เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
นิทานตบกบาล By วิชัย เรื่อง YOS ภาพ
 • รีวิวเว้ย (259) สมัยเด็กเราเติบโตมากับสิ่งที่เรียกกันว่า "นิทาน" บ้างสอนใจ บ้านสอนให้รู้ว่าความดีชนะความชั่ว คนดีชนะคนชั่ว คนทำดีย่อมได้รับผลดีคนทำเลวมักจะได้รับผลกรรมตามทันเสมอ แต่เอาเข้าจริงแล้วนิทานเหล่านั้นก็แอบแฝงเอาไว้ด้วยเงื่อนไข และความรุนแรงบางรูปแบบที่ทำให้สังคมยอมรับได้ อย่างเรื่องของคนดีที่สามารถฆ่า ทำร้ายและทำลายคนเลวได้ ตัวอย่างที่เห็นชัดขึ้นมาหน่อยก็คือ "แจ็คผู้ฆ่ายักษ์" ที่เมื่อเรากลับมาอ่านมันอีกครั้งหนึ่งตอนเป็นผู้ใหญ่ เราจะพบว่า "แจ็ค" ทั้งขโมยห่านไข่ทองคำและฆ่ายักษ์เจ้าของห่านตาย ซึ่งท้ายที่สุดแล้วหนังสือก็ยังสะท้อนภาพของคน (ดี) เอาชนะยักษ์ (ชั่ว) ทั้ง ๆ ที่คนอย่างแจ็ค ถ้าจะว่ากันตามตรงแล้วถือได้ว่าเป็น "คนเหี้ย" ที่ถูกยกย่องให้เป็นคนดี
  หนังสือ : นิทานตบกบาล
  โดย : วิชัย เรื่อง YOS ภาพ
  จำนวน : 192 หน้า
  ราคา : 220 บาท

  "นิทานตบกบาล" จะเรียกว่าเป็นหนังสือนิทานรูปแบบใหม่ หรือจะเรียกว่าเป็นนิทานที่สอนให้เรารู้จักการรับความจริงได้ อาจจะใกล้เคียงกับนิยามของคำนิยมสำหรับหนังสือนิทานเล่มนี้

  นิทานที่คิยบอก คอยเตือนและคอยสอนเรา ให้เข้าใจว่าโลกนี้แม่งโหดร้าย คนดีอาจจะไม่ได้ดีจากการทำดี คนเลวอาจจะไม่ได้รับผลร้ายจากการทำตัวระยำหมา ตัวอย่างที่เห็นชัด ๆ ตอนนี้ก็คงเป็นเรื่องของคนรวยที่เดินเข้าป่าไปฆ่าเสือดำ และระบบ คน เงิน ในประเทศนี้ก็ช่วยให้คนกินเสือนั่งกระดิกตีนดิ๊ก ๆ อยู่ได้อย่างสบายอารมณ์ หลายอย่างที่เคยเป็นคติจากนิทานสอนใจสมัยเด็ก เมื่อโตขึ้นมาโลกได้บอกกับเราว่านิทานหลาย ๆ เรื่องดูจะทำได้ดีที่สุดคือแค่คอยปลอบใจ และให้ความหวังโง่งมว่าวันหนึ่งวันใด คนดียอมเอาชนะคนเลวได้เสมอ แต่ในโลกแห่งความจริงนิทานเหล่านั้นก็แทบหาสาระอะไรไม่ได้เลย นอกจากเป็นเครื่องมือหลอกเด็กและหลอกตัวเองไปวัน

  "นิทานตบกบาล" เปิดมิติใหม่ของความเป็นนิทานสอนใจ โดยนิทานเรื่องต่าง ๆ ที่อยู่ในเล่ม ล้วนสะท้อนความจริง เรื่องจริงและข้อคิดจริง ๆ ว่า โลกแม่งก็เหี้ยแบบนี้แหละ คนแม่งก็ระยำแลบนี้แหละ ทุก ๆ อย่างบนโลกแม่งก็เลวชาติแบบนี้แหละ มันเป็นไปไม่ได้หรอกที่เราจะหลอกตัวเองไปจนวันสุดท้ายของชีวติ

  "นิทานตบกบาล" ทำหน้าที่เป็นเหมือนไม้หน้าสามที่เดินเข้ามาหวดกบาลเราในวันหนึ่ง แล้วเราก็ตื่นมาพบกับความจริงาี่ว่า "โลกนี้แม่งเหี้ยเนอะ มนุษย์โลกแม่งก็เหี้ยเนอะ" 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in