เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
SIAM DISCO-VERY สยาม มนุษย์ สถิต By คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง
 • รีวิวเว้ย (388) ครั้งล่าสุดที่เราไปเดิมสยามคือเมื่อไหร่กัน (?) และครั้งล่าสุดที่ไปสยามเราพบการเปลี่ยนแปลงอะไรของพื้นที่แถว ๆ นั้นบ้าง หากให้ลองประมวลผลดูนับตั้งเราเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ และทำงานอยู่ที่นี่มาสักระยะหนึ่ง เราเองเป็นคนที่ไปสยามบ่อยพอสมควรและพบว่าสยามมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยมากในระดับที่อาจจะเรียกได้ว่าบ่อยจนหลายครั้งจำไม่ได้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน และด้วยความเปลี่ยนแปลงของสยามไม่ได้มีแค่การเปลี่ยนแปลงของตัวอาคารหากแต่คนในสยามและพฤติกรรมของมนุษย์สยามเองก็เปลี่ยนแปลงบ่อยครั้งเช่นกัน (อาจจะบ่อยกว่าอาคารที่เปลี่ยนแปลง) นอกเหนือไปจากความเปลี่ยนแปลงของคน อาคารสถานที่แล้ว สยามยังเป็นแหล่งที่มีความหลากหลายมากที่สุดแห่งหนึ่งของสยามประเทศ ทั้งนักท่องเที่ยว คนในพื้นที่ คนที่ไปจับจ่ายซื้อของ และคนอีกหลาย ๆ คนที่เข้าไปประกอบกิจกรรมในพื้นที่ของสยาม ยังผลให้สยามเป็นพื้นที่ที่สำคัญที่เป็นตัวชี้วัดของความเปลี่ยนแปลงและความหลากหลายในสยามประเทศ 
  หนังสือ : SIAM DISCO-VERY สยาม มนุษย์ สถิต
  โดย : คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง
  จำนวน : 176 หน้า
  ราคา : 190 บาท

  "SIAM DISCO-VERY สยาม มนุษย์ สถิต" เป็นหนังสือที่ว่าด้วยเรื่องราวของสยามนับตั้งแต่ครั้งสมัย 90s - 00s ทั้งเรื่องของคสามเปลี่ยนแปลงของตัวอาคารบ้านเรือน คสามเปลี่ยนแปลงของคนที่เข้าไปทำกิจกรรมในพื้นที่ และความเปลี่ยนแปลงของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในสยามเอง ตลอดช่วงเวลาหลาย 10 ปี การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นอาคารร้านค้าที่เปลี่ยนแปลง หรือคนที่เปลี่ยนไป รวมถึงการใช้ประโยชน์ของพื้นที่ก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย

  โดยหนังสือเล่มนี้ "SIAM DISCO-VERY สยาม มนุษย์ สถิต" ช่วยทำให้เราเห็นภาพของความเปลี่ยนแปลงของสยาม ปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ในสยาม และแสดงให้เห็นว่าสยามยังคงเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับการกำกับและกำหนดรสนิยมของชาวสยาม (ประเทศ) กระทั่งในสมัยปัจจุบัน

  หากให้มองลึกลงไปอีกชั้น อาจจะเรียกได้ว่า "SIAM DISCO-VERY สยาม มนุษย์ สถิต" คือ หนังสือประวัติศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องราวของการเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมสมัยนิยมในสังคมไทย อาจจะบอกได้ว่าถ้าวันหนึ่งในอีกสัก 20-30 ปีข้างหน้า หนังสือเล่มนี้อาจจะกลายเป็นหนังสือประวัติศาสตร์เล่มสำคัญของสยาม (ประเทศ) ก็เป็นได้

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in