เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
คัมภีร์สื่อสารวิทยาศาสตร์ By อาจวรงค์ จันทมาศ
 • รีวิวเว้ย (535) "การสื่อสาร" คือ ความสามารถที่ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในความสามารถที่สำคัญยิ่งในสมัยปัจจุบัน ทั้งเรื่องของการสื่อสารแบบ "ปากต่อหู" และรวมไปถึงการสื่อสารแบบ "ปากต่อตา" ที่ในปัจจุบันกลายเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวด จากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาคธุรกิจ ภาครายชการ ภาคการศึกษา รสมไปถึงภาคส่วนอื่น ๆ ด้วยที่ยกให้ "การสื่อสาร" เป็นความสามารถที่จำเป็นและต้องเป็นความสามารถพื้นฐานของคนในสมัยปัจจุบัน แต่ปัญหาสำคัญของการสื่อสารไม่ได้อยู่แต่ที่การ "พูดเก่งหรือพูดไม่เก่ง" หากแต่ "เนื้อหา" ของสิ่งที่พูดเองก็เป็นเงื่อนไขสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทำให้ "การสื่อสาร" ได้ผลหรือได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้รับสาร
  หนังสือ : คัมภีร์สื่อสารวิทยาศาสตร์ เคล็ดวิชาเล่าเรื่องยาก ๆ ให้คนทั่วไปเข้าใจ
  โดย : อาจวรงค์ จันทมาศ
  จำนวน : 88 หน้า
  ราคา : 200 บาท

  เนื้อหาทางด้าน "วิทยาศาสตร์" ก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทายของการสื่อสารในยุคปัจจุบัน เพราะโลกของวิทยาศาสตร์ขยายตัวกว้างขึ้น และขยับตัวเข้าใกล้ทุก ๆ คนมากขึ้น ทำให้ทึกวันนี่ข่าวสารของวงการวิทยาศาสตร์กับเรื่องราวส่วนตัวของทุก ๆ คนกลายเป็นเรื่องเดียวกัน ทั้งเรื่องของเทคโนโลยีสมัยใหม่ หรือแม้กระทั่งอาการป่วยและโรคภัยต่าง ๆ อย่าง "โคโรน่าไวรัส 2019" ที่ทุกวันนี้ถูกสื่อสารออกมาในภาษาของวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์เป็นหลัก และนั่นก็กลายมาเป็นปัญหาสำคัญประการหนึ่ง เพราะศัพท์แสงต่าง ๆ ทางวิชาการและวิทยาศาสตร์เอง ก็ยากต่อการทำความเข้าใจของคนธรรมดาที่ไม่ได้คลุกคลีอยู่กับวงการวิทยาศาสตร์ หรือวงการศัพท์เทคนิคเท่าไหร่นัก

  หนังสือ "คัมภีร์สื่อสารวิทยาศาสตร์ เคล็ดวิชาเล่าเรื่องยาก ๆ ให้คนทั่วไปเข้าใจ" ช่วยแนะนำเทคนิคของการสื่อสารข้อมูลและข่าวสารทางด้านวิทยาศาสตร์ และความรู้ให้กับผู้อ่านหรือผู้ฟังได้รับสารและรับความรู้ในลักษณะที่เข้าใจง่าย แต่ยังคงได้ใจความและใจความวำคัญของสิ่งที่ผู้ส่งสารต้องการสื่อสารออกไป

  นอกจากนี้ "คัมภีร์สื่อสารวิทยาศาสตร์ เคล็ดวิชาเล่าเรื่องยาก ๆ ให้คนทั่วไปเข้าใจ" ยังได้บอกเล่าเรื่องราวของการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์ตรงของผู้เขียน ทั้งเรื่องของการเตรียมตัว การเตรียมเนื้อหา และการเตรียมพร้อมในการศึกษายุทธศาสตร์ทั้งด้านสถานที่และกลุ่มคนฟัง

  "คัมภีร์สื่อสารวิทยาศาสตร์ เคล็ดวิชาเล่าเรื่องยาก ๆ ให้คนทั่วไปเข้าใจ" ไม่ได้เหมาะกับเฉพาะผู้ต้องการสื่อสารข้อมูลทางด้านวิทยาศาสตร์เท่านั้น หากแต่ "คัมภีร์สื่อสารวิทยาศาสตร์ เคล็ดวิชาเล่าเรื่องยาก ๆ ให้คนทั่วไปเข้าใจ" ยังเหมาะสมกับผู้ที่ต้องการเป็นนักสื่อสาร ไม่ว่าจะสื่อสารเรื่องใด ๆ ก็ตามแต่ เหมือนที่ใครหลายคนเคยกล่าวเอาไว้ในหลายที่ว่า "การเตรียมพร้อมคือสิ่งสำคัญที่สุดของการรับมือสิ่งต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น" ดังนั้นการเตรียมให้พร้อมในเรื่องของการสื่อสารเองก็สำคัญและจำเป็นไม่แพ้ความพร้อมในด้านอื่น ๆ และที่สำคัญการสื่อสารให้คนกระจ่าง "ไม่ได้ยาก" อย่างที่หลาย ๆ คนคิด

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in