เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
วิชาตัวเรา By องอาจ ชัยชาญชีพ
 • รีวิวเว้ย (222) เอาเข้าจริงบนโลกนี้มักจะมีหนังสืออยู่แค่ 2 แบบหลัก ๆ ถ้าให้แบ่งแบบหยาบ ๆ คือ (1) หนังสือที่เราตั้งความหวังก่อนที่เราจะเปิดอ่านว่าเราอ่านแล้วเราจะได้อะไรกลับมาจากมัน กับ (2) หนังสือที่เราทำใจได้แต่แรกแล้วว่าอ่านไปก็คงไม่ได้อะไรนอกจากอ่านจบ แต่ในบรรดา 2 แบบหลักที่แบ่งแบบหยาบอย่างที่กล่าวไป ในท้ายที่สุดหลังจากอ่านมันจบ เราจะพบว่าหลายครั้งสิ่งที่เราตั้งเป้า หรือคาดหมายเอาไว้ในตอนต้น กับตอนท้ายหลังจากอ่านหนังสือเล่มนั้นจบลงมันมักจะไม่เหมือนกัน กับหนังสือเช่มนี้ก็เช่นกัน 
  หนังสือ : วิชาตัวเรา
  โดย : องอาจ ชัยชาญชีพ
  จำนวน : 251 หน้า
  ราคา : 195 บาท

  "วิชาตัวเรา" ดูจะเป็นหนังสือที่ออกตัวเอาไว้บนปกของหนังสือว่า "หนังสืออ่านเล่น" หากเป็นหนังสือเล่มอื่น กับนักเขียรคนอื่นโปรยคำลักษณะนี้เอาไว้บนปกเรามักจะไม่คิดอะไรต่อ นอกจากอ๋อคงเป็นหนังสืออ่านเล่นจริง ๆ แต่กลับหนังสือหลาย ๆ เล่มของ พี่โตโต้ องอาจ เวลาที่เรามักคิดว่าหนังสือพวกนั้นมันไม่มีอะไรหรอก เป็นแค่เพียงหนังสืออ่านเล่นเท่านั้นแหละ ซึ่งในท้ายที่สุดหลังจากอ่านจบเราจะเข้าใจว่า "มันไม่จริง"

  สำหรับ "วิชาตัวเรา" ที่เปิดปกมาด้วยคำว่า "หนังสืออ่านเล่น" ยิ่งทำให้มันไม่น่าเชื่อเข้าไปใหญ่ว่ามันจะเป็นเพียงหลังสืออ่านเล่น อย่างที่คำโปรยบนปกเขียนเอาไว้

  "วิชาตัวเรา" เป็นหนังสือที่สะท้อนตัวตนของสิ่งที่เรียกว่า "ตัวเรา" "ตัวกู" หรือในทางศาสนาที่ใช้คำเรียกว่า "อัตตา" ที่มาในรูปของความเป็นปัจเจกบุคคล

  โดยเฉพาะตัวตนใน "วิชาตัวเรา" ยิ่งสะท้อนให้เห็นชัดเจนในเรื่องของความรู้สึก ของสิ่งที่เรียกว่า "ตัวเรา"

  หลายครั้งเรื่องหลายอย่างเกิดขึ้นมาจากหลายปัจจัยแวดล้อม ซึ่งล้วนส่งผลกระทบต่อความรู้สึก ความเป็นตัวเรา หรือแม่กระทั่งส่งผลกระทบให้ตัวตนของเรากลายเป็นแบบที่สิ่งที่เข้ามาปะทะเหล่านั้นต้องการให้เป็น

  แต่ "วิชาตัวเรา" กลับบอกกับเราตรง ๆ ผ่านตัวอักษรว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น จะส่งผลต่อเราอย่างไร หรือจะเปลี่ยนแปลงเราไปในทิศทางใด ในท้ายที่สุดแล้ว "ตัวเราเองนั้นแหละ" ที่จะเป็นคนกำหนด ควบคุมสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นที่เข้ามากระทบกับตัวเรา จิตเรา รวมถึงวิญญาของเรา

  ในท้ายที่สุดแล้วมีเพียง "ตัวเรา" และ "วิชาตัวเรา" เท่านั้นที่จะช่วยทำให้เราได้เรียนรู้ ทำความเข้าใจ ปรับใช้ และกลายเป็นตัวของเราเอง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in