เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
Africa is not Africa By พริม โกมลกิติ
 • รีวิวเว้ย (486) เวลาที่พูดถึงทวีปแอฟริกาเราจะนึกถึงอะไร (?) ในรอบ 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ การรับรู้ในเรื่องแอฟริกาของเราน่าจะจำกัดอยู่ในสัก 2-3 ประเด็น อันได้แก่ โรคระบาด สัตว์ป่าซาฟารี ทะเลทราย นอกจากนี้ก็ยากที่เราจะนึกถึงแอฟริกาในมุมอื่น ๆ ได้อีก และภาพของแอฟริกาในการรับรู้ของใครหลาย ๆ คนน่าจะเป็นภาพของทวีปที่มีแต่ความแห้งแล้ง ผู้คนทุกข์ยาก เด็กอดอยากผอมแห้งหัวโต ภาพสะท้อนเหล่านี้ คือ ภาพของทวีปแอฟริกาที่สะท้อนออกมาผ่านสื่อที่ผลิตซ้ำในทวีปแอฟริกาเฉพาะในแง่ของคสามอดอยาก ลำบากยากแค้น แต่เอาเข้าจริงแล้วแอฟริกาไม่ได้มีเพียงแค่ลักษณะตามภาพจำที่เรา ๆ ท่าน ๆ รับรู้แต่เพียงอย่างเดียว ในทวีปดังกล่าวยังมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติ และแหล่งทรัพยากรอื่น ๆ อยู่อีกมาก รวามถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ชวนตื่นตาตื่นใจในอีกหลายแหล่งท่องเที่ยว นี่ยังไม่นับรวมว่าภาพของชนพื้นเมืองและความยากลำบากเล่านั้น มันคือความยากลำบากของพวกเขาจริง ๆ หรือมันเป็นความยากยำบากที่เกิดจากการผลิตซ้ำค่านิยมบางประการของคนนอกวัฒนธรรม หากพิจารณาให้ดี เราอาจจะพบว่าแอฟริกาไม่ได้มีลักษณะในแบบภาพจำของเราก็เป็นได้ เพราะพื้นที่แต่ละแห่ง สถานที่แต่ละสถานที่ ต่างก็มีคุณค่าของตัวเองซ่อนเอาไว้เสมอ 
  หนังสือ : Africa is not Africa
  โดย : พริม โกมลกิติ
  จำนวน : 208 หน้า
  ราคา : 285 บาท

  "Africa is not Africa" ช่วยสร้างความรับรู้ใหม่ ๆ และท้าทายภาพจำเก่า ๆ ของใครหลาย ๆ คนเกี่ยวกับทวีปแอฟริกา ทั้งเรื่องของการท่องเที่ยวที่ผู้หญิงคนเดียวก็สามารถเดินทางท่องเที่ยวในหลายประเทศในทวีปนี้ได้อย่างสบายใจ

  รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่ถูกถ่ายทอดเอาไว้ใน "Africa is not Africa" ยังช่วยฉายภาพของแอฟริกาในมุมใหม่ ๆ ที่นอกเหนือไปจากภาพของความแห้งแล้งที่ถูกผลิตซ้ำอยู่บ่อย ๆ ภาพของความอันตราและโรคติดต่อต่าง ๆ ถูกท้าทายและตั้งคำถามอีกครั้งใน "Africa is not Africa" ว่าแท้จริงแล้วภาพการรับรู้เหล่านั้นอาจจะไม่ถูกต้องไปเสียทั้งหมด เพราะของบางอย่างเราก็สามารถเตรียมการรับมือและป้องกันได้ถ้าเราเตรียมตัวไว้พร้อมเพียงพอ หรือแม้กระทั่งในบางช่วงบางจังหวะแอฟริกาก็เปิดโอกาสให้เราได้ด้นสดบ้างเป็นครั้งคราวในแบบที่ไม่น่ากลัวและไม่มีอันตราย

  สำหรับเรา "Africa is not Africa" ช่วยเปลี่ยนภาพความรับรู้ในเรื่องของแอฟริกาและการท่องเที่ยวแอฟริกาไปเป็นอีกด้านหนึ่งในทันที เพราะภาพหลังจากการอ่าน "Africa is not Africa" จบลง ความรู้สึกแรกที่โผล่เข้ามา คือ ความรู้สึกของการอยากออกไปเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ ที่ถูกถ่ายทอดเอาไว้ในหนังสือเล่มนี้ น่าแปลกใจที่เรารับรู้ภาพของแอฟริกาในด้านและมุมที่ไม่น่าอภิรมณ์มาโดยตลอด หากเราอยากจะลองเปลี่ยนสายตาและเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อแอฟริกา "Africa is not Africa" เหมาะอย่างมากที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของภาพจำเกี่ยวกับทวีปแอฟริกาในอีกมุมมองหนึ่ง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in