เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ชาติคืออะไร ? (ฉบับนักออกแบบ) By แอร์เนสต์ เรอนอง พากษ์ไทย นภ ดารารัตน์
 • รีวิวเว้ย (786) นับตั้งแต่การระบาดของ Covid-19 ในรอบที่ 4 ทำให้กระแสการตั้งคำถามถคงการทำงานของรัฐบาลเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และภายใต้กระแสเหล่านั้นเองก็เกิดการหยิบยกเอาประเด็นเรื่องของ "ชาติ" ขึ้นมาเป็นประเด็นในการต่อสู้ของคนกลุ่มหนึ่งที่ได้ทำการผูกโยงให้ รัฐบาล = ชาติ, ประยุทธ์ = ชาติ หรือแม้กระทั่งการยอมซีดวัคซีนที่ไม่มีตัวเลือกให้ประชาชนก็ยังมีการเอาคำว่าชาติเข้ามาเกี่ยวข้องผ่านข้อความอย่าง "ฉีดวัคซีนเพื่อชาติ" และยังมีอีกหลายเหตุการที่ "ชาติ" ถูกหยิบขึ้นมาเป็นตัวประกันและกระทำการปู้ยี่ปู้ยำของคนบางกลุ่ม จนกลายเป็นว่าความหมายของคำว่า "ชาติ" ใน "ไทย" มันกลายเป็นอะไรก็ไม่รู้ มันกลายไปเป็นความหมายที่ดูผิดรูปไปไกลอันเกิดจากการบิดเบือนความหมายเพื่อไปรับใช้ความชอบธรรมบางประการของ "บางคน" และ "บางกลุ่ม"
  หนังสือ : ชาติคืออะไร ? (ฉบับนักออกแบบ)
  โดย : แอร์เนสต์ เรอนอง พากษ์ไทย นภ ดารารัตน์
  จำนวน : 96 หน้า
  ราคา : 180 บาท

  "ชาติคืออะไร ? (ฉบับนักออกแบบ)" เป็นหนังสือที่เราหยิบขึ้นมา "อ่านอีกครั้ง" หลังจากที่เคยอ่านและเคยรีวิวถึงหนังสือเล่มนี้ไปแล้วครั้งหนึ่ง โดยที่ "ชาติคืออะไร ? (ฉบับนักออกแบบ)" เป็นการรวบรวมเอาคำบรรยาย ณ มหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ (Sorbonne) หรือที่รู้จักกันในชื่อของมหาวิทยาลัยปารีส (University of Paris) ของแอร์เนสต์ เรอนอง ที่เขาได้ขยายความของ "ความเป็นชาติ" เอาไว้ในการบรรยายครั้งดังกล่าว

  ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วการที่เราจะบอกแบบชี้ขาดลงไปเลยว่า "ชาติ" คืออะไร มันก็ยังดูขะเป็นการยากเกินไปที่จะบอกได้แบบตายตัวและเจาะจงลงไปอย่างแน่ชัดว่า สิ่งนี้เรียกว่าชาติ สิ่งนี้ไม่ใช่ชาติ หากแต่คสามเป็นพื้นฐานบางประการของสิ่งที่เรียกกันว่า "ชาติ" นั้นจะมีพื้นฐานบางอย่างที่เป็นข้อกำหนดพื้นฐานของสิ่งที่เราอาจจะเรียกมันได้ว่า "ชาติ" หากแต่ในหลาย ๆ ครั้งการหยิบใช้คำว่า "ชาติ" ในการบอกเล่าหรือขยายความบางครั้งมันจำเป็นต้องมาพร้อมกับคำคุณศัพท์ เพราะการพูดถึง "ชาติ" แบบโดดเดี่ยวมันดูจะไม่ชัดเจนว่าสิ่งที่เรากำลังต้องการจะสื่อสารนั้นมันคือสิ่งใดกันแน่ มิเช่นนั้นแล้วคำว่า "ชาติ" ที่วางตัวอยู่อย่างแยกขาดก็อาจจะถูกใช้เพื่อสร้างความชอบธรรม หรือสร้างข้อสนับสรุนบางประการเพื่อคนบางกลุ่มเท่านั้นหากแต่เมื่อใครถามคุณว่า "ชาติคืออะไร ? (ฉบับนักออกแบบ)" อาจจะต้องถามเขากลับไปว่า "เราจะพูดถึงมันในมุมมองแบบไหน" แต่ก็ไม่มีทางเป็นไปได้ที่เราจะหาเหตุผลในการสมอ้างว่า "ชาติจะเท่ากับประยุทธ์" 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in