เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
[แปล] จดหมายถึงตัวฉันเมื่อตอนยังเป็นเด็ก: เอแดร์ มีลีเตาsxrxxm_
จดหมายถึงตัวฉันเมื่อตอนยังเป็นเด็ก: เอแดร์ มิลิเตา
 • หวัดดี เอแดร์!

  ใช่ ฉันกำลังพูดกับนายนั่นแหละ

  ไม่ต้องห่วง นายไม่ได้ทำอะไรผิดเลย ฉันมานี่เพราะอยากบอกอะไรนายสักสองสามเรื่องที่จะเกิดขึ้นในชีวิตของนาย

  นายอาจจะไม่เชื่อเรื่องที่ฉันกำลังจะบอก แต่ตอนนี้ฉันอยากให้นายเชื่อใจฉันนะแอแดร์

  ฉันรู้ดีว่านายเป็นเด็กที่เก็บตัวที่สุดในระแวกบ้าน หรืออาจจะที่สุดในเมืองแซร์เตาซินโยเลยด้วยซ้ำ ซึ่งนั่นไม่เป็นไรนะ ฉันรู้ด้วยว่าถึงพ่อนายจะเป็นอดีตนักฟุตบอล แต่สำหรับนายแล้ว ฟุตบอลมันดูไม่ใช่ทางของนายเลย

  ฉันไม่ได้หมายความว่านายไม่มีความสุขกับมันนะ นายแค่ยังไม่หลงใหลกับฟุตบอลเท่านั้นเอง ตอนนี้ในชีวิตของนายมีเพียงแค่การออกไปเที่ยวกับเพื่อนและครอบครัว ซึ่งเป็นบุคคลทั้งหลายที่นายรักมากกว่าสิ่งอื่นใด แล้วก็ออกไปเล่นว่าวลอยลมบนท้องฟ้าสีสว่างสดใส ตราบใดที่ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปเช่นนี้ ก็คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่านี้แล้วใช่ไหมล่ะ

  แต่ฉันมีบางอย่างจะบอกนายนะเพื่อน

  นายกำลังจะเข้าไปหมกมุ่นกับฟุตบอลมากเสียจนมันเปลี่ยนชีวิตนายไปโดยสิ้นเชิงเลยล่ะ ฟังนะ เอแดร์ เกมที่นายลงเล่นจะสำคัญมากเสียจนนายยอมแม้กระทั่งจากบ้านไปเพื่อมันเลยทีเดียว

  นั่นแหละคือสิ่งที่จะเป็น แต่อย่ากังวลมากไปเลย การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะทำให้นายมีความสุขแน่นอน ครอบครัวและเพื่อนของนายก็เช่นกัน

  และมันจะเกิดขึ้นเร็วกว่าที่นายจะจินตนาการเลยด้วย

  เป็นไง ตอนนี้พอจะสนใจเรื่องที่ฉันกำลังจะเล่าบ้างรึยัง? สนใจแล้วใช่ไหม ดีมาก

  งั้นฉันจะบอกนายว่าเรื่องราวดั่งเทพนิยายนี้มันเป็นไปอย่างไร
  วันนึงนายจะไปโผล่ที่โรงเรียนสอนฟุตบอลที่พ่อนายเป็นโค้ชอยู่ พ่อนายเขาไม่รู้เลย อันที่จริงเขาตกใจด้วยซ้ำที่เห็นนายไปที่นั่น

  เขาไม่รู้อีกต่างหากว่านายสามารถทำอะไรได้บ้างเมื่อมีลูกฟุตบอลอยู่ที่เท้า นายจะได้ยินเขาพูดอะไรบางอย่างที่จะติดอยู่ในหัวนายไปตลอด และนี่จะกลายมาเป็นเรื่องตลกที่นายกับเพื่อนชอบเอามาล้อเล่นกัน

  พ่อนายเป็นโค้ชใช่ไหมล่ะ เขาย่อมรู้ดีว่าอะไรคือพรสวรรค์

  คำตัดสินของเขาที่มีต่อเอแดร์ในวัยเด็กคือ...

  “ฉันไม่รู้จริง ๆ ว่าเขาจะเล่นได้รึเปล่า”

  เมื่อมีการคัดเลือกคนเข้าทีมในวันนั้น นายจะเป็นคนสุดท้ายที่ได้รับเลือก

  แต่ไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่จะรู้สึกอายนะเอแดร์ มันเป็นเพียงแค่เซอร์ไพรส์แรกที่ฟุตบอลเตรียมไว้ให้นายเท่านั้น เมื่อมีบอลอยู่ที่เท้า นายจะทำหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่มีใครคาดคิดว่านายจะทำได้ นายจะเลี้ยงบอลผ่านทุกคนและทำประตูแล้วประตูเล่าในเกมที่นายลงแข่ง

  ไม่มีใครที่จะมาหยุดนายได้

  คนอื่น ๆ จะสติแตกไปเลยล่ะ!

  ไม่นานทุกคนก็จะหลงรักความสามารถของนาย ทีมฟุตบอลโรงเรียนต่าง ๆ ก็จะต่อสู้เพื่อให้ได้นายมาร่วมทีม แต่เดาสิว่าอะไร นายไม่ได้มองเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องใหญ่อะไรเลย แน่ล่ะ นายคิดว่าฟุตบอลมันก็เท่ดี แต่มันก็ยังไม่ใช่เรื่องสำคัญใช่ไหมล่ะ?

  การเล่นฟุตบอลกลายเป็นเรื่องธรรมชาติสำหรับนาย แต่นั่นไม่ได้เปลี่ยนแปลงตัวตนนายเลย ไม่ได้เปลี่ยนวิธีการมองชีวิตของนายด้วย

  ที่จริงแล้วสิ่งต่าง ๆ มีคุณค่าแตกต่างกัน และสำหรับนายแล้ว การได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวและเพื่อนมีคุณค่าและน้ำหนักมหาศาลมากกว่าสิ่งใด

  มันไม่ผิดเลยที่จะคิดอย่างนั้น ฉันไม่โทษนายหรอกนะเอแดร์ สิ่งที่อาจฟังดูเป็นความอ่อนแอสำหรับคนอื่น แต่สำหรับนายแล้วมันคือความแข็งแกร่งที่สุด

  เอลิเอา (Helião) อาจพูดกระโชกโฮกฮากไปหน่อยตอนที่เขาสอนนายส่งบอล อย่ากลัวไปเลยนะเอแดร์ แล้วก็ไม่ต้องกังวลด้วยตอนที่มีคนจากสโมสรเซาเปาโลชวนนายไปทดสอบฝีเท้า

  บอกไว้ก่อนนะ นี่เป็นเพียงแค่สโมสรใหญ่ทีมแรกที่นายได้เล่นให้เท่านั้นเอง

  แต่ฉันก็ต้องบอกเรื่องที่ไม่ค่อยจะดีให้นายฟังด้วยเหมือนกัน

  พร้อมแล้วนะเอแดร์ เอาล่ะ ฉันจะบอกนายว่า...

  นายจะร้องไห้บ่อยเลยล่ะเอแดร์ ไม่ใช่เพราะมีใครทำไม่ดีกับนายหรอกนะ ไม่ว่าจะเป็นตอนนายเล่นอยู่ที่โคทิอา (Cotia) บาฮา ฟุนดา (Barra Funda) หรือโมรุงบี (Morumbi) ก็ตาม โค้ชจะมองเห็นความสามารถของนายอยู่เสมอเลยด้วย แต่ในใจของนายจะรู้สึกไม่เป็นสุขเลย และความรู้สึกไม่มั่นคงและลังเลใจนั้นก็เป็นเพราะนายคิดถึงพ่อกับแม่มาก

  มันจะไม่ง่ายเลยเพื่อน ฉันจะไม่โกหกนายหรอก

  วันนึงนายจะรู้สึกอยากล้มเลิกทุกอย่าง นายจะรู้สึกว่าไม่อยากเล่นฟุตบอลอาชีพอีกต่อไปแล้ว นายจะไม่ยอมอยู่ห่างจากเพื่อนและครอบครัวอีกต่อไป

  แต่จากนั้นแม่ของนายจะถามคำถามนึงกับนาย เป็นคำถามที่มีแต่คนที่รู้จักนายดีเท่านั้นถึงจะถามได้

  แม่จะถามว่า “ลูกไม่ได้ต้องการสิ่งนี้หรอกเหรอ?”

  เอแดร์ ฉันจะบอกอะไรให้นะ ตอนที่นายได้ยินคำถามนั้น มันจะทำให้นายตาสว่างเลยล่ะ

  ทันใดนั้นนายจะเห็นสิ่งรอบตัวในมุมที่ต่างออกไป

  นายจะเห็นคุณค่าจากคำชมของโค้ชมากขึ้นเรื่อย ๆ

  เอแดร์ สิ่งที่นายทำได้อย่างง่ายดายน่ะ สำหรับคนอื่นแล้วมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะ นายไม่ใช่แค่ใครคนหนึ่ง นายเป็นมากกว่านั้น

  คำพูดของแม่นายจะยิ่งมีความหมายขึ้นเมื่อนายถูกเรียกตัวติดทีมชาติบราซิลชุดเยาวชน

  นั่นแหละคือเสียง คลิก ที่หายไป เป็นการดีดนิ้วที่เปลี่ยนแปลงทุกอย่าง

  มันไม่ได้เปลี่ยนแปลงวิถีของนายหรอก ตัวตนของนายจะยังอยู่ เชื่อฉันสิ การเล่นในนามทีมชาติจะยิ่งตอกย้ำความรู้สึกที่นายมีอยู่ก่อนแล้ว

  หลังจากนั้นแหละที่นายรู้ว่าอยากจะเป็นนักฟุตบอล

  และความแน่ใจนั้นจะเปลี่ยนวิถีที่นายมีต่อฟุตบอล ฉันรู้ว่าในสนามนายเล่นด้วยความมั่นใจเต็มเปี่ยมอยู่แล้ว แต่นอกสนามนายก็จะทุ่มเทและเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน ฉันพูดถึงการเตรียมร่างกาย โภชนาการ และการฟื้นฟูร่างกายน่ะเอแดร์

  ในความเป็นจริงของอาชีพนักฟุตบอล นายจะต้องละทิ้งนิสัยเก่า ๆ รวมถึงเพื่อนบางคนที่นายรักด้วย แต่มันจะไม่เจ็บปวดเลยแม้แต่น้อย แน่นอนว่านายจะคิดถึงพวกเขา ยังไงเสียนายก็เป็นแค่มนุษย์คนนึง แต่ชีวิตของนายพบกับจุดมุ่งหมายแล้ว และนั่นคือสิ่งที่สร้างความแตกต่างทั้งสิ้น

  สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นเร็วมากเลยล่ะเอแดร์ เร็วมากเสียจนนายแทบจะจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่านายขึ้นทีมชุดใหญ่ของสโมสรเซาเปาโลตอนไหน เหตุผลเดียวที่นายพอจะนึกถึงมันได้ก็เป็นเพราะว่าในเวลาต่อมา... นายจะถูกส่งกลับไปอยู่ทีมสำรอง

  นายจะต้องเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น

  ฉันบอกนายแต่แรกแล้วใช่ไหมว่าจะพูดอย่างตรงไปตรงมา ถ้าฉันพูดตรง ๆ นายจะฉุนมากเลยล่ะ

  แต่จำไว้อย่างนึงนะ นายห้ามเสียกำลังใจหรือท้อแท้เด็ดขาด อย่าหลุดโฟกัส ไม่อย่างนั้นมันจะทำให้นายยอมแพ้

  อย่าลืมนะเอแดร์ นายจะจดจำทุกช่วงเวลาเหล่านั้นเพื่อให้มันเป็นอีกหนึ่งโอกาสสำหรับการเติบโต ฉันรู้ว่านายเรียนไม่เก่ง แต่ประสบการณ์บางอย่างจะติดอยู่ในหัวนาย และนายจะเรียนรู้จากมันได้

  มีผู้เล่นที่มีความสามารถมากกว่าและทุ่มเทพอ ๆ กับนายที่ไปไม่ถึงเส้นชัยเพราะเหตุผลเหล่านี้กี่คนกัน ? มีผู้เล่นกี่ล้านคนที่จะยอมทำทุกอย่างเพื่อมายืนในจุดที่นายอยู่?

  นี่คือเหตุผลว่าทำไมนายถึงรู้สึกขอบคุณในสิ่งที่นายมีอยู่เสมอ และคือเหตุผลว่าทำไมคนรอบข้างถึงรับรู้ถึงความถ่อมตนของนาย ทั้งในและนอกสนาม

  ตอนที่โฮเฌรีโอ เซนี (Rogério Ceni) เรียกตัวนายกลับไปทีมชุดใหญ่ในปี 2017 นายจะรู้ได้เลยว่าจรวดไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อถอยหลังกลับ ตำนานสโมสรคนนี้จะสนับสนุนนายและบอกว่านายจะต้องอยู่ที่นี่ ที่ทีมชุดใหญ่ หลังจากนั้นนายจะได้เริ่มต้นบนเส้นทางที่มีแต่เรื่องใหญ่ที่น่าประหลาดใจรออยู่

  มันจะน่ากระวนกระวายมากจริง ๆ แต่นายจะไม่มีวันลืมวันที่ได้ย้ายไปสโมสรโปร์ตูเลยล่ะ ฉันลืมบอกนายไปอย่างนึง หลังจากนายตัดสินใจแล้วว่าต่อไปนี้ฟุตบอลคือโชคชะตาของนาย ไม่นานหลังจากนั้นนายก็จะเริ่มมองไปที่เป้าหมายอีกอย่าง นั่นคือการได้ไปเล่นในแชมป์เปียนส์ลีก

  การได้ย้ายไปเล่นในยุโรปเป็นเครื่องรับประกันว่าเป้าหมายของนายอาจเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาด นายจะแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองเลยล่ะตอนที่ยิงประตูแรกในแชมป์เปียนส์ลีกได้ในนัดที่ห้าของนาย

  เอแดร์ มันจะเป็นช่วงเวลาที่พิเศษสุด ๆ แม้กระทั่งทุกวันนี้ วันที่นายได้ลงเล่นเกมแล้วเกมเล่า แต่นายยังจำประตูนั้นได้ทุกรายละเอียด ทั้งลูกเปิดจากโอลิเวอร์ ตอร์เรส ทั้งตอนที่นายขยับไปหาที่ว่างเพื่อโหม่ง ทั้งตอนที่บอลพุ่งเข้ามุมตาข่าย

  ความรู้สึกนั้นสุดจะบรรยายเลยล่ะ แต่สิ่งเดียวที่นายจะจำได้จากตอนนั้นคือท่าดีใจ มีอะไรสักอย่างผิดพลาดและทำให้การตีลังกามันออกจะ... ไม่ได้ดั่งใจสักเท่าไหร่ จริง ๆ นะ ฮ่า ๆ

  มีอีกช่วงเวลานึงที่จะตราตรึงอยู่ในใจนายนะ อยากลองเดาไหม? โอเค ฉันจะบอกให้แล้วกัน มันคือตอนที่นายถูกเรียกติดทีมชาติบราซิลชุดใหญ่ครั้งแรก

  ไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ ทางเดียวที่นายจะได้เล่นกับนักฟุตบอลเหล่านี้คือการเล่นในเพลย์สเตชั่น แต่ตอนนี้พวกเขากลายมาเป็นเพื่อนร่วมทีมของนาย

  ดานี่ อัลเวส, ติอาโก ซิลวา, คาเซมิโร่, เนย์มาร์

  นายแทบจะไม่เชื่อเลยเมื่อความฝันนี้กลายเป็นจริง ไม่ว่านายจะตื่นเต้นแค่ไหน นายก็จะไม่ตื่นเต้นจนถึงขนาดทำอะไรไม่ถูกหรอก นายจะพูดเมื่อถูกถามเท่านั้น แน่นอนว่านายจะต้องมีส่วนร่วมในการเล่นตลกหรือการหยอกกันในทีมด้วย แล้วก็ต้องแนะนำตัวเองต่อหน้าทุกคนในงานเลี้ยงอาหารค่ำของทีม ฉันบอกไว้เลยนะเอแดร์ นายเตรียมตัวลำบากได้เลย! แต่เมื่อไหร่ที่ลูกบอลกลิ้งอยู่บนพื้นสนาม นายจะเล่นได้อย่างมั่นใจ ไม่ว่าเพื่อนร่วมทีมจะโด่งดังแค่ไหนก็ตาม

  สิ่งนี้จะสำคัญมากสำหรับก้าวต่อไปในเส้นทางนักฟุตบอลอาชีพของนาย

  เด็กน้อยที่ไม่สนใจฟุตบอลในตอนนั้น แต่ตอนนี้กลับกำลังถูกสโมสรที่ใหญ่ที่สุดอย่างเรอัล มาดริดให้ความสนใจ

  ในช่วงเวลาซื้อขายนักเตะ นายกำลังจะเซ็นสัญญากับสโมสรใหญ่อีกสโมสรนึงแล้วด้วยซ้ำ แต่พอพ่อของนายถามเรื่องข้อเสนอจากเรอัล มาดริด นายก็ได้ยินเสียง คลิก นั่นอีกครั้ง

  อย่ากังวลเลยเอแดร์ เพราะนายจะใจเย็นมากเลยล่ะ มันเป็นธรรมชาติของนาย และมันช่วยอธิบายถึงตัวตนของนายด้วย

  เมื่อนายมีทั้งเซร์คิโอ รามอส, ราฟาแอล วาราน, มาร์เซโล และดานี่ การ์บาฆาล อยู่ข้าง ๆ ในห้องแต่งตัว นายจะยิ้มได้ราวกับมันเป็นเช่นวันอื่น ๆ ในชีวิตของนายเลย

  เอาล่ะ เอแดร์ ฉันบอกได้เลยว่าการชอบเก็บตัวของนายจะไม่หายไปไหนหรอก แต่นายจะเรียนรู้ที่จะทิ้งอาการเหล่านั้นออกไปได้เมื่ออยู่ในสนาม เมื่อนายรู้สึกว่าจะต้องตะโกนกระตุ้นเพื่อนร่วมทีม นายจะไม่ลังเลเลยแม้แต่น้อย นายจะพูดในสนามมากกว่าที่อื่น ราวกับว่านายกลายเป็นอีกคนนึงเลย นายไม่มีเพื่อนเมื่ออยู่ในสนาม ถึงฝั่งตรงข้ามจะเป็นแม่หรือพ่อ นายก็จะจัดเต็มใส่พวกเขาอยู่ดี นายจะเติบโตต่อหน้าคู่แข่งของนาย ไม่นานกองหน้าทุกคนในสเปนก็จะรู้ว่ากองหลังที่ชื่อมิลิเตาเล่นอยู่ในเกมอย่างถูกต้อง แต่ดุดันและแข็งแกร่ง

  นายจะได้เล่นร่วมกับนักฟุตบอลที่เก่งที่สุดหลายต่อหลายคนในลีกฟุตบอลชั้นนำของโลก แต่ไม่มีอะไรจะมาพรากความมั่นใจของนายไปได้

  อีกเรื่องคือนายจะตระหนักได้ว่านายไม่ได้มาไกลขนาดนี้เพราะความสามารถของนายเพียงอย่างเดียว การเดินทางครั้งนี้มันมีอะไรมากกว่านั้น มันเกี่ยวกับทุกสโมสรที่นายเคยเล่น เกี่ยวกับเพื่อนร่วมทีมจากทุกทีมของนาย เกี่ยวกับเพื่อนทุกคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของ มันเกี่ยวกับพ่อแม่ของนาย คนที่คอยอยู่เคียงข้างนายเสมอ

  หลังจากนายก้าวเข้าสู่สโมสรที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้แล้ว พ่อของนายจะบอกว่านายต้องดิ้นรนเพื่อจะอยู่ที่นั่นต่อไป และนั่นจะเรียกร้องจากนายมากเลยทีเดียว แต่เอาเข้าจริงลึก ๆ แล้วนายรู้สึกมั่นใจนะ เพราะตอนนี้นายรู้แล้วว่านายทำอะไรได้บ้าง

  ใครจะเชื่อล่ะเอแดร์ อีกไม่นานนายจะได้เล่นในเกมชิงชนะเลิศแชมป์เปียนส์ลีกกับเรอัล มาดริด ฉันยังไม่รู้ผลแพ้ชนะหรอกนะ แต่ถ้านายไม่ว่าอะไร ฉันอยากจะให้คำแนะนำอะไรนิดหน่อย
  (ผู้แปล: นายชนะด้วยแหละเอแดร์)

  ขอให้นายเล่นด้วยรอยยิ้มราวกับว่านายกำลังเล่นว่าวเหมือนตอนยังเป็นเด็กนะ

  ฉันไม่อยากจะพูดอะไรยืดเยื้อหรอกนะเอแดร์ เพราะถ้าฉันจำไม่ผิดนายน่าจะมีหลายเกมที่ต้องลงเล่นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ และนายก็ต้องไปเจอเพื่อน ๆ ด้วย

  ไม่มีปัญหา เพราะฉันก็ต้องไปฝึกซ้อมเหมือนกัน

  แต่ฉันอยากให้นายรู้ไว้ว่าถ้านายมีคำถามเกี่ยวกับอาชีพของนาย ขอให้สงบใจไว้

  มันไม่ใช่ทางเลือกที่ง่ายหรอกเอแดร์ เพราะในชีวิตเรานี้ไม่มีอะไรรับประกันได้ แม้นายจะอายุยังน้อย แต่สิ่งเดียวที่นายมั่นใจคือพ่อและแม่ของนายจะไม่ละความพยายามและเสียสละเพื่อให้นายและพี่ชายมีชีวิตที่ดี มีอีกเรื่องที่ฉันอยากบอกนาย แต่นายอาจคาดไม่ถึงเลย... เอแดร์ อีกไม่กี่ปีนายจะได้น้องสาวแล้ว!

  เอแดร์ อย่ากลัวที่จะทำตามสิ่งที่หัวใจของนายบอกให้ทำ

  อย่ากลัวที่จะเปลี่ยนแปลง

  อย่ากลัวที่จะไปที่โรงเรียนสอนฟุตบอลที่พ่อนายเป็นโค้ชอยู่ แม้กระทั่งตอนที่คนอื่นกังขาความสามารถของนายก็ตาม

  ฉันบอกได้เลยว่านายจะไม่ผิดหวัง

  อ้อ ก่อนที่นายจะกังวลจนเกินไป อย่าห่วงเลย นายจะยังได้สนุกกับชีวิตแบบเดิมของนาย นายจะยังได้เล่นว่าว แม้ในตอนที่นายอุทิศตัวให้กับฟุตบอลอย่างจริงจังแล้วก็ตาม

  ในช่วงวันหยุดระหว่างฤดูกาลที่เรอัล มาดริด นายยังคงหาเวลาออกไปที่ถนน คลายเกลียวม้วน ชักว่าวของนายขึ้นไปบนท้องฟ้า และเผชิญกับลมแรงด้วยด้วยความสงบแบบเดียวกับที่นายเป็นตอนป้องกันประตูในสนาม

  ไม่ผลีผลาม

  บางคนอาจบอกว่านั่นน่ะเป็นการใจเย็นเกินไป

  แต่มันจะเป็นวิถีของนายไปตลอด


  ,มิลิเตา


  ______

  Militão. “Letter to My Younger Self.” The Players' Tribune, The Players' Tribune, 25
  May. 2022, https://www.theplayerstribune.com/posts/letter-to-my-younger-self-eder-militao-real-madrid-soccer-english

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in