เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายจีนฉบับสาวจอมเพ้อล่าเถียวกวาฉา
รีวิว ฝ่าบาท...ได้โปรดสำรวมหน่อย
 • ฝ่าบาท...ได้โปรดสำรวมหน่อย (2 เล่มจบ)
  ผู้เขียน : JIU XIAO QI
  ผู้แปล : หิมะน้อย
  สำนักพิมพ์ : เรือนหอมหมื่นลี้
  source : https://cf.shopee.co.th/file/26a9a9ff83f3594acac1e828b7b88af5

  เรื่องย่อ
  เมื่อเจ็ดปีก่อน เถียนชี เด็กสาววัยเพียงสิบเอ็ดปี อาศัยช่องโหว่ของกฎระเบียบในวังหลวง ปลอมตัวเข้าผาเป็นขันทีด้วยเหตุผลบางประการที่ไม่สามารถบอกผู้ใดได้

  เคยมีโอกาสได้รับใช้สนมขั้นเหมยเหรินหนึ่งคน ไฉเหรืนอีกหนึ่งคน ทั้งสองล้วนเป็นหญิงงามที่ฮ่องเต้ทรงโปรดปราน แต่ทั้งสองคนกลับเสียชีวิตหลังจากเถียนเข้าไปรับใช้ได้ไม่ถึงเดือน

  ต้องต่อสู้แข่งขันกับขันที่นับหมื่นนับพันในวังหลวง ใช้เงินเก็บกว่าครึ่งเพื่อติดสินบนซื้อตำแหน่งจนได้เป็นขันทีขั้นห้าเต็ม แย่งชิงจนได้เป็นข้นทีข้างกายของซ่งเจาอี๋พระสนมคนโปรดของฮ่องเต้

  ตั้งใจทำงานเก็บเงิน หวังรางวัลเล็กๆ น้อยๆ จากนายหญิง เพื่อวันหนึ่งจะได้นำเงินออกไปใช้ชีวิตภายนอกวัง มีกิจการเลี้ยงปากท้องตัวเอง ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังว่าความลับที่นางเป็นสตรีจะถูกผู้อื่นล่วงรู้เมื่อใด

  แต่โชคชะตาเล่นตลก...เสียเงินซื้อตำแหน่งไปมากมาย จุดธูปขอพรไปก็ไม่น้อย สุดท้ายช่งเจาอี๋ที่เถียนซีเพิ่งเข้าไปรับใช้ได้เพียงครึ่งเดือนก็ยังมาตายจากไปอีก

  ไหนเลยจะรู้ว่าเคราะห์ร้ายยังไม่จบแค่นี้ นางอาสารับหน้าที่เฝ้าโลงศพ ร้องให้ฟูมฟายน้ำตาแทบเป็นสายเลือด กระทั่งฮ่องเต้มายืนข้างกายก็ยังไม่รู้ตัว

  จี้เหิง โอรสสวรรค์ผู้สูญเสียสนมคนโปรดและโอรสที่ไม่ได้ลืมตาดูโลกไปในวันเดียวกัน ตั้งใจจะมายืนไว้อาลัยเสี่ยหน่อย แต่กลับถูกข้นทีที่ร้องให้จนตาบวมปูดเป็นคางคกคว้าเอาชายเสื้อคลุมไปเช็ดน้ำมูก!

  เง็กเซียนฮ่องเต้ ท่านกลั่นแกล้งข้าใช่หรือไม่!

  ---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  รีวิวหลังอ่าน (มุมบ่น มีสปอยล์เล็กน้อย ไม่กระทบเนื้อเรื่อง)
  แค่ชื่อเรื่องก็กระตุ้นต่อมสงสัยของเราแล้ว 'เหตุไฉนหนอ ชื่อเรื่องจึงต้องปรามฮ่องเต้ให้สำรวมกิริยา' 
  แต่ไม่ต้องสงสัยนาน...พออ่านไปจบเล่ม 1 เราคิดว่าผู้อ่านหลายท่านก็น่าจะวางหนังสือลงพร้อมใบหน้าเห่อร้อนแบบเราเป็นแน่ หุหุ

  แม้เราจะโปรดปรานนิยายที่มีความทะลึ่งตึงตึงก็ส่วนนึง แต่เนื้อเรื่องก็ส่วนนึง การดำเนินเรื่องของนิยายเรื่องนี้ค่อนข้างมีความเรียบๆ เอื่อยๆ ไม่ได้มีอะไรหวือหวา การวางไดมานิกของเรื่องค่อนข้างเรียบเฉย แม้นางเอกจะมีปมมากมายก่ายกองหรืออุปสรรคนานับประการ แต่ก็จะสามารถแก้ไขได้ภายใน 1-2 บาทจบ (ซึ่งเป็นบทที่ค่อนข้างสั้นเสียด้วย...) ทำให้รู้สึกไม่มีจุดพีคเท่าไหร่นัก เช่น ฉากที่คนในเรื่องรู้ว่านางเป็นสตรี สำหรับเรารู้สึกว่านี่แทบจะเป็นปมใหญ่ที่นางเอกกังวลมาก การเปิดเผยเรื่องนี้ควรจะพลิกฟ้าพลิกดินเปลี่ยนอะไรต่อมิอะไรเป็นวงกว้าง เพราะขันทีที่ทำงานรับใช้ฮ่องเต้อย่างใกล้ชิดผู้นี้ที่แท้ดันเป็นสตรี! แต่บทกลับไม่ส่งให้มันอิมแพคเท่าที่ควร 

  อีกทั้งนางเอกของเราตั้งแต่ตอนเป็นขันทีจนตัวตนถูกเปิดเผยก็โดนเล่นมุขประหารเสียจนหลังๆ เริ่มไม่ตื่นเต้นตามแล้วเวลานางทำอะไรมิถูกมิควรเข้า (คนอะไร๊ โดนสั่งโบยสั่งประหารเล่นเหมือนสั่งน้ำมูก) ฮา...อุปสรรคหรือปัญหาที่เกิดในเรื่องสำหรับเราเลยรู้สึกไม่ค่อยท้าทายนัก อีกทั้งนางเอกถูกปูและเน้นย้ำมากว่าเป็นคนฉลาด แต่การบรรยายในเรื่องกลับไม่ส่งเท่าที่ควร เหมือนเป็นความฉลาดแต่ไร้มิติ อยู่ๆก็ฉลาด ตรัสรู้ได้เอง คาแรคเตอร์ตัวละครเองก็มีความส่ายไปส่ายมา นางเอกบางฉากเรื่องก็ส่งบทฉลาดให้ บางฉากก็ให้นางเอกเล่นบททึมทื่อเสียจนน่าหงุดหงิด เลยทำให้รู้สึกว่าแม้หนังสือจะหนาปึ้ก แต่กลับไม่ผูกพันธ์กับตัวละครเท่าที่ควร

  นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้อ่านผลงานของนักเขียนจิ่วเสี่ยวชี ขอยอมรับว่าการวางพล็อตให้จับใจคนอ่านแม้จะยังไม่โดนใจ แต่ฉากโลมเล้าของนักเขียนคนนี้นี่ช่างบรรยายได้ถึงพริกถึงขิงเหลือเกิน หุหุ แต่กระนั้นหากใครชอบอ่านแนวเนื้อเรื่องเบาสบาย นางเอกไร้อุปสรรค (จะว่าไร้อุปสรรคเลยก็ไม่เชิง เอาเป็นว่ามีปมมากมายแต่สามารถแผ้วถางได้เรียบเนียนจนเหมือนแทบจะไม่มีอุปสรคคจะดีกว่า) สุขนิยมจ๋า มีฉากลามกแทรกเรื่อยๆให้เลือดลมเดิน เราคิดว่าเรื่องนี้ดูจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะ เนื่องจากปมในเรื่องไม่ได้สะเทือนอารมณ์มากนัก อีกทั้งพระเอกเป็นถึงฮ่องเต้ผู้ถือคำสั่งจากสวรรค์ เพราะฉะนั้นไม่ว่าใครจะมารังแกนางเอกของเราเหิงเกอเกอก็พร้อมจะส่งไปเฝ้ายมบาลทันที 

  สำหรับสิ่งที่ควรระวังในเรื่องคือมีฉากการลวนลามขืนใจมากพอสมควร ฉากที่สะเทือนศีลธรรมจรรยาและความเชื่อในจิตใจซึ่งขัดกับยุคสมัยใหม่เองก็มีเยอะ จุดนี้แอบขมวดคิ้วเล็กน้อยที่สำนักพิมพ์หอมหมื่นลี้ไม่แม้แต่ติดป้ายเตือนเยาวชนเสียหน่อย เพราะนอกจากเนื้อหาร่วมเตียงที่บางฉากมีการบรรยายลึกซึ้งแล้ว ก็มีฉากที่บังคับนางเอกให้ทำสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควรเยอะแยะไปหมด อีกทั้งยัง romanticize เสียด้วย (โอ้ว) เพราะฉะนั้นแม้ผู้อ่านบางกลุ่มจะบรรลุนิติภาวะแล้วแต่ก็ยังสุ่มเสี่ยงพอสมควร แม้โลกนี้จะมีคนชอบอ่านแนวขืนใจใช้อำนาจ ล้อเล่นกับมุขลามกขุดทองได้หน้าตาเฉย หรือมองเป็นแค่อรรถรสในเนื้อเรื่องแบบเรา แต่คิดว่าการติดป้ายเตือนเอาไว้หน่อยก็คงจะดี...

  อีกประการสำหรับสำนักพิมพ์นี้คือคำผิดในเรื่อง แหม เราไม่ได้ใจแคบขนาดไม่เข้าใจหรอกว่าการทำงานมันก็มี human error บ้าง หรือหลุดบ้างแม้จะมีการตรวจหลายขั้นตอน แต่! นี่! มัน! เยอะ! ไป! แล้ว! โว้ย! ขนาดเราที่เป็นคนไม่ละเอียดติดอ่านผ่านๆยังเจอคำผิดเยอะแยะไปหมดจนรบกวนออรถรสในการอ่าน จินตนาการถึงนักอ่านที่ชอบอ่านจนถึงขั้นเก็บรายละเอียดรายตัวอักษรไม่ออกเลยว่าจะคันยุบยิบหัวใจขนาดไหน

  โดยรวมเราคิดว่าเสน่ห์ของเรื่องนี้คือความชีกอลามกตึงตังของฮ่องเต้ที่พยายามจะแอ้ม...นางเอกของเราตลอดเวลา เกอเกอท่านนี้ตอนยังคิดว่านางเอกเป็นชายว่าหื่มกามแล้ว ยิ่งรู้ตัวตนนางเอกว่าเป็นสตรีภายหลังนี่สามารถใช้คำว่าหมกมุ่นเลยยังได้... แต่ในเรื่องพล็อตและคาแรคเตอร์ยังไม่โดนใจเท่าไหร่นัก อีกทั้งความใส่ใจในผลงานของสำนักพิมพ์ยังค่อนข้างชุ่ยจนสัมผัสได้ชัดเจน ทำให้แม้เราจะหื่นกามแต่ความประทับใจก็ยังคลุมเครือไม่ชัดเจน

  สรุปคะแนน : 7/10 (อ่านก็ได้ ไม่อ่านก็ดี)

  by 辣条瓜茶 (ล่าเถียวกวาฉา)


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in