เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เถียงแบบนี้มีแต่ฉิบหาย By กิตติศักดิ์ โถวสมบัติ
 • รีวิวเว้ย (1203) ในชีวิตเคยคุยกับใคร หรือเถียงกับใครแล้วรู้สึกว่า "อะไรครับเนี่ย" ไหมครับ โดยเฉพาะเมื่อประเด็นนั้นเป็นเรื่องของการเมืองหรือชุดความเชื่อความศรัทธาของผู้คน เราจะยิ่งพบกับความประหลาดใจ และประหลาดหูเวลาที่ได้ยินคำพูดอะไรครับเนี่ยอยู่บ่อย ๆ หลายครั้งเราเรียกความประหลาดเหล่านี้ว่า "ตรรกะป่วย (Logical Fallacies)" หรือ เหตุผลวิบัติ/ตรรกะวิบัติ (Fallacy) ที่มีความหมายว่า "การพิสูจน์โดยการอ้างเหตุผลที่มีน้ำหนักอ่อนเพื่อสนับสนุนในข้อสรุป การให้เหตุผลวิบัติมีความแตกต่างจากการให้เหตุผลแบบอื่น ๆ เนื่องจากหลายคนมักจะพบว่าการให้เหตุผลนั้นมีความน่าเชื่อถือในทางจิตวิทยา ซึ่งจะส่งผลให้คนจำนวนมากเกิดความเข้าใจผิดและยกเหตุผลอย่างผิด ๆ โดยใช้เป็นเหตุผลที่จะเชื่อในข้อสรุปนั้น" ซึ่งความวิบัตินี้เองหลายครั้งได้กลายมาเป็นรากฐานของการถกเถียงในสังคมหรือกลุ่มสังคมหนึ่ง ๆ ตลอดมา เหตุนี้การเรียนรู้และการทำความเข้าใจสิ่งเหล่านี้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะอย่างน้อยเราจะได้รู้ว่ากำลังถก-เถียง กับคนที่ใช้ตรรกะและเหตุผลแบบใด
  หนังสือ : เถียงแบบนี้มีแต่ฉิบหาย
  โดย : กิตติศักดิ์ โถวสมบัติ
  จำนวน : 80 หน้า

  "เถียงแบบนี้มีแต่ฉิบหาย" หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของการรวบรวม 20 ความวิบัติของการใช้ตรรกะและข้อถกเถียงผ่านบทสนทนาของบุคคลที่เราอาจจะเคยเผชิญ หรือเคยได้ยิ่งอยู่บ่อยครั้ง โดยที่เราเองก็อาจจะกุมขมับเวลาที่ได้ยินได้ฟังตรรกะในการถกเถียงต่าง ๆ

  เนื้อหาของ "เถียงแบบนี้มีแต่ฉิบหาย" คือการรวบรวมเอาตัวอย่างความวิบัติในการถกเถียง อาทิ กูไม่คุยกับมึงเพราะมึงเป็นพวกล้มเจ้า เกย์ยังไงก็ต้องเข้าข้างเกย์ด้วยกัน ถ้าไม่เลิกกินหมูกะทะเราจะเลิกกับเธอ และอีกหลายความวิบัติในการถกเถียงของผู้คน ที่ถูกหยิบยกเอามาเขียนไว้ในหนังสือเล่มนี้

  สำหรับเราเมื่ออ่าน "เถียงแบบนี้มีแต่ฉิบหาย" จบลง มันช่วยให้เราเข้าใจถึงตรรกะบางแบบที่ถูกเรียกว่าตรรกะวิบัติและการให้เหตุผลชำรุด หากแต่เนื้อหาในหนังสือ "เถียงแบบนี้มีแต่ฉิบหาย" อาจจะน้อยไปเสียหน่อยทั้งเรื่องของตัวอย่าง และการอธิบายเนื้อหา อาจจะเรียกว่าเนื้อหาของ "เถียงแบบนี้มีแต่ฉิบหาย" อาจจะยังไม่จุใจสำหรับการอ่าน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in