เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
รัฐศาสตร์ By ณัชชาภัทร อุ่นตรงจิตร
 • รีวิวเว้ย (465) ย้อนกลับไปเมื่อเกือบ 10 ปีก่อนได้มั้ง (ก่อน 2554) เราจำได้ว่าตอนนั้นชีวิต ม.ปลาย กำลังไปได้ดี กระทั่งคสามชิบหายเริ่มมาเยื่อนเมื่อเพื่อนหลาย ๆ คนเรื่มพูดกันถึงสถานที่เรียนต่อในระดับอุดมศึกษา ด้วยความที่เป็นเด็กสายวิทยาศาสตร์ และใช้ชีวิตอยู่กับการแข่งวิทยาศาสตร์ และสังคมศาสตร์พอ ๆ กัน ทำให้ช่วงนั้นชีวิตมีทางเลือกให้เดินได้ทั้ง 2 สาย ไม่ว่าจะเป็น (1) สายวิทยาศาสตร์ หรือ (2) สายสังคมศาสตร์ ช่วงนั้นเราเองก็ไม่ได้มองสายวิทยาศาสตร์สักเท่าไหร่ เพราะเพื่อนทั้งห้องไปเรียนต่อด้านวิทยาศาสตร์กันหมด เลยตัดสินใจเลือกเรียนสายสัวคมก็แล้วกันวะ เพราะไม่อยากเจอเพื่อร่วมชั้นในระดับมหาวิทยาลัย หลังจากได้ข้อสรุปว่าจะเลือกเรียนสายสังคมศาสตร์ สิ่งที่ต้องเลือกต่อมาคือ "จะเรียนอะไรในสายสังคมศาสตร์" ตอนนั้นตัวเลือกที่ขับเขี้ยวกันมามีด้วยกัน 3 ตัว คือ รัฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และเศรษฐศาสตร์ แต่ตอน ม.6 เรียกคณิตศาสตร์เจอ Dif. เข้าไปความคิดที่จะเรียนเศรษฐศาสตร์จึงหดหายไปพร้อมกับรากของ Dif. ทันที ตัวเลือกที่เหลืออีก 2 ตัว คือ ประวัติศาสตร์และรัฐศาสตร์ ด้วยตอนนั้นอยากเรียน "ธรรมศาสตร์" เลยตัดสินใจที่จะเลือกเรียนรัฐศาสตร์ ที่ธรรมศาสตร์เนี่ยแหละ ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่ต้องใส่ชุดนักศึกษา "สบายดี" หลังจากนั้นเราก็มุ่งมั่นอ่านข่าว อ่านหนังสือมากมายเกี่ยวกับเรื่องของวิชารัฐศาสตร์ และ "รัฐศาสตร์" เล่มนี้ก็เป็นหนึ่งในชุดหนังสือที่เราหยิบมาอ่าน ณ ตอนนั้น จนเมื่อไม่นานมานี้มีโอกาสไปเดินร้านหนังสือและได้เจอ "รัฐศาสตร์" อีกครั้ง ทำให้เราคิดได้ว่านี่ก็เกือบ 4 ปีหลังจากที่เรียนปริญญาตรีจบมาแล้ว อาจจะต้องกลับมาทบทวนคสามรู้ของวิชาที่เรียนไปอีกครั้ง และแน่นอนว่า "รัฐศาสตร์" เป็นหนึ่งในหนังสือที่เหมาะสมต่อการใช้ในการทบทวนพื้นฐานความรู้ทางด้านรัฐศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง 
  หนังสือ : รัฐศาสตร์
  โดย : ณัชชาภัทร อุ่นตรงจิตร
  จำนวน : 260 หน้า
  ราคา : 170 บาท

  "รัฐศาสตร์" หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของ "วิชารัฐศาสตร์" แบบปูพื้นฐาน ที่เรียกว่าเป็นพื้นฐานสำคัญต่าง ๆ ของวิชารัฐศาสตร์ ทั้งเรื่องของการเกิดขึ้นของวิชารัฐศาสตร์ และแนวคิดสำคัญ ๆ ต่าง ๆ ที่เป็นพื้นฐานของวิชารัฐศาสตร์

  นอกเหนือนไปจากเรื่องของแนวคิดของวิชารัฐศาสตร์แล้ว "รัฐศาสตร์" ยังบอกเล่าถึงเหตุการณ์พื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการเมืองไทย ทั้งเรื่องของประวัติศาสตร์ และเหตุการณ์ทางการเมืองของไทย ที่ผู้อยากทำความเข้าใจการเมืองไทย จำเป็นต้องเข้าใจและรับรู้องค์ความรู้เหล่านี้ในทางการเมืองไทย

  อาจจะเรียกได้ว่า "รัฐศาสตร์" เป็นหนังสือที่เหมาะกับการทำความเข้าใจในเรื่องของรัฐศาสตร์ และเหมาะควรแก่การอ่านเพื่อสั่งคมความรู้และสร้างความเข้าใจในเรื่องของความรู้พื้นฐานของวิชารัฐศาสตร์

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in