เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
rain_playlist (2020)rain_blablobly
[Album Challenge #7] NELL 9th Album - MOMENTS IN BETWEEN (2021)
 • MOMENTS IN BETWEEN ผ่านมาแล้ว 1 เดือน 9 วัน จากที่ปล่อยอัลบั้มเต็มไปเมื่อ 3 กันยายน 2021
  เป็นอัลบั้มที่ใช้คำว่าเสพติดได้เปลืองมาก ฟุ่มเฟอยสุดๆ ก็เป็นสิ่งเดียวที่เราฟุ่มเฟือยกับมันได้

  ส่วนเราก็สักที เขียนถึงไว้สักทีจากที่เสพมาเต็มๆ กว่า 1 เดือน ความรู้สึกกับอัลบั้มนี้ไม่แรงกล้า
  แต่ซึมลึกอย่างบอกไม่ถูก อยากมาเขียนไว้ก่อนที่ความรู้สึกจะซาจางเลือนหายไปเรื่อยๆ และที่สำคัญ
  แรงผลักของการกลับมาเขียนยาวๆ แบบที่เขียนได้เหมือนที่เคยเขียน เพราะทุกวันนี้ 
  แรงบันดาลใจ แรงจูงใจ มันทำหน้าที่ได้ประสิทธิภาพน้อยกว่า แรงผลัก 
  เพราะมันหมายถึง ผลักฉันออกมาจากจุดคงที่นั้นเถอะ เพื่อที่จะได้ลงมือทำสิ่งต่างๆ ที่มีความหมาย
  แรงดึง การดึง การฉุด มันอาจใช้ได้ไม่เต็มที่นัก เมื่อปัจจุบันจุดนิ่งงันค่อนข้างเกาะกินเรา

  MOMENTS IN BETWEEN อัลบั้มที่ 9 ของวงโปรดที่ชื่อว่า NELL วงร็อคจากเกาหลีใต้ที่เขียนถึงบ่อย
  การเขียนถึงครั้งนี้เป็นความรู้สึกต่อเพลงที่ได้ฟังทั้งหมด ความรู้สึกต่อเพลงล้วนๆ 100% เพราะ
  เมื่ออัลบั้มนี้ปล่อยเต็มออกมา สิ่งแรกที่เราทำคือ ฟังเพลงทั้งหมดโดยไม่หาความหมายของเพลง ไม่หาข้อมูลที่เกี่ยวข้องใดๆ ของอัลบั้มนี้ เราฟังเพลงวนไปทั้งอัลบั้มเต็มที่ วนเวียนราวๆ 2 สัปดาห์เต็ม เพื่อที่จะฟังเพลง ดนตรีได้อย่างเต็มที่ ปราศจากข้อมูลหรือการรับรู้ด้านอื่น เราแค่อยากเสพและอยู่กับดนตรี อยู่กับความรู้สึกที่เพลงส่งต่อเรา และเรารับรู้ถึงมันได้ ได้อย่างเต็มที่ ง่ายๆว่า คงเป็นความต้องการถึง
  ความบริสุทธิ์ของความรู้สึกอย่างแท้จริง โดยไม่มีข้อมูลมารบกวน และเมื่อถึงเวลาที่เราอยากรู้เนื้อหาของเพลง เมื่อนั้นเราถึงจะไปตามอ่าน ตามแปลมันอีกที และเมื่อวานนี้ ก็เป็นวันแรกที่เราตามอ่าน
  ซับไทยที่มีคนแปลไว้ ทั้งหมดนี้ คือกระบวนการฟังเพลงในพาร์ทแรกของเรา 

  ดังนั้น การเขียนถึงอัลบั้มนี้ ครั้งนี้ เป็นความรู้สึกล้วน ไม่มีบทสัมภาษณ์หรือข้อมูลใดๆของเพลงมากนัก และอยากบันทึกความรู้สึกแรกที่ได้ฟังเพลงนั้นๆ ว่ารู้สึกยังไง และเมื่อฟังไปหลายรอบ รู้สึกยังไง
  แตกต่างออกไปจากครั้งแรกบ้างไหม ยังไง และทั้งหมดนี้ คือกระบวนการฟังเพลงในพาร์ทแรกของเรา 

  เกริ่นอะไรยาวแท้ แปะรูปปกไว้ก่อนละกัน ซึมซับ

  https://m.etnews.com/20210908000006?

  ภาพด้านล่างคือบรรยากาศ (Mood) และแทร็กลิสต์ของอัลบั้มนี้ มีด้วยกัน 10 เพลง ปล่อยเพลงเดียวออกมาก่อนแล้ว 3 เพลง คือ duet, crush and don't hurry up. จากนั้น 3 กันยายน 2021 ก็ปล่อยเต็มมาทั้งอัลบั้ม ตัวเราก็ใจชื้นไปเลย เหมือนเป็นของขวัญของครึ่งปีหลังของปี 2021 จากที่รู้สึกว่าจิตใจห่อเหี่ยวจากอะไรบ้างก็ไม่รู้ชัด เหมือนการสะสมสิ่งที่ไม่จรรโลงใจ ทั้งตัวแปรจากเราเองและจากสภาพสังคมบ้านเมืองที่แย่สุดจากการจัดการทุกเรื่องของรัฐบาล อัลบั้มนี้ก็มาเยียวยา เป็นสารจรรโลงใจให้มีชีวิตชีวาขึ้นมาจากเดิม ความอ่อนล้าที่ทุกคนน่าจะสามารถเข้าถึงและพบเจอในชีวิตช่วง 2020-2021 นี้ 
  หวังว่าทุกคนที่อ่อนล้า จะได้พบเจอและได้รับสิ่งที่จรรโลงใจ เพื่อให้ดำเนินชีวิตต่อไปได้เรื่อยๆ ต่อไป
  เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2021 เพจวงก็ได้ปล่อยพรีวิวอัลบั้มออกมา ในชื่อ
  NELL(넬) 'Moments in between' Album Preview
  และหลังจากที่ฟังทั้งหมดของพรีวิว เราก็ออกตัวยกให้ U-HEE เป็นเพลงของความหวังในอัลบั้มนี้ ความที่ทำนอง จังหวะที่ได้ฟังสั้นๆ นั้น ดึงดูดได้ดี รู้สึกได้ว่า มันต้องเพราะและออกมาดีแน่ๆ ส่วนเพลงอื่นๆ ก็ยังไม่ได้ตัดสินอะไรนักว่าจะมาแนวไหน แต่ก็แอบตัดสินภาพรวมของอัลบั้มไว้แล้วว่า คงมาแนวบัลลาดร็อค เพลงช้า เบา สบาย ปลอบประโลมจิตใจ ฟังง่าย เพราะเทียบจาก 3 เพลงที่ปล่อยออกมาก่อนนี้ และอยากแนะนำว่า ลองฟังพรีวิวกันก่อนค่ะ เผื่อเพิ่มความลุ้นให้ตัวเองเล็กๆ น้อยๆ จากลิ้งค์ล่างนี้

  บทสาธยาย ณ ไอจี


  อะไรกันคะเนี่ย แค่เกริ่นก็ยาวไปแล้ว ขอไปต่อส่วนอื่นๆ ในหน้าต่อไปละกันค่ะ

 • เราจะเริ่มแบบไหนดี เขียนเรียงตามแทร็กเลยหรือจากเพลงที่พีคในความรู้สึกดี ซึ่งถ้าจากที่เคยเขียนก็จะรันตามความรู้สึก และครั้งนี้ก็เน้นความรู้สึก งั้นรันตามที่รู้สึกพีคกับเพลงๆ นั้นก่อนละกัน เป็นพวกใช้ความรู้สึกเก่ง นำทางตลอด 

  การรันเพื่อเขียนถึงนี้ นับจากที่ฟังอัลบั้มเต็มในวันที่ 3 กันยายน นะคะ ไม่นับความรู้สึกของช่วงที่ฟัง 3 เพลงที่ปล่อยมาก่อนนั้น จะได้เป็นจุดเริ่มต้นเดียวกัน แม้ว่าจะเริ่มและรู้สึกกับมันไปแล้วก็ตาม ไปเถ๊อะ!!!

  อ่อ อีกอย่าง อยากบอก อยากอวยจุดนี้ไว้ว่าเพราะทุกเพลง ชอบทุกเพลง แบบ วงบ้าอะไรทำเพลงเพราะทุกเพลง ทำใจเราไหวได้ทุกเพลง ในความรู้สึกที่แตกต่างหลากหลายด้วย และที่สำคัญสำหรับเราคือ เป็นอัลบั้มที่ทำให้เรากลับไปฟังอัลบั้มเก่าก่อนน้อยลง น้อยลงจริงๆ ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา เราสงสัยเสมอว่า พวกเขาทำมันได้ยังไง การทำเพลงในยุคสมัยที่พวกเขาเดินทางมาถึง ในขณะที่เพลงในอัลบั้มเก่าๆ ของพวกเขา เราที่เป็นแฟนเพลงยังโหยหา ปรารถนาที่จะฟังและมีมันอยู่ตลอดเวลา แต่เมื่ออลับ้มนี้ปล่อยออกมา เราฟังอัลบั้มนี้ทุกวัน และหยุดเวลาของอัลบั้มเก่าไว้ได้นานมากที่สุดแล้ว 

  พวกเขาทำมันได้ตรงที่พาเราหลุดออกจากเพลงเก่าก่อนของวงที่ดีเสมอสำหรับเราได้ เราเชื่อว่า เขาพาเราออกมาและเดินไปด้วยกัน ไม่ใช่เราที่อยากออกมาเอง และไม่ว่าจะแบบไหน เราพร้อมเดินไปด้วยเสมอ ทุกช่วงเวลาและทุกยุคสมัย เขาอยู่เราอยู่ ถ้าวันนึงเขาหายไปเราก็ยังคงอยู่ เพราะผลงานของพวกเขามันมากพอ เพียงพอกับคำว่า ความหมายของการมีชีวิตอยู่ สำหรับเราแล้ว 

  ขออภัยที่เลี่ยนนะคะ ไม่ไหวจริงๆ อะ เข้าเพลงกันเถอะ สักที สาเก่ง!! สาธยายเก่ง!!


  NELL(넬) ‘정야’ (Wishful Thinking) Official Lyric Video


  เพลงนี้ความรู้สึกล้วนๆ ทำอ่อนไหวมากๆ ณ เวลานั้นที่รันฟังตั้งแต่เพลงแรกไปเรื่อยๆ ก็ยังไม่มีอะไรพีคขึ้นมา จนมาถึงอินโทรเพลงนี้ สั่นคลอนจิตใจให้อ่อนไหว น้ำตาไหลพราก อิโมจิน้ำตาต้องแปะลงตรงนี้ 
  แบบโอ้โห ไม่ใช่การทำร้ายจิตใจเรานะ แต่เหมือนแตะถึงจิตใจเรา เป็นคำตอบของความรู้สึกเรา ทำนอง ดนตรีที่เหมือนไม่ได้มีอะไรมาก แต่ทำนิ่งไปเลย ไหนจะอารมณ์ของเสียงร้องเพลงนี้อีก ที่คิมจงวานร้องนั้น มันซึมลึกเหลือเกิน พาร์ทดนตรีที่มีความบรรยากาศ มีที่ว่างเหมือนลอยอยู่ในอวกาศ มีความว่างเปล่าอยู่ในเพลงเต็มไปหมด ไหนจะกิมมิกของเพลงนี้ที่ใส่เสียงชิปมั้งมาอีก (จำกัดความเองว่าเสียงชิปมั้ง เพราะไม่รู้เขาเรียกไร) แล้วเราแค่คนๆหนึ่งที่จิตใจอ่อนไหวเช่นนี้ จะทานทนกับสิ่งที่พวกเขาทำมาได้ยังไง ฉันไม่ได้ต้องการให้คุณเข้าใจ ฉันเพลงต้องการพูดมันออกมา 

  เราฟังเพลงนี้ทุกวัน ทุกวันจริงๆ เสพติดไปแล้ว ฟังโดยที่ไม่รู้ความหมายของเพลงจนทุกวันนี้ 
  และมีส่วนที่เราบันทึกไว้ระหว่างฟังตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา ในไอจีค่ะ บันทึกไว้แบบเรียลไทม์ ก็ขอแปะลิ้งค์ไว้เผื่ออ่านเพิ่มเติม

  บทสาธยาย ณ ไอจี  เราแปะบรรยากาศสด แต่เราจะ(ยัง)ไม่พูดถึงนะคะ
  NELL(넬) '유희' Official MV


  มาที่เพลงที่เราให้เป็นความหวังหลังจากฟังพรีวิวอัลบั้มไปนั้น และคำว่า สมหวังเกิดขึ้นจริงกับเราคือแบบนี้ ใจฟูไปหมด อิ่มเอม อบอุ่น แม้เนื้อจะจบเศร้าก็ตาม (เพิ่งอ่านแปลเนื้อมา) เพราะทุกอย่างคือความสวยงาม เจ็บปวดก็ยังสวยงาม หลงเหลือแค่ความทรงจำก็ยังสวยงาม ...เหมือนเวลาหยุดไปชั่วขณะ....
  เพราะว่าเพลงมันเพราะมาก เราสาธยายไว้มากมายในไอจี มีดีเท็ลที่เขียนถึงในนั้น และแม้ว่าเราจะเขียนถึงไว้พอสมควร แต่ความ NELL และเพลงนี้ มันยังเขียนได้อีก ความรู้สึกที่ซึมทั่วร่างและจิตใจ การได้รับการปลอบประโลมด้วยสิ่งนี้ ถือเป็นสิ่งที่โชคดีในชีวิตเรา เพราะเราเรามักไม่ได้เจอมัน แต่ความ NELL เหมือนสิ่งโชคดีและเราก็สมหวังด้วยนะ 

  บทสาธยาย ณ ไอจี


  แปะ Live session นี้ เพราะชอบบรรยากาศ การแต่งองค์ทรงเครื่องของแต่ละคน ดีย์ออกจักรวาลไปเลย
  NELL(넬) ‘듀엣’ Official Lyric Video


  ลังเลว่าเพลงนี้กับเพลงด้านล่าง เพลงไหนพีคใจกว่ากัน จริงๆ อยากวางข้างๆกันบนสแตน แต่เท็มเพลตให้วางแบบนี้ ถือว่าเท่ากันนะคะ เพลงนี้ปล่อยออกมาเพลงแรก ช่วงปล่อยเพลงเดี่ยว ฟังแล้วชอบมากๆ เป็นเพลงที่ฟังได้เรื่อยๆ เพราะมีบรรยากาศสบายๆ ทะเลๆ แต่เนื้อก็เศร้าอยู่ดี ความรู้สึกแรกก็ชอบแล้ว มาฟังตอนนี้ที่ได้เปรียบเทียบกับเพลงทั้งหมด ก็ชอบขึ้นมาอีก ยิ่งช่วงกีต้าร์โซโล่นั้น ชอบมากเป็นพิเศษ ท่อนฮุคด็ดี เป็นเพลงที่ฟังแล้วสบายใจแม้จะเศร้า 

  บทสาธยาย ณ ไอจี
  โอ้โห ทุกคนคะ เรากลับไปค้นหาที่เคยเขียนในไอจี มันไกลมากจริงๆ 67w และคุ้นๆ ว่ารวมเขียนไว้แล้วรึป่าวนะ แต่ไม่เป็นไร ลงใหม่เลยละกัน

  My phone stay silent
  but it's like I can hear your voice.
  ท่อนนี้พี่โบล้เขียนให้รึเปล่านะ แนวนี้มันใช่ 555 แต่คิมจงวานก็แนวเดียวกัน แซวๆ ?
  เลิฟเสมอ โซแต้งกิ้วเวรี่มากและมาก ??
  ____________

  นั่นไง! 'duet - NELL' English by Tablo
  วงบอกใน V LIVE ล่าสุด ก็ว่าแล้ว สำบัดสำนวน การเปรียบเทียบเปรียบเปรยแบบนี้ ที่ 1 ก็พี่โบล้ละ คือ คิมจงวานจะเขียนสายดาร์กหม่นแต่ไม่ค่อยเปรียบเทียบเป็นคู่ขนานกันแบบนี้ พี่โบล้จะแนวเสียดสีสายอเมริกันชนคนผิวสี สู้ชีวิตเพื่อความฝัน ด่ากราดพวกเหยียดหยามดูแคลน สักวันเจอกูแน่! ส่วนคิมจงวานหนุ่มสวิตฯ โซนยุโรป ดาร์กไซด์ แซดสลด หม่นเศร้า กลูมมี่ซันดย์ ความตาย เกรี้ยวกราด ศาสนา และแกไม่แคร์ใดๆด้วย ฮ่า!
  __
  เป็น English version ที่แฟนอินเตอร์ประทับใจมาก เราก็ด้วย แปลเองเลย จบ! ไม่ต้องมีหลายสำนักมาตีความจากเกาหลีอีกที แล้ววงก็มักทำให้มันเป็นปริศนาอโศกสินนะ ไม่บอกข้อมูลอะไร แต่บอกใน V LIVE แทน สนุกกกก ให้แฟนๆ ได้ขุดคุ้ยหาความจริงตลอด ข้อมูลแต่ละอัน ถ้าวงไม่มีสัมภาษณ์นี่นั่น ก็ไม่น่าจะรู้ข้อมูลเชิงลึกเลย
  ___
  เป็นผลงานที่มีคุณค่าและมูลค่า ในใจ ??
  ____________
  'Duet' - NELL เล่นสดครั้งแรก แค่อินโทรขึ้นก็ทำให้อยากมีชีวิตอยู่ อยากใช้ชีวิตต่อไปข้างหน้า ถึงขนาดอยากพัฒนาตัวเองให้มากๆ ให้ดีขึ้น   ดีกว่าตอนนี้ เป็นพลังที่อธิบายยังไงก็คงหาขอบเขตไม่ได้ (พลังแบบนี้หาได้กับคนมีความรัก/มีครอบครัว)
  ดีใจและขอบคุณเสมอ ที่ยังทำงานตลอด เยียวยาใจไปด้วยกัน แม้มันไกลจากตัวมากๆ แต่ความรู้สึกมันใกล้ชิดเหมือนเรารู้จักกันดี
  พรุ่งนี้จะตื่นแบบไม่กดปิดนาฬิกาปลุก ตื่นปุ้ปจะลุกจากที่นอนปั้ป เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า เพื่อได้เป็นคนที่ดีกว่านี้ในแบบตัวเอง

  *LET THE HOPE SHINE IN*
  NELL'S SEASON LIVE CONCERT 2020

  พล่ามมากก็ไม่หมดหรอก รักเสมอ
  ____________

  NELL(넬) '위로 危路' (Beautiful Jeopardy) Official MV


  เพลงนี้ดีย์แบบจะอธิบายยังไงดี เริ่มจากข้อความที่เคยเขียนไว้ละกัน
  'Beautiful Jeopardy'
  เพลงโปรโมต ทำเอ็มวี ยังไม่ได้สาธยายเอ็มวีเลย เป็นอัลบั้มที่ยังเรียบเรียงไม่ถูกว่าจะพูดถึงอะไร 
  ก่อน-หลัง จึงได้แต่เขียนถึงขณะนั้นๆที่ทำออกมาให้ดู

  เพลงนี้ความยาว 6:31 นาที ซึ่งยาวพอที่จะมีพื้นที่ให้กับบรรยากาศมากๆ ชวนนึกถึง @sigurros เบาๆ ฟังครั้งแรกก็ยังไม่ติดหูนัก แต่ฟังทั้งเพลงเท่านั้น สมแล้วที่เป็นเพลงโปรโมตและทำเอ็มวี คล้ายเพลง 
  See you in five (2019) ที่เหมือนเป็นเพลงช้าที่ไม่น่าจะมีอะไร แต่มันดันซึมลึกลงใจไปแล้ว

  บรรยากาศนี้ทำให้นึกถึง Stone free

  กลับมาเขียนด้วยความรู้สึกอินและอยากเขียนอีกครั้ง จากที่ดร็อปไป 2-3 วัน (ถือว่านานแล้วจากที่เป็นเรา) เพราะถ้าไม่รู้สึกอินกับมัน ก็ไม่มีคำออกมาจากสมอง พอสมองไม่ล้น ความรู้สึกไม่ล้น ก็ไม่มีและ    ไม่อยากเขียนใดๆออกมา


  เราว่า คงมีแยกพาร์ทของเพลงนี้อีกที เราคงลงในภาพรวมไม่หมดทุกความรู้สึกของเพลงนี้
  ทั้งเอ็มวี เนื้อเพลง ดนตรี และบรรยากาศสด มันหลายประเด็นที่อยากพูดถึง เขียนถึงไว้ 
  จะพยายามกลับมาเขียนแยกให้ได้นะ ช่วงนี้แรงผลักน้อยค่ะ 

  NELL(넬) - 말해줘요 (A part of me ) (Music Talk Live Clip)


  ต่อกันที่เพลงโปรดอีกเพลง โดยรวมไม่เหมือนจะไม่เพราะเท่าเพลงอื่นๆ แต่ก็ทำเราพีคใจและโดนตกไปเพราะท่อนร้องและน้ำเสียงร้องตรงคำว่า "A part of me" หลงใหลตรงนี้มาก แล้วทำนอง จังหวะมันช้า เนือย ติดบัลลาดมา ก็จะไม่ติดหูจากครั้งแรกมากนัก และอย่างที่บอกไว้ สุดท้ายก็โดนตกไปอย่างง่ายดาย รวมถึงดีเท็ลที่อยู่ในเพลง เราก็เรียกไม่ถูกแต่รู้สึกจับต้องได้ แต่ละเพลงของวงจะมีกิมมิกของเพลงที่ชัดเจน และเป็นความชัดเจนที่แตกต่าง แต่กลมกลืน เป็นเอกภาพ นี่ไง อวยให้ออกจักรวาลไปเลย

  บทสาธยาย ณ ไอจี

  NELL(넬) ‘Don't hurry up’ Official Lyric Video


  เพลงนี้มาชอบแซงโค้งตอนช่วงฟังทั้งอัลบั้ม ติดบัลลาดอีกเพลง บรรยากาศเพลง เสียงคีย์บอร์ดในแบบคิมจงวาน เหมือนจะเนือย ก็เนือยจริง แต่ก็พีคให้เราได้ในท่อนฮุค กับเสียงสูงแบบเขาอีกแหละ หลงตรงการขึ้นเสียงสูงนี้ ซึ่งมันทำให้เป็นกิมมิกของเพลงนี้และแตกต่างอย่างโดดเด่น และแซงเพลงที่เหลือในหน้า 3 มาได้ แบบแซงในช่วงไม่กี่วันนี้ เราเลยรันต่ออารมณ์กับ A part of me ซะเลย 

  ถ้ารีแอ็คชั่นเพลงนี้ เราคงอินกับท่อนฮุคที่ร้องเสียงสูงนี้มากๆ และที่หลงอีกอย่าง ท่อนสุดท้ายที่แทรกร้องมาก่อนจบ โอ้โห ปิดจบให้เศร้าขึ้นอีก ทำไมต้องพีคแล้วพีคอีก ใจเราจะไหวไปไหนอีก


  โอเค จบหน้าสองแล้ว ยาวนานมากในการเขียน ทั้งไปค้นข้อเขียนเก่า ทั้งฟังเพลงวนจนลืมไปว่าเขียนอยู่ ก็กินเวลาไปแล้ว 3-4 ชั่วโมง 

  ก็บอกแล้ว จะเขียนถึงพวกเขา งานพวกเขา มันไม่จบง่ายๆ มันมีประเด็นให้เขียนเยอะเลย

  https://m.etnews.com/20210908000006? • https://m.etnews.com/20210908000006?


  มาต่อส่วนที่ 3 สุดท้ายแล้วค่ะ ยาวนานกันมากเลย

  NELL(넬) ‘Don't say you love me’ Official Lyric Video


  เพลงนี้ก็เป็นเพลงโปรดอีกเพลง ถึงขนาดฟังวนในวันแรกไปร้อยรอบ พร้อมกับจิบเบียร์ฉลองคนที่สมหวังอย่างเรา มันดูเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตมาก 

  เพลงนี้ฟังตอนแรกก็เฉยๆ ท่อนช่วงแรกถึงกลางเพลงเฉยๆ แต่พอไปถึงช่วงท้ายเพลงทำพีค ชอบมาก มีบรรยากาศที่ชวนนึกถึงเพลง "ใจหายไปเลย - Mr.Team" การให้บรรยากาศละมุน ล่องลอย ฟังสบายด้วย ก็จับใจเราไปแล้ว ทีนี้มาช่วงท้ายหลังร้องท่อนสุดท้าย เรียกท่อนอะไรไม่รู้อีก ตอนที่มีเสียงคอรัสคลออยู่ด้านหลังเป็นเสียงชิปมั้ง นั่นแหละ ท่อนนี้คือทำใจฟูและเป็นจุดพีค เป็นกิมมิกของเพลงนี้ ชอบมากๆ

  บทสาธยาย ณ ไอจี

  NELL(넬) ‘Sober’ Official Lyric Video


  มาคะ เพลงโปรดสุดๆอีกเพลง เป็นแทร็คสุท้ายในอัลบั้มนี้ ความมีเสียงฝนโปรยก็ชวนเหงาละนะ คือเสียงดนตรีมันชวนเหงาด้วยอีก บวกเสียงร้อง อารมณ์เพลงที่แม้เราฟังไม่ออกเลย แต่ก็รับรู้ได้ว่าน่าจะมู๊ดไหน
  มาถึงท่อนฮุคในช่วงที่ 2 ที่รวมดนตรีอลังการไว้ในช่วงนี้ เสียงฟ้าคำรามใส่ลงไปอีก เสียงคอรัสร้องประสานเข้าไปอีก แถมร้อง 2 รอบในช่วงนี้ยิ่งเพราะมากๆ มากแบบมาก

  ยังไม่จบ ยังมีช่วงท้ายเพลงให้เราได้หลอนในแบบปี 2021 เสียงกีต้าร์ช่วงนี้พาหลอนจริงๆ เป็นการหลอนแบบสมัยใหม่อ่ะเนาะ ไม่หลอนกรีด หวีด เจ็บแบบเมื่อก่อน หลอนแบบให้บรรยากาศ ให้สเปซไป ซึ่งชอบมากๆ อีกแล้ว เป็นธรรมดาที่เราจะตกหลุมรักคนที่ทำให้เราชอบไม่รู้จักจบสิ้น 

  และการปล่อยเสียงกีต้าร์ช่วงท้ายอีก เออ ต้องตกลงไปกี่รอบ ถึงจะพอกับความรู้สึกนี้


  NELL(넬) ‘파랑주의보’ (Calling) Official Lyric Video


  เพลงนี้รู้สึกใกล้ๆ Crush ซึ่งเป็นแทร็กที่ 2 ต่อจาก Crush ด้วย บรรยากาศคล้ายๆกัน ฟังครั้งแรกรู้สึกว่าไม่มีอะไร ไม่ได้มีจุดพีค แต่เมื่อฟังวนไปกลับพบว่า ท่อนสุดท้ายอีกแล้ว ท่อนสุดท้ายชวนพีคอีกเช่นเคย เหมือนหลายๆ เพลงในอัลบั้มนี้ ที่ให้จุดพีคไว้ช่วงทัาย เหมือนเป็นของแถมพิเศษจากเพลง ทั้งเสียงกีต้าร์และท่อนร้องสุดท้ายที่ร้องอีกทำนองหรือเมโดี้หรืออะไร นั่นแหละ มาพีคท่อนนี้ก่อนจบไป 

  ยังไม่แปลเนื้อ คงอีกพักใหญ่ๆ เลย คงไปปีหน้าเลยมั้ง


  NELL(넬) ‘Crash’ Official Lyric Video


  เพลงสุดท้ายของการรีวิวครั้งนี้ จบที่ Crush เพลงแรกในอัลบั้มที่ได้กลิน สกา เรกเก้ (มั้ย) เบาๆ ซึ่งเป็นจุดที่ยังไม่เคยเห็นวงเล่นแบบนี้ ครั้งแรกที่ฟังคือ พวกเขาคงกำลังแฮปปี้ อารมณ์ดีอยู่แน่ๆ ถึงมีเพลงในบรรยากาศนี้ออกมา โดยรวมเพลงนี้ก็จะไม่พีคอะไรมาก แต่ชอบเท่ากันนะ เราเลยไม่มีรายละเอียดอะไรมากกับเพลงนี้ 

  และแปะสดปิดท้ายไว้เหมือนเคย


  สุดท้ายนี้
  สรุปอัลบั้มนี้ที่เป็นความเห็นส่วนตัวว่า
  - เป็นการทำเพลงที่อยู่ในยุคสมัยเสมอๆ อัลบั้มนี้ใส่ความเป็นบรรยากาศไปเยอะมาก เกือบทุกเพลง ถ้าจะถามหาความหนักหน่วงคงจะไม่เข้าธีมของอัลบั้มนี้นัก 
  - โครงสร้างเพลงเราเห็นว่า วงเน้นจุดพีคไว้ช่วงท้ายเพลงหลายเพลงเลย ไม่ใช่แค่ท่อนฮุกเพราะๆ แล้ววนมาท่อนเวิร์ส แล้วจบอะไรแบบนั้น แต่เพลงในอัลบั้มนี้เหมือนไฮไลต์ ยังมีให้ตามต่อจนถึงช่วงตอนจบของเพลง ซึ่งทำให้น่าติดตามขึ้น
  - จากที่พูดถึงเพลงในอัลบั้มนี้จากความรู้สึกล้วน ไม่มีข้อมูลอื่นใดมาประกอบมาก เราจึงเน้นอารมณ์เป็นหลัก ต่อจากนี้ก็ค่อยหาอ่านข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่ง มีความเป็น NELL ตรงนี้ มันจะไม่จบสิ้นในช่วงเวลาเดียว เรายังจะได้ตามต่อๆ ไปอีก ในประเด็นอื่นที่เราอยากรู้และสนใจ ยังมีอีกหลายประเด็นจริงๆ คือ ทำวิทยานิพนธ์ได้
  - ยาวนานมากแล้ว ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้ หวังว่าจะเป็นอัลบั้มหนึ่งที่คุณเลือกฟัง เผื่อสักวัน สักปี มีทัวร์ วงจะมาลงไทยบ้าง แม้กระแสจะน้อยอยู่ก็ตาม ถ้าที่เป็นไปได้ เราว่า ลงมหรสพฯ ได้นะ สเกลของงานและวงน่าจะแมตช์ได้ แต่ก็คิดอีกว่า วงจะทัวร์มั้ย ยิ่งอินดี้กันอยู่ ฮ่า
  - ขอบคุณ Moment in Between 2021 ที่ทำให้ปี 2021 ของเรา มีอะไรให้พูดถึง และที่สำคัญ มันผลักและถีบเราให้มาเขียนโพสต์ยาวๆแบบนี้ได้ 
  - สุดท้ายจริงๆ จับมือตัวเอง ที่เขียนมันออกมาได้สักที จากที่ฟังมาเป็นเดือน ทุกความรู้สึกได้รวมไว้ที่เดียวแล้ว 

  ขอจบด้วยภาพของวงแบบจุๆ จุกๆ จากหลายแหล่ง

  เริ่มที่ภาพคอสตูมจากคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มประจำฤดูกาลของปีนี้ ทั้ง 3 วัน

  SPACEBOHEMIAN


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in