เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เราจะไม่เป็นเบาหวานในชาตินี้ By สิรินาถ วงศ์ภมรมนตรี
 • รีวิวเว้ย (279) ทุกวันนี้เราเสียงชีวิตกับอะไรบ้าง (?) นี่น่าจะเป็นคำถามที่มครหลายคนไม่ค่อย หรืออาจจะไม่เคยตั้งคำถามว่าชีวิตวันวันนึวเราต้องเสียงกับอะไรบ้างเนี่ย ถ้าลองคิดเล่น ๆ อาจจะเริ่มตั้งแต่ระวังลื้นล้มในห้องน้ำ ระวังไฟดู ระวังรถเหยียบหน้า ระวังหมาตัดหน้ารถ ระวังคนเมาขับรถมาชน ระวังเสาไฟฟ้าล้มทับ ระวังสารพัดจะระวัง แต่เชื่อมั้ยว่าสิ่งหนึ่งที่เรามักไม่ค่อยระวัง บางครั้งมันอันตรายกว่าทุก ๆ ตัวอย่างที่ถูกยกขึ้นมาเสียอีก อย่างเช่น โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคที่เกิดจาก "กรรม" ซึ่งในที่นี้หมายความว่าเกิดจาก "การกระทำ" ของตัวเราเอง อย่างโรคในกลุ่ม NCDs หรือโรคที่ไม่ติดต่อแต่คนเป็นกันเยอะมาก และในบางปีมันก็พรากชีวิตของคนบนโลกนี้ ไปมากกว่าอุบัติเหตุเสียอีก
  หนังสือ : เราจะไม่เป็นเบาหวานในชาตินี้
  โดย : สิรินาถ วงศ์ภมรมนตรี
  จำนวน : หน้า
  ราคา : บาท

  หนึ่งในโรค NCDs ที่ถูกให้ความสำคัญ เพราะว่าเป็นโรคที่ใคร ๆ ก็เป็นได้และเมื่อเป็นแล้วยากมากที่จะรู้อาการตั้งแต่เนิ่น ๆ เมื่อรู้ตัวอีกทีก็เกือบตายหรือตายเพราะอาการของโรคดังกล่าวไปแล้ว นั่นคือโรค "เบาหวาน" ซึ่งจัดเป็นอีกหนึ่งโรคที่จัดว่าอยู่ในหมวดโรคที่เป็นแล้วรักษาไม่หาย (แต่ทำให้บรรเทาได้ด้วยการกระทำ)

  "เราจะไม่เป็นเบาหวานในชาตินี้" ได้รวบรวมเรื่องราวของโรคเขาหวานเอาไว้ ทั้งความเป็นมาเป็นไปของโรคเบาหวานว่ามีที่มาและต้นกำเนิดอย่างไรอรวมถึงข้อมูลพื้นฐานของโรคเบาหวานอย่าง สาเหตุการเกิดโรค ทางเดินของโรค อาการโรค รวมไปถึงขั้นตอนและวิธีการในการปฏิบัตตัวเผื่ออยู่กับโรคได้อย่างดีที่สุด

  เพราะโรคเบาหวานเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคอื่น ๆ ในกลุ่มของโรค NCDs แทบนับไม่ท่วน แต่ถ้าเราสามารถปฏิบัติตัวและควบคุมให้เบาหวานอยู่ในเกณฑ์ปกติ เราก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข แต่เป็นความปกติในแง่ที่ต้องอยู่อย่างมีสติและเข้าใจในโรคที่ตัวเองเป็นอยู่

  สำหรับใครหลายคนโรคเบาหวานและโรคอื่น ๆ ดูจะน่ากลัว ซึ่งมันก็น่ากลัวจริง ๆ นั่นแหละ แต่หากเราสามารถปฏิบัติตัวได้ดี และควบคุมหรือป้องกันมันได้ตั้งแต่ตน โรคเหล่านี้ก็ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวอีกต่อไป

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in