บันทึกการอ่านนิยายของ ตป. [Novel / Fiction]PALMURARY
ชายาคุณธรรมนั้นเป็นยาก เล่ม 5 + เล่มพิเศษ - ชางหมิง (จบ)

 • 💜 YAOI / BL
  📚 สำนักพิมพ์: Bakerybook
  ✍🏻 เขียน: ชางหมิง
  💬 แปล: อลิส


  เพื่อรวมแผ่นดินให้เป็นหนึ่ง
  แต่สองหัวใจกลับต้องแยกจาก
  เส้นทางรบของหลี่เจาแน่นอนว่าไม่ง่าย
  เส้นทางในราชสำนักของถังเยว่
  แน่นอนว่าไม่ราบรื่น
  ทว่ากาลเวลานับพันปียังมิอาจฝืนวาสนา
  นับประสาอะไรกับหนทางไกลนับแสนลี้
  สุดท้ายเส้นทางรักที่มีสันติสุขของแผ่นดิน
  และอาณาประชาราษฎร์เป็นเดิมพัน
  จะลงเอยเช่นไร...


  *


  มาแล้วจ้า เล่มสุดท้ายของเรื่องนี้ หลังจากเคลียร์เรื่องอุปสรรคทั้งหลายในบ้านเรียบร้อยแล้ว ข้าศึกก็บุกมาประชิดเมืองจากรอบด้าน ทำให้หลี่เจาพระเอกของเราต้องยกทัพออกไปรบ เล่มนี้จัดว่ามีแต่รบ ๆๆๆ กันทั้งเล่ม


  ทางด้านถังเยว่ที่อยู่บ้านก็ได้แต่รอคอยและมีหน้าที่สนับสนุนสามีจากที่ไกล ๆ นอกนั้นต้องคอยระแวดระวังศัตรูไม่ให้ลอบกัดอีกต่างหาก


  สำหรับเล่มนี้เราว่าสนุกเลย พาร์ทการรบเขียนได้ลุ้นและตื่นเต้นดีมาก คู่ที่คิดว่าจะได้ลงเอยก็ลงเอยกันจนได้ค่ะ 5555 ตอนจบอาจจะห้วนสั้นไปนิดหน่อย จนสำนักพิมพ์ต้องไปจีบคนเขียนให้ช่วยมาเขียนเล่มพิเศษสำหรับฉบับภาษาไทย


  เล่มพิเศษนั้นจะเน้นหนักไปที่เรื่องราวของคู่ท่านอ๋องน้อย(ที่เป็นหนุ่มแล้ว >v<) และจ้าวซานหลางค่ะ ไม่เชิงเป็นบทสรุปเท่าไหร่ เพราะคนเขียนก็เขียนจบแบบปลายเปิดให้ไปจินตนาการกันเองตามสไตล์เขา แต่ก็คือว่าความสัมพันธ์ดูมีอะไรชัดเจนมากขึ้นกว่าในเรื่องหลัก


  โดยรวม ชายาคุณธรรมนั้นเป็นยาก ทั้ง 5 เล่ม + เล่มพิเศษ ก็ถือว่าสนุกกำลังดีเลยค่ะ ถึงแม้ว่าข้อมูลทางการแพทย์มันจะเว่อร์ ๆ ไม่สมจริงไปบ้าง (ซึ่งคนเขียนเขาก็ยอมรับนะ) ออกจะมีผิดหวังอยู่บ้างตรงที่ตัวละครบางตัวที่คิดว่าจะมีบทบาทและรอคอยจะเห็นหายไปตั้งแต่ช่วงกลางเรื่องเลย และฉากหวานจะน้อยจัด เพราะพระนายบ้างานทั้งคู่... อืมมมม แต่ก็ถือว่าชีวิตไม่ค่อยมีอุปสรรคนะ สุขนิยมมาก ๆ ใครอยากหานิยายสบาย ๆ อ่านก็แนะนำเลย


  *


  #ชายาคุณธรรมนั้นเป็นยาก #Bakerybook #นิยายวาย #วายจีน #ซางหมิง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in