เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Japanese Musical & Stage playKANA 花菜
#1 พูดถึงผู้กำกับ Kayano Isamu
 • ส่วนมากจะโฟกัสไปกับคนที่เกียวข้องกับโทเคนรัมบุซะส่วนใหญ่ เผื่อใครรู้วึกว่า อะ ฉันชอบงานเขียนบทของคนนี้จัง ชอบเพลงของสเตจที่คนนี้เขียนจัง! แล้วอยากตามงานเขาต่อ จะได้ตามหาแหล่งติดตามสนับสนุนได้ง่ายขึ้นค่ะ>< ภาพอาจจะหยิบยืมมาจากไซต์อื่นบ้าง อินเตอร์วิวบ้าง ขออภัยด้วยนะคะTT แต่จะเขียนเครดิตให้เท่าที่ทำได้ค่ะ


  茅野イサム (Kayano Isamu)
  ภาพจาก : http://omoshii.com/interview/11453/

   เกิดวันที่ 1/2/1962 ปัจจุบัน(2018) อายุ 56ปี เป็นคนจังหวัดไอจิค่ะ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้ให้กำเนิดมิวสิเคิลโทเค็นรัมบุเลยทีเดียว(ฮา)  แต่เขาไม่ได้เพิ่งมาโด่งดังเพราะโทเค็นรัมบุหรอกนะคะ มีผลงานเก่าที่โชกโชนและหลายเรื่องเห็นแล้วต้องร้องอ๋อเลยคะ ผลงานส่วนมากที่ยกตัวอย่างมา จะเป็นแนว2.5มิติ 

   อิซามุซังเริ่มงานกำกับตั้งแต่ช่วงปี 2002 กับเรื่อง そらにさからふもの (Sora ni Sakarafu Mono) ซึ่งตอนนี้แค่หาภาพมาให้ดูก็ค่อนข้างยากเลยทีเดียวค่ะ.. แต่ผลงานที่น่าจะเป็นจุดที่ทำให้โด่งดังและมีทำเป็นซีรีส์ยาวเรื่องแรกๆของอิซามุซังก็คือซีรีส์ Sakura Taisen ค่ะ เดิมเป็นเกมฮิตของค่ายSEGAในยุคนั้น และเรื่องราวที่เกี่ยวกับการแสดงละครเวที/บรอดเวย์/คณะละครและสงครามในยุคไทโชค่ะ 

  Sakura Taisen Shinshunkayou "Utae ! Hanagumi" (2004)
  ภาพจาก : http://sakura-taisen.com/goods/sega2.html


   อิซามุซังทำงานเป็นผู้กำกับราวๆ 5-6 สเตจต่อปีได้ในยุคแรกๆ และที่มีความถี่ในการจัแสดงบ่อยที่สุดก็คงจะเป็นซากุระไทเซนนี่แหล่ะค่ะ ผลงาน 2.5อื่นๆที่สร้างจากมังงะ/อนิเมที่โด่งดังอีกก็คงจะเป็น

  Musical Air Gear (2007)
  ภาพจาก : https://www.amazon.co.jp
  /ミュージカル-エア・ギア-アニメイト限定販売-DVD-鎌苅健太/dp/B005TYC96A

  Super Musical Saint Seiya (2011)
  ภาพจาก : http://elultimodelosguerrerosjedi.blogspot.com/2011/10/dvd-del-musical-de-eris.html

   นอกจากงานฝั่ง 2.5D แล้ว ยังมีร่วมงานกับเกคิดันEXILEด้วยค่ะ (แต่ไม่ค่อยสันทัดฝั่งเอกไซล์เลยขอข้ามไปนะคะTT ใครสนใจอยากเล่า คอมเมนต์ไว้ได้นะคะ) ช่วงหลังจากนี้ละครเวที 2.5D เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นเรือยๆพอดีด้วย ผลงานจากฝั่ง Vocaloid เองก็เป็นงานของอิซามุซังอยู่บ้างค่ะ  

  Ongakugeki Senbonzakura (2013)
  ภาพจาก : https://www.amazon.co.jp/音楽劇-千本桜-DVD-加藤和樹/dp/B00C0J6I82
   อีกสเตจหนึ่งที่เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างถ้าตามไอดอลญี่ปุ่นค่ะ กับเรื่องที่สร้างจากมังงะที่อิงเรื่องราวของไอดอลAKB48 (แต่เป็นสตอรี่ออริจินัลใหม่ที่ไม่อิงเหตุการณ์จริงนะคะ) AKB49 ค่ะ เป็นเรื่องของหนุมน้อยที่บังเอิญ(รึเปล่านะ?555)ไปออดิชั่นAKBเพราะคนที่ชอบไปออดิชั่นค่ะ แสดงนำโดยเมมเบอร์ของ AKB48 เลย พอเห็นตรงนี้ก็เริ่มเข้าใจว่าทำไมโปรดิวซ์พาร์ทไลฟ์ของโทเคนรัมบุออกมาได้ดีขึ้นมาเลยค่ะ.. (สมแล้วที่เป้นซานิวะP)

  AKB49 Renai Kinshi Jourei (2014)
  ภาพจาก : http://akb48.wikia.com/wiki/AKB49:_Ren%27ai_Kinshi_Jourei_(Musical)
   พอเข้าสู่ยุคโปรดิวซ์ไอดอล..เอ้ย ทำงานกับ AKB48 แล้วก็มีงานอื่นใกล้ๆกันเช่น สเตจเพลย์ Majisuka Gakuen (ทีเป็นละครทีวีของเครือAKB48) อยู่บ้างประปราย อีกเรื่องที่โด่งดังก็คงจะไม่พ้น Tokyo Ghoul ค่ะ

  StagePlay Tokyou Ghoul (2015)
  ภาพจาก https://www.animate-onlineshop.jp/pn/【DVD】舞台%20東京喰種%20トーキョーグール/pd/1344660/
  StagePlay Tokyou Ghoul Aruiha, Choetsuteki Bishokugaku wo Meguru Meisouroku (2017)
  ภาพจาก : https://www.marv.jp/special/tokyoghoul_stage/

   อีกเรื่องที่คิดว่าจะไม่มีใครไม่รู้จักแน่ๆ คือ Inyusha ค่ะ ไม่ได้ตามเป็นพิเศษแต่สนใจเพราะมีเมมเบอร์ของ Nogizaka46 ร่วมแสดงด้วยเลยมีโอกาสได้เห็นวิชวลอยู่บ้าง พอทราบว่าเป็นอิซามุซังกำกับก็เซอร์ไพรส์ไม่น้อยเลยค่ะ

  StagePlay Inuyasha (2017)
  ภาพจาก : http://stage-inuyasha.jp/
   จากนั้น ก็เริ่มเข้าสู่วังวน(?) Touken Ranbu ในปลายปี 2015 ค่ะ โดยเริ่มจากรอบทดลอง(Trial)ก่อน พอได้รับเสียงตอบรับดีเยี่ยม จึงผลิตต่อเป็นซีรีส์ยาวได้จนถึงทุกวันนี้ค่ะ

  Musical Touken Ranbu Trial Perfomance (2015)
  ภาพจาก https://musical-toukenranbu.jp/
   ปัจจุบันออกมาแล้ว 5 สเตจ (หากแบ่งตามสตอรี่จะมี4เพราะมี2สเตจที่เล่นซ้ำเรื่องเดิมค่ะ) และในอนาคตอีก 1 สเตจช่วงฤดูใบไม้ผลิ และบินไปแสดงที่ปารีสอีก1ครั้งด้วยค่ะ ยังไม่นับไลฟ์ย่อยๆทีเกิดจากจุดขายของพาร์ทไลฟ์ ที่มีชุดไอดอลออริจินัลเพิ่มเติมอีก เรียกได้ว่าขายกันไม่หยุดยั้งเลททีเดียวค่ะ (สู้ๆนะคะซานิวะสายมิวสิเคิลทุกคน) ในส่วนของไทม์ไลน์โทเค็นรัมบุ ค่อยมาพูดถึงกันอีกทีละกันนะคะ ท่าจะยาว

       ปีนี้ก็ยังไม่มีแพลนงานอื่นของอิซามุซังในฐานะผู้กำกับนอกจากโทเค็นรัมบุเลย แต่ถ้าใครประทับใจงานกำกับของอิซามุซัง อย่าลืมติดตามผลงานอื่นๆของพี่แกด้วยนะคะ น่าเสียดายที่เขาไม่เล่น SNS (บล็อคก็เคยมีแต่หยุดอัพเดทไปแล้ว) แต่เชื่อว่าตามข่าวสเตจใหม่ๆอาจจะมีชื่อเขาโผล่ขึ้นมาก็ได้ค่ะ

  รอบหน้าอยากเขียนถึง YOSHIZUMIซัง ผู้ประพันธ์เพลงต่างๆให้มิวสิเคิลดูบ้างค่ะ ใครสนใจติดตามได้นะคะ<3 

  ข้อมูลหาเพิ่มเติมเองโดยอิงจากไทม์ไลน์ :  https://ja.wikipedia.org/wiki/茅野イサム
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in