นฉากที่ทั้งคู่เดินไปคาเฟ่เบาะสีแดง เป็นฉากทางผ่านจริงๆ โผล่อยู่ในหนังประมาณ 5 วิ ซึ่งพอเดินผ่านจริงๆก็คือ 5 วิ และตรงตาม route ด้วยนะ เป๊ะ
  8. Mileshake River
  Obere Donaustraße near Wettsteinpark, Vienna, Austria

       นั่งชิงช้าสววรค์เสร็จ พาร์ทต่อไป เป็นพาร์ทดึกแล้ว แม่น้ำ The Donaukanal เป็นฉากที่ทั้งคู่ เดินผ่าน และเจอนักกวีริมถนน ที่เขียนกลอนที่มีคำว่า milkshake ให้ ตรงนี้ไม่ค่อยผิดหวังกับระยะทางเท่าไหร่ เพราะมันไม่ได้ไกลจากชิงช้าสวรรค์เท่าไหร่ เดิน 5-10 นาทีก็ถึงแล้ว เรียลมาก บรรยากาศก็เรียลคือ ไม่มีคนอื่นเดินอยู่เลย (ซึ่งก็เหมือนในหนังเลย) เดินไปก็ระแวงไปว่า กูจะเจอจี้มั้ย แต่โรแมนติกจริงๆ ไม่แปลกใจทื่ทำไมริชาร์ด (ผกก.) เลือกโลเคชั่นถ่ายหนัง เป็นเมืองนี้ แทบจะไม่ต้องปรุงแต่งบรรยากาศอะไรเพิ่มมากเลย คือถ่ายเปล่าๆยังรู้สึกโรแมนติก ถ้าไม่ติดว่าจะโดนจี้มั้ย

  9.  Café Sperl
  Café Sperl, Gumpendorfer Straße 11-13, Vienna, Austria

       ขอยอมแพ้กับการตามรอยหนัง แบบตามไทม์ไลน์ เวลา และแสง ช่างแม่งแล้วความเพอร์เฟ็ค เพราะ route ของทั้งคู่ มันบั่นทอนพลังเหลือเกิน เราเริ่มเช้าวันใหม่ด้วยกันไป คาเฟ่เบาะแดง ตั้งแต่เข้าร้านไป ยิ้มออกเลย คือได้กลิ่นอายของฉากนั้น จากสถานที่เลย คนพลุกพล่านและบรรยากาศต่างๆนานา ทางร้านเหมือนจะรู้ใจว่าผมมาตามรอยหนัง พี่แกเลยจัดที่ให้นั่งโต๊ะเดียวกับที่ทั้งคู่นั่ง พร้อมบอกว่า ถ้ามาตอนดึกๆต้องจองคิวก่อนนะโต๊ะนี้ เออเราไม่ได้บ้าคนเดียวจริงๆ
  10. Albertina Museum
  Albertinaplatz, Vienna, Austria

       ช่วงดึกๆของวันนั้น ผมโชบไปหน้ารุปปั้น Albertina ในหนังกับของจริง นี่ไฟต่างกันเยอะมาก สมัยนี้ไฟมันส้มเหลือเกิน แต่ประทับใจที่เจอหลายคนมาตามรอยหนังเรื่องนี้เหมือนกัน เช่นคู่รักในด้านล่างนี้
  11. Last meal
  Clubschiff Wien, Franz-Josefs-Kai 27-29, Vienna, Austria

       สถานที่ที่ทั้งคู่ ดินเนอร์กันครั้งสุดท้าย ในเมืองเวียนนา คือเรือมันชื่อว่า Johann Strauss ship ซึ่งก็คือเรือทีใช้ในหนังจริงๆ ผิดแต่ตอนนี้น่าจะไม่เปิดให้คนเข้าไปแล้ว (เห็นหบายคนที่มา ก็บอกว่า เห็นปิดอยู่ตลอดเลย) ไกลจาก Albertina Museum พอตัว เดินไปประมาณ 20 นาทีได้ ( Route การเดินของพวกเอ็งนี่เนอะ)

  12.The morning
  rchduke Albrecht Monument, Albertinaplatz, Vienna, Austria

       เช้าวันต่อมา เราออกไป Albertina Museum อีกครั้งตั้งแต่เช้า นี่เป็นฉากก่อนสุดท้ายที่ทั้งคู่จะขึ้นรถไฟ และไม่ได้เจอกันอีก(นาน)

  13. GOOD BYE
  Westbahnhof, Europaplatz 2, Vienna, Austria.

       และนี่ก็เป็นจุดสุดท้าย ที่ทั้งคู่ได้เจอกัน


       ถือเป็นการปิดการตามรอยที่อิ่ม เหนื่อย และเสียเวลาพอตัว (ใช้ไป 2 วันกว่าๆ) ไม่สมบูรณ์เท่าไหร่เพราะเราไม่ได้ไป cemestery of no name เพราะฟังจากคุณคันฉัตรเล่า มันอยู่ไกลจากเมืองพอสมควร (15 km.) ต้องนั่งรถไฟและเดินต่อพอสมควร เราเลยโบกมือลาก่อน แค่นี้ก็เหนื่อยล้ะจ้า รวมๆแล้วประทับใจทริปนี้นะ ภาพของสถานที่ในหนัง Before Sunsire แม้จะผ่านการเวลามา 20 ปี, การย้อมสี , อุณหภูมิของแสงที่ต่างกัน , อีกมากมาย 
       แต่พอมาเจอสถานที่จริงๆ มันกลับรู้สึกว่า สถานที่เหล่านั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงและแตกต่างไปซะเท่าไหร่เลย เว้นแต่เรื่องเส้นทางการเดินของทั้งคู่นี่ล่ะ เดินวกไปวนมาอยู่นั่นล่ะ บางเส้นทางมันก็ไม่ได้ลื่นไหลเหมือนในหนัง ไหนจะต้องหลงทางอีก 
       แต่ก็นะ นี่ซิภาพยนตร์.


  แวะมาพูดคุยกันได้ที่ กดนี้
  "สัส กูว่าล้ะ มึงต้องฝากเพจ"
  "เออ ขายของหน่อยมึง"
  "ว่าแต่ กดยัง ? "

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in