เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
NELL-AHOLICrain_blablobly
เปรียบเทียบเพลง Shower - NELL [Live 1999 vs. 2019]
 • สวัสดีทุกคนในรอบ 2 ปีกว่าได้ ที่ไม่ได้เข้ามาที่นี่เลย ด้วยหลายเหตุผลของเรา และอยู่ๆ วันนี้ก็คิดถึงที่นี่ขึ้นมา และมีเรื่องมาเล่า มาแชร์ความรู้สึก ความคิดเห็น และความติ่งในวงโปรดของเรามายาวนนานอย่างวง NELL ที่ตอนนี้ มีอายุวงก็กำลังเดินทางเข้าสู่ปีที่ 23 แล้ว และที่สำคัญคือ พวกเขาก็ยังทำงานอยู่

  ขอบคุณหลายพันหมื่นครั้งไว้ทุกตรงเสมอ ขอบคุณที่อยู่กับเรา ให้เราได้มีความหมายของชีวิต

  มาที่ประเด็นวันนี้กันค่ะ เหตุจูงใจที่ทำให้กลับมาที่นี่และอยากเขียนอีกครั้งคือ 
  1. เรามีเรื่องที่เราอยากเล่าอยากแชร์ที่เขียนไว้อีกแพล็ตฟอร์มหนึ่ง
  2. เราอยากมาบอกว่า แพล็ตฟอร์มหลักตอนนนี้ที่เขียนและแชร์เกี่ยวกับเพลงและวงนี้ ส่วนใหญ่อยู่ที่เพจไอจีของเรา
  3. เลยอยากพาเพจไอจีของเรามาแนะนำ หากใครอยากอ่านเร็วหรือติดตามความเคลื่อนไหวของเรา เพจเราชื่อ rain_blo.music  ฝากติดตามด้วยค่ะ
  4. เพราะเพลงนี้ Shower ที่ทำให้เราได้ทำการตัดคลิปเพื่อเปรียบเทียบเวอร์ชั่นเล่นสดของวงในปี 1999 กับปี 2019 ซึ่งผ่านเวลามา 20 ปี มันจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่เปลี่ยนแปลงอย่างไร อยากแชร์ไว้ที่นี่

  ต่อจากนี้ เราขอแชร์ข้อความที่เป็นความคิดส่วนตัวของเราต่อเพลง ความรู้สึก การวิพากษ์วิจารณ์ทั้งหมดที่เอ่ยมา เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวที่แสดงออก และทุกคนจะเห็นด้วยหรือไม่ ก็เป็นสิทธิของทุกคนค่ะ และอีกอย่าง ข้อมูลอาจไม่แม่นยำมาก แต่ความรู้สึกชอบของเราชัดเจนนะคะ 

  เราเขียนไว้ทั้งหมด 3 พาร์ท ตามนี้ค่ะ

  'Shower' - NELL pt.1 // Live Version 1999 vs. 2019 

  ความพิเศษของเพลงนี้คือ
  - เป็นเพลงไม่ถูกเผยแพร่เพราะเนื้อเพลงส่อไปหน่อย
  - มีความแรร์ในการเล่นสด เท่าที่เห็นก็มี 2 สเตจนี้ซึ่งผ่านมา 20 ปี
  - ในยุคใต้ดิน 1999 ที่วงถูกมองว่าเป็นเงา Radiohead แต่วงก็หาสนไม่ และเพลงนี้ยังให้น้ำหนัก ดิบ ได้ดีทั้งในแง่ดนตรี การร้อง และเนื้อเพลง
  - วงบอกเสมอว่า เพลงใน 2 บั้มแรก (1999-2001) ยังไม่ดีเรื่องการอัดนัก เพราะพวกเขายังรู้น้อยและเทคโนโลยียังไม่ล้ำมาก แต่เมื่อดูเทียบ 2 เวอร์ชั่น แน่นอนว่าการร้องเปลี่ยนไป แต่ยังให้ความส่อเสียด

  #nellaholic #nellroom #nellism #nellband #NELL  'Shower' - NELL pt. 2 // Live 1999 vs 2019 

  เทียบท่อนฮุกที่ 2 ก็รัวๆ มันส์ๆ จังหวะยังเท่าเดิม เอะ! รึปี 1999 เร็วกว่านีสนึง คราวนี้ให้ความพิเศษตรงที่ เล่นยังไงถึงทำให้การผ่านมา 20 ปีของเพลงนี้ ยังรู้สึกมันส์เหมือนเดิม แตกต่างแค่เวลาและคุณภาพของเสียงเท่านั้นเอง
  #NELL #nellaholic #nelllism #nellconcert


  'Shower' - NELL pt.3 (end) Live 1999 vs 2019 

  เทียบท่อนสุดท้ายที่เหมือนจะปล่อยเบาให้เราละ แต่ยังเก็บตกความหนักแน่นและกีต้าร์จากพี่แจคย็องให้บาดลึกได้อีก และให้ความพิเศษพาร์ทนี้คือ เป็นเพลงในยุคใต้ดินที่เมื่อวงเอามาเล่นในยุคปัจจุบัน ไม่ถูกทำใหม่หรือเรียบเรียงใหม่ เหมือนหลายเพลงที่เคยทำ แทบไม่เปลี่ยนอะไรมันเลย เพียงแต่เทคโนโลยีปัจจุบันทำให้เพลงเดิมแน่นขึ้น เสียงคุณภาพดีขึ้น นอกนั้นคงเดิม นั่นหมายความว่า คิมจงวานพอใจกับเพลงนี้แล้ว พอใจกับเอฟวี่ธิ่งของเพลงนี้ ซึ่งจากหลายๆ เพลงเก่าที่เอามาทำใหม่ เรียบเรียงใหม่ ก็มักจะได้เวอร์ชั่นต่างออกไป แบบเพราะกว่าเดิม สมบูรณ์ขึ้น ในขณะเดียวกัน แฟนเพลงก็ชอบในทุกเวอร์ชั่นทั้งเก่าใหม่ด้วย การได้เห็นคิมจงวานพึงพอใจในงานเก่าๆ จึงดูพิเศษขึ้นมา ความนางเนิร์ด นางประณีต! ?

  #nellaholic #nellconcert #nelllism #NELL #liveconcert  หรือใครสะดวกชมและฟังบนยูทูปก็ได้นะคะ เราจัดมาให้ด้วยเลยทั้ง 3 พาร์ท เอาง่ายๆ ว่า เราผลิตครั้งเดียวแต่ขอแชร์ไว้ทุกแพล็ตฟอร์มที่เรามีเลยละกัน
  *****
  อ่อ ขอแนบเพลงต้นฉบับและเล่นสดไว้ให้เปรียบเทียบเองเต็มๆ ไว้ท้ายนี้ค่ะ

  Audio Version   Live 1999 Version  Live 2019 Version

  สุดท้ายอยากบอกตัวเองไว้ว่า
  ยินดีต้อนรับ ยินดีที่กลับมาที่นี่


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in