เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว ยามดาราสิ้นสูญ Nights เล่ม 1
 • ยามดาราสิ้นสูญ Nights เล่ม 1《黑天》


   ผู้แต่ง: มู่ซูหลี่ 木苏里
  ✿ สำนักพิมพ์: everY
   จำนวน:  3 เล่มจบ
   เรื่องย่อ:


  🌏  ที่รัก...ไม่ได้รับข้อความตอบกลับจากนายเสียที เพราะงั้นฉันมาหานายแล้ว


         ฉู่ซือ ไม่คิดเลยว่าเมื่อตื่นขึ้นมาในแคปซูลแช่แข็งหลังการระเบิดอย่างกะทันหันของดวงดาว เวลาจะผ่านไปแล้วถึงห้าสิบปี!? (⊙_⊙) และดูเหมือนว่าระหว่างที่เขากำลังหลับใหลอยู่นั้นจะได้รับข้อความประกาศแหกคุกจาก ซ่าเอ้อ หยาง นักโทษตัวตึงแห่งเรือนจำอวกาศที่ส่งมาเมื่อ 27 ปีก่อน... ในฐานะที่ฉู่ซือเป็นถึงหัวหน้าหน่วยสำนักงานหมายเลขห้าที่ดูแลเรือนจำอวกาศ ยังจะเรื่องที่เลวร้ายไปกว่านี้อีกหรอ 555 ทว่าหัวหน้าฉู่ยังไม่ทันได้ตอบกลับข้อความ คุณนักโทษแซ่หยางกลับรู้สึกเบื่อเกินไปจึงตัดสินใจมาปรากฎตัวต่อหน้าหัวหน้าฉู่พร้อมทักทายด้วยรอยยิ้มว่า ที่รัก ไม่ได้รับข้อความตอบกลับจากนายเสียที เพราะงั้นฉันมาหานายแล้ว ...

         ตอนนี้หัวหน้าฉู่แบกอาวุธหมายจัดการผู้ก่อการร้ายแซ่หยาง แต่จู่ๆเรือนจำอวกาศกลับลอยมาอยู่เหนือศีรษะพวกเขาพอดี ที่น่าแปลกก็คือแทนที่เรือนจำอวกาศจะโจมตีซ่าเอ้อที่มีกำไลนักโทษบนท่อนแขน (⇀_⇀) มันดันก่อกบฏโจมตีผู้มีอำนาจสูงสุดของเรือนจำอวกาศอย่างฉู่ซือแทน! แถมยังริบเอาผืนดินบนเศษเสี้ยวดาวเคราะห์ของฉู่ซือไปเกือบหมดด้วย โชคดีที่ซ่าเอ้อไหวพริบดีเล่นพิเรนดึงเอาเคบินกลมส่วนหนึ่งของเรือนจำอวกาศมาเชื่อมกับที่ดินผืนน้อยเป็นการปลอบใจหัวหน้าฉู่ที่กำลังหัวเสียได้ทันเวลา   🌏 ดวงตาสวรรค์ ระบบอัจฉริยะเรือนจำอวกาศ ยินดีให้ๆๆ ให้บริการ


          ว่ากันว่าระบบของเรือนจำอวกาศมีความสมบูรณ์แบบมาก แต่เมื่อเคบินกลมถูกกระชากออกจึงทำให้ระบบ ดวงตาสวรรค์ ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของระบบอัจฉริยะดูไม่สมประกอบไปสักนิด แถมยังเกิดอาการขัดข้องติดอ่างๆๆๆ ได้ทุกครั้งในยามคับขันๆๆๆๆ 555 โชคดีที่หลังจากเชื่อมต่อระบบอัจฉริยะสำเร็จ พวกเขาพบหลักฐานว่าหลังจากซ่าเอ้อแหกคุกไปได้มีผู้สวมรอยช่องสัญญาณสื่อสารของฉู่ซือเพื่อส่งคำสั่งพิเศษจนเรือนจำอวกาศเกิดเหตุการณ์จลาจลขึ้น! แน่นอนว่าการสวมรอยช่องสัญญาณสื่อสารระดับสูงแบบนี้ไม่ใช่ว่าใครๆก็สามารถทำได้! ขนาดคนมือบอนอย่างซ่าเอ้อยังทำไม่ได้เลย!

         นอกจากนี้ฉู่ซือยังพบว่าเวลาบนเศษเสี้ยวดาวเคราะห์ที่เขาตื่นขึ้นมานั้นดันคลาดเคลื่อนกับคนอื่นไปเกือบ 50 ปี แม้กระแสเวลาที่แตกต่างเป็นเรื่องปกติในห้วงเอกภพ แต่ดูเหมือนว่า 50 ปีจะแตกต่างไปหน่อยมั้ย!!! ตอนนี้หัวหน้าฉู่จึงต้องพักรบกับซ่าเอ้อเพื่อไขปริศนาของเรื่องราวต่างๆ ซึ่งทุกเบาะแสก็บ่งบอกว่ามีใครบางคนจงใจสร้างเรื่องราวเพื่อชักนำเหตุการ์บางอย่างอยู่แน่ๆ แต่จะเป็นใคร (?) และต้องการอะไรกันแน่ (?) ต้องมาติดตามกันนะคะ และตอนนี้ดูเหมือนว่าจะมีบางคน รู้สึกไม่ชอบใจ เพราะมีคนคนหนึ่งไม่ดีใจ อยู่ด้วยล่ะ อิอิ


            ⚠️ Trigger Warning ~ เนื้อหามีประเด็นอ่อนไหวเกี่ยวกับความรุนแรง, การฆ่าตัวตาย, การก่อการร้าย, ประสบการณ์เฉียดตาย, บาดแผลทางใจในวัยเด็ก รวมถึงมีการกล่าวถึงอาการบาดเจ็บเรื้อรังและอาการป่วยทางจิต ซึ่งอาจส่งผลกระทบทางจิตใจ         มาแร้วทุกคนヽ(>∀<☆)ノเราขอสารภาพว่าเฮยเทียนคือการลิ้มลองผลงานของคุณมู่ซูหลี่ครั้งแรกเลยค่ะ โอย อร่อยระดับมิชลินสตาร์จริงๆ ถูกจริตมากๆค่ะ ทั้งพล็อตแนวอวกาศไซไฟที่หยิบยกเอาเวลามาเป็นลูกเล่น ทั้งเคมีของคุณนักโทษซ่าเอ้อและหัวหน้าฉู่ที่ปะทะคารมกันได้กวนประสาท ปากตะไกร ศีลเสมอกันสุดๆ และบรรยากาศที่มีกลิ่นอายรอมคอม และเห็นเล่มบางๆแบบนี้ เอาเข้าจริงเนื้อเรื่องเข้มข้นมากเลยค่ะ มีเสน่ห์ น่าติดตาม ครบรสทั้งแอคชั่น โรแมนติก คอมเมดี้เลยล่ะ อ่านจบแล้วจะไปทลายกองดองของคุณนักเขียนต่อเลย อิอิ (☆ω☆)        

          สำหรับ ยามดาราสิ้นสูญ《黑天》เป็นนิยายแนวไซไฟ-แฟนตาซี แอคชั่นบนเซตติ้งอวกาศสุดล้ำ เล่าถึง ฉู่ซือ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติสำนักงานหมายเลขห้าของการกองอำนวยการความมั่นคงที่ตื่นขึ้นมาในแคปซูลแช่แข็งหลังการระเบิดอย่างกะทันหันของดวงดาว และทั้งๆที่รู้สึกเหมือนหลับไปเพียงคืนเดียวทว่าเวลากลับผ่านไปห้าสิบปีแล้ว?!  ( ; ω ; ) แน่นอนว่าห้าสิบปีนั้นเกิดอะไรขึ้นได้มากมาย 555 อย่างเช่นเมื่อ 27 ปีก่อน นักโทษสุดอันตรายอย่าง ซ่าเอ้อ หยาง ได้ส่งข้อความมาบอกว่าเขาแหกคุกออกมาแล้ว แถมอีกฝ่ายดูเหมือนจะรอการตอบกลับข้อความไม่ไหวเลยตัดสินใจบุกมาหาหัวหน้าฉู่ซะเลย 555  ซึ่งตามหลักแล้วหัวหน้าหน่วยควบคุมเรือนจำกับนักโทษแหกคุกดูยังไงก็ไม่น่าจะสนิทสนมกันได้ (?) แต่คุณนักโทษคนนี้คำนึงก็เรียกหัวหน้าฉู่ว่าที่รัก สองคำก็บอกคิดถึง ส่วนหัวหน้าฉู่เองก็คุ้นเคยกับการขายอ้อยนี้มากเหลือเกิน นี่มันยังไงกันคะเนี่ย อิอิ  (*/▽\*)

         ด้วยความที่พล็อตเรื่องเป็นแนวอวกาศไซไฟที่อัดแน่นมากๆ ใครที่ไม่ถนัดแนวนี้แนะนำให้ค่อยๆอ่านเนื่องจากต้องจินตนาการตามเยอะสักหน่อย โชคดีมากๆที่ได้คุณลูน่ามาแปล พวกการเลือกคำและเรียบเรียงเรื่องราวทำได้ดีมากจริงๆค่ะ อ่านแล้วลื่นไหลและฮามากๆเลย (✧ω✧) เดี๋ยวช่วงท้ายรีวิวเราจะแนบรูปจินตนาการของเราให้รับชมนะคะ ไม่รู้ว่าจะทำให้เข้าใจมากขึ้นหรืองงกว่าเดิม 5555

            ส่วนการเล่าเรื่องจะเริ่มจากเหตุการณ์หลังดาวระเบิด ทั้งการไขปริศนาที่มาที่ไปของเรื่องราว รวมถึงเหตุการณ์ในอดีตด้วย ระหว่างนั้นก็จะตัดสลับเนื้อหาพาร์ทปัจจุบัน กับพาร์ทอดีตที่ค่อยๆเผยถึงความสัมพันธ์ของหัวหน้าฉู่และซ่าเอ้อออกมาให้เห็น ซึ่งเราค่อนข้างชอบจุดนี้มาก เหมือนคุณนักเขียนค่อยๆกระเทาะอารมณ์ความรู้สึกที่ถูกฝังกลบจนฝุ่นเกาะของฉู่ซือออกมา ที่สำคัญคือหัวหน้าฉู่ไม่เคยหลอกความรู้สึกตัวเองเลย แถมยังรับรู้ได้ถึงอะไรบางอย่างที่กำลังบ่มเพาะอย่างเงียบเชียบในใจอีกด้วย ฮือๆๆและถ้าถามว่าสองคนนี้มีอดีตร่วมกันมายาวนานแค่ไหน (?) ก็คงต้องตอบว่า รู้จักกันนานจนเลี้ยงเจ้าตัวเล็กคนหนึ่งให้โตเป็นผู้ใหญ่ได้แล้ว เท่านั้นเอง (*ノωノ)  


         สำหรับตัวละคร ฉู่ซือ เป็นหัวหน้าหน่วยสุดเนี้ยบที่ไม่มีเหตุผล ขี้ระแวง และไม่ใช่คนดีเด่อะไร สามารถนับเขาเป็นผู้ก่อการร้ายหมายเลขสองต่อจากเอ้อซ่าได้เลย 555 หยอกๆ อันที่จริงฉู่ซือเป็นคนที่ปิดกั้นตัวเอง อ่อนไหว ไม่ชอบความวุ่นวาย เขาจึงชื่นชอบการใช้ความไร้คุณธรรมและคำพูดมาทิ่มแทงคนอื่นให้คนเลิกยุ่งกับเขาค่ะ 555 ในเรื่องก็จะมีเล่าถึงในวัยเด็กของฉู่ซือ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงในชีวิตที่หล่อหลอมให้เป็นเขาในปัจจุบัน เรียกได้ว่าชีวิตของหัวหน้าฉู่ระหกระเหินผ่านอะไรมามากจริงๆค่ะ 

           ส่วน ซ่าเอ้อ หยาง เป็นผู้ก่อการร้ายเบอร์ต้นๆของเรือนจำอวกาศ และถือเป็นเป็นผู้ก่อจลาจลโดยกำเนิดเพราะเจ้าตัวจดจ่อกับการต่อต้านสังคม สุดโต่ง บ้าระห่ำ และชื่นชอบความตื่นเต้นเป็นที่สุด! รวมถึงชอบความวุ่นวาย และสามารถทำให้เหตุการณ์เล็กๆบานปลายสะเทือนฟ้าสะท้านดินได้เลย 555 และใช่ค่ะ...ทั้งหมดล้วนดูอารมณ์ของเขาเป็นหลักว่าจะทำหรือไม่ทำอะไร ด้วยเหตุนี้พวกเราจึงคาดเดาพฤติกรรมของคุณนักโทษซ่าเอ้อไม่ได้ เนื่องจากเขาอยู่เหนือการควบคุมของเอกภพค่ะ 555  ٩(。•́‿•̀。)۶

           และทั้งสองท่านที่กล่าวมาคือตัวละครหลักของเรื่องนี้ค่ะ 555 ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าอ่านแล้วความดันจะพุ่งสูงขึ้นขนาดไหน 555! แต่ไม่เปนไร คุณนักเขียนแถมเบาหวานให้ด้วย เพราะไดนามิกความสัมพันธ์ของสองคนนี้ก็คือหวานกร้าวใจมากทุกคน ด้วยความที่ทั้งคู่เป็นคนประสาทๆประเภทเดียวกันที่รู้จักกันมานานมาก เลยให้อารมณ์คู่กัดที่มองตาก็รู้ใจ แถมยังเห็นไปถึงตับไตใส้พุงของกันและกันเลยล่ะ ซีนปะทะคารมคือสนุกมากๆให้กลิ่นอายความท้าทายที่แสนจะคลุมเครือ กิ้วๆ แต่ละคนหน้าไม่อายกันจริงๆ และคุณพี่ซ่าเอ้อเค้า Flirt เก่งมาก ความจำก็ดี๊ดี บทจะเจ้าคารมก็มาเป็นคอมโบเลย คนนึงชอบหยอก ส่วนอีกคนก็ตอกกลับได้อย่างสวยงาม นับได้ว่าเป็นคู่กรรมที่เอกภพผูกด้ายแดงให้เล้ยยยย          ส่วนนี้จะเป็นพาร์ทที่เล่าถึงรายละเอียดในนิยายนะคะ พยายามไม่สปอยล์อะไรมาก และทั้งหมดนี้สรุปมาจากจินตนาการของเราล้วนๆ 555  ไม่รู้ว่าจะทำให้ทุกคนเข้าใจมากขึ้นหรืองงกว่าเดิม  หากผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยค่ะ (≧◡≦) โดน Timeline คร่าวๆในยามดาราสิ้นสูญมีประมาณนี้ค่ะ


           อันนี้เป็นรายละเอียดที่กล่าวถึงลักษณะการระเบิดของดาวอากีล่าแกมมา และ เสามังกร ที่ช่วยให้ดาวแตกเป็นเศษเสี้ยวดาวเคราะห์ลอยเวิ้งว้างอยู่ในอวกาศนั่นเอง ทุกอย่างมาจากจินตนาการล้วนๆและด้วยข้อจำกัดทางเครื่องมือ พวกสเกลต่างๆอาจจะไม่เปะนะคะ ส่วน concept ก็น่าจะประมาณนี้ค่ะ


            ด้านล่างคือรายละเอียดโครงสร้างการปกครองดาวอากีล่าแกมมา พวกหน่วยงานต่างๆเราอัพเดตเฉพาะที่ปรากฎในเล่มหนึ่งก่อนนะคะ ถ้ามีเพิ่มเติมจะมาอัพเดตให้ค่า  (o_ _)ノ彡☆

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in