เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
มองโลกผ่าน (ประวัติศาสตร์) อาหารเช้า By โตมร ศุขปรีชา
 • รีวิวเว้ย (604) อาหารเช้าเป็นมื้ออาหารที่สำคัญที่สุดของมนุษย์เรา เรามักจะได้ยินคำพูดนี้อยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะจากสื่อโฆษณาที่มาจากวงการอาหารเช้าสำเร็จรูป หรือมาจากหมอและหน่วยงานที่ดูแลเรื่องของสุขภาพอนามัยของผู้คน ล้วนให้เหตุผลสำคัญร้อยแปดพันประการในเรื่องของคุณค่าของการกินอาหารเช้า แต่ถ้าย้อนกลับไปมองเรื่องของอาหารเช้าในยุคประวัติศาสตร์ เราจะพบว่าในหลายช่วงเวลาของประวัติศาสตร์ การกินอาหารเช้าเป็นเรื่องต้องห้ามและไม่ควรกระมำด้วยประการทั้งปวง ในบางช่วงเวลาอาหารเช้าในทางศาสนาคือพื้นที่ของบาปและความชั่วร้าย ในบางช่วงเวลาอาหารเช้ากลายเป็นตัวก่อโรคร้ายที่สำคัญของสังคมในช่วงเวลาหนึ่ง และในบางช่วงเวลาอาหารเช้ากลายมาเป็นเครื่องยืนยันฐานะทางสังคมของใครหลาย ๆ คน ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงสภาวะของการซ้อนทับกันของมายาคติหลาย ๆ แบบในเรื่องของอาหารเช้า นับตั้งแค่ครั้งอดีตที่มนุษย์เริ่มลุกขึ้นมากินอาหารเป็นเวลา และแบ่งมันออกมาเป็นแต่ละมื้อในหนึ่งวัน เมื่อเป็นเช่นนั้นอาหารจึงมิใช่แค่เรื่องของการ "กินให้อิ่ม" แต่ในหลายครั้งอาหารเป็นหมุดหมายของการเรียนรู้ที่สำคัญของพัฒนาการของมนุษย์ ทั้งพัฒนาการทางปัญญา (ตามที่โฆษณาบอก) และพัฒนาการทางด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ที่ซ้อนทับอยู่บนอาหารในแต่ละมื้อแต่ละจาน ดังนั้นในการกินอาหารในทุก ๆ จาน ในทุก ๆ มื้อ จึงมีเรื่องราว เรื่องเล่า และมีอะไรให้เราได้เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา
  หนังสือ : มองโลกผ่าน (ประวัติศาสตร์) อาหารเช้า
  โดย : โตมร ศุขปรีชา
  จำนวน : 198 หน้า
  ราคา : 245 บาท

  "มองโลกผ่าน (ประวัติศาสตร์) อาหารเช้า" หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของ "การกิน" อาหารเช้าที่วางตัวอยู่บนเส้นเวลาของประวัติศาสตร์ ที่บอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ของการกินตั้งแต่การเกิดขึ้นครั้งแรกของการกินอาหารเช้า เท่าที่มีการบันทึกหรือการบอกเล่าเอาไว้ โดยที่ "มองโลกผ่าน (ประวัติศาสตร์) อาหารเช้า" ได้พาเราไปทำความรู้จักและเรียนรู้เรื่องราวของอาหารเช้าในหลากหลายมิติ ทั้งเรื่องของมายาคติเกี่ยวกับอาหารเช้าในทางศาสนา วัฒนธรรมการกินของคนโบราณในยุโรป และรยมไปถึงวัฒนธรรมการกินของเหล่าชนชั้นสูง ที่ต่อมาได้พัฒนาจนกลายมาเป็นช่วงเวลาของการกินอาหารเช้าที่แพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน

  นอกจากนั้นแล้ว "มองโลกผ่าน (ประวัติศาสตร์) อาหารเช้า" ยังพาเราไปสำรวจเรื่องของอาหารเช้าในหลายพื้นที่ทั่วโลก ทั้งอาหารเช้าของคนยุโรป คนอเมริกา คนออสเตเลีย และคนเอเชีย ว่าพวกเขามีวัฒนธรรมของการกินอาหารเช้าในรูปแบบใด และอาหารเช้าของพวกเรามีลักษณะอย่างไร รวมไปถึงมีที่มาที่ไปในทางประวัติศาสตร์อย่างไร

  ที่สนุกไปกว่านั้นคือ "มองโลกผ่าน (ประวัติศาสตร์) อาหารเช้า" พาเราไปทำความเข้าใจกับปัญหาในเรื่องของ "อาหารเช้า" ที่กำลังดำเนินอยู่ในยุตปัจจุบัน ทั้งเรื่องของการขาดแคลนอาหารเช้าของเด็กนักเรียน ปัญหาที่ผู้ปกครองไม่มีเวลามากพอที่จะทำอาหารเช้าให้ลูกได้กิน อันเกิดจากปัญหาในเรื่องของนาฬิกาในระบบทุนนิยม

  อาจจะเรียกได้ว่า "มองโลกผ่าน (ประวัติศาสตร์) อาหารเช้า" พาเราไปทำความรู้จักกับเรื่องราวของอาหารเช้าในหลากมิติได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะเรื่องของความจริงที่ว่า "อาหารเช้าเป็นสิ่งสำคัญกับร่างกายของคนเรา" แต่ในโลกใบนี้นั้น "คนบางคนก็ไม่สามารถเข้าถึงอาหารเช้าได้" ทั้ง ๆ ที่ทุกคนควรจะเข้าถึงมันอย่างเท่าเทียม 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in