My First StoryMo Tenapatt
เดินงงเข้าดงคลาสิก
 •     สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่าน ช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้างครับในช่วงสถานการณ์โควิดเช่นนี้อะไรหลายๆอย่างก็เปลี่ยนไปนะครับ แต่สำหรับเรามิตรรักแฟนเพลงทุกท่านก็คงจะเสี่ยนต้องการไปฟังคอนเสรต์หลังจากโดนระงับไว้นานสินะครัับในช่วงนี้การระบาดในไทยเริ่มน้อยลงมากแล้วครับบางสถานที่ก็เริ่มมาจัดแสดงดนตรีสดแล้ว แต่หลังจากโควิดเนี่ยมันเปลี่ยนอะไรหลายๆอย่างครับกระผมผู้เขียนจึงได้มีความอยากลองไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่บ้างนะครับ ดังนั้น! เมื่อโอกาศมาถึงจีงได้ลองไปดูครับ!
      "DEAR" Tanapat SamhgamGUITAR RECITAL เป็น mini concert ของนิสิต คณะครุศาสตร์ สาขาดนตรีศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นามว่า พี่ "เดียร์"ครับ ซึงเป็นการแสดงบรรเลงกีต้าร์เดี่ยวคลาสสิก ครับ และอันตัวของผู้เขียนเนี่ยมีความสนใจในดนตรีคลาสสิกอยู่บ้างนะครับแต่ไม่เคยได้รู้จักเลยว่ากีตาร์คลาสสิกเขาเล่นกันแบบไหนและเป็นเช่นไรครับ เราก็จะพอรู้จักพวกที่เป็นวง symphony orchestra แต่เดี่ยวกีต้าร์เนี่ยไม่เคยรู้จักจริงๆครับ ส่วนที่น่าสนใจคือพี่เดียร์ได้รับรางวัลจากการแข่งขันตั้งแต่อายุ 13 ปี และเคยได้รับรางวัลอาธิ Brillante Junior Competition 2012 ,การแข่งขันวิชาอาชีพอาเซียน ครั้งที่ 1 ,แข่งขันกีต้าร์คลาสสิก ณ มหาวิทยาลัยสารคาม ,Pattaya Classical Festival and Competition 2012 ,Pattaya Classical Festival and Competition 2014
      การจัดแสดงนั้นจัดขึ้นที่ ชั้น 5 อาคารพระมิ่งขวัญ ห้องโถงเล็ก คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งในการเดินทางนั้น เราสามารถเดินทางด้วย รถไฟฟ้า BTS MRT หรือสามารถจอดรถส่วนตัวได้ที่อาคารจอดรถของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เลย ถือว่าค่อนข้างสะดวกครับ
       ห้องแสดงนั้นเป็นโถงขนาดเล็กครับ มีผู้ชมประมาณ 10 กว่าคนโดยสามารถ walk-in เข้างานได้เลยครับ การแสดงจะมีความยาวประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ โดยเริ่มประมาณ 5โมงควรมารอก่อนซัก 5 นาทีก็จะดีครับจะได้ลงชื่อและรับสุจิบัตรได้ครับ และในระหว่างการแสดงจะออกจากห้องไม่ได้นะครับแต่จะมีพักครึ่งซักครู่หนึ่งแนะนำว่าเตรียมตัวเข้าห้องนํ้ามาก่อนเลย ในเรื่องการแต่งกายนั้น ควรแต่งกายเป็นชุดสุภาพครับ
      ในการแสดงมีบทเพลงดังนี้
  เพลงแรก Violin Sonata in G minor by Johann Sebastian Bach
  เป็นโซนาต้าบทแรกของ Bach ซึ่งแต่งขึ้นเพื่อบรรเลงด้วยไวโอลิน ในการแสดงนี้ได้ดัดแปลงมาแสดงด้วยกีตาร์
  เพลงที่สอง Invierno Porteno by Astor Piazzolla
    เป็นบทเพลงแทงโก้ สร้างจากการเรียงองค์ประกอบแต่ละส่วนมาเรียงกันซึ่งแต่ละองค์จะมีเอกลักษณ์ของตนเอง
  เพลงที่สาม Le Catedral by Agustin Barrios Mangore
    ได้รับแรงบันดาลใจในการแต่งจากสถาปัตยกรรมของวิหารคาทอลิค
  เพลงที่สี่ Rossiniana no.3 by Mauro Giuliani
    มีพื้นฐานเพลงมาจาก Rossini ซึ่ง Giuliani แต่งร่วมกับ Paganini
  เพลงที่ห้า Song Capricorne by Roland Dyens
    เพลงฮอตฮิทที่สุดของ Roland
  เพลงสุดท้าย Libra Sonatine by Roland Dyens
    เป็นเพลงที่แต่งขึ้นหลังจากผู้แต่งเป็นโรคหัวใจเล่าถึงความรู้สึกหลังที่ที่ผ่าตัดสำเร็จ
      โดยการแสดง mini concert นี้ได้สร้างความประทับใจให้กับกระผมเป็นอย่างมาก นักดนตรีเองมีความสามารถมาก การเล่นมีไดนามิกที่ดี สื่อสารอารมณ์ออกมาได้ยอดเยี่ยม ถึงแม้จะมีการพลาดเล็กน้อยบ้างก็ตาม ภายในห้องแสดงให้บรรยากาศรู้สึกดีมาก โดยรวมนับเป็นการเปิดโลกกีตาร์คลาสสิกให้กับเราๆได้ดีเลยครับ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in