เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
Kitchen Confidential: เบื้องลึกในครัวลับ By Anthony Bourdain แปล นรา สุภัคโรจน์
 • รีวิวเว้ย (416) เวลาพูดถึงประเทศไทยกับเพื่อนต่างชาติมีอยู่ 2 อย่างที่พวกมันจะพูดถึง (1) ข้าวร้านที่มึงพาไปกินตอนนั้นอร่อยดีวะ อาหารไทยแม่งสุดยอด (ตอนนั้นกูพามึงไปกินร้านอาหารจีน) และ (2) ทำไมกรุงเทพฯ แม่งรถติดหนักขนาดนี้วะ แต่สำหรับชาวต่างชาติคนอื่น ๆ คำตอบแต่ละข้อจะแตกจ่างกันออกไป แต่ที่แน่ ๆ คำตอบนึงที่ต้องอยู่ในแทบทุกคำตอบของชาวต่างชาติคือ "อาหารไทย" เป็นรสชาติที่ติดอกติดใจของชาวต่างชาติหลาย ๆ คน อย่าว่าแต่ชาวต่างชาติติดใจอาหารไทยเลย คนไทยหลายคนเองก็ติดใจรสชาติอาหารของต่างชาติเช่นกัน นั่นเป็นการแสดงให้เห็นว่า "อาหารเป็นสื่อกลางที่สำคัญ" สำหรับการเชื่อสัมพันธ์ของคนจากหลากหลายชาติ ด้วยความสำคัญของอาหารที่มีมากถึงขนาดนี้ ทำให้กลไกสำคัญที่ก่อให้เกิดอาหารอย่าง "ห้องอาหาร" เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจ และพาตัวเองเข้าไปทำความรู้จัก ว่าอาหารแต่ละจาน แต่ละชนิดที่กินแล้วโคตรอร่อย พวกมันผ่ายกระบวนการอะไรมาบ้าง (?) และระหว่างทางที่อาหารออกจากครัวมาถึงโต๊ะ มันต้องไปแวะทำธุระอะไรบ้างระหว่างเดินทาง 
  หนังสือ : Kitchen Confidential: เบื้องลึกในครัวลับ
  โดย : Anthony Bourdain แปล นรา สุภัคโรจน์
  จำนวน : 380 หน้า
  ราคา : 350 บาท

  "Kitchen Confidential: เบื้องลึกในครัวลับ" เป็นหนังสือของพ่อครัวชื่อดังเจ้าของรายการอาหารที่โดงดังไปทั่วโลกอย่าง Anthony Bourdain ที่เขาออกมาเขียนหนังสือบอกเล่าเรื่องราวของชีวิตคนครัว โดยมีชีวิตของตัวเองเป็นตัวแสดงหลัก ที่บอกเล่าตั้งแต่จุดเริ่มต้นของความอยากที่จะเป็นคนทำอาหาร รวมไปถึงจุดเริ่มต้นจากเด็กล้างจานมาสู่เชฟที่มีหนังสือและรายการโทรทัศน์เป็นของตัวเอง

  "Kitchen Confidential: เบื้องลึกในครัวลับ" เป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวลับ ๆ ในห้องอาหาร ที่ไม่เหมาะควรกับผู้อ่านโลกสวย เพราะในหนังสือบอกเล่าเรื่องราวดำมืดของชีวิตคนครัวในอเมริกา ที่วนเวียนอยู่กับเรื่องของ ยา เซ็ก อาหาร มาเฟีย ฯลฯ ที่เราไม่มีวันคาดคิดได้ว่า "นี่กูกำลังอ่านหนังสือเรื่องห้องครัวหรืออ่านหนังสือเรื่องคนคุก" เพราะสภาพที่ถูกบรรยายเอาไว้ใน "Kitchen Confidential: เบื้องลึกในครัวลับ" มันได้วางภาพแทนของครัวเอาไว้ไม่ต่างอะไรจากคุกนรก

  นอกจากนี้ "Kitchen Confidential: เบื้องลึกในครัวลับ" ยังบอกเล่าเรื่องราวของขั้นตอนการทำครัวที่เรียกได้ว่าชัดเจนที่สุดของการทำร้านอาหาร ทั้งการแย้งตัวกุ๊ก ขโมยตัวเชฟ การจัดโปรโมชันลดราคาอาหารที่กำลังจพหมดอายุจากในครัว รวมไปถึงบอกเทคนิคว่าห้ามสั่งเมนูปลาในวัน ... เพราะมันเป็นปลาที่กำลังจะใกล้เน่า

  อาจจะเรียกได้ว่า "Kitchen Confidential: เบื้องลึกในครัวลับ" เป็นหนังสือเล่มแรก ๆ (และอาจจะเล่มเดียว) ที่ตีแผ่ด้านมืดของวงการอาหารออกมาได้อย่างน่าสนใจ และเป็นระบบมากที่สุด หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบลง เราไม่ได้รู้สึกเกลี่ยดหรือกลัวการกินอาหารตามร้านที่อาจจะเจอปบบเดียวกับที่บรรยายเอาไง้ในหนังสือ แต่กลับกลายเป็นว่า เรากินอาหารได้อร่อยขึ้นเพราะอย่างน้อย ๆ เราได้รู้ถึงขั้นตอน วิธีการ ที่มาที่ไปของมัน นี่แหละมั้งที่เขาเรียกว่าพลังของ "Storytelling"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in